วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

[Trans] Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 4


Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 1
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-1.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 2
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-2.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 3
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-3.html 
…ผ่านไปครู่หนึ่งก่อนเขาจะเอ่ยขึ้นเบาๆ “การปล่อยให้ตัวเองหลงใหลไปกับความงาม มีแต่จะทำให้ความตั้งใจสั่นคลอน” หลังจากกล่าวเช่นนั้น เขาก็คว้าพายขึ้นมาแล้ววาดไปข้างหน้า ใบบัวปัดผ่านศีรษะ เขาปล่อยให้มันปะทะกับศีรษะ ใบหน้า ร่างกาย เขาพายไปข้างหน้า อย่างไม่ลังเลใจหรือรั้งรอ... 

ถึงแม้องค์ชาย 4 จะยังไม่ตกหลุมรักรั่วซีอย่างหมดใจ แต่เขาก็ตระหนักถึงอันตรายหากแสดงความอ่อนไหวที่เขามีต่อเธอออกมา จากคำบอกเล่าขององค์ชาย 13 องค์ชาย 4 ยอมรับสร้อยคอคืนจากรั่วซีโดยไม่พูดอะไรสักคำ อาจเป็นเพราะเหตุนี้ (ไม่อยากหวั่นไหวเพราะรั่วซี ) แต่โชคชะตาไม่ยอมปล่อยเขา เขาได้เห็นรั่วซียอมเสี่ยงชีวิตในการแข่งม้าเพื่อองค์ชาย 14 ได้เห็นเธอวางแผนงานเลี้ยงเพื่อเติมเต็มความรู้สึกที่หมื่นหมิ่นมีต่อองค์ชาย 13 รั่วซีทำทุกอย่างทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เพราะเธอได้รับผลประโยชน์อันใดจากการกระทำดังกล่าว แต่ทำด้วยใจจริงที่มีต่อผู้คนที่อยู่รอบกายเธอ การกระทำเช่นนี้อาจไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่อันใด แต่เมื่อเทียบกับเหล่าองค์ชาย ที่ภายนอกดูสูงศักดิ์เหนือผู้คน แต่กลับตั้งหน้าตั้งตาวางแผนโค่นล้มกันเองและทำให้อีกฝ่ายดูแย่ต่อหน้าบิดาของตนเอง ในขณะที่พี่น้องสายเลือดเดียวกันไม่มีใครยอมตายเพื่อใคร แต่ตรงนี้ยังมีอีกคนที่เต็มใจทำเช่นนั้น (รั่วซียอมเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยองค์ชาย 14 ) 
ในขณะนั้นองค์ชาย 14 อาจจะประทับใจแต่ยังไม่รู้ซึ่งถึงความหมายที่อยู่เบื้องหลังการกระทำของรั่วซี ต่อเมื่อเวลาผ่านไปเขาจึงรับรู้ ปิ่นทองอันนั้นจึงล้ำค่าสำหรับเขา (ปิ่นที่รั่วซีใช้แทงม้า) แต่องค์ชาย 4 ไม่ใช่เช่นนั้น เขารับรู้ความสำคัญในการกระทำของรั่วซีได้ทันที และเป็นห่วงอนาคตของเธอเมื่อข่านมองโกลมอบป้ายหยกนั่นให้กับเธอ ในคืนงานเลี้ยงท่ามกลางดวงดาวหลังจากที่หมิ่นหมิ่นเต้นรำจบ

ด้วยฐานะของเธอในตอนนี้ กับการเป็นนางกำนัลคนโปรดของคังซี และความหมายที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังป้ายหยกเทียบเท่ากับธิดาของข่านมองโกล บวกกับความไร้เดียงสาของเธอ องค์ชาย 4 จึงกลัวแทนรั่วซี กลัวว่าเธอจะถูกฝีนใจให้ต้องเผชิญความจริงที่โหดร้ายของโลกใบนี้

…เขากล่าวอย่างอ่อนโยน “จากสถานที่ทั้งหมด วังต้องห้ามเป็นสถานที่ที่เจ้าไม่อาจปล่อยให้ตัวเองหลงอยู่กับความฝัน จงตื่นซะและคิดแผนสำรองไว้ หากเจ้าเลือกที่จะรอจนถึงนาทีสุดท้าย เมื่อนั้นทุกอย่างจะอยู่เหนือการควบคุมของเจ้า”... 

เมื่อคนๆ หนึ่งเป็นห่วงกังวลคนอีกคน โดยปราศจากเจตนาอันเห็นแก่ตัว เมื่อนั้นคือจุดเริ่มต้นของความรัก

เมื่อกลับมาถึงวังหลวงพร้อมความวุ่นวายเรื่องการโกงกินในราชสำนัก องค์ชาย 4 เลือกที่จะใช้โอกาสนี้คืนสร้อยคอให้รั่วซี (ในละครพี่สี่ยัดเยียดให้ทั้งกล่องที่รั่วซีคืนมาเลย ) ถึงแม้จะต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมเล็กน้อยในการทำเช่นนั้นก็ตาม ในตอนนั้นเขาสงสัยว่ารั่วซีกับองค์ชาย 14 จะมีบางอย่างในใจต่อกัน การเรียกชื่อองค์ชาย 14 ออกมาเป็นการบอกกับรั่วซีว่าเขาจะไม่ถอยแม้เธอจะมีใจให้กับผู้ชายคนอื่น และถึงแม้ผู้ชายคนนั้นจะเป็นน้องชายของเขาเองก็ตาม อีกเหตุผลที่เขาเลือกเอ่ยชื่อองค์ชาย 14 เพื่อสังเกตอาการของรั่วซี เพื่อทดสอบว่ารั่วซีมีใจให้องค์ชาย 14 หรือเปล่า เขาอาจคิดว่ารั่วซีกับองค์ชาย 14 มีใจให้กัน แต่เขาไม่สนว่าทั้งคู่จะไปกันไกลขนาดไหนแล้ว เพราะเมื่อเขาต้องการสิ่งใด เขาก็จะต้องได้มันมา


CR : http://sparkskey.livejournal.com/58950.html / 雪湖暗香瑞鹤仙Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 5 http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-5.html

ไม่มีความคิดเห็น: