วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

The Sanctuary / 圣堂风云 / เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ใหญ่โคตรคนใช่แล้วค่ะ นี่เป็น The Sanctuary ฉบับที่นิคกี้แสดง แต่เป็นฉบับภาพยนตร์ค่ะ และเป็นข่าวดีสำหรับแฟนชาวไทย เนื่องจากมีเป็นดีวีดีพากย์ไทยออกวางจำหน่ายด้วยค่ะ ความยาวของหนังประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที และฉบับนี้ถึงจะขึ้นต้นเรื่องเหมือนกัน แต่ตอนจบไม่เหมือนกันค่ะ เหมาะมากสำหรับคนที่อยากดูแบบสั้นๆ ดื่มด่ำความหล่อและเท่ห์ของนิคกี้ (อย่างเดียว ) และตอนจบฮี “ไม่ตาย” ค่ะ (เพราะตัดมาแค่ครึ่งแรก ) โดยส่วนตัวดิฉันชอบฉบับละครมากกว่า (ซาดิสต์นิดๆ ) เพราะการสละชีพเพื่อชาติมันกินใจกว่าค่ะ ดูเป็นพระเอ๊ก พระเอก

ในฉบับภาพยนตร์นี้ คาดว่าน่าจะถูกตัดต่อใหม่เพื่อให้เนื้อหากระชับลงเพราะต้องนำเสนอเรื่องราวภายในเวลาแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง  คุณจะได้รู้จักกับตัวละครหลัก ก็คือ 3 พี่น้อง (ร่วมสาบาน) โม่วหยวน, เจี้ยหยาง  และหยวนเป่า  เพียงแต่บทของหยวนเป่าถูกตัดหายไปเยอะ  ทำให้คนที่ไม่เคยดูละครอาจจะงงว่าคนนี้จะมีเพื่ออะไร แต่ในละครเขาจะมีบทบาทมากเลยทีเดียว (เป็นคนเดียวที่รอดตาย) โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของ 3 พี่น้องนี่แทบไม่ถูกพูดถึงเลยในฉบับภาพยนตร์นี้ เพราะมันอยู่ช่วงหลังของละคร แต่ฉบับหนังตัดมาแค่ครึ่งแรกเท่านั้น เลยทำให้ขาดอรรถรสตรงนี้ไปนะคะ

ในส่วนความสัมพันธ์ของพระเอกกับนางเอกก็ถูกกระชับให้สั้นลง เลยมองไม่เห็นความผูกพันของสองคนนี้มากเท่าไหร่ ไม่เหมือนฉบับละครที่แสดงให้เห็นว่าทั้งคู่ผ่านทุกข์สุขร่วมเป็นร่วมตายกันมามาก  เรียกได้ว่าฉบับภาพยนตร์นี้ขายความเท่ห์ของนิคกี้ล้วนๆ  โดยเฉพาะฉากต่อสู้ของเขาสวยมากค่ะ ( คุณพี่จะเท่ห์ไปไหนนักหนา นี่สู้กันอยู่นะยะ แม้แต่ตอนเอามีดเจี๋ยนคน คุณเธอก็ยังจะเท่ห์ )  ไม่น่าจะผิดหวังสำหรับแฟนคลับนิคกี้ค่ะหากจะไปหาหนังเรื่องนี้มาเก็บไว้  แต่เพลงประกอบในฉบับละครถูกตัดทิ้งอย่างน่าเสียดาย เพราะเป็นเสียงร้องของนิคกี้ด้วย


ดิฉันคิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะออกมาพักหนึ่งแล้ว แต่พอดีช่วงนี้คุณนิคกี้เกิดดังขึ้นมา ก็เลยมีการงัดออกมาวางแผงกันใหม่ค่ะ ลองเดินหาดูตามร้านดีวีดี อย่างเช่น แมงป่อง หรือ CAP นะคะ น่าจะยังพอมีให้ซื้อหาอยู่ค่ะ ช่วยกันสนับสนุนของลิขสิทธิ์นะคะ ผู้จัดทำจะได้มีกำลังใจทำเรื่องอื่นออกมาขายอีกค่ะ


 


ไม่มีความคิดเห็น: