วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

[Trans] Shirley Dai talked about Nicky Wu


Shirley Dai Jiao Qian is an Chinese actress. Nicky is her good friend as well as her boss because she works for his company.Name : 戴娇倩 / Dai Jiao Qian / Shirley Dai
Profession: Actress
Birthdate: 1982-Jun-04
Birthplace: Shanghai, China
Height: 166 cm
Weight: 46 kgไต้เจียวเชี่ยน หรือเชอรี่ เป็นดาราสาวชาวจีน เกิดที่ไต้หวัน (อายุ 30 ปี) ส่วนสูง 166 ซ.ม. น้ำหนัก 46 ก.ก. เธอได้รับสมญานามว่าเป็น “จางป๋อจือน้อย” (หน้าตาคล้ายๆ อยู่ ) เธอสังกัดบริษัทของนิคกี้ ดังนั้นนิคกี้จึงเป็นทั้งเพื่อน (รุ่นพี่) และเจ้านาย (จอมจุ้น) ของเธอ ก่อนหน้านี้นิคกี้ไปงานแฟชั่นโชว์กับเธอและจับมือเธอไว้ด้วย ทำให้เกิดความโกลาหลเล็กๆ ในหมู่แฟนคลับที่ไม่รู้ว่าเธอเป็นใคร บางคนถึงกับโวยวายว่า “หล่อนเป็นใคร บังอาจมาจับมือนิคกี้ของฉัน” ประมาณนั้นเลยทีเดียวค่ะ เธอคงโดนจัดหนักไปเหมือนกันช่วงนั้น ในบทความนี้ เธอพูดถึงนิคกี้ไว้ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว ดิฉันไปเจอใน Baidu เมื่อหลายวันก่อน แต่ยังไม่มีเวลาแปล โดยส่วนตัวดิฉันคิดมานานแล้วว่านิคกี้เป็นบุคคลประเภท “TOO GOOD TO BE TRUE” คือว่าไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนดีแบบนี้อยู่บนโลกใบนี้ด้วย คนดีนั้นพอมีอยู่ค่ะ แต่รายนี้ดีเกินไป ดีจนถูกคนเอาเปรียบอยู่เรื่อยนั่นแหละค่ะ มาฟังลูกน้องพูดถึง (นินทา) เจ้านายกันดีกว่าค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าดิฉันพูดจริงหรือเปล่า (ลูกน้องมายืนยันเองเลย)

Source : http://tieba.baidu.com/p/1699068024

ตอนนั้นฉันอายุ 16 ตอนที่ได้ถ่ายโฆษณากับอู๋ฉีหลงครั้งแรก เขาคนละระดับกับฉันเลยล่ะ (คือนิคกี้เป็นดาราดัง ส่วนเธอยังโนเนมอยู่) แต่เขาคงจำมันไม่ได้หรอก จนกระทั่ง 7-8 ปีต่อมาที่ได้ทำงานร่วมกับเขาอีกที่เซี่ยงไฮ้ เราจึงกลายเป็นเพื่อนกัน

เราได้ไปถ่ายทำเรื่อง “Perfect Husband” ที่เขาเป็นคนสร้าง ในฐานะเพื่อนถึงเราจะได้ค่าตัวน้อยหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่อู๋ฉีหลงไม่ยอม เขาเพิ่มค่าตัวให้เราด้วยซ้ำเพราะกลัวว่าพวกเราจะลำบาก (เป็นซะแบบนี้ไงล่ะ)

ฉันยังจำครั้งแรกที่ไปโปรโมตละครกับเขาได้ ฉันถามเขาอย่างวิตกว่า “พี่หลง ฉันจะทำให้พี่ขายหน้าหรือเปล่า?” เขาหัวเราะอย่างแปลกใจ “คุณจะทำให้ผมขายหน้าได้ยังไง?” ตลอดเวลาเขาจึงจับมือฉันเอาไว้แน่น เวลาที่ฉันนึกอยากเผ่นหนี เขาบอกฉันว่า “ไม่ต้องกลัว อยู่ข้างๆ ผมนี่แหละ” ( ที่จับมือไว้แน่นเพราะกลัวดาราหายนี่เอง )

หลังจากที่ปู้ปู้จิงซินดังขึ้นมา เวลาที่เขาเอ่ยถึงฉันหรือชื่นชมฉันในเว่ยป๋อ (ไม่ค่อยอวยดาราตัวเองเลยนะคะ เจ้านาย) แฟนๆ ของเขาจะพากันเข้ามาเล่นงานฉัน (เข้ามา “ด่า” นั่นแหละค่ะ คิดว่าคงพอรู้กันนะคะว่าแฟนคลับน่ากลัวแค่ไหน ประมาณว่า “ผู้ชายข้าใครอย่าแตะ” และ “ห้ามแย่ง” ด้วยค่ะ ) อู๋ฉีหลงจะส่งข้อความมาปลอบฉัน และไม่เอ่ยถึงฉันในเว่ยป๋อของเขาอีก นอกจากบางครั้งบางคราวเท่านั้น

พวกเราโตมากับเพลงของเขา (ถึงแม้เขาจะไม่ชอบได้ยินใครพูดแบบนี้ก็ตาม) เขาน่าจะเป็นคนที่ยืนโดดเด่นอยู่ตรงกลาง แต่ทุกครั้งเวลาขึ้นไปยืนบนเวทีเขามักจะยืนแอบอยู่ข้างๆ เขาชอบให้คนหน้าใหม่ๆ ไปยืนตรงกลาง เขาบอกกับฉันว่า “เราต้องให้โอกาสกับคนใหม่ๆ” ( นิคกี้มีความสามารถในการแอบ นักข่าวก็มีความสามารถในการตามไปถ่ายจนได้ )

เหตุผลที่เรากลายมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เพราะอู๋ฉีหลงมีจิตใจดี นี่เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะเป็นแบบนี้เขาจึงมักถูกคนเลวๆ หลอกใช้ คนเลวๆ เหล่านั้น ฉันไม่อยากเอ่ยถึงเลย (เอ่ยถึงแล้วมันจี๊ดอ่ะนะใช่มั้ย?)

อู๋ฉีหลงนอกจากเป็นเพื่อนของฉันแล้ว เขายังเป็นเจ้านายของฉันด้วย บางครั้งเวลาที่ฉันจะไปทำงานเขาจะจุกจิกกวนใจมากๆ “ใส่สีนี้ไม่เหมาะเลย” “ส้นสูง 6 ซ.ม. เหรอ? อย่างน้อยต้อง 8 ซ.ม. สิ” เวลาอยู่ที่บริษัทเขาเคยพูดกับฉันว่า “ผมรู้ว่าคุณไม่อยากทำตัวเป็นดารา แต่งานของคุณคือการเป็นดารา คุณจะแต่งตัวแบบนี้ออกไปข้างนอกได้ยังไง?” “ออกไปข้างนอกใส่แว่นกันแดดด้วย” (เอ่อ...ลุงคะ ลุงจะบ่นอะไรนักหนา) แถมยังบอกกับฉันอีกว่า “ทำงานตลอดเวลาแล้วจะมีแฟนได้ยังไง ออกไปหาแฟนบ้าง คบกับใครบ้างสิ” ข้อนี้ฉันสวนกลับทันทีว่า “คุณเองก็ยังโสดอยู่นี่นา” เขาจะรีบเดินหนีไปเลย (สมน้ำหน้า...ตัวเองยังไม่รอด ดันจะไปสอนเค้า ตาแก่นี่ )

เจ้านายดูแลลูกน้องอย่างดี เพิ่งไม่นานมานี้ตอนที่เขาได้รับค่าตัวจากการถ่ายละคร เขาพาลูกน้องไปเที่ยวพักร้อนแล้วก็ซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คแจกคนละเครื่อง ( ค่าตัวหมดเพราะแบบนี้นี่เอง ) บางครั้งพอเสร็จงานเราจะไปคาราโอเกะกัน เด็กๆ ร้องเพลงของเขาได้กันทุกคน แต่เขากลับไม่ยอมร้องเพลงของตัวเอง (เก็บกด...ขออย่างเดียว อย่าร้อง San Cun Tian Tang อีก ดิฉันร้องตามคุณได้แล้วค่ะ ร้องทุกงาน ) ถ้างานเริ่มกร่อย เขาจะออกไปเต้นรูดเสาเพื่อสร้างความครื้นเครงให้กับลูกน้อง ( กรรมล่ะ...สงสัยวรยุทธนี้ศิษย์พี่คงได้จากเมืองไทยไปอย่างแน่แท้ )

วันหนึ่งจู่ๆ เขาก็สวมสูทสีดำกับหิ้วกระเป๋าเอกสารมาที่บริษัท ทำท่าเหมือนคนที่ไปทำงานบริษัท (เพิ่งดูเรื่อง MEN IN BLACK มาหรือเปล่า? ) ฉันแทบจะปล่อยก๊ากออกมา เขาชอบให้ใครๆ เรียกเขาว่า “พี่หลง” แต่หลังจากปู้ปู้จิงซิน เขาชอบให้เรียกเขาว่า “ซื่อเหย่” (องค์ชาย 4) ต่อมาเขาก็ชอบให้เรียกเขาว่า “อู๋หวง” (ฮ่องเต้อู๋...อาการเริ่มกำเริบหนักขึ้นๆๆ ) ช่วงนี้เขาชอบให้เรียกเขาว่า “เจ้านาย” บางครั้งเขาก็ทำตัวเหมือนเด็กๆ ต้องการให้คนใส่ใจ ต้องการให้คนเข้ามาโอ๋ เวลาที่เขาจิตตก เราก็จะล้อเขาด้วยการถามว่า “คุณอู๋คะ...เป็นอะไรไปคะ?” (ปลอบเด็ก...ให้อมยิ้มสักอันก็พอแล้ว)


1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ชอบนิคกี้เหมือนกันค่ะ เลยเข้ามาอ่าน ขอบคุณนะคะที่แปลเรื่องราวดีๆแบ่งปันให้อ่าน ^^