วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

[Trans] Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 2


Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 1 http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-1.html 
…หลังจากชั่งใจอยู่ครู่หนึ่ง ฉันจึงตัดสินใจว่าไหนๆ เรื่องก็เป็นแบบนี้แล้ว เลยตามเลยก็แล้วกัน มันคงไม่แย่ไปกว่านี้แล้วล่ะ ฉันจึงถามออกไป...”ท่านเกลียดสีอะไรมากที่สุด?” เขาอึ้งไป อาจเป็นเพราะเขาไม่คิดว่าฉันจะถามจริงๆ เขาเอียงศีรษะเพื่อมองฉันอย่างตั้งใจก่อนที่จะตอบว่า “สีดำ” ฉันพยักหน้าแล้วถามต่อ “กลิ่นอะไรที่ท่านเกลียดที่สุด?” เขารีบตอบว่า “มะลิ” 

“ดอกไม้ที่ชอบ?” “ดอกมู่หลานที่ขึ้นบนดินแฉะๆ”
“ผลไม้ที่ชอบ?” “องุ่น” 
“อากาศที่ทำให้ท่านมีความสุข?” ”ฝนปรอยๆ” 
“อากาศที่ท่านเกลียดที่สุด?” “แดดแผดเผา”... 

สำหรับเหตุการณ์ตอนนี้ยิ่งอ่านก็ยิ่งขำ เพราะคนอย่างองค์ชาย 4 กลับคำนวณพลาด แถมยังต้องมานั่งตอบคำถามสิ่งที่ตัวเองชอบและไม่ชอบกับสาวน้อยตัวเล็กๆ คนหนึ่ง นี่คงเป็นอะไรที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นความรักที่ออกจะแปลกอยู่สักหน่อย แต่ว่าการที่ใครสักคนใส่ใจในสิ่งที่คุณชอบหรือไม่ชอบ และทำทุกอย่างตามรสนิยมของคุณ นั่นอาจเป็นสิ่งที่ธรรมดาแต่ก็อบอุ่นใจอย่างยิ่ง

สำหรับรั่วซีแล้ว การได้รู้เรื่องพวกนี้ทำให้เธอสามารถเข้าใจตัวเขาดีขึ้น อย่างเช่น ท้องฟ้าหลังฝนตก ผีเสื้อกับดอกไม้บนพื้นขาว แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนเรียบง่ายแต่สง่างาม เขาชอบสุนัข แต่เกลียดแมว แสดงให้เห็นว่าเขาเห็นคุณค่าของคนที่ภักดีต่อเขา และไม่วางใจคนที่เขาไม่อาจเข้าใจได้ (นิสัยของสุนัขคือภักดีต่อเจ้าของ ในขณะที่แมวมักทำอะไรตามอารมณ์ ) เขาไม่ชอบกินอาหารรสจัดและไม่ชอบดื่ม แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นคนที่เคร่งครัดกับตัวเอง เขาไม่ชอบกลิ่นมะลิ แสดงให้เห็นว่าเขาไม่ชอบกลิ่นฉุนๆ แรงๆ เขาจึงเป็นคนที่ไม่แสดงความปรารถนาของตัวเองออกมาอย่างโจ่งแจ้งและผลีผลาม เขาชอบองุ่น แสดงให้เห็นว่าเขาชมชอบสิ่งที่น่ารักสวยงาม เขาชอบฝนปรอยๆและเกลียดอากาศร้อน แสดงให้เห็นว่าเขาทำทุกอย่างด้วยความสุขุมรอบคอบ เขาชอบดอกมู่หลาน แสดงให้เห็นความทะเยอทะยานที่ซ่อนอยู่ของเขา

รั่วซีสอบผ่านสำหรับบททดสอบแรกขององค์ชาย 4 (ถึงแม้เธอจะไม่รู้ตัวว่ามันเป็นการทดสอบก็ตาม) องค์ชาย 4 เป็นฝ่ายแพ้อย่างเหนือความคาดหมาย นำไปสู่เหตุการณ์กลางทุ่งหญ้า (องค์ชายปล้ำจูบนางกำนัล) เราคงโทษเขาไม่ได้ที่ด่วนสรุปแบบนี้จากพฤติกรรมของรั่วซีที่ปฏิบัติต่อเขา ในเมื่อเธอเสริฟน้ำผลไม้ที่เขาชอบด้วยถ้วยลายดอกมู่หลานที่เขาโปรดปรานต่อหน้าคังซีแบบนั้น...
....เมื่อเขาหันถ้วยเหล้ามาทางเธอ เขาเห็นฉันส่ายหัวอย่างขบขันใส่เขา ดวงตาของเขามีประกายหัวเราะเต้นระยิบระยับขณะที่เหลือบมองฉันก่อนที่จะนั่งลง... 

ในตอนนั้นรั่วซีแสดงให้เห็นว่าเธอชอบองค์ชาย 4 แล้วไม่ใช่หรือ? เธออาจยังไม่รู้ใจตัวเอง แต่เธอเข้าใจเขาและรู้ว่าคนอย่างเขาไม่มีวันจะหลงเสน่ห์อันเย้ายวนของสาวมองโกล นั่นทำให้เธอแสดงความสนใจเป็นพิเศษกับอาการของเขาและส่ายหัวกับท่าทางของเขา (หน้านิ่งไม่มีเปลี่ยน) สำหรับผู้ชายบางคน สตรีที่นิ่งและช่างสังเกตนั้นดีกว่ากุหลาบงามหนามแหลมคม มีค่าคู่ควรแก่การไขว่คว้ามาครอบครอง การควบคุมอารมณ์อย่างดีของรั่วซีกลับดึงดูดใจอย่างยิ่ง

สำหรับองค์ชาย 4 รั่วซีทำให้เขาแปลกใจได้อีกครั้งตอนที่อาการโต้ตอบของเธอเหนือความคาดหมายของเขาเมื่อเขาคว้าตัวเธอมาจูบ ความหวาดกลัวและอาการต่อต้านนั้นเป็นเรื่องจริง (ไม่ได้เสแสร้ง) องค์ชาย 4 ไม่ใช่คนที่มีประสบการณ์มากเรื่องความรัก (ไม่มีเลยแหละเพราะไม่เคยรักใคร) เขารับรู้อาการต่อต้านของเธอ เขาเข้าใจได้ทันทีว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่เพียงแค่ไม่สนใจในตัวองค์ชาย 13 แต่เธอไม่สนใจในตัวเขาเช่นกัน

ถ้าหากว่าเริ่มแรกองค์ชาย 4 เห็นว่ารั่วซีเป็นเพียงความสุขเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตอันแสนกดดันของเขา หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้เขายิ่งทวีความสนใจในตัวเธอมากขึ้น เพราะอาการของเธอที่มีต่อเขาเป็นเหมือนปริศนาเร้นลับสำหรับองค์ชาย 4 (ไม่รักแต่ใส่ใจ)

CR : http://sparkskey.livejournal.com/58950.html / 雪湖暗香瑞鹤仙 
โดยส่วนตัวดิฉันคิดว่าองค์ชาย 4 สะดุดตารั่วซีตั้งแต่เจอกันครั้งแรกแล้ว ไม่เช่นนั้นคนอย่างองค์ชาย 4 ที่แสนจะเย็นชามีหรือจะใส่ใจว่าผู้หญิงคนหนึ่งจะเจ็บเคล็ดขัดยอกตรงไหนหรือไม่ ถึงขนาดชักม้าไปซื้อยาให้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่รู้จักกับรั่วซีดูเหมือนองค์ชาย 4 ต้องคอยส่งยาให้เธอเสมอ (ยาแก้เคล็ด ยานัตถุ์แก้หวัด ฯลฯ ) ส่วนรั่วซีนั้นไม่แปลกที่จะสนใจองค์ชาย 4 เพราะเธอคือคนยุคปัจจุบัน ที่รู้จักและรักและยำเกรงหย่งเจิ้นในฐานะกษัตริย์ผู้มีบุญคุณต่อแผ่นดิน จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ความใส่ใจสนใจทุกข์สุขของเขาจะกลายเป็นความรักในเวลาต่อมา และตามประวัติศาสตร์ได้บอกไว้ว่าองค์ชาย 4 นั้นเป็นบุรุษชาตินักรบที่องอาจ สง่างาม และหน้าตาดีเหนือผู้คน (ดิฉันคิดว่าผู้ชายตระกูลอ้ายซินเจ๋หลัวนี้น่าจะมีหน้าตาดีเป็นทุนอยู่แล้วด้วย ไม่งั้นคงไม่มีหญิงเยอะกันแบบนี้) คงไม่ยากที่จะทำให้สาวๆ สนใจเขา เพียงแต่ในใจของเขามีแต่บัลลังก์เท่านั้นเอง 

ส่วนความรักระหว่างรั่วซีกับองค์ชาย 8 นั้นน่าจะเกิดจากความใกล้ชิดและผูกพันมากกว่า ในด้านองค์ชาย 8 เพราะรั่วซีเปรียบเสมือนรั่วหลันภาคร่าเริง ตามที่เนื้อเรื่องว่าไว้ว่ารั่วซีนั้นหน้าตาเหมือนรั่วหลันมาก ความรู้สึกขององค์ชาย 8 นั้นอาจเป็นแง่ของการแก้ไขสิ่งที่เคยผิดพลาด เขาเคยทำพลาดกับรั่วหลัน นี่จึงเหมือนเป็นโอกาสครั้งที่ 2 ของเขา ส่วนกรณีของรั่วซีนั้น น่าจะเป็นเพราะเธอต้องจากมาอยู่ในดินแดนที่เธอไม่มีคนรู้จัก เธอจึงยึดรั่วหลันเป็นที่พึ่ง และนอกจากพี่สาว (กำมะลอ) แล้ว คนที่ดูแลเธอต่อมาก็คือองค์ชาย 8 นี่เอง ดังนั้นเขาจึงเป็นเหมือนกิ่งไม้ให้เธอได้ยึดเกาะให้อบอุ่นใจ ความรักจึงเกิดขึ้น ณ ตรงนั้น แต่ไม่ได้หยั่งรากลึกขนาดตายแทนกันได้แบบในกรณีขององค์ชาย 4  (ถ้าคังซีไม่เอ็นดูรั่วซีมาก เธอคงหัวขาดไปแล้วที่ขัดราชโองการไม่ยอมแต่งกับองค์ชาย 14 )


Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 3 http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-3.html

ไม่มีความคิดเห็น: