วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

[Trans] Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 5

Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 1
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-1.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 2
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-2.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 3
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-3.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 4
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-4.html
เหตุผลที่ความรู้สึกที่รั่วซีมีต่อองค์ชาย 4 นั้นลึกซึ้งยิ่งกว่ากับองค์ชาย 8 เป็นเพราะเขาช่วยเธอให้รอดพ้นจากชะตากรรมที่เลวร้ายยิ่งกว่าความตาย นั่นก็คือการต้องแต่งเป็นชายารองขององค์รัชทายาท

องค์ชาย 8 ในสายตาของรั่วซีนั้นถึงแม้จะเป็นองค์ชาย แต่ไม่ใช่ “ผู้กำหนดชะตา” เพราะเธอรู้ดีว่าสุดท้ายแล้วองค์ชาย 8 จะเป็นผู้แพ้ในศึกนี้ เขาไม่มีอำนาจที่จะกำหนดชะตาของเธอ ความสัมพันธ์ระหว่างองค์ชาย 8 กับรั่วซีนั้นเป็นไปตามธรรมชาติ มีทั้งสุขและทุกข์ แต่เป็นความรักที่ต่างฝ่ายมีฐานะเท่าเทียมกัน ถึงแม้รั่วซีจะตัดสินใจเดินจากเขาไป เขาก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะรั้งเธอไว้

แต่กับองค์ชาย 4 นั้น รั่วซีต้องเป็นฝ่ายแพ้อยู่วันยังค่ำ เธอรู้ดีอยู่แก่ใจมาตั้งแต่ต้นว่าเจตนาอันแน่วแน่ขององค์ชาย 4 นั้นไม่มีใครบังอาจต้านทานได้ สิ่งใดที่เขาต้องการเขาจะต้องได้มันมา

การขอรั่วซีจากคังซีขององค์รัชทายาทนั้นเป็นจุดเริ่มต้นโศกนาฏกรรมของรั่วซี เธอถูกลากเข้าไปอยู่กลางสนามรบระหว่างเหล่าองค์ชาย ด้วยฐานะและสายสัมพันธ์ที่เธอมีต่อทุกคน ไม่มีใครสามารถช่วยเธอได้ เธอจึงได้แต่ใช้ความเจ็บป่วยเป็นข้ออ้างในการถ่วงเวลาออกไป
(หากยังจำได้นะคะ ในตอนนั้นในใจของรั่วซีก็คิดถึงองค์ชาย 4 อยู่แล้ว เพราะคำที่เธอพูดกับอวี้ถานก็คือคำพูดที่องค์ชาย 4 เคยเตือนเธอไว้ว่า หากไม่อยากแต่งงาน ก็ให้เตรียมผ้าขาวไว้แขวนคอตาย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่รั่วซียึดองค์ชาย 4 เป็นที่พึ่ง เพราะเชื่อว่าเขาเป็นคนเดียวที่น่าจะช่วยเธอได้ )
 
รั่วซีเป็นตัวจุดชนวนให้พวกขององค์ชาย 8 กับองค์ชาย 4 ร่วมมือกันโค่นรัชทายาท ส่วนหนึ่งพวกเขาทำเพื่อเธอ อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อบัลลังก์ หลังเหตุการณ์นั้นรั่วซีจึงมานั่งใคร่ครวญถึงหนทางอยู่รอดในวังต้องห้ามนี้ นั่นคือการหาใครสักคนเป็นที่พึ่งพิง
องค์ชาย 8 ถึงแม้เธอกับเขาจะเคยรักกัน แต่เขาเป็นสามีของพี่สาวเธอ ซึ่งแน่นอนสำหรับสาวยุคปัจจุบันนั่นไม่ใช่เรื่องที่จะยอมรับได้ แถมเธอยังต้องไปตกอยู่ภายใต้อำนาจของหมิงฮุ่ยไปตลอดชีวิตส่วนองค์ชาย 13 ถ้าเธอแต่งกับเขาคงมีอิสระทำอะไรก็ได้ตามใจปรารถนา แต่นั่นก็เท่ากับทรยศต่อหมิ่นหมิ่นที่เธอรักเหมือนน้องสาวตัวเอง สำหรับองค์ชาย 14 เป็นเพราะรั่วซีนึกไม่ถึงว่าเขาเองก็มีใจให้กับเธอ เธอจึงคิดว่าเขาคงไม่ตกปากรับคำแน่ๆ

ดังนั้นเหตุผลที่เธอเลือกองค์ชาย 4 นั้นก็สมควรอยู่ แต่ก็คงแฝงไปด้วยความรู้สึกลึกๆ ในใจด้วย (ก็พี่สี่หล่อขนาดนี้) เพียงแต่เธอยังไม่รู้ใจตัวเองเท่านั้น ตามหลักแล้วเธอน่าจะเลือกองค์ชาย 13 หรือ 14 ถ้าตัดเรื่องหมิ่นหมิ่นออกไป องค์ชาย 13 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะเธอเองก็รู้ดีอยู่แล้วว่าเขาจะต้องถูกกักขังนาน 10 ปี เธอสามารถเป็นชายาของเขาไปเรื่อยๆ ตลอดเวลานั้น ส่วนองค์ชาย 14 เนื่องจากรั่วซีโตมากับเขา และด้วยนิสัยของทั้งคู่คงได้ทะเลาะกันทุกวันเป็นแน่
(รั่วซีไม่รู้ใจตัวเอง แต่พี่สี่รู้แน่ๆ เพราะเขาพูดบ่อยๆ ว่า “เจ้าไม่รู้ใจตัวเองเลยหรือ?” เพราะตั้งแต่พบกันนอกจากรั่วซีจะคอยเอาใจ (ประจบ) เขา เธอยังคอยจับจ้องมองเขาตลอดเวลา ) รั่วซีต้องการผู้ชายที่เข้าใจเธอจริงๆ เธอเริ่มนึกถึงสิ่งต่างๆ ที่เขาทำให้เธอ ทั้งขวดยานัตถุ์ ของขวัญวันเกิด และคำเตือนอย่างห่วงใยของเขาเกี่ยวกับอนาคตของเธอ

แต่รั่วซีคิดว่าหากผู้หญิงคนหนึ่งต้องการอยู่รอดในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ เธอจำเป็นต้องรู้ว่าเขารู้สึกยังไงกับเธอ ยิ่งความรู้สึกที่เขามีต่อเธอลึกซึ้งมากเท่าไหร่ โอกาสรอดของเธอก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น สิ่งที่องค์ชาย 4 รู้สึกอาจไม่ใช่ความรักก็ได้ แต่เป็นความปรารถนาที่จะครอบครองเธอเท่านั้น

เธอบอกกับตัวเองว่าเหตุผลที่เธอเลือกองค์ชาย 4 เป็นเพราะเขาคือกิ่งไม้ที่อยู่สูงที่สุดเหนือคนอื่นๆ ด้วยเหตุผลนี้เธอจึงสลัดความกลัวต่อความโหดเหี้ยมในอนาคตของเขาทิ้งไป รั่วซีจึงเอ่ยปาก “ขอแต่งงาน” กับเขาแบบตรงไปตรงมา (สาวยุคใหม่จริงๆ ขอผู้ชายแต่งงานก่อน) การขอแต่งงานที่แสนจะไม่มีความโรแมนติคใดๆ เลยครั้งนี้กลับกลายเป็นเรื่องราวความรักสะเทือนใจในกาลต่อมา ในที่สุดความพยายามขององค์ชาย 4 ก็สัมฤทธิ์ผลแล้ว

คำถามหลังจากนี้จึงไม่ใช่ “องค์ชาย 4 รักรั่วซีหรือไม่?” หรือ “รั่วซีรักองค์ชาย 4 หรือไม่?” แต่คำถามก็คือความรักของพวกเขาหยั่งรากลึกได้อย่างไรทั้งๆ ที่ตกอยู่ในสภาวการณ์เช่นนี้
 ...นิ้วของฉันค่อยๆ ลากเป็นตัวอักษรว่า “ฮ่องเต้” ตามด้วย “ตำแหน่ง” ฉันเลิกคิ้วขึ้น เหลือบมองเขาแล้วถามว่า “ท่านต้องการมันหรือไม่?” เขาดึงมือกลับไปช้าๆ และจับจ้องฉันโดยสีหน้าไม่เปลี่ยนเลยสักนิด เขาเม้มริมฝีปากเล็กน้อยแล้วเอ่ยเบาๆ ว่า “ข้าต้องการ” เสียงของเขาแผ่วเบาแต่เหมือนสายฟ้าฟาดสำหรับฉัน ฉันอึ้งไปครู่หนึ่ง...เขากล่าวว่า “เดิมพันที่เจ้าวางมันมากเกินไป ข้าไม่คิดจะเสี่ยง แต่เจ้าตั้งปราการไว้ให้ตัวเองแน่นหนา และข้าไม่อยากเสียโอกาสนี้ไป”...ก่อนที่อาการตกใจและประหลาดใจของฉันจะสลายไป ความอบอุ่นค่อยๆ แทรกซึมสู่หัวใจของฉัน ฉันถึงกับน้ำตาคลอ... 
ในวันที่องค์ชาย 13 ถูกคุมขัง เป็นวันที่กำหนดชะตาขององค์ชาย 4 ความปรารถนาในบัลลังก์ไม่ใช่เพียงเพื่อตัวเขาเองอีกต่อไป แต่มันยังหมายถึงชะตากรรมของน้องชายของเขาด้วย การที่รั่วซียอมคุกเข่าเพื่อขอร้องแทนองค์ชาย 13 ทำให้ใจขององค์ชาย 4 ยิ่งเจ็บปวด มาถึง ณ จุดนี้ไม่ว่าเขาจะได้แต่งงานกับเธอหรือไม่ สิ่งที่เขาต้องการมีเพียงขอให้เธอมีความสุขเท่านั้น
 
 …รถม้าเริ่มขยับ ระยะทางระหว่างเราห่างจากกันทุกทีๆ ขณะที่ฉันกำลังจะลดม่านหน้าต่างลง ทันใดนั้นเขาก็เงยหน้าขึ้นและจ้องมองตรงมายังรถม้าที่ฉันนั่งอยู่ ราวกับว่าสายตาของเขากลายเป็นศรแหลม พุ่งเข้าปักหัวใจของฉัน ภาพของเขาค่อยๆ เลือนลางและจางหายไป แต่สายตาของเขายังคงแน่วแน่ชัดเจน ในที่สุดฉันก็ลดม่านหน้าต่างลง ซุกหน้ากับฝ่ามือแล้วปล่อยให้น้ำตารินไหลผ่านร่องนิ้ว หยาดหยดลงบนพรมอย่างเงียบๆ มันซึมหายไปในพรมราวกับไม่เคยมีอยู่... 
(ฉากนี้ไม่มีในละครนะคะ ในละครองค์ชาย 4 บอกเลิกกับรั่วซีในห้องของเธอ)

แล้วก็ถึงเวลาที่คู่รักต้องแยกทางกัน หนทางนั้นอาจห่างจากกันได้ แต่หัวใจเล่า?


CR : http://sparkskey.livejournal.com/58950.html / 雪湖暗香瑞鹤仙


Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 6 http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-6.html


ไม่มีความคิดเห็น: