วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Impression Lijiang


สำหรับท่านที่เคยไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้หรือปักกิ่งแล้ว แต่ยังไม่เคยไปส่วนอื่นๆ ของประเทศจีน (ต้องขอบอกว่าคุณไม่สามารถเที่ยวประเทศจีนได้ทั่วภายในรอบเดียวอย่างแน่นอนค่ะ) ดิฉันขอแนะนำอีกเส้นทางนะคะ นั่นก็คือเมืองท่ามกลางหุบเขา อย่างเช่น ลี่เจียง ค่ะ เส้นทางนี้ส่วนใหญ่มักจะนิยม route นี้นะคะ ก็คือ คุนหมิง-ต้าลี่-ลี่เจียง-แชงกรีล่า

บนเส้นทางสายนี้คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติท่ามกลางขุนเขา แนะนำว่าไม่ควรไปหน้าหนาวนะคะเพราะมันจะหนาวเกินไป เนื่องจากอยู่บนเขา ความหนาวจะยิ่งทวีคูณกว่าตอนอยู่บนพื้นราบค่ะ ถ้าจะให้ดีควรไปช่วงฤดูใบไม้ผลิ อากาศจะเย็นสบาย มีท้องฟ้าสวยๆ ดอกไม้งามๆ ทุ่งหญ้าเขียวๆ ให้คุณได้พักผ่อนสายตาค่ะ

แต่ไม่แนะนำให้เที่ยวแบบ “แบกเป้” นะคะ นอกจากว่าคุณจะชอบความลำบาก เพราะอย่างที่บอกคือที่นี่อยู่ในหุบเขา ถนนหนทางก็ไม่สะดวกสบายนัก ที่นี่จะมีความใกล้เคียงกับทิเบตมากค่ะ ทั้งผู้คน บ้านเรือน วัดวาอาราม อาหารการกิน ผู้คนที่นี่ก็เป็นชาวเผ่าต่างๆ ที่อาศัยอยู่ตามหุบเขานั่นเองค่ะ ราคาทัวร์โดยทั่วไปสำหรับเส้นทางนี้ก็จะอยู่ที่ประมาณ 30,000+ (แล้วแต่ฤดูกาลค่ะ) อาจมีทัวร์ที่ราคาถูกกว่านี้แต่อย่างที่ดิฉันเคยเขียนไว้ในหัวข้อที่เกี่ยวกับการวางแผนเที่ยวว่า ถ้าคุณซื้อทัวร์ที่ถูกเกินไป คุณก็จะได้บริการราคาถูกเช่นเดียวกันค่ะ คุณอาจเจอไกด์แย่ๆ อาจเจอโรงแรมและอาหารที่ไม่สะอาดหรือสะดวกสบายนัก ต้องบอกว่าทุกที่มีทั้งสองด้าน ทั้งด้านดีและไม่ดี ขึ้นอยู่ที่ว่าไกด์จะพาคุณไปเจอแบบไหนค่ะ ดิฉันเคยเห็นคนจัดทัวร์เส้นทางนี้แบบ Private Group ซึ่งราคาค่อนข้างสูงทีเดียว (50,000+) แต่อยู่ดีกินดีอย่างแรงเลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากคุณเคยไปเที่ยวเส้นทางนี้แล้วเจอสภาพที่ออกจะทุรกันดารหน่อย ก็ต้องขอบอกว่าของดีๆ เค้าก็มีนะคะคุณแค่ยังไม่ได้สัมผัสกับมันเท่านั้นค่ะ
และสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อไปยังลี่เจียง ก็คือโชว์สุดอลังการงานสร้างของคุณพี่จางอวี้โหมว ผู้กำกับชื่อดังระดับโลก ที่ชื่อว่า “Impression Lijiang” โชว์นี้เป็นการแสดงของชนเผ่าต่างๆ ในท้องถิ่น ซึ่งจัดแสดงกันแบบกลางแจ้งบนหุบเขาหิมะมังกรหยก (ไม่มีพี่ก๊วยเจ๋งนะคะ แต่อารมณ์เดียวกันเลยค่ะ) ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,500 เมตร และคุณต้องนั่งกระเช้าขึ้นไปเพื่อชมเจ้าโชว์นี้ล่ะค่ะ (ที่นี่เค้าใช้กระเช้ากันเป็นว่าเล่น)

การแสดงชุดนี้ใช้ภูเขาหิมะมังกรหยกเป็นฉากหลัง พื้นเวทีคือทะเลสาบเบื้องล่าง มีนักแสดงเป็นชนเผ่าพื้นเมืองมากกว่า 500 ชีวิตจาก 10 เผ่า ในการแสดงจะมีทั้งการร้องเพลง เต้นรำ ขี่ม้า ฯลฯ (นึกภาพองค์หญิงหมิ่นหมิ่นเข้าไว้ค่ะ ประมาณนั้นเลย)

โชว์นี้มีการแสดงเป็นรอบๆ โดยใช้เวลารอบละกว่า 1 ช.ม. และจางอวี้โหมวเป็นคนแรกที่กล้าจัดการแสดงกลางแจ้งกลางวันแสกๆ ค่ะ เพราะมันไม่มีอะไรเป็นตัวช่วยได้เลยค่ะ ส่วนใหญ่การแสดงกลางแจ้งมักจัดกันตอนกลางคืนเพราะสามารถใส่แสง สี เสียง เอฟเฟ็คท์ต่างๆ เข้าไปเพื่อช่วยเพิ่มความตื่นตาตื่นใจ แต่คุณพี่แกเล่นจัดกลางวันเลย ถ้าไม่เจ๋งจริงคุณอาจหลับได้เลยค่ะกับการแสดงกว่า 1 ช.ม. แบบนี้ (ดิฉันเคยหลับในโรงละครดรัมแคทของเกาหลีมาแล้ว ไม่สนุกเลย ง่วงมากกก)

นี่เป็นโชว์ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ หากมีโอกาสอยากให้คุณลองแวะไปเยือนจีนในเส้นทางสายนี้ดูบ้างนะคะสำหรับท่านที่อาจเบื่อเซี่ยงไฮ้กับปักกิ่งค่ะ แต่ท่านที่จะไปเที่ยวจีนครั้งแรก ยังไงเซี่ยงไฮ้กับปักกิ่งถือเป็นจุดหมายแรกที่ควรไปนะคะ เพราะปักกิ่งถือว่าเป็นเมืองเดียวในโลกที่มีมรดกโลกเยอะเยอะมากมายรวมอยู่ในเมืองเดียวกันค่ะไม่มีความคิดเห็น: