วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

[Travel] 6 สถานที่เที่ยวยอดฮิตในกรุงโซล ที่ห้ามพลาด


ดิฉันเชื่อว่า “ประเทศเกาหลีใต้” เป็นหนึ่งในประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันมากที่สุดนะคะ เนื่องจากคนไทยสามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (ไปง่ายแต่อาจไม่ได้เข้าประเทศ เพราะโดนคุณพี่ ต.ม. ส่งกลับซะก่อน ) เนื่องจากไทยกับเกาหลีใต้มีข้อตกลงพิเศษต่อกัน เพราะพี่ไทยเคยไปช่วยรบในสงครามเกาหลีนั่นเองค่ะ

บทความนี้ดิฉันเก็บมาให้อ่านกันเล่นๆ นะคะ ที่จริงแล้วในกรุงโซลยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายนอกเหนือจาก 6 แห่งนี้ อาทิเช่น จัตุรัสกวางฮวามุน, คลองชองเกชอน, หอคอยโซล, หมู่บ้านโบราณนัมซาน, ย่านฮองเด ที่อยู่แถวมหาวิทยาลัยฮงอิก ซึ่งมีร้านค้าและร้านกาแฟน่ารักๆ น่านั่งมากมาย อย่างร้าน Hello Kitty หรือร้านที่ใช้ถ่ายทำเรื่อง Coffee Prince (ซึ่งถ้าใครไปตอนนี้อาจหาไม่เจอเพราะโดนเทคโอเวอร์เปลี่ยนชื่อร้านไปแล้วค่ะ) หรือย่านซินชน บริเวณมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยสตรีแห่งแรกของเกาหลี ตั้งโดยพระราชินีเมียงซอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นพระราชินีองค์สุดท้ายของโชซอน ก่อนที่จะถูกญี่ปุ่นเข้ามายึดและสังหารพระราชินีองค์นี้ (แบบว่าฆ่าล้างตำหนักกันเลยค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าพระราชินีตายจริง เพราะถ้าพระนางยังอยู่ ญี่ปุ่นไม่มีทางยึดเกาหลีได้เนื่องจากพระนางมีสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศรัสเซีย) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมายค่ะ

จะว่าไปแล้วเกาหลีช่วงนี้ถึงจะไม่ใช่ฤดูที่สวยที่สุด แต่ก็น่าเที่ยวอยู่ไม่น้อยเนื่องจากราคาทัวร์ถูก (อันนี้สำคัญ) เพราะเป็นช่วงโลว์ซีซั่น และเนื่องจากเป็นปลายฤดูร้อน เสื้อผ้าหน้าร้อนซึ่งสามารถนำมาใส่บ้านเราได้จะลดราคากันมโหฬาร เนื่องจากเกาหลีจะขายเสื้อผ้าตามฤดูกาลค่ะ ตอนนี้ก็เลยถึงเวลาโละขายเสื้อผ้าฤดูร้อนให้หมด มีราคาตั้งแต่ 5,000 วอนขึ้นไปค่ะ (ราวๆ 150 บาท มีจริงๆ นะคะ แขวนขายกันเป็นราวๆ เลยล่ะ) แล้วก็พวกรองเท้าบู๊ตที่ลุยน้ำได้จริง แถมสีสันและลวดลายสวยน่ารัก ไม่ไก่กาปาท่องโก๋แบบบ้านเราค่ะ ขอบอก

เรียกได้ว่าของที่ไปซื้อหาได้ช่วงนี้สามารถนำกลับมาใช้บ้านเราได้เลยค่ะ ส่วนหน้าหนาวบรรยากาศสวยงาม ผ้าพันคอ หมวก ถุงมืออะไรก็น่าร๊ากกก แต่ซื้อมาแล้วใส่บ้านเราไม่ได้นะคะ ร้อนตับแลบ ซื้อมาดูเฉยๆ พอได้ค่ะ หรือเก็บไว้เผื่อไปเที่ยวเมืองหนาวที่อื่นก็พอจะใช้ได้ค่ะ และเสื้อผ้าเกาหลีคุณภาพเค้าดีจริงค่ะ เสื้อหน้าร้อนผ้าโปร่งใส่เบาสบาย เสื้อผ้าหน้าหนาวก็อุ่นจริงอะไรจริง รองเท้าลุยหิมะดิฉันซื้อมาหลายปีแล้วก็ยังใช้งานได้ดีอยู่เลยค่ะ ถ้าคุณคิดจะไปช้อปปิ้งล่ะก็ ช่วงนี้ลุยฝนไปได้เลยค่ะ (อยู่ใต้ฟ้าอย่ากลัวฝน ฮ่าๆๆๆ)


ข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก kpopislandrocks.wordpress.com

สิ่งที่จะมานำเสนอในวันนี้ก็คือสถานที่เที่ยวฮอตฮิตของกรุงโซลเมืองหลวงของแดนกิมจินั่นเอง เมืองหลวงแห่งนี้มีความสำคัญกับเศรษฐกิจของเอเชียเราอยู่พอสมควร อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ได้รับความนิยมอย่างมากอีกด้วย แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าในกรุงโซลนั้น มีสถานที่อันฮอตฮิตที่หากคุณได้มีโอกาสเดินทางไปที่นั่นแล้วล่ะก็ บอกได้คำเดียวว่า "ห้ามพลาดนะจ๊ะ" ไปดูกันว่าทั้ง 6 สถานที่ซึ่งทางเว็บไซต์ Relax.com.sg ได้แนะนำไว้นั้น จะมีที่ใดบ้างและจะฮอตฮิตขนาดไหน ตามไปดูกันเลย !!1. หมู่บ้านบุกชอนฮันอ๊ก (Bukchon Hanok Village) หมู่บ้านบุกชอนฮันอ๊กแห่งนี้ ตั้งอยู่ระหว่างพระราชวังเคียงบ๊อคกุง ( Gyeongbokgung Palace) และพระราชวังชางด๊อกกุง (Changdeokgung Palace) ในอดีตเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ๆ เพราะเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าบรรดาขุนนางระดับสูง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอน ซึ่งคนพื้นถิ่นจะเรียกหมู่บ้านแห่งนี้แบบง่าย ๆ สั้น ๆ ว่า "หมู่บ้านบุกชอน" ซึ่งในภาษาเกาหลีจะหมายถึงหมู่บ้านทางเหนือนั่นเอง
2. ย่านวัฒนธรรมอินซา-ดง (Insa-dong Culture District) เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ เดินจากหมู่บ้านบุกชอนฮันอ๊กลงมาทางใต้ประมาณ 10 - 15 นาที คุณก็จะเจอกับย่านวัฒนธรรมอินซา-ดง ที่มีทั้งห้องแสดงงานศิลปะ ร้านขายเครื่องแกะสลักแบบพื้นเมือง ร้านขายวัตถุโบราณ ภัตตาคารและร้านน้ำชาตามแบบเกาหลีดั้งเดิม ซึ่งนับเป็นสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับวัฒนธรรมเกาหลีแบบดั้งเดิมแท้ ๆ นอกจากนี้ ที่นี้ยังเป็นแหล่งวัตถุโบราณ ทั้งภาพเขียนเก่าแก่ งานเครื่องปั้นดินเผา งานกระดาษ และเครื่องเรือนเก่าอีกด้วย
3. พระราชวังเคียงบกกุง (Gyeongbokgung Palace) พระราชวังแห่งนี้เป็นศูนย์กลางการปกครองในสมัยราชวงศ์โชซอน ในเขตพระราชวัง ประกอบไปด้วยพระที่นั่งต่าง ๆ มากมาย เช่น ห้องประทับของกษัตริย์และพระราชินี ห้องทรงพระอักษร ท้องพระโรง สวนกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังมีพระตำหนักเคียวฮเวรู ที่มีลักษณะเป็นอาคารสองชั้น พระตำหนักถูกสร้างให้ยื่นออกไปกลางสระน้ำ เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดงานเลี้ยงพระราชทานในสมัยนั้น
4. มยองดง (Myeongdong) ถ้าบ้านเรามีสยามสแควร์ เป็นแหล่งช้อปปิ้งของเหล่าวัยทีนทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอางและอื่น ๆ ที่กรุงโซลก็มีย่าน มยองดง หรือเมียงดง เป็นแหล่งช้อปปิ้งเช่นเดียวกัน เพราะที่นี้ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของสินค้าแบรนด์เนมมากมายหลากหลายยี่ห้อ และถ้าเดิน ๆ ช้อปปิ้งจนเริ่มรู้สึกหิวข้าวขึ้นมาแล้วล่ะก็ ไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะที่ก็เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยร้านอาหารชั้นเลิศมากมายเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า "ช้อป", "ชิม", "เที่ยว" มีอยู่ที่นี่ครบ!5. ตลาดนัมแดมุน (Namdaemun Market) เปลี่ยนบรรยากาศการช้อปปิ้งของหรู ๆ จากย่านเมียงดง มาช้อปปิ้งที่สำเพ็งบ้านเรา เอ๊ย! ล้อเล่น เปลี่ยนมาเป็นตลาดนัมแดมุนต่างหาก เพราะตลาดนัมแดมุนถือเป็นแหล่งค้าขายสินค้าต่าง ๆ ในราคาถูกและซื้อ - ขายในราคาส่งกันจำนวนมาก ที่นี่มีร้านค้ามากมายให้คุณได้เลือกจับจ่ายซื้อของมากหลายพันร้านค้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอเตือนไว้สักนิดว่าหากใครที่ชอบต่อราคาสินค้า ก็ขอให้ระมัดระวังหรือไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ ไม่เคยปรานีใครง่าย ๆ เหมือนกันนะจ๊ะ...จะบอกให้
6. รถไฟใต้ดิน (Subway) ไหน ๆ ก็ไปถึงกรุงโซลกันแล้ว คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะสัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คนด้วยการขึ้นรถไฟใต้ดินในกรุงโซลนั่นเอง การใช้บริการรถไฟใต้ดินในกรุงโซลนั้น ถือเป็นสิ่งจำเป็นและจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้มาก แต่อย่างไรก็ดี หากจะใช้บริการรถไฟใต้ดินแล้วล่ะก็ กรุณาพกแผนที่และแผนผังของสถานีต่าง ๆ ติดตัวเอาไว้ด้วยนะครับ เพราะที่กรุงโซลมีสถานีรถไฟใต้ดินเป็นร้อย ๆ สถานีเลยทีเดียว แถมยังแบ่งเส้นทางอีกตั้ง 8 สาย และเชื่อมต่อสถานีไปที่ต่าง ๆ อีกมากมาย ฉะนั้นแล้วอย่าได้ทำแผนที่หายเป็นอันขาดล่ะ


ไม่มีความคิดเห็น: