วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

The Fairies of Liaozhai : Chinese TV Drama (2007)


วันนี้ขอหยิบผลงานเก่าของนิคกี้กับซือซือมาแนะนำกันนะคะ เป็นละครแนวเหนือธรรมชาติ (หรือภูตผีปีศาจนั่นเอง) ซึ่งนิคกี้กับซือซือไม่ได้แสดงคู่กัน แต่แสดงกันคนละตอนค่ะ ดูเหมือนช่อง 3 จะเคยนำมาออกอากาศแต่เอาไปไว้ตอนดึกสงัด ช่วงตี 2 ก็ไม่รู้ว่าฉายให้ใครดูเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้ยังพอหาซื้อเป็นดีวีดีมาเก็บไว้ดูได้อยู่นะคะ ภาพชัดเสียงใสพากย์ไทยฟังรู้เรื่องแน่นอนค่ะ ก็อยากให้ช่วยกันสนับสนุนของลิขสิทธิ์นะคะ เพื่อว่าผู้ผลิตจะได้มีกำลังใจในการผลิตหนังชุดดีๆ เป็นแผ่นออกมาขายเราอีก เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะชอบของถูกและดี การหาโหลดเอาหรือซื้อแผ่นก๊อปปี้หรือดูฟรีตามเว็บต่างๆ มันก็สะดวกดีและสบายกระเป๋า แต่อาจทำให้ผู้ผลิตท้อใจไม่อยากผลิตแผ่นออกมาขายเพราะขายได้ไม่คุ้มทุน จึงอยากให้ช่วยๆ กันสักนิดถ้าคุณมีกำลังพอ เพราะตอนนี้ในทีวีแทบหาดูหนัง/ละครจีนไม่ได้แล้ว อยากดูก็ต้องไปซื้อแผ่นมาดูแบบนี้แหละค่ะ ดิฉันก็หวังว่าจะได้เห็นผู้ผลิตทำแผ่นหนัง/ละครจีนมาขายเราต่อไป โดยเฉพาะหนังจีนชุดใหม่ๆ ที่ตอนนี้การผลิตไปกระจุกอยู่ทางจีนแผ่นดินใหญ่ซะเยอะ ช่วยไปซื้อลิขสิทธิ์มาทำลงแผ่นขายเถอะค่ะ เพราะดิฉันเชื่อว่ายังมีคนอีกเยอะที่ยังคงรักและอยากชมหนังจีนอยู่ค่ะ
The Fairies of Liaozhai (aka Strange Tales of Liao Zhai II) หรือ นางพญาโปเยโปโลเย เป็นละครชุดทางทีวี ซึ่งดัดแปลงจากเรื่องเล่าแนวผีๆ ของ Pu Songling ที่ชื่อ Strange Stories from a Chinese Studio ละครชุดนี้มีความยาว 40 ตอน โดยแบ่งเป็นตอนใหญ่ 4 ตอน โดยใช้ชื่อนางเอกเป็นชื่อตอน

The Fairies of Liaozhai is a Chinese television series adapted from Pu Songling's collection of supernatural stories titled Strange Stories from a Chinese Studio. The series is produced by Chinese Entertainment Shanghai and stars Nicky Wu, Fann Wong, Qu Ying, Daniel Chan, Lin Chia-yu, Pan Yueming, Sun Li and Cecilia Liu. Shooting began in December 2006 and wrapped up in March 2007. The 40 episodes long series is divided into four parts - Liancheng (連城), Xia Nü (俠女), Huanniang (宦娘) and Xin Shisanniang (辛十四娘).

Strange Stories from a Chinese Studio เป็นเรื่องเล่าแนวภูตผีปีศาจที่เขียนไว้ในต้นยุคสมัยราชวงศ์ชิงโดย Pu Songling ซึ่งมีราวๆ เกือบ 500 เรื่อง Pu Songling ได้หยิบยืมเรื่องราวจากนิทานพื้นบ้านที่เล่าขานกันมาปากต่อปากแล้วมาแต่งเติมสีสันเข้าไป ตัวละครหลักจะมีทั้งจิ้งจอก ผี บัณฑิต ขุนนาง นักพรต และปีศาจ เรื่องราวจะออกมาในแนวเย้ยหยันประชดประชัน โดยให้พวกภูตผีนั้นมีความกล้าหาญซื่อสัตย์ ในขณะที่มนุษย์นั้นอ่อนแอ ลังเล และหลอกง่าย เป็นการสะท้อนสภาพสังคมในสายตาของเขา

Strange Stories from a Chinese Studio or Liaozhai Zhiyi is a collection of nearly five hundred mostly supernatural tales written by Pu Songling in Classical Chinese during the early Qing Dynasty. Pu borrows from a folk tradition of oral storytelling to put to paper a series of captivating, colorful stories, where the boundary between reality and the odd or fantastic is blurred. The cast of characters include magical foxes, ghosts, scholars, court officials, Taoist exorcists and beasts. Moral purposes are often inverted between humans and the supposedly degenerate ghosts or spirits, resulting in a satirical edge to some of the stories. Ghosts and spirits are often bold and trustworthy, while humans are on the other hand weak, indecisive and easily manipulated, reflecting the author's own disillusionment with his society.
Liancheng หรือตอนอานุภาพรักลิขิตสวรรค์

นำแสดงโดย อู๋ฉีหลง แสดงเป็น เฉียวเซิง / ฟ่านเหวินฟาง แสดงเป็น เหลียนเฉิง / ฉีหยิ่ง แสดงเป็น ปินเหนียง วันก่อนยามดึกคุณนิคกี้ได้เว่ยปั๋วชวนดูเรื่องนี้เพราะมีการนำมาฉายใหม่ (คงสืบเนื่องจากความดังของพี่สี่) คุณเธอบอกว่า “มาดูบัณฑิตอ้วนกัน” (ช่วงนั้นอวบกำลังดี)

ในเรื่องนี้นิคกี้แสดงเป็น เฉียวเซิง บัณฑิตประเภทเรียนดีแต่ยากจน เพราะเฉียวเซิงเรียกได้ว่าเป็นคนดีที่หนึ่ง เป็นลูกบุญธรรมของผู้ดูแลศาลเจ้า ที่คอยใช้วิชาความรู้ของเขาช่วยเหลือชาวบ้านไม่ให้ถูกรังแก และเขากำลังจะสอบเป็นจอหงวน ความดี (และหล่อ) ของเขาโดนใจสองสาว เหลียนเฉิงและปินเหนียง คุณหนูของคหบดีใหญ่สองตระกูลที่คอยชิงดีชิงเด่นกันตลอดเวลา แต่เฉียวเซิงปักใจรักเหลียนเฉิง ส่วนปืนเหนียงก็รักมั่นเฉียวเซิงไม่เปลี่ยนใจเช่นกัน แม้เมื่อสองสาวต้องตายเป็นผี พวกนางก็ยังคงรักมั่นและคอยอยู่ข้างกายเขา

เรื่องนี้ออกแนวตลกเฮฮาดีทีเดียวกับความบ๊องๆ ของสองตระกูลใหญ่ แต่ก็แฝงไว้ด้วยความรักที่ซาบซึ้งกินใจ รักที่ยอมเสียสละได้แม้กระทั่งชีวิตตนเอง


Liancheng : Nicky Wu as Qiao Sheng / Fann Wong as Liancheng / Qu Ying as Binniang / Ho Kwai-lam as Prefect Shi


 

Xin Shisanniang หรือตอนอิทธิฤทธิ์จิ้งจอกสวรรค์

นำแสดงโดย หลิวซือซือ แสดงเป็น ซินสือซื่อเหนียง / เต๊ะ ศตวรรษ แสดงเป็น ฝงเซิน / หลี่เชี่ยน แสดงเป็น ลู่เอ๋อ

ในตอนนี้ซือซือ แสดงเป็น จิ้งจอกเก้าหาง นามว่า ซินสือซื่อเหนียง นางเป็นจิ้งจอกที่พยายามบำเพ็ญเพียรเพื่อจะบรรลุเป็นเซียน ทั้งๆ ที่พี่น้องของนางต่างก็บอกว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้ แต่ซื่อเหนียงมุ่งมั่นจะเป็นเซียนให้ได้ นางบังเอิญได้พบกับฝงเซิน ชายหนุ่มผู้เชี่ยวชาญเรื่องพิณ ทั้งการดีดพิณที่ไพเราะซะจนภูตผีปีศาจยังต้องมนต์ และเขายังมีร้านขายพิณด้วย โชคชะตาบันดาลให้ซื่อเหนียงรู้จักความรักและได้แต่งงานกับฝงเซิน และรู้จักที่จะเสียสละตัวเองเพื่อคนที่รัก

เรื่องนี้แฝงการเสียดสีไว้อย่างเห็นได้ชัดเมื่อปีศาจอยากที่จะทำความดีเพื่อจะเป็นเซียน ในขณะที่มนุษย์ซะอีกที่กลับอยากจะเป็นปีศาจ

Xin Shisanniang : Cecilia Liu as Xin Shisanniang / TAE as Feng Sheng / Li Qian as Lu'er


 ส่วนอีก 2 ตอนดิฉันยังไม่ได้ดูเลยยังเล่าเนื้อหาให้ฟังไม่ได้นะคะ แต่ 2 ตอนที่เหลือมีดังนี้ค่ะ

Xia Nu : Daniel Chan as Gu Xiangru / Lin Chia-yu as Xu Mu'e / Sun Xing as Prefect Lin / Cao Xiwen as Lin Yuefu

Huanniang (สายใยรักสองภพ) : Pan Yueming as Wen Ruchun / Sun Li as Huanniang / Liu Xiaoxi as Lianggong

ทั้ง 4 ตอนนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน ดังนั้นคุณสามารถเลือกดูตอนไหนก่อนก็ได้ตามอัธยาศัยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น: