วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Shanghai /上海


ช่วงนี้ไม่มีข่าวใหม่ๆ ให้อัพเดตกันเท่าไหร่ งั้นพาคุณไปเที่ยวกันต่อดีกว่าค่ะ เพราะประเทศจีนกว้างใหญ่มากกก มีที่ให้เที่ยวอีกเยอะค่ะ วันนี้เราไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้กันนะคะ

เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองใหญ่อันดับหนี่งของประเทศจีน (ปักกิ่งใหญ่เป็นอันดับ 2) เชื่อว่าพวกเราหลายคนอาจคุ้นเคยกับเซี่ยงไฮ้มากกว่าปักกิ่งด้วยซ้ำ อย่างน้อยๆ ก็คุ้นเคยมาแต่เด็กกับละครสุดฮิต “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” ซึ่งดังมากๆ ในเมืองไทยสมัยนั้น ขนาดมีเพลงแปลงเป็นภาษาไทยกันเลยทีเดียว หากคุณได้ไปเยือนเซี่ยงไฮ้คุณอาจไม่รู้สึกเหมือนกับอยู่ในจีน แต่นึกว่าอยู่ในยุโรป เพราะอาคารบ้านเรือนได้รับอิทธิพลจากตะวันตกค่อนข้างเยอะ มาย้อนกลับไปสัมผัสกับบรรยากาศสมัยยุคอาณานิคมเรืองอำนาจกันค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเซี่ยงไฮ้กันก่อนค่ะ เซี่ยงไฮ้ ( 上海 ) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซีเกียง เป็นเขตการปกครองระดับเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนคร ซึ่งมีสถานะเทียบเท่ากับมณฑล พื้นที่อยู่ในมณฑลเจ้อเจียงแต่ไม่ได้ขึ้นกับมณฑล การปกครองขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง มีท่าเรือที่มีจำนวนเรือคับคั่งที่สุดในโลก ตามมาด้วยสิงคโปร์ และร็อตเตอร์ดัม เซี่ยงไฮ้ในอดีตเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง แต่ในปัจจุบันเซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดในจีน เต็มไปด้วยร้านค้า สิ่งก่อสร้าง ถนนเต็มไปด้วยรถ จักรยาน และผู้คน สิ่งที่พบเห็นได้มากในเมืองนี้ จนอาจถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ คือต้นเมเปิลที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งปลูกโดยในสมัยที่ฝรั่งเศสเข้ามายึดครองเซี่ยงไฮ้

นครเซี่ยงไฮ้มีสนามบินแห่งชาติ 2 แห่ง คือสนามบินแห่งชาติหงเฉียว และท่าอากาศยานนานาชาติผู่ตง


หน้าตาของสนามบินนานาชาติผู่ตงค่ะ
นครเซี่ยงไฮ้แยกเป็นสองฝั่ง คือฝั่งผู่ตงและผู่ซี สถานที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คของเซี่ยงไฮ้ ไม่ว่าใครไปใครมาก็จะต้องขอมีรูปนี้ติดไปฝากทางบ้าน นั่นก็คือหอไข่มุกตะวันออกค่ะ

หอไข่มุกตะวันออก ( 东方明珠塔 ) ตั้งอยู่ในย่านผู่ตงหรือเขตเมืองใหม่ของนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ทางตะวันออกของแม่น้ำหวงผู่ ซึ่งเต็มไปด้วยตึกระฟ้า หอไข่มุกตะวันออกเป็นหอส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์สูง 468 เมตร ลักษณะเป็นไข่มุก 11 ลูก และ เสา 3 เสา ด้านบนเป็นรูปไข่มุก 3 เม็ด 3 ขนาดเรียงกันในแนวตั้ง ที่นี่เป็นที่ทำการของสถานีโทรทัศน์ 9 แห่ง และสถานีวิทยุ 10 แห่ง ภายในหอกลมทำเป็นภัตตาคาร โรงแรมหรูขนาด 25 ห้อง และร้านค้า ด้านใต้ตรงฐานของหอจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมืองเซี่ยงไฮ้เมืองจำลองโลกอนาคต และเมืองวิทยาศาสตร์แฟนตาซี ช่องกลางของหอไข่มุกตะวันออกเป็นเสาปล่องกลวง ใช้แขวนลิฟท์ความเร็วสูง 6 ตัว ที่มีความเร็ว 7 เมตร/วินาที เพื่อขึ้นไปที่จุดชมวิว ในระดับความสูง 267 เมตร ส่วนในเวลากลางคืนนั้น หอกลมจะเปิดไฟที่สามารถเปลี่ยนสีไปได้เรื่อยๆ ดูสวยงามมากเลยค่ะ บนไข่มุกเม็ดที่สองจะสามารถมองลงมาข้างล่างได้เนื่องจากทำพื้นเป็นกระจก

หอไข่มุกตะวันออก เป็นหอคอยที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก รองจากหอคอยโตเกียวสกายทรี ของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น / หอกว่างโจวทีวีแอนด์ไซท์ซีอิง ในกว่างโจวความสูง 610 เมตร / หอคอยซีเอ็น เมืองโตรอนโต ของแคนาดา ที่สูง 554.3 เมตร และหอออสตันคิโน กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ที่มีความสูง 540.1 เมตร ในบริเวณใกล้เคียงกันยังเป็นที่ตั้งของอาคารจินเหมาทาวเวอร์ (สูง 421 ม.) และอาคารเซี่ยงไฮ้เวิลด์ไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ (สูง 492 ม.) ปัจจุบันนับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่นอกจากจะใช้ในด้านการสื่อสารแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองอีกด้วย

อีกสถานที่ยอดนิยมก็คือ “ถนนนานจิง” ถนนสายนี้เป็นย่านช็อปปิ้งเก่าแก่ที่สุดของเซี่ยงไฮ้ ซื้อขายกันคึกคักตั้งแต่ทศวรรษ 1920 ตั้งอยู่ฝั่งผู่ซี กินพื้นที่ยาวตั้งแต่ฝั่งตะวันตกของ “เดอะ บันด์” ไปจนถึง “พีเพิลส์ สแควร์” เป็นแหล่งช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมจากทั่วโลก ช่วงเทศกาลสำคัญๆอย่างปีใหม่, ตรุษจีน และคริสต์มาส ชาวเซี่ยงไฮ้และนักท่องเที่ยวจะมารวมตัวกันฉลองความสุขสันต์บนถนนสายนี้ พื้นที่ด้านตะวันออกของนานจิงอนุรักษ์เป็นถนนคนเดิน ถือเป็นอีกย่านที่น่าเดินน่าช็อปที่สุดในเซี่ยงไฮ้ เพราะมีร้านจีนๆซุกซ่อนอยู่สลับกับห้างหรูตลอดสองข้างทาง

“เดอะ บันด์” เป็นสัญลักษณ์ของเซี่ยงไฮ้ยุคเก่า เป็นชื่อที่พวกฝรั่งเรียกกัน หมายถึงย่านริมฝั่งแม่น้ำหวงผู่ที่มีตึกรามทันสมัยมาตั้งแต่ร้อยกว่าปีที่แล้วตึกพวกนี้เดิมทีเป็นของฝรั่ง แต่มาถึงตอนนี้ได้เปลี่ยนมือกันไป โดยบริษัทฝรั่งมาเช่าอยู่ รวมทั้งธนาคารกรุงเทพสาขาเซี่ยงไฮ้ก็มาเช่าเปิดสาขาอยู่ที่นี่ด้วยค่ะ

เดอะ บันด์ มีความยาว 1 กิโลเมตรครึ่ง เลาะไปตามริมแม่น้ำหวงผู่ ฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าของมหานคร แถวนี้เคยเป็นที่ตั้งของตึกที่ทำการบริษัทใหญ่ๆ ธนาคารชั้นนำ และสถานกงสุลประเทศต่างๆทั่วโลก ลักษณะของอาคารเป็นสไตล์ยุโรปโบราณ และยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างดี บางแห่งดัดแปลงเป็นออฟฟิศและเรสเตอรองต์หรูๆ ใครมาเยือนเซี่ยงไฮ้ ต้องแวะชมความงามแบบคลาสสิกของ “เดอะ บันด์” จึงจะเรียกว่ามาถึงมหานครแห่งนี้จริงๆ

ถือได้ว่าเซี่ยงไฮ้เป็นหนึ่งในมหานครแห่งแสงสี และเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหลอีกแห่งหนึ่งเลยล่ะค่ะ แถมมีความทันสมัยมีเสน่ห์ที่แตกต่างไปจากเมืองอื่นๆ ในประเทศจีน หากคุณคิดจะไปเยือนประเทศจีน ต้องอย่าลืมแวะเยือนเซี่ยงไฮ้ ปารีสตะวันออกแห่งนี้ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น: