วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555

Faith / 신의

เริ่มออกอากาศไปได้ 2 ตอนแล้วนะคะกับละครเกาหลีเรื่องใหม่ FAITH (신의 ) ซึ่งเป็นละครแนวอิงประวัติศาสตร์ ที่หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาคุยกันเพราะมีความน่าสนใจหลายอย่าง ซึ่งจะเล่าให้ฟังต่อไปค่ะ

FAITH (신의 ) เป็นฝีมือการสร้างและกำกับของผู้กำกับคิมจองฮัค เขียนบทโดย ซงจีนา ซึ่งสองคนนี้เป็นคู่หูที่ทำผลงานดีๆ มาแล้วมากมาย ทั้งเรื่อง Sandglass ที่โด่งดังมาก ขนาดที่ทำให้เส้นทางรถไฟสายโรแมนติคที่แล่นเลียบทะเลกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในเกาหลีไปเลย

ผลงานเรื่องล่าสุดของทั้งคู่ก็คือ ละครฟอร์มยักษ์อย่าง The Legend หรือ “ตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์” ที่นำแสดงโดยแบยงจุน ดาราเกาหลีชื่อดัง ละครเรื่องนี้ดังขนาดที่ช่อง 3 ยอมควักกระเป๋าซื้อลิขสิทธิ์มาฉายหลังจากที่ละครออนแอร์ที่เกาหลีได้ไม่นาน ทำเอาดิฉันตกใจ เพราะปกติช่องทีวีไทยมักมีแต่ละครเก่าเก็บ ประเภทฉายตามหลังเกาหลีไม่นานนี่ไม่เคยเจอค่ะ
FAITH (신의 ) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ The Great Doctor นำแสดงโดย ลีมินโฮ ซึ่งรับบทเป็นราชองครักษ์ ชอยยอง ยอดนักรบจากยุคโครยอ นี่ถือได้ว่าเป็นละครพีเรียดเรื่องแรกของน้องมินมิน ส่วนนางเอกของเราก็คือ คิมฮีซอน ซึ่งรับบทคุณหมอยูอึนโซ คุณหมอศัลยกรรมพลาสติกคนสวยจากศตวรรษที่ 21 นี่ถือเป็นละครคัมแบ๊คของคิมฮีซอน ดาราสาวสวยที่หายหน้าไปนานหลังจากแต่งงาน (เธอเคยเล่น The Myth คู่กับเฮียเฉินหลงค่ะ )

นอกจากผู้กำกับและดารานำแสดงแล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างใน FAITH ก็คือ เรื่องราวใช้ประเทศเกาหลีในสมัยโครยอเป็นฉากหลัง ซึ่งมีละครน้อยเรื่องมากที่จะนำเสนอเรื่องราวของยุคนี้นะคะ ส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคยก็คือโชซอน (เยอะมาก แทบจะทุกเรื่อง) และโกคูรยอ (ยุคเริ่มแรก คงจำ “จูมง” ได้นะคะ)

หลายท่านอาจสับสนระหว่างโกคูรยอกับโครยอ มาเรียนประวัติศาสตร์เกาหลีกันนิดนึงค่ะ สมัยเริ่มแรกเกาหลีก็กระจัดกระจายแบบเดียวกับจีนค่ะ เคยมีอาณาจักรที่เรียกว่าโกโชซอน หรือโชซอนโบราณ ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของคนเกาหลี (ตามตำนาน) จากนั้นก็กระจัดกระจายเป็นชนเผ่า มารวมตัวกันในยุคของคุณพี่จูมง หรือปฐมกษัตริย์ของโกคูรยอนั่นเองค่ะ ต่อมาก็แตกเป็น 3 อาณาจักรใหญ่แบบเดียวกับสามก๊ก คือโกคูรยอ แพ๊กเจ และชิลลา หลังจากนั้นชิลลารุ่งเรืองขึ้นมารวมกันตั้งเป็นอาณาจักรใหญ่ พุทธศาสนารุ่งเรืองสุดในยุคนี้ค่ะ ต่อมาก็คือโครยอ ซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจของจีน ยุคราชวงศ์หยวน (ดิฉันไม่ได้ใช้คำว่า “ยึดครอง” นะคะ ) และสุดท้ายก็คือโชซอน ก่อนที่จะถูกญี่ปุ่นเข้ายึดอยู่นานจนจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะ

แคว้นโครยอ (고려) นี้มีอายุอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 918-1392 เป็นยุคสมัยที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของราชวงศ์หยวนของจีน ซึ่งก็คือพวกมองโกลนั่นเองค่ะ ดังนั้นวัฒนธรรมจีนจึงหลั่งไหลเข้าสู่ดินแดนเกาหลี ทั้งการแต่งกาย ภาษาที่ใช้ซึ่งเรียกกันว่าฮันจา ส่วนภาษาเกาหลีที่ใช้ในปัจจุบันเรียกกันว่าฮันกึล ซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นใหม่โดยพระเจ้าเซจง แห่งราชวงศ์โชซอนภายหลังค่ะ รวมทั้งลัทธิขงจื๊อซึ่งยังคงผสมผสานอยู่ในวัฒนธรรมเกาหลีจนถึงปัจจุบันนี้ คำว่า “โคเรีย” ที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ก็มาจาก “โครยอ” นี่เองค่ะ

โครยอล่มสลายในปี 1392 โดยฝีมือของลีซองเก และปราบดาภิเษกตนเองขึ้นเป็นกษัตริย์ราชวงศ์ใหม่ คือราชวงศ์โชซอน
FAITH ใช้ฉากหลังเป็นเรื่องราวของพระราชาคงมิน แห่งโครยอ กษัตริย์องค์นี้สำคัญตรงที่เป็นผู้ปลดแอกเกาหลีให้หลุดพ้นจากการครอบงำของราชวงศ์หยวน

พระเจ้าคงมินแห่งโครยอ เป็นกษัตริย์องค์ที่ 31 ครองราชย์ระหว่างปี ค.ศ. 1351-1374 ทางเป็นโอรสของพระเจ้าชุงซุก พระนามเดิมว่า วังคี ทรงมีพระเชษฐาซึ่งเป็นองค์รัชทายาท ส่วนตัวพระองค์ได้เสด็จไปยังปักกิ่งและอภิเษกกับองค์หญิงราชวงศ์หยวน องค์หญิงโนกุ๊ก พูดง่ายๆ ก็คือทรงเป็นตัวประกันนั่นเองค่ะ ต่อมาพระเชษฐาสวรรคต โอรสทั้ง 2 (หลาน) ก็ขึ้นครองราชย์แทนแต่ก็สิ้นพระชนม์ทั้งหมด (มันคงไม่ใช่เรื่องปกติแล้วล่ะนะ) สุดท้ายพระองค์จึงต้องเสด็จกลับมาครองราชย์ในปี 1351

ในขณะนั้นราชสำนักตกอยู่ใต้อำนาจของคีชอล พระญาติของฮ่องเต้หยวน พระเจ้าคงมินจึงสั่งประหารชีวิตคีชอลและกวาดล้างขุนนางฝ่ายมองโกล เป็นการเปิดศึกอย่างเปิดเผยกับราชวงศ์หยวน ถือเป็นการปลดแอกโครยอที่ถูกครอบงำมากว่า 80 ปี

ภายหลังมองโกลนำทัพเข้าปราบกบฏโพกผ้าแดงที่เหลียวตง ทำให้พวกกบฏถอยร่นมาบุกยึดเมืองแดซองของโครยอ แต่สุดท้ายขุนพลชอยยองและลีซองเกยึดเมืองคืนมาได้

ในปี ค.ศ. 1368 จูหยวนจางล้มราชวงศ์หยวน และสถาปนาราชวงศ์หมิงขึ้นมา ทางจีนส่งทูตมารับบรรณาการจากโครยอ ซึ่งคราวนี้พระเจ้าคงมินทรงยอมอ่อนข้อแต่โดยดี

พระเจ้าคงมินถูกลอบปลงพระชนม์ในห้องบรรทมของตัวเอง ต่อมาโครยอจึงหันกลับไปสวามิภักดิ์ต่อจีนเช่นเดิม
จากประวัติศาสตร์กลับมาที่ละครนะคะ เนื้อเรื่องเริ่มจากตอนที่พระราชาคงมินเสด็จกลับมาจากอาณาจักรหยวนเพื่อรับตำแหน่งพระราชา โดยเสด็จพร้อมกับพระมเหสี องค์หญิงหยวน เจ้าหญิงโนกุ๊ก แต่ระหว่างทางองค์หญิงถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส แม้แต่หมอที่เก่งที่สุดอย่างจางบิน (ฟิลลิป ลี) ก็ยังไม่อาจช่วยได้ มีเพียงทางเดียวคือต้องไปพาตัวหมอเทวดามาโดยผ่านประตูสวรรค์ ซึ่งผู้คนเชื่อว่าฮวาตา หมอเทวดาในตำนาน (น่าจะเป็นคนเดียวกับหมอฮูโต๋ของจีนค่ะ) เคยผ่านประตูนี้ออกไป ดังนั้นเราจึงมีหน่วยกล้าตาย ซึ่งก็คือองครักษ์ชอยยอง (ลีมินโฮ) ของเรานี่เองค่ะ เดินผ่านประตูที่ว่าแล้วไปโผล่ที่กรุงโซลในยุคปัจจุบัน (มันง่ายขนาดนั้นเลย) ซึ่งเขาเชื่อว่านี่คือสวรรค์ พี่แกก็เดินมั่วนิ่มไปเรื่อยจนเจอคุณหมอสาวคนสวย ยูอึนโซ ซึ่งเป็นหมอศัลยกรรมพลาสติก คุณหมอก็นึกว่าอีตานี่เป็นพวกฆาตกรโรคจิต แต่สุดท้ายพี่แกก็แบกคุณหมอกลับบ้านที่โครยอจนได้ (แถมขโมยโล่ห์ตำรวจไปอีกด้วย) เพื่อให้ไปรักษาพระมเหสี เรื่องราวระหว่างหมอเทวดา (ตามความเชื่อของพวกโครยอ) กับองครักษ์หนุ่ม (สุดโหด) ก็เกิดขึ้นตรงนี้
องครักษ์ชอยยองคนนี้ เป็นนักรบหนุ่มที่รั้งตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายองครักษ์หลวง แน่นอนเขาย่อมไม่ใช่คนธรรมดา นอกจากฝีมือต่อสู้อันเก่งกาจ (ดาบเดียวฆ่าได้ 3 คน อะไรจะขนาดนั้น) เขายังเป็นคนที่มีพลังพิเศษ คือสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าจากมือได้ (เรากำลังดู X-men อยู่ใช่มั้ย???) แต่เนื่องจากพี่แกเป็นคนมีไฟในตัวจึงต้องชาร์จแบตบ่อยหน่อย ด้วยการนอนและนอนและนอน เรียกได้ว่าว่างเป็นหลับค่ะ (เป็นคนหรือหุ่นยนต์กันแน่) และใครบังอาจไปปลุกอาจมีตายได้ (ตรงนี้คนเขียนบทเขียนจากตัวจริงใช่มั้ย มินมิน นอนเก่งเหมือนเธอเลย เป๊ะๆ )
คุณหมอสาวสวยจากยุคศตวรรษที่ 21 ยูอึนโซ เธอเป็นคุณหมอศัลยกรรมพลาสติก และเป็นเช่นสาวยุคปัจจุบันทั่วไป ก็คือนอกจากทำงานเพื่อเงินแล้ว เธอยังต้องการสามีดีๆ ที่รวยและหล่อด้วย (มาตรฐานสากล) ตามที่หมอดูทำนายก็คือเนื้อคู่ของเธอมาจากอดีต แต่เธอไม่รู้ตัวว่าเขาจะมาจากอดีตอันแสนไกลหลายร้อยปี เธอจึงคิดว่าอีตาที่พยายามจะลักพาตัวเธอไปนั้นเป็นฆาตกรโรคจิต (แน่ๆ) พอเสร็จงานแล้วเขาต้องฆ่าเธอทิ้งชัวร์ๆ เธอจึงหาทางหนีอยู่ตลอดเวลา และท่าทางคุณหมอคนนี้จะไม่เคยดูละครข้ามเวลา เธอจึงไม่รู้ตัวว่าได้ข้ามประตูมิติมาแล้ว เธอจึงพยายามหาสัญญาณโทรศัพท์ รถแท็กซี่ ตู้เอทีเอ็ม ในยุคโครยอ นี่คือสไตล์นางเอกเกาหลีนะคะ ต้องออกแนวโก๊ะๆ เฉิ่มๆ อะไรแบบนั้น ประเภทกุลสตรีแบบรั่วซีหรือรั่วหลันนี่คงไม่ถูกสเป๊คผู้ชายเกาหลีค่ะ
และแน่นอนเราต้องมีฝ่ายผู้ร้ายนะคะ ก็คือคีชอลและน้องชาย (เป่าปี่พิฆาตแมลงสาบ) ของเขา ซึ่งดิฉันดูไป 2 ตอนก็รู้สึกว่า ถ้าเป็นดิฉัน ดิฉันก็กลัวอีตาชอยยอง เพราะตั้งแต่เปิดเรื่องมาไม่รู้พี่แกฆ่าไปแล้วกี่ศพ โหดสุดๆ จับคนกดน้ำ จับหน้าคนจิ้มกองไฟ โยนโล่ห์ใส่ผู้หญิงจนตายแหงแก๋ และบลาๆๆๆ ส่วนฝั่งผู้ร้าย นอกจากนอนนวดน้ำมัน (แมลงสาบ) กับเป่าปี่ฆ่าแมลงสาบไปตัวเดียว ก็ยังไม่เห็นความน่ากลัว (ของพวกมัน) เลยสักกะติ๊ด

FAITH โดยคำศัพท์นั้นแปลว่า “ศรัทธา” การที่คนเราจะยิ่งใหญ่และทำอะไรสำเร็จลุล่วงนั้น สิ่งหนึ่งที่ต้องมีก็คือ “ศรัทธา” นี่แหละค่ะ ผู้คนในโครยอศรัทธาในตัวหมอฮวาตาและตำนานของเขา ชอยยองศรัทธาในความเป็นนักรบของเขา และคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับคุณหมอจากสวรรค์ว่าจะพาเธอไปส่งบ้านให้จงได้ ในขณะที่หมออึนโซขาดศรัทธาในความเป็นหมอของตัวเอง แต่ในเวลาคับขันวิญญาณความเป็นหมอของเธอก็แสดงออกมา ไม่งั้นเธอคงไม่ช่วย รปภ. ที่ถูกชอยยองฟันเพื่อทดสอบฝีมือคุณหมอ และไม่ช่วยชีวิตชอยยองที่ถูกเธอจิ้มพุงซะเอง (จิ้มเองรักษาเองซะงั้น) ส่วนพระราชาคงมิน เขามีศรัทธาในสวรรค์ และเชื่อว่าสวรรค์อยู่ข้างโครยอถึงส่งคนจากสวรรค์ลงมาให้เขา เพียงแต่สิ่งที่เขาขาดก็คือศรัทธาในตัวเองว่าจะสามารถเป็นกษัตริย์ที่ดีได้

สรุปว่าถ้าใครชอบละครแนวข้ามเวลามาหารัก ผสมแฟนตาซี พระเอกหล่อ (สวย) แต่โหด พร้อมปกป้องหญิงสาวที่อุตส่าห์แบกข้ามเวลามาล่ะก็ เรื่องนี้เลยค่ะ ละครมีความยาว 24 ตอน (ถ้าไม่ยืดหรือมินมินไม่เดี้ยงไปซะก่อน เพราะตามปกติมินมินถึงจะหล่อเท่ห์ในจอแต่ซุ่มซ่าม ชนโน่นชนนี่ตกหลุมตกร่องเป็นกิจวัตร) ละครออกอากาศทุกคืนวันจันทร์-อังคาร ช่อง SBS ค่ะ ติดตามอัพเดตฉบับซับไทยได้ทางทวิตเตอร์เหมือนเดิมค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น: