วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

Arang and the Magistrate / 아랑사또전


วันนี้มาแนะนำละครเกาหลีอีกสักเรื่องนะคะ Arang and the Magistrate / 아랑사또전 เป็นละครแนวแฟนตาซี เรื่องของผีๆ แบบฮาๆ ค่ะ ตอนดูเทรลเลอร์ก็ไม่นึกว่าจะฮาขนาดนี้ ต้องบอกว่าเป็นละครที่ค่อนข้างกลมกล่อมดีทีเดียว มีความฮาในแบบพอดีๆ ไม่ใช่ตลกจนเสียสติหรือไร้สาระ ทั้งยังแฝงไว้ด้วยความเป็นดราม่า ไม่เสียของที่อุตส่าห์เอาลีจุนกิมาแสดง และยังเจือไปด้วยความเชื่อในเรื่องของสัจธรรมของชีวิตอีกด้วย ดังเช่นที่ท่านเทพสวรรค์ (สุดหล่อ) พูดไว้ว่า ทุกอย่างกำลังจะกลับมาที่จุดเริ่มต้น 
เรื่องนี้ใช้ฉากหลังเป็นยุคโชซอนค่ะ แต่ไม่ได้แฝงประวัติศาสตร์ไว้เยอะเหมือน Faith เป็นเรื่องราวของผีสาวตนหนึ่งที่ชื่อว่า “อารัง” (ชินมินอา) เธอตายไปโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร ไม่รู้ว่าทำไมเธอถึงต้องตาย ใครฆ่าเธอ เธอเลยต้องกลายเป็นผีเร่ร่อนเพราะคนที่บ้านเธอก็ไม่รู้ว่าเธอตายไปแล้ว จึงไม่มีใครทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้  อารังพยายามค้นหาว่าเธอตายเพราะอะไร ในขณะเดียวกันก็ต้องคอยหลบหนีจากยมทูตที่จะมาตามจับเธอไปนรก

แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้พบกับเขา ชายหนุ่มที่เดินทางมาตามหาแม่ คิมอึนโอ (ลีจุนกิ) ซึ่งเขามีพรสวรรค์พิเศษ (ที่ตัวเขาเองไม่ต้องการ) นั่นก็คือสามารถมองเห็น พูดคุย และสัมผัสผีได้ เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวของ “ผีอยากให้คนเห็น แต่คนไม่อยากเห็นผี” อึนโอพยายามไม่ให้อารังรู้ว่าเขามองเห็นเธอ (ตอนนี้ขำมากที่เขาทำหน้านิ่งแล้วพูดในใจว่า “ข้าไม่เห็นเจ้า” ) แต่สุดท้ายอารังก็รู้จนได้ และขอร้องให้เขาช่วยเธอสืบหาความจริงว่าเธอตายเพราะอะไร ซึ่งตอนแรกอึนโอไม่สนใจ แต่เมื่อเห็นปิ่นของแม่เขาอยู่ที่เธอ จึงตัดสินใจช่วยฟื้นความจำให้เธอ เพื่อจะได้รู้ว่าแม่ของเขาอยู่ไหนทั้งลีจุนกิและชินมินอาทำได้ดีทีเดียวกับบทคู่หูต่างภพคู่นี้ ทั้งคู่แสดงได้น่ารักน่าหยิกมากๆ อารังเป็นผีสาวจอมเกรียนแต่ก็มีจิตใจที่บริสุทธิ์ เธอแค่อยากรู้ว่าเธอเป็นใครและตายยังไงเท่านั้น ถึงจะใช้วิธีที่ทำให้นายอำเภอทุกคนตกใจช็อคตาย เพราะเธอดันไปปรากฏตัวให้เขาเห็นแบบผีๆ ซึ่งตรงนี้อึนโอบอกว่า มาแบบปกติก็ได้ แล้วก็ทำเสียงปกติด้วย
ในเรื่องนี้ยังมีเรื่องราวของนรกสวรรค์ มีท่านเทพสวรรค์ (ยูซึงโฮ) และน้องชายของเขา ท่านยมบาล (ปาร์คจุนคิว...เชื่อมั้ยคะว่าสองคนนี้เป็นพี่น้องกัน) ที่คอยเฝ้าดูความเป็นไปของมนุษย์ ต้องบอกว่าดิฉันชอบคู่นี้มากค่ะ คู่หูคู่ฮา ถึงแม้จะดูเหมือนวันๆ ไม่ทำอะไร เอาแต่เล่นหมากล้อม แต่ที่จริงแล้วนั่นคือหมากชะตาชีวิตของผู้คน ท่านเทพสวรรค์ดูเยือกเย็นและเจ้าเล่ห์นิดๆ เจ้าชู้หน่อยๆ ส่วนท่านยมบาลนั้นใจร้อนขี้โมโห เป็นเหมือนพลังหยินหยางที่ต้องอยู่คู่กัน เทพสวรรค์นั้นดูเผินๆ เหมือนคนเจ้าชู้กรุ้มกริ่มธรรมดา (ใส่น้ำหอมด้วยตอนมาพบอารัง ฮามาก ) แต่ทุกคำพูดของเขาแฝงอะไรมากมาย เป็นเหมือนการบอกเป็นนัยๆ ถึงความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องว่าทุกอย่างไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ทุกอย่างกำลังกลับสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง แม้แต่ตอนที่จะส่งอารังกลับมาโลกมนุษย์เพื่อให้ค้นหาความจริง เขายังพูดอีกว่าระฆังนี้ (จะดังเมื่ออารังพบความจริง) จะดังขึ้นเมื่อความตายมาเยือนคนที่ทำให้อารังต้องตาย เหมือนจะบอกว่าเมื่อถึงเวลานั้น เมื่ออารังรู้ความจริง เธออาจไม่อยากให้คนที่ฆ่าเธอตายก็เป็นได้ และนั่นหมายถึงเธอต้องไปอยู่ในนรกตามที่สัญญาไว้กับท่านยมบาลถึงบทนี้ของยูซึงโฮอาจจะไม่ได้ออกมาบ่อยนัก แต่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องเลยนะคะ และที่แน่ๆ ถ้าเทพสวรรค์หล่อขนาดนี้ คงมีคนอยากตายแล้วขึ้นสวรรค์กันเยอะแน่ๆ ดิฉันว่าบุคลิกของสองเทพนี้ผู้เขียนบทน่าจะได้มาจากท่านเทพซุสกับฮาเดสในตำนานกรีก-โรมันเป็นแน่ เพราะมีลักษณะนิสัยคล้ายคลึงกันมาก (คงไม่มีโพไซดอนโผล่มาด้วยหรอกนะ)
Arang and the Magistrate มีปมปริศนาชวนให้ขบคิดอยู่มากเลยทีเดียว เป็นละครอีกเรื่องที่ดูสนุกดีทีเดียวค่ะ ละครกำหนดไว้ที่ความยาว 20 ตอน ออกอากาศทุกคืนวันพุธ-พฤหัสฯ ทางช่อง MBC ที่เกาหลีค่ะ


1 ความคิดเห็น:

ninedoraemon A กล่าวว่า...

วิธีเล่านี่อ่านเพลินดีจังเลยคะ

กำลังดูเรื่องนี้อยู่เราทำเรื่องย่อเป็นตอนไว้ด้วย ฝากบล็อกด้วยคะ
http://ninesboxx.blogspot.com/