วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

[VDO] Welcome to Korea


ห่างหายจากการพาไปเที่ยวได้สักพักแล้วนะคะ อาทิตย์นี้หยุดยาวพอมีเวลา ก็ขอสักหน่อยแล้วกันค่ะ ไปเที่ยวจีนกันเยอะแล้ว เลยไปอีกนิดไปที่เกาหลีกันบ้างนะคะ

เกาหลีน่าจะเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่เที่ยวยอดฮิตของคนไทย เนื่องจากอยู่ไม่ไกล (นั่งเครื่องประมาณ 5-6 ช.ม.) ที่สำคัญก็คือไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับคนไทยค่ะ อยากไปเมื่อไหร่ก็จองทัวร์ จองตั๋ว (ถ้ามันมีให้จองอ่ะนะ) คว้าพาสปอร์ต เก็บกระเป๋า แล้วก็ไปกันโลดเลยค่ะ อีกอย่างที่ทำให้คนไทยชอบไปเที่ยวเกาหลีก็คือบรรดาละครที่เข้ามาฉายบ้านเรานั่นเองค่ะ

โดยส่วนตัวดิฉันก็ชอบเที่ยวเกาหลีเช่นกัน เพราะที่นั่นอากาศดี (ยกเว้นหน้าร้อน ร้อนตับแลบเหมือนเรา) การเดินทางสะดวกสบาย ห้องน้ำก็สะอาด อาหารก็อร่อยถูกปากคนไทย เพราะมีรสเผ็ดนิดๆ ค่ะ ผู้คนถึงจะพูดกันไม่รู้เรื่องแต่ส่วนใหญ่ก็เป็นมิตรดี ความปลอดภัยสูง ต้องยอมรับเลยว่าประเทศนี้ดูแลสวัสดิภาพคนของเขาค่อนข้างดีทีเดียว ที่นั่นค่าครองชีพค่อนข้างสูง อาหารการกินจะแพงนิดนึงเมื่อเทียบกับบ้านเรา เพราะเป็นประเทศที่ต้องนำเข้าข้าวปลาอาหาร ไม่มีให้จับกินเองแบบบ้านเรานะคะ แต่ถ้าคุณไปกับทัวร์เรื่องนี้ก็หมดห่วงได้ค่ะ กินอิ่มนอนสบาย อาหารส่วนใหญ่จะออกแนวบุฟเฟต์ มีเติมให้ตลอด กินกันเป็นกระทะใบบัว พุงกางเลยทีเดียวค่ะ ไม่เหมาะกับการไปเที่ยวกินคนเดียว เพราะของแต่ละอย่าง อย่างเยอะค่ะ (แม้แต่ครีมพัฟ ยังเป็น “โคตร” ครีมพัฟเลยค่ะ ใหญ่ยักษ์ )

สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวและคิดจะไป ขอแนะนำว่ารอบแรกให้ไปกับทัวร์ก่อนค่ะ เพราะเกาหลีจะมีปัญหาอยู่ตรงที่ ต.ม. ค่ะ (คงได้ยินกิตติศัพท์กันมาบ้างแล้ว) เนื่องจากไม่ต้องขอวีซ่า เพราะวีรกรรมของรุ่นพ่อของเราที่ไปร่วมรบในสงครามเกาหลี แต่นั่นก็เป็นดาบสองคม ทำให้มีคนบางจำพวกฉวยโอกาสนี้หลบหนีเข้าเมืองไปทำงาน ซึ่งเยอะมากค่ะขอบอก ทำให้ทางเกาหลีต้องเข้มงวดนิดนึง แต่ถ้าคุณเตรียมตัวไปให้ดี ทำตามที่ทางทัวร์แนะนำก่อนเดินทาง ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ แต่ไม่ควรเสี่ยงไปเองในรอบแรกโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เพราะหากติดแล้วถูกส่งกลับ คุณอาจติดแบล็คลิสต์ของทางนั้นได้เลยค่ะ พอคุณไปอีกทีมันก็จะโชว์ในคอมพิวเตอร์ที่ด่านนั่นแหละค่ะ มีคนถามว่า “มาตรฐานคืออะไร?” ต้องบอกว่า แล้วแต่วิจารณญาณของเจ้าหน้าที่ ต.ม. ค่ะ

ขอแนะนำเลยนะคะสำหรับหน้าหนาวนี้ หากใครอยากไปสัมผัสหิมะของจริง (แนะนำว่าควรไปหลังกลางเดือน ธ.ค. ค่ะถึงจะเจอหิมะ ) หรือไปเดินเที่ยวชมพระราชวังเคียงบ๊กที่เป็นสถานที่ถ่ายทำละครโบราณหลายๆ เรื่อง หรือไปช้อปปิ้ง SKIN FOOD ให้สะใจเพราะราคาถูกกว่าที่เมืองไทยครึ่งต่อครึ่ง (คนไทยกวาดกันเกลี้ยงร้านตลอด เวลาไปต้องภาวนาว่าคุณพี่ขา อย่ากวาดหมดนะคะ เหลือไว้ให้หนูบ้างงงง ) เพื่อนๆ น้องๆ ที่เคยไปพร้อมดิฉันมักบอกว่า ก่อนไปก็คิดว่าประเทศนี้มันไม่เห็นมีอะไรเล้ย พอไปถึงมันมีอะไรมากกว่าที่คิดไว้ค่ะ


Welcome to Korea : Fantasy Korea

   


Sparkling Trip to Korea 


 

ไม่มีความคิดเห็น: