วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

[Trans] Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 3

Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 1
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-1.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 2
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-2.html
 …มันรู้สึกเหมือนกับว่าเขามาอยู่ข้างกายฉันอีกครั้ง สูบลมหายใจนั้นไปจากฉัน...ยามที่ริมฝีปากเย็นชืดนั้นปัดผ่าน ร่างของฉันเย็นเฉียบ แต่ในใจกลับร้อนรุ่ม... 

หลังจากกลับมาเมืองหลวง และจัดการเรื่องของรัชทายาทเรียบร้อยแล้ว องค์ชาย 4 ก็รุกต่อไป สร้อยคอจี้หยกรูปดอกมู่หลานของเขาไปถึงมือรั่วซีตัดหน้าจดหมายรักขององค์ชาย 8 การสั่งให้แกะสลักหยกย่อมต้องใช้เวลา ดังนั้นทางหนึ่งเขาต้องจับตาดูสถานการณ์ฝ่ายรัชทายาท ทางหนึ่งต้องเสาะหาหยกเนื้อดีและสั่งให้ช่างแกะเป็นรูปดอกไม้ที่เขาโปรดปราน ซึ่งน่าขำดีกับวิธีการจีบสาวของเขา เวลาที่คุณมอบของขวัญให้ใครสักคน คุณควรเลือกของที่อีกฝ่ายชอบ มีใครที่ไหนบ้างเลือกส่งของขวัญเป็นของที่ตัวเขาเองชอบ? นี่ไม่น่าจะเรียกว่าการจีบสาว แต่เป็นการยัดเยียดมากกว่าเริ่มแรกองค์ชาย 4 สนใจรั่วซีเพราะความสัมพันธ์ที่เธอมีต่อองค์ชาย 13 องค์ชาย 13 กับองค์ชาย 4 รักใคร่กันเพียงใด คงสรุปได้จากคำพูดของเขา...

...สำหรับในชาตินี้ข้าถูกจองจำไว้กับความเป็นราชนิกูล ต่อให้ข้าสามารถหนีไปจากกรงขังนี้ได้ แต่ยังมีคนอีกคนที่ข้าไม่อาจตัดใจทิ้งไปได้ ข้าไม่อยากให้เขาต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายนี้โดยลำพัง ถึงแม้เขาจะมีแม่ มีพี่น้องสายเลือดเดียวกัน แต่มันก็เหมือนเขาไม่มีใครเลย... 

องค์ชาย 4 จึงรู้สึกคับแค้นยิ่งนักตอนที่องค์ชาย 13 ถูกกักขัง เพราะเขาเข้าใจดีว่าเหตุผลที่องค์ชาย 13 ต้องทำในสิ่งที่ฝืนใจตัวเอง และเข้าร่วมในศึกชิงบัลลังก์นี้ก็เพื่อเขาเท่านั้น องค์ชาย 4 เข้าใจดีกว่าใครว่าองค์ชาย 13 นั้นรักอิสระ และถึงแม้ทั้งคู่จะมีนิสัยต่างกันคนละขั้ว แต่องค์ชาย 4 เข้าใจและชื่นชมในนิสัยใจคอขององค์ชาย 13 การมีองค์ชาย 13 อยู่ข้างกายทำให้เขาคลายใจได้บ้าง และรั่วซีก็เป็นเช่นเดียวกับองค์ชาย 13 แต่การจะคว้าเธอมาครอบครองนั้นยากกว่าที่เขาคิดไว้ องค์ชาย 4 ไม่ใช่คนที่จะยอมแพ้อะไรง่ายๆ แต่เป็นคนที่แน่ใจอย่างยิ่งว่าสิ่งใดที่เขาหมายตาและต้องการเขาต้องได้มันมา เฉกเช่นเดียวกับบัลลังก์ สำหรับผู้หญิงนั้นก็ไม่ต่างกัน

รั่วซีในตอนนี้ยังคงปักใจอยู่กับองค์ชาย 8 แต่เธอก็รู้ดีว่าองค์ชาย 4 คงไม่ยอมถอยง่ายๆ แน่ เธอทำร้ายศักดิ์ศรีของเขา จนกว่าจะได้หัวใจของเธอ เขาจะไม่ยอมรามือแน่ แต่ทว่ารั่วซีกลับทำพลาดซ้ำสองเมื่อยอมรับสร้อยคอของเขา (ที่จริงเธอรับมาเพราะคิดว่าเป็นขององค์ชาย 8 ) สำหรับองค์ชาย 4 แล้ว ในเมื่อรั่วซียอมรับของขวัญของเขา เท่ากับว่าพวกเขาได้ให้ “คำมั่นสัญญา” ต่อกันแล้ว (องค์ชายมั่วนิ่มว่าเป็นของหมั้นหมายซะงั้น )
…หลังจากพูดจบ เขาก็เอื้อมมือมาที่คอของฉัน ดึงคอเสื้อลง แล้วมองเข้าไปข้างใน นิ้วเย็นเฉียบของเขาปัดผ่านผิวของฉัน ฉันได้แต่ยืนตัวแข็ง เขาทำไปอย่างไม่สะทกสะท้านอันใด ราวกับว่าเขามีสิทธิ์เต็มที่ที่จะทำเช่นนั้น... 

เมื่อตระหนักว่าอีกครั้งแล้วที่รั่วซีทำตัวแบบที่เขายากจะเข้าใจ (รับของของเขาแต่ยังต่อต้านเขา ) แต่ว่าคราวนี้ดูเหมือนองค์ชาย 4 จะเตรียมใจมาแล้ว เขาเห็นการต่อต้านของเธอเป็นเหมือนกำแพงที่เขาต้องฝ่าข้ามไปให้ได้ เขาจึงแค่ประกาศเจตนาของเขาออกมาอย่างชัดเจน

…รอยยิ้มปรากฏขึ้นบนริมฝีปากของเขาขณะที่สายตาจับจ้องฉันอย่างแน่วแน่ แล้วรอยยิ้มนั้นก็จางหายไปรวดเร็วพอๆ กับตอนที่มันปรากฏขึ้น เขาเอ่ยออกมาว่า “แล้วจะมีสักวันที่เจ้าจะสวมมันด้วยความเต็มใจ”... 

ดั่งสำนวนที่ว่า “แตงที่ยังไม่สุกงอมย่อมไม่หอมหวาน” ไม่ว่าองค์ชาย 4 จะมั่นใจในความสามารถและสติปัญญาของตัวเองว่าจะเอาชนะใจรั่วซีจนได้ หรือว่าเขาคิดคำนวณมาแล้วอย่างดีว่าสุดท้ายแล้วรั่วซีต้องตกหลุมรักเขาอยู่ดี แทนที่เขาจะชิงเด็ดผลไม้ที่ยังไม่สุกหอมหวาน เขากลับเลือกที่จะค่อยๆ ฟูมฟัก เลือกที่จะรอคอย เมื่อผลไม้สุกงอมได้ที่มันจะหล่นลงมาให้เขาได้ลิ้มรสเองโดยไม่ต้องเสียแรงเด็ดการกระทำของเขาพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี ในวันเกิดของรั่วซี สิ่งที่องค์ชาย 4 มอบให้เป็นของขวัญก็คือชุดประทินผิวจากมณฑลซีเป่ย (บ้านเกิดของรั่วซี) แสดงให้เห็นถึงความเห็นใจของเขาที่มีต่อเธอที่คงจะคิดถึงบ้าน
ตอนที่เขาพบเธอเผชิญหน้าอยู่กับหมิงฮุ่ยและหมิงอวี้ เขาส่งขวดยานัตถุ์ที่มีภาพวาดสุนัข 3 ตัวไปให้เธอ ดูเหมือนว่าเจตนาจะล้อเลียนเธอ แต่ลึกๆ แล้วก็คือตั้งใจปลอบโยนเธอตอนที่เธอเลิกรากับองค์ชาย 8 และฟุบหน้าอยู่บนหิมะ ถ้อยคำที่แสนกระด้างของเขาทำให้เธอโกรธก็จริง แต่ก็คืนความเข้มแข็งให้กับเธอเธอส่งคืนของขวัญทั้งหมดไปให้เขา แต่เขากลับไม่ใส่ใจ และในบ่ายของฤดูร้อนวันนั้นที่บึงบัว นั่นเป็นครั้งที่ปราการป้องกันของเธอพังทลายลง วิธีการขององค์ชาย 4 นั้นช่างช่ำชอง เขาเลือกที่จะลดปราการของเธอทีละนิดๆ หากเขาใช้วิธีเช่นนี้ แค่อาศัยเวลาเท่านั้น ไม่นานรั่วซีย่อมยอมปล่อยให้เขาเดินเข้าไปอยู่ในหัวใจของเธออย่างง่ายดาย ถ้าไม่ใช่เพราะรั่วซีรู้ดีว่าต่อไปเขาคือหย่งเจิ้งผู้โหดเหี้ยม ทำให้เธอต้องตั้งปราการปกป้องหัวใจตัวเองไว้ เขาอาจไม่ต้องเสียแรงเสียเวลาขนาดนี้เพื่อกุมหัวใจของเธอ

ในยามที่ต้องต่อสู้กับศัตรูคุณอาจต้องยอมบาดเจ็บบ้าง เมื่อคุณต้องการให้คนอื่นรักคุณ คุณต้องยอมมอบส่วนหนึ่งของหัวใจคุณให้ไปเช่นกัน ในบ่ายวันนั้นที่บึงบัว นั่นเป็นครั้งแรกที่รั่วซีได้ยินเสียงหัวเราะของเขา บรรยากาศเช่นนี้ช่างแสนล้ำค่าและเปราะบาง

CR : http://sparkskey.livejournal.com/58950.html / 雪湖暗香瑞鹤仙

ที่จริงแล้วรั่วซีเป็นเหมือนแสงน้อยๆ ในชีวิตอันมืดมิดขององค์ชาย 4 ก็ว่าได้นะคะ เพราะเขาทุ่มเททำอะไรให้เธอไปไม่น้อยเพียงเพื่อให้ได้เห็นรอยยิ้มของเธอ ได้ยินเสียงหัวเราะของเธอ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์เรื่ององค์ชาย 10 (ถูกบังคับให้แต่งงาน) ชีวิตของรั่วซีเหมือนเดินอยู่บนแผ่นน้ำแข็งบางๆ หวาดหวั่นทุกขณะจิตว่าจะถูกบังคับให้ทำในสิ่งที่เธอไม่อยากทำ ถูกบงการชีวิตโดยคนอื่น ทำให้น้อยครั้งที่เธอจะยิ้มหรือหัวเราะ 

ในตอนที่รั่วซีแกล้งองค์ชาย 4 ด้วยการใส่เกลือในขนม ในตอนนั้นองค์ชาย 13 อดถามพี่สี่ของเขาไม่ได้ว่าไม่โกรธหรือ องค์ชาย 4 ตอบว่า “ช่างเถอะ แค่ได้ยินเสียงนางหัวเราะก็พอแล้ว” องค์ชายที่แสนเย็นชา เคร่งครัดเจ้าระเบียบ จนทุกคนในตำหนักกลัวเกรง กลับยอมกล้ำกลืนขนมเค็มๆ เพื่อให้ได้ยินเสียงหัวเราะของคนที่เขารัก 

และในตอนที่รั่วซีงอนหย่งเจิ้งเรื่องลงโทษองค์ชาย 8 จนเขาหมดปัญญาที่จะงอนง้อเธอ สุดท้ายเขาลงทุนร้องเพลงให้เธอฟัง ซึ่งฝีมือการร้องเพลงของเขานั้นต้องบอกว่า “สุดจะทนไหว” ดั่งเช่นที่องค์ชาย 13 บรรยายไว้ว่า “ต้องเอามืออุดหูแล้วไปซ่อนใต้โต๊ะเมื่อพี่สี่ร้องเพลง” และที่รั่วซีบอกกับเขาเมื่อเขาถามว่าเสียงเพลงของเขาเป็นอย่างไร “หากท่านไม่รู้ว่าจะทำโทษพวกขุนนางยังไง แค่จับพวกเขามานั่งฟังท่านร้องเพลงก็พอแล้ว” 


Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 4 http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-4.html


2 ความคิดเห็น:

sleep_alone กล่าวว่า...

ขอบคุณสำหรับความรู้คะ ช่วยไขข้อข้องใจบางจุดในหนังได้ดีเลยคะ

thamakorn khunsa-ardsri กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ