วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

“Faith” 신의 : The Real Persons in History Part II


Choe Yeong / 최영

Choe Yeong , also romanized as Choi Young, was a Korean General born in Cheorwon, Gangwon Province, in Goryeo (modern-day Korea).
แม่ทัพชอยยองถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของโครยอ ในขณะที่พระเจ้าคงมินมีหัวใจของความเป็นกษัตริย์ต้องการปลดแอกประชาชนของพระองค์ให้พ้นจากอำนาจของราชวงศ์หยวน ชอยยองก็มีหัวใจประดุจพยัคฆ์ที่พร้อมจะต่อสู้เพื่อกษัตริย์และประเทศชาติของเขา ต้องบอกว่าเขาเป็นนักรบที่มีความสามารถมากๆ และประวัติที่ถูกบันทึกไว้ของเขาค่อนข้างแปลกมากเพราะไม่มีเรื่องราวครอบครัวของเขาเลย มีแต่เกียรติประวัติด้านการสู้รบเท่านั้น แต่เรียกได้ว่าพอมีข้อมูลมากกว่าคนอื่นๆ ในยุคสมัยเดียวกันค่ะ อาจเป็นไปได้ว่าบันทึกต่างๆ ได้สูญหายไปตามกาลเวลา เนื่องจากเกาหลีผ่านศึกสงครามหลายครั้ง เรื่องราวประวัติศาสตร์ในยุคแรกๆ จึงค่อนข้างหาได้ยาก มีเหลือก็แต่เพียงสถานที่หรือจารึกที่ติดอยู่กับสถานที่เหล่านั้นเท่านั้นค่ะ อย่างเช่นเรื่องแดจังกึม ที่จริงมีบันทึกไว้เพียงบรรทัดเดียวเท่านั้น ว่าสมัยโชซอนเคยปรากฏมีหมอหญิงในราชสำนึกหนึ่งคนชื่อว่าแดจังกึม นอกนั้นคนเขียนบทแต่งเองทั้งหมดค่ะ เช่นเดียวกับชอยยองของเรา ที่มีอภินิหารมากมายเกินจะบรรยายเพราะประวัติของท่านเก่งกาจเกินมนุษย์ธรรมดาทั่วไป ท่านเลยได้รับเกียรติให้กลายเป็นมนุษย์สายฟ้าไปซะงั้น แถมคนรักให้ด้วยอีกคนเพราะกลัวว่าท่านจะเหงา


โชยอง หรือ ชอยยอง ( 최영 ) ถึงแม้จะเกิดในตระกูลผู้ดีมีฐานะ แต่เขาชอบใช้ชีวิตแบบสมถะ เขาใช้จ่ายเงินน้อยมากกับเสื้อผ้าและอาหาร ไม่นิยมในความหรูหราฟุ่มเฟือย แม้ในช่วงหลังของชีวิตที่เขากลายเป็นคนมีชื่อเสียงแล้วก็ตาม

ด้วยลักษณะนิสัยเช่นนี้ทำให้เขาเหมาะที่จะอยู่ในกองทัพ ชอยยองได้รับความไว้วางใจจากกษัตริย์รวมทั้งผู้ใต้บังคับบัญชาของเขา เขาผ่านศึกหลายครั้งกับพวกโจรสลัดญี่ปุ่นที่เข้ามายึดครองคาบสมุทรเกาหลี ในวัย 36 ปี ชอยยองกลายเป็นวีรบุรุษของคนทั้งชาติเมื่อเขาปราบกบฏโจอิลชินที่เข้ามาปิดล้อมพระราชวัง ในปี ค.ศ. 1355 เกิดกบฏโจรโพกผ้าแดงขึ้นในดินแดนหยวน ชอยยองถูกส่งไปช่วยปราบกบฏ เขาชนะการรบทั้ง 30 ครั้งทำให้ชื่อเสียงของเขายิ่งโด่งดัง เมื่อกลับมาโครยอ เขาได้รายงานถึงสถานภาพอันย่ำแย่ของราชวงศ์หยวน ทำให้พระเจ้าคงมินเห็นว่าเป็นโอกาสเหมาะที่จะยึดดินแดนทางเหนือที่ถูกพวกมองโกลยึดไปคืนมา ชอยยองบุกยึดหัวเมืองทางใต้ของแม่ย้ำยาลูคืนมาได้สำเร็จ

ในช่วงสั้นๆ ที่เขาทำหน้าที่เป็นข้าหลวงเมืองเปียงยาง เขาช่วยเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและทำให้ชาวบ้านพ้นภาวะอดอยาก นั่นยิ่งทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษในใจของผู้คนชอยยองสร้างผลงานอีกครั้งเมื่อเสนาบดีคิมยอนอันพยายามจะโค่นล้มราชสำนัก เขารวบรวมกำลังคนและเอาชนะทหารมองโกล 10,000 นายที่บุกเข้าจู่โจมโครยอเพื่อสนับสนุนการก่อกบฏ

ต่อมาพระเจ้าคงมินเชื่อตามคำทำนายว่าจะมีพระรูปหนึ่งมาช่วยชีวิตพระองค์ จึงได้ทรงแต่งตั้งพระภิกษุนามว่า ชินดน ให้มีอำนาจในราชสำนัก ต่อมาชินดนเกิดฮึกเหิมในอำนาจ และใส่ร้ายชอยยองจนกระทั่งเขาต้องถูกเนรเทศนานถึง 6 ปี แต่หลังจากที่ชินดนเสียชีวิต ชอยยองได้คืนสู่ตำแหน่งของเขา และรวบรวมกำลังทหารไปขับไล่ทัพมองโกลบนเกาะเชจู ในที่สุดเขาก็ยึดเกาะคืนมาได้สำเร็จ หลังจากนั้นมีโจรสลัดญี่ปุ่นบุกเข้ามายึดเมืองกองจู แต่สุดท้ายชอยยองและลีซองกเยก็ยึดเมืองคืนมาได้

เมื่อราชวงศ์หมิงเข้ามาเรืองอำนาจ ลีซองกเยได้รับคำสั่งให้ไปขับไล่ทัพหมิงให้พ้นจากคาบสมุทรเกาหลี แต่แม่ทัพลีกลับตัดสินใจนำกำลังทหารบุกเข้าทำรัฐประหารที่เมืองหลวง

ชอยยองต่อสู้อย่างกล้าหาญเพื่อปกป้องพระราชวัง แต่ต้องพ่ายต่อกำลังพลของลีซองกเย สุดท้ายชอยยองถูกประหารโดยรัฐบาลที่ลีซองกเยเป็นผู้ควบคุม ก่อนถูกประหาร เขาได้กล่าวคำทำนายที่เป็นที่ลือลั่นต่อมาอีกนาน นั่นก็คือจะไม่มีหญ้าขึ้นบนหลุมศพของเขา เนื่องจากเขาต้องตายอย่างไม่เป็นธรรม และไม่มีหญ้าขึ้นบนสุสานของแม่ทัพชอยยองจริงๆสุสานแห่งนี้เรียกว่า จ๊อกบัน (적분) ซึ่งแปลว่าสุสานแดง เนื่องจากมีดินสีแดง จนกระทั่งปี ค.ศ. 1979 จึงมีคนเห็นหญ้าต้นแรกแทงยอดขึ้นบนสุสานของแม่ทัพชอยยอง

มีหลายกระแสที่กล่าวถึงแม่ทัพชอยผู้นี้ บ้างก็นับถือเขาในฐานะแม่ทัพผู้เกรียงไกร ผู้ซึ่งเสียสละเพื่อปกป้องประเทศของเขา ในขณะที่หลายคนเห็นว่าเขาเป็นพวกหัวอนุรักษ์นิยมที่ดื้อรั้นและโหดเหี้ยม แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม แม่ทัพชอยยองผู้นี้ได้เสี่ยงชีวิตของเขาเพื่อโครยอตลอดมา และความภักดีต่อชาติของเขาทำให้เขาต้องจบชีวิตลงเช่นนี้(Special Thanks to wikipedia.org)

3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ดีดีค่ะ แต่แม่ทัพหล่อเกินห้ามใจจริงๆ^^

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Love him

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณเกร็ดความรู้ที่ได้ให้อ่านค่ะ จะได้รู้เรื่องมากขึ้นค่ะเวลาดูหนัง