วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555

[Trans] Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 6

Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 1 
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-1.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 2
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-2.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 3
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-3.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 4
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-4.html
Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 5
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-5.html…เมื่อฉันตั้งสติได้ จึงรู้ตัวว่าองค์ชาย 4 กอดฉันไว้แน่นในอ้อมแขนของเขา และเรากำลังเผชิญหน้ากันอยู่ ฉันมองเขาอย่างตกตะลึง เขาเองก็มีท่าทีตกใจไม่แพ้กัน เราจ้องมองกันอยู่ครู่หนึ่ง แล้วจู่ๆ ก็มีอาการตอบสนองอย่างพร้อมเพรียงกัน ฉันรีบผละออกจากอ้อมกอดของเขา ส่วนเขาก็รีบปล่อยฉันทันที...

ในตอนนั้นองค์ชาย 4 บอกว่าหากมีโอกาสอีกครั้ง เขาคงไม่เสี่ยงชีวิตเพื่อปกป้องเธอ เขาไม่ได้โกหก นั่นคือสิ่งที่ทำให้การที่เขารีบวิ่งเข้ามาปกป้องรั่วซีจากลูกธนูยิ่งมีความสำคัญ เพราะเขาทำไปโดยไม่ทันคิด ความรักความหวงแหนที่อัดแน่นอยู่ในใจของเขามากมายเพียงใดถึงทำให้เขายอมเสี่ยงชีวิตมาช่วยเธอโดยไม่ลังเลเช่นนี้?นี่เป็นตอนที่รั่วซีมั่นใจว่าองค์ชาย 4 รักเธอจริงๆ ด้วยหัวใจทั้งหมดของเขา ถึงขนาดไม่สนใจชีวิตตัวเอง  ในหนังสือถ่ายทอดอารมณ์ตอนนี้ได้ดีกว่านะคะ เพราะตอนที่รั่วซีถามเขาว่าเพราะอะไร (ถึงช่วยเธอ) เขาตอบว่า เขาเองก็ไม่รู้ หากมีโอกาสอีกครั้ง เขาจะไม่เสี่ยงชีวิตเพื่อปกป้องเธออย่างแน่นอน นั่นเป็นเพราะว่าขณะนั้นองค์ชาย 4 เริ่มทำให้คังซีกลับมาไว้ใจเขาได้อีกครั้ง (ด้วยการไปปลูกผักทำไร่) โอกาสของเขากำลังจะมาถึง แล้วด้วยเหตุใดเขาถึงจะมาตายเพราะผู้หญิงเพียงคนเดียว (ถ้าโดนลูกธนูปักอก) แต่สิ่งที่เขาทำไป ทำเพราะไม่ทันยั้งคิด แค่เห็นรั่วซีอยู่ในอันตรายเขาก็วิ่งถลาเข้ามาขวาง...เท่านั้นเอง 

นี่น่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้รั่วซีรักเขาหมดใจเช่นกัน และถึงกับยอมเสี่ยงโทษประหารจากคังซีและปฏิเสธการแต่งงานกับองค์ชาย 14 ทั้งๆ ที่รั่วซีใช้ชีวิตอยู่ในวังอย่างระมัดระวังมาตลอดเพื่อให้มีชีวิตรอด หากไม่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น บางทีรั่วซีอาจจะยอมแต่งงานกับองค์ชาย 14 ตามบัญชาของคังซีก็เป็นได้
...ฉันเขย่งเท้าเพื่อจูบเขาที่แก้ม และรู้สึกได้ว่าเขายืนตัวแข็ง ฉันพูดเบาๆ ข้างหูของเขา “ข้ายังไม่ลืมท่าน ท่านจึงห้ามลืมข้าก่อน”...

รั่วซีปฏิเสธโองการของคังซี ไม่ยอมแต่งงานกับองค์ชาย 14 เธอจึงถูกส่งไปทำงานที่โรงซักผ้า เธอไม่ได้ยอมจำนนต่อโชคชะตา เพียงแค่ทำตามที่ใจเธอต้องการเท่านั้น รั่วซีรู้ว่าองค์ชาย 4 จะได้ครองบัลลังก์ แต่ในตอนนั้นเขาได้บอกเลิกสัญญาที่จะขอเธอแต่งงานไปแล้ว เธอจึงไม่อาจหวังพึ่งให้เขามาทำอะไรเพื่อเธอได้อีก แต่ความดื้อดึงนี้มาใจที่ไม่หวั่นไหวของเธอ ไม่สำคัญหรอกว่าต่อไปองค์ชาย 4 จะทำอะไรเพื่อเธอหรือไม่ คำขอของเธอมีเพียงแค่ “อย่าลืมฉัน” เท่านั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เธอไม่ยอมบอกเหตุผลแท้จริงที่เธอถูกทำโทษให้เขารู้ในตอนแรก ทั้งยังไม่อยากใช้สิ่งนี้มาบังคับให้เขารักษาสัญญาที่จะแต่งงานกับเธอแต่เมื่อองค์ชาย 4 กล่าวว่า...

...ข้าจะไปขอเจ้าจากเสด็จพ่อ แต่ข้าไม่อาจให้สัญญาได้ว่าเจ้าจะมีตำแหน่งใดๆ ข้าสัญญาได้แต่เพียงว่าถึงแม้เจ้าจะเป็นเพียงแค่ชายารอง แต่ตราบใดที่เจ้าอยู่ข้างกายข้า ข้าจะไม่ให้เจ้าต้องลำบากอีก...

จะมีหญิงใดที่ไม่ตกหลุมรักผู้ชายแบบนี้ คนที่ไม่ใช่เพียงแค่มอบหัวใจให้กับคุณ แต่ยังพยายามอย่างเต็มที่ที่จะปกป้องคุณในยามลำบาก การได้รู้เหตุผลที่แท้จริงมีความหมายอย่างไรต่อองค์ชาย 4? หากการออกมารับลูกธนูแทนเธอ คือการบอกให้รั่วซีรู้ว่าองค์ชาย 4 รักเธอมากแค่ไหน การที่รั่วซียอมถูกลงโทษเช่นนี้ ก็เป็นการยืนยันความรักที่เธอมีต่อองค์ชาย 4 เช่นกันถูกแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ถึงแม้องค์ชาย 4 กับรั่วซีต่างให้สัญญาต่อกันว่าจะแต่งงาน แต่ทั้งคู่รู้ดีแก่ใจว่ามีเหตุผลบางอย่างแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง พูดชัดๆ ก็คือต่างคนก็ไม่แน่ใจในความรักที่มีต่อกัน องค์ชาย 4 ก็เชื่อว่ารั่วซีแต่งกับเขาเพื่อหวังยึดเขาเป็นที่พึ่ง ไม่ให้ถูกยกให้กับคนอื่นอีก ส่วนรั่วซีเองก็ไม่เชื่อเต็มร้อยว่าองค์ชาย 4 รักเธอหมดใจ เขาอาจเพียงแค่ต้องการครอบครองเธอเท่านั้น 

แต่ผ่านเหตุการณ์ทั้งสองครั้งนี้แล้ว ทั้งการที่องค์ชาย 4 วิ่งออกมารับลูกธนูแทนรั่วซี และรั่วซียอมถูกลงโทษเพราะไม่ยอมแต่งงานกับองค์ชาย 14 ทั้งคู่ต่างมั่นใจในความรักที่มีต่อกันและกันแล้ว ...เขาดูมีความสุขแต่ก็แฝงด้วยความเศร้า เขาจ้องมองฉันแน่วแน่ขณะที่เอ่ยว่า “ชะตางั้นหรือ พรหมลิขิตงั้นหรือ? ข้าไม่ยอมเชื่อในคำสาปนี้ ข้าไม่เชื่อว่าเราจะไม่ได้ครองคู่กัน ต่อให้สวรรค์ไม่ยอมให้เราอยู่ด้วยกัน ข้าจะกระชากชะตากรรมมาจากมือพวกเขา (สวรรค์) เอง” มือของเขาลูบไล้ใบหน้าของฉันอย่างอ่อนโยนขณะที่กล่าวเน้นทุกถ้อยคำอย่างชัดเจนว่า “ข้าจะให้องค์ชาย 13 ออกจากที่คุมขัง และจะแต่งงานกับเจ้าอย่างแน่นอน” เขาสะบัดแขนเสื้อ หันหลัง แล้วเดินจากไป...

อีกครั้งแล้วที่น้ำมันถูกราดบนกองไฟแห่งความปรารถนาที่จะครอบครองบัลลังก์ของเขา ขณะนี้เขาแบกรับไว้ทั้งความปรารถนาของตัวเอง น้องชายของเขา และคำสัญญาที่จะได้อยู่ร่วมกับคนรักของเขาไปชั่วชีวิต แต่การได้ครองบัลลังก์กลับนำไปสู่โศกนาฏกรรมอีกบทในชีวิตของพวกเขา อย่างที่มีคำกล่าวไว้ว่า รักยิ่งลึกซึ้งยิ่งไม่มีวันจบอย่างสวยงาม สิ่งใดที่ยิ่งงดงาม ยิ่งไม่อยู่คงทน

องค์ชาย 4 เป็นคนที่ดื้อรั้น ทุกๆ สิ่งที่เขาต้องการล้วนล้ำค่าสำหรับเขา ความรักภักดีขององค์ชาย 13 ความรักของรั่วซี ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการได้ครอบครองบัลลังก์ ยิ่งเขาต้องการมันเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งต้องอดทนมากเท่านั้น

ด้วยนิสัยของเขา บวกกับสติปัญญา ทำให้เขาเป็นคนที่สุดโต่ง ความรักที่รั่วซีเฝ้ารอมานานอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เขากลายเป็นคนโหดเหี้ยมในเวลาต่อมา

การตกหลุมรักผู้ชายเช่นนี้นับว่าอันตรายยิ่งนักCR : http://sparkskey.livejournal.com/58950.html / 雪湖暗香瑞鹤仙


Bu Bu Jing Xin 步步惊心 : วิเคราะห์เจาะลึกองค์ชาย 4 ตอนที่ 7 http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/08/trans-bu-bu-jing-xin-4-7.html


ไม่มีความคิดเห็น: