วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

步步惊心 / Bu Bu Jing Xin (Chinese TV Series)“ปู้ปู้จิงซิน” (步步惊心 / Startling by Each Step / aka Scarlet Heart) ละครอิงประวัติศาสตร์จากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งแตกต่างจากละครอิงประวัติศาสตร์ทั่วไป เนื่องจากใช้นางเอกและเรื่องราวความรักของเธอเป็นตัวดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ละครเรื่องนี้มีทั้งหมด 35 ตอน ออกอากาศครั้งแรกทางหูหนานทีวี / Hunan Broadcasting System (HBS) ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. ถึง 29 ก.ย. 2554 สร้างจากบทประพันธ์ชื่อเดียวกันของ ถงหัว เพราะเป็นละครจากแผ่นดินใหญ่ เสียงของตัวละครทั้งหมดจึงเป็นเสียงพากย์ สาเหตุหลักคงเป็นเพราะเรื่องของสำเนียงภาษา เนื่องจากนักแสดงเป็นแบบลูกผสมทั้งจากจีนแผ่นดินใหญ่ / จีนฮ่องกง/ จีนไต้หวัน เพื่อให้ได้สำเนียงที่ถูกต้องสอดคล้องกันทั้งเรื่อง การพากย์เสียงน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
ความน่าสนใจของ “ปู้ปู้จิงซิน” นั้นถึงแม้จะเป็นเรื่องราวในสมัยราชวงศ์ชิง ช่วงรอยต่อระหว่างรัชสมัยของพระเจ้าคังซีกับพระเจ้าหย่งเจิ้น ซึ่งหลายท่านอาจจะร้องยี้เพราะดูมาหลายรอบแล้ว แต่สำหรับในเรื่องนี้ใช้นางเอกเป็นตัวดำเนินเรื่อง รวมทั้งเรื่องราวชีวิตของเธอซึ่ง “สะท้านขวัญทุกย่างก้าว” สมดั่งชื่อเรื่อง (ชอบมาก...ตั้งชื่อเรื่องได้อารมณ์จริงๆ) เพราะการใช้ชีวิตในราชสำนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับใช้ใกล้ชิดฮ่องเต้นั้น ช่างสะท้านขวัญทุกย่างก้าวจริงๆ คุณชมละครไปคุณก็จะสะท้านขวัญตามเธอไปด้วยว่าวันนี้เธอจะเจอกับเหตุการณ์ใดบ้าง และทำให้ชีวิตของเธอพลิกผันไปในทางใดบ้าง รับรองได้ว่านี่ไม่ใช่ละครสยองขวัญ แต่เป็นละครรักที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์เป็นแบ็คกราวน์ และอีกอย่างที่ดิฉันชอบในละครเรื่องนี้ก็คือ เหตุการณ์และผู้คน (ส่วนใหญ่) ที่มีอยู่และเกิดขึ้นจริงตามประวัติศาสตร์ ที่ไม่ได้ถูกดัดแปลงตามจินตนาการของผู้ประพันธ์จนกลายเป็นคนละเรื่องเดียวกัน

ทางผู้สร้างได้กล่าวไว้ว่าพยายามสร้างละครเรื่องนี้ให้ตรงตามบทประพันธ์มากที่สุด แตกต่างกันแค่ตอนจบเท่านั้น ซึ่งในนวนิยายรั่วซี (นางเอก) ไม่สามารถกลับไปสู่ยุคปัจจุบันที่เธอจากมาได้และเสียชีวิตจากอาการป่วยของเธอ ส่วนหย่งเจิ้นสวรรคตหลังจากนั้นไม่นาน (ตรอมใจ) ด้วยความหวังว่าจะได้ไปพบกับหญิงคนรักในปรโลกนั่นเอง ส่วนในละครหลังจากรั่วซีตายแล้ว วิญญาณของเธอกลับไปสู่ร่างเดิมของเธอในศตวรรษที่ 21 และเธอได้พบกับหย่งเจิ้นอีกครั้งในชาติใหม่ของเขา ถึงแม้เขาจะจำเธอไม่ได้ก็ตาม แต่ก็ทำให้ผู้ชมได้จินตนาการต่อไปว่าทั้งคู่อาจมีวาสนาได้อยู่ร่วมกันอีกในชาตินี้ (และคาดว่าน้องสิบสี่กับพี่แปดคงจะตามมาด้วย เพราะต่างก็หวังจะได้ครองคู่กับเธอในชาติหน้าด้วยเช่นกัน)

มาถึงตรงนี้ท่านที่ยังไม่ได้ชมละครคงหงุดหงิดแล้วว่าป้าคนนี้พูดถึงใครกันนักหนา ก็ต้องรีบไปหามาชมจะได้หายงงนะคะ หรือรออ่านจากเรื่องย่อ (ย่อจริงๆ นะขอบอก เพราะอยากให้ดูด้วยตัวเองมากกว่าค่ะ เล่าหมดเดี๋ยวจะหมดสนุก) โดยหาชมได้ตามเว็บชมละครออนไลน์ทั่วไปนะคะ มีทั้งแบบซับอังกฤษและซับไทย เลือกกันได้ตามอัธยาศัย ขออนุญาตไม่โพสต์ลิงค์ไว้ให้เพราะเกรงปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ และไม่ทราบจริงๆ ว่าป่านนี้จะมีทีวีไทยช่องไหนไปซื้อลิขสิทธิ์มาไว้เพื่อเตรียมฉายหรือยัง ถ้ายังไม่มีก็ขอแนะนำเลยนะคะ ของเค้าดีจริงค่ะ ขอบอก

ก่อนจะร่ายยาวกันต่อในบล็อกต่อๆ ไป ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลทั้งหลายซึ่งอาจจะได้ลงเครดิตให้หรือไม่ได้ลง (เพราะจำไม่ได้ว่าเอามาจากไหนบ้าง) และต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าดิฉันนั้นภาษาอังกฤษก็พอได้บ้างนิดหน่อย แต่ภาษาจีนนี่สิไม่ได้เลย ข้อมูลต่างๆ ที่จะนำเสนอต่อๆ ไปนี้จึงมาจากการแกะจากภาษาอังกฤษล้วนๆ ดังนั้นหากเรียกชื่อใครผิดไปบ้างก็โปรดอภัยนะคะ โดยเฉพาะดาราจากฝั่งแผ่นดินใหญ่ ดิฉันแทบไม่รู้จักเอาเลยจริงๆ ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าก่อนเลยนะคะ ตอนนี้เพ้อพร่ำมากไปหน่อย ตอนหน้ามาเข้าเรื่อง “ปู้ปู้จิงซิน” กันจริงๆ แล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: