วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

Bu Bu Jing Xin : Synopsis
“ปู้ปู้จิงซิน” เป็นเรื่องราวของหญิงสาวในศตวรรษที่ 21 ชื่อ “จางเสี่ยว” เธอประสบอุบัติเหตุจนทำให้วิญญาณของเธอหลุดลอยไปอยู่ในร่างของเด็กสาวในสมัยราชวงศ์ชิง ในรัชสมัยของพระเจ้าคังซี ที่ขื่อว่า “หม่าเอ่อไท่รั่วซี”

ที่ดิฉันใช้คำว่า “เด็กสาว” เพราะอยากให้คุณทำความเข้าใจก่อนว่าละครเรื่องนี้ดำเนินเรื่องผ่านกาลเวลาค่อนข้างนานมาก แต่ไม่ได้มีการเปลี่ยนตัวแสดงจากเด็กไปสู่ผู้ใหญ่ ใช้ตัวเดิมตลอด ดังนั้นเหตุการณ์ต่างๆ จึงเริ่มขึ้นตั้งแต่รั่วซียังไม่ได้เข้าวัง ตอนที่เธอยังเป็นสาวแรกรุ่น รวมทั้งเหล่าองค์ชายก็เช่นกัน รู้จักเธอตั้งแต่สมัยที่เธอยังอยู่กับองค์ชายแปด เพื่อให้คุณรับทราบความผูกพันระหว่างตัวนางเอกกับเหล่าองค์ชายที่มีต่อกันมานาน ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้ถึงความลำบากใจของเธอในภายหลังเมื่อเธอจำเป็นต้อง “เลือกข้าง” ระหว่างองค์ชายแปดและองค์ชายสี่นะคะ

รั่วซีเป็นน้องสาวของรั่วหลัน ซึ่งเป็นชายารองขององค์ชาย 8 รั่วซีจึงมาอยู่กับรั่วหลันที่ตำหนักขององค์ชาย 8 เพื่อรอการถวายตัวเข้าเป็น “นางใน” ในช่วงแรกรั่วซีไม่อาจยอมรับชีวิตแบบโบราณนี้ได้ แต่สุดท้ายเธอก็ต้องปรับตัวให้ใช้ชีวิตอยู่ให้ได้ ที่นี่เธอได้พบกับบรรดาองค์ชายทั้งหลาย ทั้งองค์ชาย 4 (หย่งเจิ้น) ซึ่งเธอกลัวเขามากเพราะรู้ว่าเขาคือว่าที่ฮ่องเต้ (และโหดมากตามประวัติศาสตร์) ต้องบอกว่าเธอพยายามเอาใจเขาสุดฤทธิ์เพื่อไม่ให้เขาโกรธ (เดี๋ยวหัวจะหลุดจากบ่า) องค์ชาย 13, องค์ชาย 14, องค์ชาย 9 และองค์ชาย 10
ระหว่างที่รั่วซีพักอยู่กับรั่วหลันนั้น องค์ชาย 8 ได้ตกหลุมรักเธอ (พระยาเทครัวนะยะจะเหมาทั้งพี่ทั้งน้อง) ถึงกับมอบกำไลหยกอันล้ำค่าให้กับเธอ ถึงแม้ใจจะหวั่นไหวกับความเป็นสุภาพบุรุษของเขา (สุดยอดค่ะคนนี้ องค์ชาย 8 ผู้ทรงคุณธรรม) แต่รั่วซีพยายามที่จะปฏิเสธเขาเพราะรู้ดีว่าเขามีจุดจบที่ไม่ดี (โดนพี่สี่จับขังลืม) แต่เธอก็ไม่อาจฝืนใจตัวเองได้และรับรักเขาในภายหลัง และตัดสินใจว่าจะยอมแต่งงานกับเขาหากเขายอมละทิ้งการชิงราชบัลลังก์ ซึ่งแน่นอนเขาไม่อาจทำได้ จึงทำให้เธอกับเขาหมดวาสนาต่อกันเพียงแค่นั้น
หลังจากเลิกรากับองค์ชาย 8 แล้ว รั่วซีตัดสินใจจะไม่เปิดใจให้ใครอีก แต่สุดท้ายเธอก็เปิดใจรับองค์ชาย 4 เข้ามาและฝ่าฟันความทุกข์ยากลำบากไปพร้อมกับเขาบนเส้นทางสู่ราชบัลลังก์ของเขา (ลำบากจริงอะไรจริง ต้องดูกันเอาในละครค่ะ) ถึงแม้เธอจะรู้ดีอยู่แล้วว่าหลังหย่งเจิ้นขึ้นครองราชย์คือการนองเลือด แต่เธอก็ไม่อาจทนดูคนที่เธอรักและรู้จักตายไปต่อหน้าทีละคนๆ ได้ แม้ว่าเขาจะทำไปเพื่อปกป้องเธอก็ตาม สุดท้ายเธอตัดสินใจไปจากเขาและไปอยู่กับองค์ชาย 14 ทั้งๆ ที่รู้ว่าชีวิตตัวเองเหลือเวลาน้อยเต็มทีเนื่องจากอาการป่วยของเธอ (เธอป่วยจากการคุกเข่ากลางฝนเพื่อขอร้องแทนองค์ชาย 13 และจากการถูกลงโทษไปอยู่ที่โรงซักผ้าเนื่องจากขัดราชโองการของคังซี ไม่ยอมแต่งงานกับองค์ชาย 14) สุดท้ายรั่วซีก็จากไปในอ้อมกอดขององค์ชาย 14 โดยที่ไม่ได้เห็นหน้าชายคนรักของเธอเป็นครั้งสุดท้าย
วิญญาณของรั่วซีกลับคืนสู่ร่างของจางเสี่ยวในศตวรรษที่ 21 เธอเฝ้าค้นหาความจริงว่าเธอนั้นเคยมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ในฐานะรั่วซี หรือเธอแค่ฝันไป สุดท้ายเธอก็พบภาพวาดที่เป็นหลักฐานยืนยันว่าเธอมีตัวตนอยู่จริง และได้พบหย่งเจิ้นอีกครั้งในชาติใหม่ของเขา แต่เขากลับจำเธอไม่ได้ ความรักของรั่วซีกับหย่งเจิ้นจะสิ้นวาสนากันเพียงแค่นี้ หรือพวกเขาจะเริ่มตำนานรักบทใหม่ได้อีกครั้ง ก็คงต้องแล้วแต่วาสนาของพวกเขา

ไม่มีความคิดเห็น: