วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Nicky Wu's Photobook 1992-2012


ไหนๆ ก็พูดถึงโฟโต้บุ๊คกันแล้ว ขอย้อนอดีตกลับไปดูโฟโต้บุ๊คเล่มเก่าๆ กันหน่อยค่ะ (สำหรับแฟนใหม่ๆ ที่เพิ่งมาตกหลุมรัก "พี่สี่" นะคะ)  ตลอดเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมานิคกี้ออกโฟโต้บุ๊คมาแล้ว 6 เล่ม (มิใช่น้อยๆ)  เล่มที่กำลังจะออกนี้คือเล่มที่ 7  ไม่แปลกที่นิคกี้มีโฟโต้บุ๊คในอดีตเนื่องจากสมัยนั้นเค้าเป็นไอดอล  จึงเป็นเรื่องปกติที่จะออกโฟโต้บุ๊ค  มันแปลกอีตรงที่ฮีดันมีโฟโต้บุ๊คอีกตอนอายุ 40 แถมยังขายดีซะอีกด้วยนี่สิคะ

นิคกี้ออกโฟโต้บุ๊คเล่มแรกในปี 1992  เนื่องจากเป็นเล่มแรกจึงมีแต่เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเขาล้วนๆ  ภาพในอดีตสมัยเด็กๆ ภาพครอบครัว ประมาณนั้นค่ะ

(1992)เครื่องหน้าสวยเป๊ะจริงอะไรจริง...นี่คือคุณสมบัติของดาราในรุ่นเก่านะคะ หน้าต้องสวยจริงถึงจะเข้าตาแมวมอง  (ไม่เหมือนดารารุ่นใหม่ๆ ที่มีศัลยกรรมเข้าช่วย)  ดารารุ่นเก่าค่อนข้างจะต้องครบเครื่องจริง  โครงหน้าต้องสวยจริง  ความสามารถต้องมีจริงเพราะไม่มีเทคโนโลยีเข้าช่วยแบบเดี๋ยวนี้  และดาราจีนรุ่นก่อนต้องพอพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย เพราะแหล่งทำมาหากินหลักจะอยู่ที่ฮ่องกง ซึ่งในตอนนั้นยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษอยู่ จึงใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการ  ดังนั้นภาษาอังกฤษถึงจะไม่เป๊ะๆ แต่ต้องพอฟังรู้เรื่องและพูดได้บ้างค่ะในปี 1993 นิคกี้ออกโฟโต้บุ๊คถึง 3 เล่ม ต่างกรรมต่างวาระกันไปค่ะ  อยากให้สังเกตแววตาในรูปของเขา  ถึงหน้าจะหล่อแต่ตาระโหยมาก คงจะทั้งเหนื่อยกายเหนื่อยใจ  ถ้าใครทราบประวัติของเขาคงรู้ว่าช่วงเริ่มต้นทำงานในวงการใหม่ๆ ทางบ้านนิคกี้มีปัญหาการเงิน  ทำให้เขาต้องทำงานทุกอย่าง (ขอย้ำว่าทุกอย่างจริงๆ)  เพื่อหาเงินมาใช้หนี้ให้ทางบ้าน  ดังนั้นหากคุณบังเอิญไปเจอภาพหรือผลงานที่คุณคิดว่าเขาไม่น่ามาถ่ายหรือเล่นอะไรแบบนี้เลย ก็ขอให้มองผ่านเลยมันไปนะคะ เพราะบางครั้งคนเราก็จำเป็นต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ  คนทำเองก็เจ็บปวด คนที่เห็นก็เจ็บปวดไม่แพ้กันค่ะ แต่เวลาเหล่านั้นมันก็ผ่านไปแล้วนะคะ


(1993 #1)


(1993 #2)

(1993 #3 in California)

และปี 1994 ถ่ายในแวนคูเวอร์ค่ะ...


(1994)

และปี 1995  ซึ่งดิฉันคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่เขาเริ่มก้าวข้ามจากความเป็นวัยรุ่นมาเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว  เป็นช่วงที่กล้ามเนื้อของเขาสวยงามมากๆ ค่ะ (คิดถูกแล้วที่ถ่ายภาพเซ็ตนี้ไว้)


(1995)
แล้วก็กระโดดข้ามเวลามาที่ปี 2012 กันเลยค่ะกับโฟโต้บุ๊คเล่มล่าสุด  เปรียบเทียบกันเอาเองแล้วกันค่ะว่า "เวลา" ที่ผ่านไป เขาเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหนนะคะ


And...this year, 2012 !!!!ไม่มีความคิดเห็น: