วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

[VDO] Nicky Wu @Wal-Mart China Annual Meeting


Nicky Wu 吴奇隆 @Wal-Mart China Annual Meeting
 


คลิปนี้จากงานประชุมประจำปีของวอลมาร์ท ประเทศจีนค่ะ ดิฉันไม่แน่ใจสำหรับวันที่ คิดว่าน่าจะเป็นช่วงต้นปี แต่คลิปนี้เพิ่งอัพโหลดขึ้นใน tudou เมื่อคืนนี้ วอลมาร์ทเป็น Superstore ชื่อดังจากฝั่งโลกตะวันตก  อย่างที่คุณพอทราบกันแล้วว่าตลาดจีนเป็นตลาดที่ใครๆ ก็อยากเจาะเข้ามามากที่สุด เนื่องจากมีกำลังซื้อสูงมาก (ขออิงการเมืองเล็กน้อยนะคะ ว่าถ้าคุณสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าช่วงนี้ชาติทางตะวันตกพยายามวนเวียนมาทางเอเชียกันบ่อยมาก เพื่อสร้างฐานคานอำนาจกับจีน )

ดูแล้วขำๆ ดีเมื่อนิคกี้ขึ้นไปสร้างความปั่นป่วนบนเวที ตอนเริ่มแรกงานเค้าก็ดูเป็นทางการดีตามแบบงานสัมมนาประจำปีของบริษัททั่วไป CEO ก็พูดเป็นงานเป็นการดี (คุณฝรั่งคนนั้น) แต่พอนิคกี้ขึ้นมา (แขกพิเศษที่คุณฝรั่งภูมิใจนำเสนอ แต่คิดผิดซะแล้ว) เธอก็เนียนขาย Head & Shoulder อยู่นั่น ( วิธีสนับสนุนโอลิมปิคที่ลอนดอนคือช่วยสนันสนุนสปอนเซอร์อย่าง Head & Shoulder ไงครับ...แถมสะบัดผมโชว์ซะ คิดได้เนอะ) ทำเอาฝรั่งมึน ยิ่งช่วงเล่นเกม สงสารคุณฝรั่งมาก ให้แบ่งเป็น 2 ทีม แต่ทุกคนอยากอยู่ฝั่งนิคกี้ แถมคนที่ไปอยู่ฝั่งคุณฝรั่งเหมือนแกล้งเค้าเลย ใบ้คำไม่ได้ตรงกับภาพเล้ยยย ตอบถูกก็แปลกแล้ว

คิดว่าคุณคงพอดูเข้าใจได้ไม่ยากนัก เพราะมีทั้งภาษาอังกฤษปนภาษาจีนค่ะ นิคกี้เธอสามารถพูดจีนให้ฝรั่งเข้าใจได้ (เพราะมีล่าม) เธอพูดภาษาอังกฤษได้อยู่ 1 ประโยคคือ “I’m sorry” แต่ดิฉันคิดว่าเขาฟังเข้าใจนะคะเพียงแต่สื่อสารไม่ค่อยถนัดเท่านั้นเอง ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องปกติของคนเอเชียค่ะ ทั้งจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ไทย เป็นโรคนี้เหมือนกันหมดค่ะไม่มีความคิดเห็น: