วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Hengdian World Studios : World's Largest Outdoor Studio Draws Extras and Tourists


บทความนี้ Wall Street Journal เขียนไว้เกี่ยวกับเหิงเตี้ยน เวิร์ล สตูดิโอ เลยตัดบางตอนที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ...


World's Largest Outdoor Studio Draws Extras and Tourists; Fake Palace, Simulated Lava
Source : http://online.wsj.com/article/SB10001424052748704322804576302901606181530.html
นั่งรถไปราวๆ 5 ชั่วโมงทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเซี่ยงไฮ้ ท่ามกลางขุนเขาคุณจะเห็นภาพที่ปรากฏขึ้นราวกับภาพลวงตา ภาพของเมืองต้องห้ามที่จำลองมาจากกรุงปักกิ่ง ขอต้อนรับสู่ “ไชน่าวู้ด” โรงถ่ายกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในตลาดภาพยนตร์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุด ด้วยเนื้อที่กว่า 2,500 เอเคอร์ เหิงเตี้ยน เวิร์ล สตูดิโอ มีความกว้างใหญ่กว่าโรงถ่ายยูนิเวอร์แซลและพาราเม้าท์รวมกัน เป็นฉากในภาพยนตร์และละครจีนมากกว่า 800 เรื่อง


 


เหิงเตี้ยนมีอะไรมากกว่าแค่เมืองต้องห้ามจำลอง ที่นี่ยังมีพระราชวังสมัยราชวงศ์ฉินที่เป็นฉากในภาพยนตร์เรื่อง Hero มีบ้านเรือนริมน้ำสมัยราชวงศ์หมิงกว่า 100 หลังซึ่งเป็นของแท้ดั้งเดิมและถูกลำเลียงมาทางเรือจากทางใต้ของจีน มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจีน “เราทำได้เหนือกว่าฮอลีวู้ด” คุณซู ในวัย 76 ปีซึ่งเดิมเคยเป็นชาวนาแต่ตอนนี้กลายเป็นเจ้าของสตูดิโอแห่งนี้กล่าว “ที่นี่เรามีให้คุณทุกอย่าง” แน่นอนแม้แต่ความฝันของการเป็นดารา

ในเมืองอันห่างไกลนี้เติบโตจากประชากร 19,000 คนไปสู่ 70,000 คนภายใน 10 ปีเท่านั้น ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาสู่วงการบันเทิง คนมากมายกลายเป็นดาราประกอบ เหมาเหมา วัย 25 ปี มาเหิงเตี้ยนเมื่อ 3 ปีก่อนจากทางใต้ของมณฑลฟูเจี้ยนด้วยความฝันที่จะเป็นดารา เขารับบทคนเดินถนนหรือทหาร ทำให้เขามีรายได้ถึง 60 หยวน (300 บาท) ต่อวัน เพียงพอที่จะส่งกลับไปให้ที่บ้าน หากเขาโกนหัวเพื่อรับบทในละครสมัยราชวงศ์ชิง เขาจะได้ค่าตัวเพิ่มอีก 40 หยวน (200 บาท) ตั้งแต่โรงถ่ายนี้ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 1996 มีดาราประกอบหลั่งไหลเข้าสู่เมืองนี้ กว่า 3,000 คนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของทางสตูดิโอ

คุณซูใช้กลยุทธการขายแบบเบ็ดเสร็จ ในขณะที่ผู้สร้างสามารถใช้บริเวณพื้นที่กลางแจ้งแบบฟรีๆ เขามีรายได้จากการให้เช่าอุปกรณ์และเสื้อผ้า รวมทั้งร้านอาหารและโรงแรม เพื่อขยายพื้นที่สตูดิโอ เขาลงทุนระเบิดภูเขาในบริเวณใกล้เคียง “ไม่ว่าพวกเขาต้องการอะไร ผมก็สร้างให้ได้” เขากล่าว


ทางสตูดิโอยังดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่า 7 ล้านคนต่อปีในฐานะแหล่งท่องเที่ยวระดับ 5A มีความบันเทิงต่างๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยว ยามค่ำเพียงจ่ายเงินเพิ่มอีกเล็กน้อย นักท่องเที่ยวจะได้ชมโชว์สุดพิเศษที่จัดเตรียมไว้ แต่เหิงเตี้ยนก็มีจุดบอดเช่นกัน เหล่าทีมงานและนักแสดงที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นี่นานหลายเดือนต่างเรียกที่นี่ว่า “Helldian” เพราะขาดแคลนความสะดวกสบายทั้งปวง (ก็มันอยู่กลางทุ่งซะขนาดนั้น)
หากคุณอยากเห็นความสวยงามของฉากต่างๆ ในเหิงเตี้ยน นอกจาก Hero ที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุดแล้ว ขอแนะนำให้หาดีวีดีเรื่องนี้มาดูนะคะ Da Ren Wu /大人物 หรือ Big Shot ดิฉันคิดว่ามีเป็นพากย์ไทยแล้วในชื่อว่า “จอมยุทธผู้ยิ่งใหญ่” (มั้ง???) นำแสดงโดยเซียะถิงฟง ค่ะ เป็นละครเก่าหลายปีแล้ว ออกอากาศทางช่อง CCTV สร้างจากบทประพันธ์ของโกวเล้ง ถ่ายทำที่เหิงเตี้ยน วิวสวยงามและอลังการทั้งเรื่องค่ะ ดิฉันตกหลุมรักเหิงเตี้ยนจากละครเรื่องนี้แหละค่ะ

ไหนๆ ก็พูดถึงนิคแล้ว (เซียะถิงฟง มีชื่อภาษาอังกฤษว่านิโคลัสเหมือนนิคกี้ค่ะ แต่แฟนๆ จะเรียกว่า นิค สับสนกับสองคนนี่จริงๆ แต่ที่แน่ๆ ภาษาอังกฤษของนิคดีกว่าเยอะค่ะ ) อาจมีหลายคนได้ข่าวเรื่องที่เขาจะเล่น “นางพญาผมขาว” ฉบับภาพยนตร์ ซึ่งข่าวนี้ดิฉันก็ได้ยินมาเช่นกันค่ะ เพราะว่านิคเคยบอกไว้ว่าปีนี้เขาจะมีหนัง 2 เรื่อง หนึ่งในนั้นก็คือ “นางพญาผมขาว 3D” แต่เนื่องจากนิคกี้ (สับสนมั้ยคะ? ดิฉันจะทำยังไงกับสองคนนี้ดี? ) ยังไม่พูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดิฉันเลยยังไม่มีข่าวอะไรมานำเสนอสำหรับฉบับภาพยนตร์นี้ แต่เนื่องจากลิขสิทธิ์ “นางพญาผมขาว” อยู่ในมือของนิคกี้ ดังนั้นหากจะมีการสร้างจริงก็มีความเป็นไปได้สองทางคือ มีผู้สร้างมาขอซื้อลิขสิทธิ์จากนิคกี้ไปทำเป็นหนัง แล้วให้ถิงฟงแสดง (เรียก “ถิงฟง” ดีกว่า เริ่มสับสน ) หรือทางนิคกี้สร้างเองโดยเขาไม่ได้แสดง แต่ให้ถิงฟงแสดงแทน ซึ่งเป็นไปได้ทั้งสองกรณีค่ะ เพราะเดิมทีฉบับละครนี่ นิคกี้ก็ไม่ได้อยากแสดง อยากเป็นแค่ผู้สร้างเท่านั้น แต่ผู้กำกับไม่ยอม คุณเธอเลยต้องมาโหนกังหันน้ำเองแบบนี้แหละค่ะ

ฝีมือด้านกังฟูของถิงฟงถือว่าใช้ได้ดีทีเดียวค่ะ และเป็นนักแสดงแบบเดียวกับนิคกี้ คือชอบแสดงเองไม่ใช้สแตนอิน ได้ข่าวว่ากำลังไปซ่อมหลังอยู่ด้วยตอนนี้ (จากการบาดเจ็บระหว่างถ่ายทำเช่นกันค่ะ) เพื่อเตรียมแสดงหนังสำหรับปีนี้นั่นแหละค่ะ (และเป็นพ่อหม้ายทั้งคู่ โชคชะตาของคนชื่อนิโคลัส ล่ะมั้ง)


 
ไม่มีความคิดเห็น: