วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

[Review] Faith / 신의 : Episode 1-6


พอเหลือบมองไปที่เรตติ้งผู้อ่านก็พบว่าน้องมินมินแซงโค้งขึ้นมาไล่บี้เหล่าองค์ชายของเรา เพราะมีผู้เข้ามาอ่านเกี่ยวกับ Faith มากพอสมควรเลยทีเดียว ดิฉันก็พยายามจะสนองตอบความต้องการของผู้ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมทุกท่านนะคะ ดังนั้นวันนี้ขอคั่นด้วยละครเกาหลีแล้วกันค่ะ 


Photo Credit : Dramabeans


ออกอากาศไปแล้ว 6 ตอนนะคะสำหรับ FAITH (신의 ) ละครแนวอิงประวัติศาสตร์เกาหลีในยุคโครยอ ขอย้ำอีกสักครั้งนะคะว่า โครยอไม่ใช่โกคูรยอ เป็นคนละยุคสมัยกัน และห่างกันพอสมควร เพราะโกคูรยอเรืองอำนาจนานพอดูแถมยังคั่นด้วยชิลลาก่อนจะมาถึงโครยอค่ะ เพียงแต่เสื้อผ้าและชุดเกราะอาจทำให้คุณสับสนได้เพราะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ในยุคโครยอจะดูมีสีสันมากกว่าและออกไปทางจีนมากกว่าเพราะได้อิทธิพลจากจีนมาเยอะ และบนเกราะของโครยอจะไม่มีรูปนกสามขาซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโกคูรยอค่ะ

มาถึงตอนนี้คุณคงพอเห็นภูมิหลังของละครแต่ละตัวแล้วว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ดิฉันขอเล่าคร่าวสำหรับเนื้อหาใน 6 ตอนแรกก่อน ไม่อยากจะเรียกว่าสปอยล์เพราะจริงๆ ละครฉายไปแล้ว เพียงแต่บางท่านอาจยังไม่ได้ดูเพราะฟังไม่ออกนะคะ


เรื่องเริ่มด้วยตำนานของหมอเทวดา นามว่า ฮวาตา ซึ่งรักษาได้ทุกโรคและทำให้ผู้คนเลื่อมใสศรัทธาในฝีมือการแพทย์ของเขา เขาได้รักษาโจโจ ซึ่งทำให้เขาประทับใจมากและอยากได้ฮวาตามาเป็นหมอประจำตัว แต่ฮวาตาไม่ยอมให้ความสามารถของเขาอยู่แค่กับคนๆ เดียว โจโจจึงไล่ล่าฮวาตา แต่ฮวาตากลับหายไปในประตูสวรรค์ (หรือประตูมิติ)

พระราชาคงมินเดินทางจากอาณาจักรหยวนเพื่อกลับมารับตำแหน่งพระราชาแห่งโครยอ พร้อมพระมเหสีซึ่งเป็นองค์หญิงหยวน องค์หญิงโนกุ๊ก โดยมีชอยยอง หัวหน้าองครักษ์เป็นผู้คุ้มครอง แต่ระหว่างทางองค์หญิงถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส แม้แต่จางบิน ก็หมดความสามารถที่จะรักษา ชอยยองจึงต้องเดินทางข้ามประตูมิติหรือประตูสวรรค์เพื่อไปนำตัวหมอเทวดามา สุดท้ายเขาจึงได้พายูอึนซู คุณหมอศัลยกรรมพลาสติกจากยุค 2012 กลับมา ( อุ้มมาดื้อๆ )อึนซูถึงแม้จะมึนๆ ที่ถูกพามาที่ไหนก็ไม่รู้แต่เธอก็รักษาพระมเหสีจนรอดตายมาได้ แต่เธอไม่ได้กลับไปยังโลกที่เธอจากมาเพราะพระราชาต้องการตัวเธอไว้ ทำให้เธอโกรธชอยยองที่ไม่รักษาสัญญา และแทงเขาเข้าไป 1 ทีโดยไม่เจตนา เพราะเธอมั่นใจว่าเขาต้องหลบแต่เขาดันไม่หลบ แถมพุ่งเข้าหากระบี่ที่เธอถือไว้ซะอีก สุดท้ายอึนซูจึงต้องมารักษาบาดแผลของชอยยองอีกคน

ในที่สุดคณะของพระราชาคงมินก็เดินทางมาถึงเมืองหลวง และต้องเจอกับการงัดข้อของคีชอล ซึ่งเป็นผู้กุมอำนาจราชสำนักในเวลานั้น เนื่องจากเขาเป็นญาติของฮองเฮา ซึ่งแต่งให้กับฮ่องเต้หยวน คีชอลนั้นมีลูกน้องหรือพี่น้องที่มีพลังพิเศษ ก็คืออึมจา ที่ใช้เสียงขลุ่ยเป็นอาวุธ และฮวาซูอิน ที่ใช้ไฟเป็นอาวุธ หลังจากที่คีชอลได้พบกับชอยยอง และรู้ว่าเขาเคยเป็นหัวหน้าของกลุ่มโจควัลแด หรือพระจันทร์แดง ซึ่งเป็นกองกำลังลับของราชสำนักที่ฆ่าผู้คนแบบไร้ร่องรอยราวกับปีศาจ คีชอลจึงต้องการตัวชอยยองมาเป็นพวก


เพื่อตัดกำลังของพระราชาคงมิน ซึ่งทำให้ผู้คนเลื่อมใสศรัทธาได้ด้วยการนำตัวหมอเทวดา (อึนซู) มากับเขาด้วย คีชอลจึงหาวิธีกำจัดคุณหมอ เขาอ้างว่ามีคนป่วยต้องการให้รักษาจึงขอยืมตัวคุณหมอ หากพระราชายอมและเธอรักษาคนได้จริง เขาถึงจะเชื่อว่าเธอเป็นหมอเทวดา พระราชาตกลงให้เวลาเขา 7 วัน คีชอลจึงให้คนมาพาตัวคุณหมอไป โดยในขณะนั้นชอยยองยังหลับอยู่เพราะอาการบาดเจ็บ หลังจากฟื้นขึ้นมา ชอยยองจึงรีบไปหาคีชอลเพื่อพาตัวคุณหมอกลับมา แน่นอนเมื่อเป็นคำสั่งพระราชาให้หมอไปกับคีชอลได้ เขาก็ไม่อาจฝ่าฝืน แต่เขาก็ไม่ยอมให้หมออยู่กับคีชอลเช่นกัน เขาจึงใช้ข้ออ้างว่าเพราะเขารักเธอ จึงมาพาเธอกลับไป (ช่างคิดได้)และคีชอลก็ได้ค้นพบว่าชอยยองไม่ใช่นักรบธรรมดา แต่เขามีพลังพิเศษเช่นกัน สามารถต้านทานเสียงขลุ่ยของอึมจาได้ (ซึ่งอีตาขลุ่ยนี่บอกว่าพลังของชอยยองน่ะพื้นๆ แต่เขาสะบัดทีแกรหน้าหันเลยนะ ช่างพูดได้ ) ความต้องการตัวชอยยองจึงเพิ่มมากขึ้น

คีชอลบอกให้คุณหมอไปรักษาอดีตพระราชา เธอจึงเดินทางไปกับชอยยอง อดีตพระราชาคนนี้ก็คือหลานของพระเจ้าคงมิน ซึ่งถูกเนรเทศและกักขังไว้ในบ้านหลังเล็กๆ เขายังเป็นเด็ก และดีใจมากเมื่อเห็นชอยยอง ( และพระราชาคนนี้เองที่อนุมัติให้ชอยยองลาออกจากการเป็นองครักษ์ ตามจดหมายที่เขามอบให้กับพระราชาคงมินเพื่อขอออกจากวังพร้อมคุณหมอ ) คุณหมอบอกว่าต้องพาเขาไปผ่าตัดที่วัง แต่นั่นทำไม่ได้เพราะหากพาเขาออกจากที่นี่ ชอยยองจะกลายเป็นกบฏทันที และแน่นอนนี่คือกับดักแต่เหตุการณ์พลิกผันเมื่อคีชอลได้เห็นเครื่องมือของคุณหมอ (ซึ่งให้คนแอบไปจิ๊กมา) มันเหมือนกับที่อาจารย์ของเขาเคยให้ไว้และบอกว่านี่เคยเป็นของหมอฮวาตา ตอนนี้เขาเชื่อสนิทใจว่าเธอคือหมอเทวดาและเป็นศิษย์ของฮวาตา เขาบอกว่าห้ามใครทำร้ายหมอเทวดาเด็ดขาด ในขณะที่แผนของเขากำลังดำเนินไป หลังจากถูกพวกนักฆ่าคุกคาม ชอยยองตัดสินใจพาคุณหมอและอดีตพระราชาหนี แต่กลับเป็นว่าเขาติดกับดักที่วางไว้ ตอนนี้ชอยยองกำลังจะกลายเป็นกบฏที่มาพาอดีตพระราชาหนีจากที่คุมขัง...มาถึงตอนที่ 6 เราได้รับรู้ภูมิหลังของชอยยอง ได้รู้ว่าเขาเคยเป็นนักรบที่เก่งกาจและมองโลกในแง่ดี ตอนที่เขายังอยู่กับโจควอลแด แต่หลังการตายของหัวหน้า หลังการตายของดันแบ๊ค คนรักของเขา เขากลายเป็นคนที่ไม่ต้องการมีชีวิตอยู่ต่อไป แต่การตายเป็นเรื่องยากสำหรับเขา เนื่องจากเขามีพลังพิเศษ สามารถรักษาตัวเองได้ไม่ว่าจะบาดเจ็บแค่ไหนก็ตาม และเขาต้องรักษาสัญญากับหัวหน้าที่เปรียบเหมือนพ่อบุญธรรมของเขา ว่าจะปกป้องสมาชิกที่เหลือ จนกระทั่งสมาชิกที่เหลือของโจควัลแดตายหมดแล้ว เขาจึงไม่มีเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป แต่เมื่อเขาได้ไปพายูอึนซูมา เขาจึงมีเหตุผลที่จะอยู่ต่ออีกครั้ง เพราะเขาสัญญากับเธอไว้ว่าจะพาเธอไปส่งบ้าน ดังนั้นเหตุผลเดียวที่เขามีชีวิตอยู่ตอนนี้ก็คือ “ยูอึนซู”
สำหรับคุณหมอยูอึนซู หลายคนอาจจะรำคาญแคแรคเตอร์ของเธอบ้างในตอนแรกๆ เพราะดูเธอจะขี้โวยวาย ออกจะงกๆ (จะจิ๊กแจกันของโครยอกลับบ้านซะแล้ว) ไม่เหมาะที่จะเป็นหมอเลยสักนิด แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปเธอมีความเป็นหมอสูงมาก ทุกครั้งที่เห็นคนเจ็บเธอจะต้องถลาเข้าไปช่วย แม้แต่ตอนที่แทงชอยยอง เธอก็ไม่ได้ตั้งใจ เพราะมั่นใจว่าเขาจะต้องหลบ เธอไม่รู้ว่าเขาอยากตาย (ขนาดนั้น) และตอนที่ชอยยองกำลังจะตาย (ไม่ยอมฟื้น) เธอรู้สึกท้อแท้สิ้นหวังเพราะเขาไม่ยอมฟื้นซะที ทำให้เราได้รู้ว่าจริงๆ แล้วที่เธอมาเป็นหมอศัลยกรรมพลาสติกไม่ใช่เพราะเธอเห็นแก่เงิน แต่เพราะเธอทนดูคนไข้ตายไปต่อหน้าต่อตาไม่ได้ ทั้งๆ ที่เธอเชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดโรคทรวงอก ดังนั้นหากชอยยองตาย นี่เป็นคนไข้คนแรกที่ตายต่อหน้าเธอ ดิฉันว่าคิมฮีซอนทำได้ดีทีเดียวกับบทหมอยูอึนซูคนนี้ ดูน่ารำคาญบ้างแต่ก็เกลียดเธอไม่ลง คงเป็นความรู้สึกเดียวกับชอยยอง (เขาถึงได้โวยวายว่า ทำไมหมอบนสวรรค์ตั้งเยอะแยะ ฉันถึงได้ไปเลือกพายัยนี่มาเนี่ย )
เราคงต้องมาลุ้นกันต่อไปว่าเรื่องราวจะพลิกผันไปในทางไหน เพราะชอยยองตกหลุมพรางที่คีชอลวางไว้เพื่อให้เขากลายมาเป็นพวกเดียวกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยทำให้ชอยยองกลายเป็นกบฏ ทำให้พระราชาทอดทิ้งเขา และดิฉันเชื่อว่าในแผนการนั้นคงต้องฆ่าอึนซู เพราะเธอเป็นคนเดียวที่จะพูดให้พระราชาเชื่อได้ว่าชอยยองไม่มีวันเป็นกบฏ โดยที่คีชอลไม่รู้ว่าหากอึนซูตาย เท่ากับฆ่าชอยยองเช่นกัน (เพราะไม่รู้จะอยู่ไปเพื่ออะไรแล้ว) แต่แผนนี้คงต้องพลิกผันอีกครั้ง เมื่อในตอนนี้สำหรับคีชอลแล้ว คุณหมอมีความสำคัญกว่าชอยยองซะแล้ว เขาต้องมาช่วยอึนซูและหาทางเก็บเธอไว้กับตัวให้ได้ แล้วชอยยองจะทำอย่างไร? คงต้องติดตามกันต่อในตอนที่ 7 สัปดาห์หน้านะคะ


ไม่มีความคิดเห็น: