วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2555

Introduction to Bu Bu Jing Xin’s Casts : Part Vจักรพรรดิ์คังซี แสดงโดย หลิวสงเหยิน

จักรพรรดิ์คังซี หรือคังซีฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ชิง ซึ่งขึ้นครองราชย์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดของราชวงศ์ชิง คือ 61 ปี (เรื่องราวของพระองค์ขอไว้เล่าในส่วนของประวัติศาสตร์นะคะ) ทรงเมตตารั่วซีราวกับลูกของตัวเอง และมีพระประสงค์ให้นางแต่งกับองค์ชาย 14 แต่นางไม่ยินยอม จึงสั่งลงโทษให้นางไปอยู่โรงซักผ้านานถึง 6 ปี แสดงให้เห็นว่าทรงรักรั่วซีมาก เพราะตามปกติโทษขัดราชโองการคือประหาร โดยไม่มีใครรู้ว่ารั่วซีโดนลงโทษเรื่องอะไร นอกจากตัวพระองค์เอง หลี่กงกง และรั่วซี (องค์ชาย 14 มารู้ทีหลัง เพราะฮ่องเต้บอก และองค์ชาย 4 รู้จากรั่วซี ถ้ามีคนนอกรู้ด้วยรั่วซีคงต้องโดนหนักกว่านี้ แบบองค์ชาย 13 ที่ต้องถูกขัง )
หลิวสงเหยิน หรือเดเมี่ยน เกิดวันที่ 14 ต.ค. 2492 ที่ฮ่องกง ส่วนสูง 175 ซ.ม. ราศีตุลย์ ถ้าใครเป็นแฟนหนังจีนรุ่นเก๋า ต้องรู้จักเฮียแกแน่ๆ เพราะสมัยก่อนเฮียหลิวดังมากจากบทเล็กเซียวหงส์ ใน “หงส์ผงาดฟ้า” (บ่งบอกอายุอีกแล้วเรา ทั้งเรื่องรู้จักอยู่แค่ไม่กี่คน ไม่แก่จริงไม่รู้จักนะเนี่ย )
องค์ชาย 9 แสดงโดย หานตง

หากจะมีใครสักคนในเรื่องนี้ที่เรียกได้ว่า “ตัวร้าย” ก็ต้องคนนี้นี่แหละค่ะ องค์ชาย 9 ต้องชื่นชมผู้เขียนเรื่องนี้ที่ทำให้ตัวละครมีมิติ ทำให้ดูเหมือนพวกเขาเป็นคนจริงๆ ไม่ใช่ตัวละครในนิยาย เพราะแต่ละคนล้วนมีด้านดีและด้านร้ายในตัว แต่องค์ชาย 9 จะเด่นชัดหน่อย เพราะเขาค่อนข้างไร้น้ำใจ ชอบคบหาคนพาล ดูถูกคนที่ต่ำต้อยกว่า (เลวครบสูตรนะยะ) เขาหลอกใช้อวี้ถาน ดูถูกลวี่อู๋ และสามารถใช้ได้ทุกวิธีเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ขนาดเคยโดนพี่น้อง คือพี่ 8 และน้อง 14 รุมสวดเรื่องที่จะลากเรื่องของลวี่อู๋มาเล่นงานองค์ชาย 13 เพราะเกมของผู้ชายไม่ควรลากผู้หญิงมาเกี่ยวด้วย (อันนี้แมนมากค่ะพี่ 8 ) สุดท้ายรั่วซีสั่งเสียให้องค์ชาย 13 “ช่วย” ส่งยาพิษให้เขาดื่มพร้อมจดหมายเลือดของอวี้ถาน ซึ่งทำให้องค์ชาย 9 ต้องตายอย่างไม่สงบเพราะความรู้สึกผิดที่มีต่ออวี้ถาน ( “รั่วซี...เจ้าสมแล้วที่เป็นผู้หญิงของพี่ 4...เจ้าโหดกว่าเขาอีก...” “แหงล่ะ เพิ่งรู้หรือยะ” อันนี้เติมเองค่ะจากรอยยิ้มของรั่วซี )
หานตง เกิดวันที่ 11 พ.ย. 2523 ที่มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ส่วนสูง 180 ซ.ม. (เด็กรุ่นนี้มันกินอะไรกันวุ้ย สูงได้สูงดี) เป็นหนุ่มราศีพิจิก
องค์ชาย 10 แสดงโดย เย่ซูซิน

องค์ชาย 10 ถือว่าเป็นตัวละครที่สดใสที่สุดในเรื่องก็ว่าได้ เพราะด้วยควาที่เขาออกจะโง่เขลาจึงไม่คิดอะไรซับซ้อน ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม ด้วยเหตุนี้เขาจึงเป็นคนแรกที่รั่วซีสนิทสนมด้วย เธอชอบแกล้งเขาเพราะสนุกดี แต่ก็รักเขาในฐานะเพื่อนด้วย (ไม่งั้นคงไม่พับนกกระเรียนพันตัวแต่งศาลาเป็นของขวัญวันเกิดให้หรอกเนอะ) รั่วซีรู้สึกเศร้าแทนเขาตอนที่เขาถูกบังคับแต่งงาน แต่ทำให้คนอื่นเข้าใจไปว่าเธอรักเขา ตอนที่เธอแกล้งทำชาหกรดเขาจนตัวเองถูกตัดเงินเดือน และทำให้หลายคนคิดไปว่าเธอช่วยองค์ชาย 4 แต่ที่จริงเธอจะช่วยองค์ชาย 10 ต่างหาก เพราะไม่อยากให้เขาผิดใจกับฮ่องเต้ในอนาคต ไม่งั้นศพอาจไม่สวยได้ เขาจึงเป็นอีกคนที่รอดจากการกวาดล้างของหย่งเจิ้น (ตามประวัติศาสตร์ก็เป็นเช่นนั้นค่ะ มีเพียง 2 องค์ชายที่รอดเงื้อมมือหย่งเจิ้น คือองค์ชาย 14 ที่เป็นน้องแท้ๆ ของพระองค์ และองค์ชาย 10 ที่โง่เขลาเกินไป ไม่น่าจะเป็นภัยต่อพระองค์)
เย่ซูซิน เกิดวันที่ 8 ก.ค. 2527 ที่มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ส่วนสูง 179 ซ.ม. เป็นหนุ่มราศีกรกฏ

ไม่มีความคิดเห็น: