วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

[Survey] Nicky Wu’s 42nd Happy Birthday Project
เนื่องจากใกล้ถึงวันเกิดปีที่ 42 (พยายามไม่เน้นอายุนะเนี่ย) ของนิคกี้แล้วนะคะ ในวันที่ 31 ต.ค. นี้ (คนอะไรไม่รู้เกิดวันฮัลโลวีน ) ตามปกติดิฉันไม่เคยทำโปรเจ็คท์วันเกิดให้กับศิลปินจีนมาก่อน เคยทำแต่ศิลปินเกาหลี เนื่องจากจำนวนแฟนคลับไม่มากพอที่จะสามารถทำกิจกรรมใดๆ ได้ แต่เนื่องจากปีนี้นิคกี้ดังมากและดูเหมือนว่าจะมีแฟนคลับที่เหนียวแน่นกับเขาจำนวนไม่น้อย โดยส่วนตัวดิฉันเองก็ไม่แน่ใจว่าคนที่แวะเวียนกันเข้ามาในนี้จะมีมากน้อยเพียงใด มากพอที่จะจัดกิจกรรมได้หรือไม่ จึงคิดว่าลองทำการสำรวจความคิดเห็นจากคุณดูก่อนน่าจะดีค่ะ

ต้องขอบอกเลยว่ากิจกรรมโปรเจ็คท์วันเกิดศิลปินแบบนี้ เป็นกิจกรรมที่อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมได้นะคะ เนื่องจากอินเตอร์เน็ตเป็นสังคมที่เปิดกว้างและไปไกล บางท่านอาจอยู่ต่างจังหวัดหรือแม้แต่ต่างประเทศ เราจึงต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ในการร่วมกิจกรรมด้วยค่ะ ดิฉันจึงขอนำแสนอแนวทางที่น่าจะสามารถปฏิบัติได้จริงสัก 2-3 อย่างให้เป็นทางเลือกสำหรับคุณค่ะ แต่ต้องบอกว่ากิจกรรมที่อยากให้จัดที่สุดก็คือ เลี้ยงอาหารกลางวันเด็ก ค่ะ เพราะสอดคล้องกับปณิธานของพี่หลง และสามารถต่อยอดให้กับ Qi Energy ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือของพวกคุณด้วยค่ะ เพราะกิจกรรมลักษณะนี้ต้องใช้ทุนพอสมควร และดิฉันไม่สามารถทำสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียวค่ะสำหรับกิจกรรมแรกนั้นเป็นอะไรที่ง่าย และไม่เสียตังค์นะคะ เพียงแต่อาจลำบากสำหรับท่านที่ไม่ถนัดในการใช้คอมฯ หรือโปรแกรมกราฟฟิคต่างๆ นั่นก็คือ การ “ทำการ์ดวันเกิด” ค่ะ วิธีก็ง่ายๆ ค่ะ ทำการ์ดวันเกิดตามใจคุณแล้วเซฟเป็นไฟล์รูปภาพ (JPG) และส่งมาที่ดิฉันทางอีเมล์ จากนั้นดิฉันก็จะนำขึ้นโพสต์ในวันเกิดของนิคกี้ และนำไปร้อยเรียงเป็นเอ็มวีเพื่ออัพโหลดขึ้นในวันเกิดของเขาค่ะ กิจกรรมนี้ฟังดูง่ายและประหยัดดี แต่ทำทีไรมีปัญหาตลอดค่ะ เพราะแฟนคลับส่วนใหญ่ไม่ถนัดการทำภาพกราฟฟิค

ส่วนกิจกรรมที่สองที่ขอนำเสนอก็คือ “การเลี้ยงอาหารกลางวันเด็ก” อันนี้เป็นกิจกรรมที่น่าทำ แต่ออกจะอลังการสักหน่อย เพราะต้องใช้ทุนพอสมควร แต่ดิฉันคิดว่านี่เป็นของขวัญที่นิคกี้น่าจะอยากได้ที่สุด มากกว่าของขวัญดีๆ แพงๆ เพราะตอนนี้เขารวยแล้ว อยากได้อะไรก็พอหาซื้อเองได้ค่ะ แต่การแปรเปลี่ยนความรักของคุณที่มีต่อเขา และความรักของเขาที่มีต่อคุณ กลายเป็นความรักที่ส่งต่อให้กับผู้อื่นนั้นนับว่ามีค่ากว่ามากมายค่ะ

การเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กตามสถานสงเคราะห์นั้นยังมีทางเลือกให้เราได้หลายทางอีกเช่นกันค่ะ ในกรณีที่มีเวลาจำกัดต้องการทำกิจกรรมให้จบภายในวันเดียว คงจำเป็นต้องเลือกสถานที่ที่อยู่ไม่ไกลจาก กทม. มากนัก อย่างเช่น แถวนนทบุรีหรือปทุมธานี สถานสงเคราะห์เหล่านี้ก็มักจะเป็นสถานที่ยอดนิยมที่ใครๆ แวะไปทำบุญกันนะคะ แน่นอนค่ะที่เด็กเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลืออีกมากอย่างต่อเนื่อง แต่ก็เป็นอะไรที่ใครๆ ก็ไปกันเยอะแทบจะทุกวันอยู่แล้ว ข้อดีก็คือสะดวกเรา ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไกลค่ะ

แต่ถ้าหากพอมีเวลามากหน่อย ยังมีโรงเรียนที่อยู่ตามต่างจังหวัดที่ไม่ไกลเกินไปนัก สามารถเดินทางไปกลับภายใน 1-2 วันได้ ซึ่งเด็กๆ เหล่านี้มักจะไม่ค่อยมีคนแวะเวียนไปเยี่ยมหรือช่วยเหลือมากนัก สิ่งที่เราช่วยก็จะมีค่ามากขึ้น แต่ก็เสียเวลาของเรามากหน่อยด้วยเช่นกันค่ะ แต่ถ้าหากว่าคุณคิดซะว่าได้ไปทำบุญ ทำกิจกรรมดีๆ เพื่อคนที่เรารัก และยังได้ถือโอกาสพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์คลายเครียดไปด้วย นี่ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ

สำหรับทางเลือกที่สาม ก็คือในกรณีที่คุณมีใจอยากร่วมโครงการ แต่ไม่สะดวกที่จะเดินทางหรือทำการ์ด คงต้องเป็นวิธีทำของพรีเมี่ยมขึ้นมาแล้วขายให้กับคุณเพื่อนำเงินตรงนั้น (หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว) ไปบริจาค ซึ่งอาจจะเป็นเสื้อหรือหมวก อะไรประมาณนี้ค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นโครงการใดที่เรา (อาจจะ) ทำ หลังจบโครงการแล้วดิฉันจะทำรายงานส่งให้ฝ่าบาท...เอ๊ย...ส่งให้ท่านนิคกี้ได้รับทราบนะคะ

ตอนนี้ดิฉันจึงต้องการฟีดแบ๊คจากพวกคุณ ว่าโดยความเห็นส่วนใหญ่แล้วชอบวิธีการใดค่ะ โดยดิฉันมีหัวข้อให้โหวตอยู่บนแถบขวามือของหน้าจอนี้ รบกวนช่วยโหวตกันด้วยค่ะ หรือใครจะฝากความคิดเห็นไว้ตรงนี้ก็ได้ เมื่อคุณส่งความคิดเห็นแล้วมันยังไม่ขึ้น ไม่ต้องตกใจแล้วกดซ้ำๆ นะคะ เพราะดิฉันตั้งให้มีการกลั่นกรองความคิดเห็นก่อนนำขึ้นหน้าเว็บ เพื่อป้องกันความคิดเห็นประเภทที่อาจเป็นเหตุให้ชวนทะเลาะวิวาทได้ค่ะ เพราะที่ตรงนี้เป็นที่สาธารณะ ใครๆ ก็ผ่านไปผ่านมาได้ ดิฉันต้องการให้คนเข้ามาที่นี่มาเสพย์ข่าวมาเสพย์ข้อมูล มารับความสุข ไม่ใช่มาตีกันค่ะ (ความรักเป็นสิทธิส่วนบุคคลนะคะ ไม่มีถูกมีผิดค่ะ)

ดิฉันจะรอฟังความคิดเห็นของพวกคุณก่อนเปิดโครงการค่ะ ขอบคุณสำหรับความร่วมมือและความรักที่มีให้กับนิคกี้ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น: