วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

“Faith” 신의 : The Real Persons in History Part III
สำหรับตัวละครอื่นๆ ใน Faith ที่ปรากฏว่ามีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ก็มี องค์หญิงโนกุ๊ก และพระเจ้าชุงจอง ส่วนคีชอลนั้นเป็นบุคคลน่าสงสารสุดๆ ถึงแม้เขาจะมีชื่อปรากฏในประวัติศาสตร์จริง แต่เรื่องราวของเขามีน้อยมากแม้แต่ในภาษาเกาหลี เท่าที่มีก็คือ เขาเป็นพระเชษฐาของพระจักรพรรดินีฉีในพระจักรพรรดิ์องค์สุดท้ายของราชวงศ์หยวน เขาเป็นผู้ครองอำนาจในราชสำนักตอนที่พระเจ้าคงมินเดินทางมาถึง เพื่อกำจัดอิทธิพลของมองโกลในโครยอ พระเจ้าคงมินจึงสั่งประหารชีวิตเขา ทำให้พระจักรพรรดินีฉีกริ้วมากและส่งทัพหยวนมาโจมตีโครยอ แต่ได้ขุนพลชอยยองปกป้องประเทศและขับพวกมองโกลออกไป

องค์หญิงโนกุ๊ก หรือราชินีอินด๊อก / Queen Noguk / 노국대장공주


Queen Noguk (?-1365), also known as Queen Indeok, was a Mongolian princess and later became queen of Korea, who followed the Yuan Dynasty custom of marrying Goryeo princes into the family line. Her name was Borjigin Budashiri (孛兒只斤 寶塔實里). She was the queen of the reformist King Gongmin of Goryeo. Although she was a Mongolian princess, Queen Noguk was always on Goryeo and her husband's side. King Gongmin and she were very close, but unfortunately, they had no child. 15 years after marriage, Queen Noguk became pregnant, but died during the child birth in 1365. After her death, King Gongmin became indifferent to politics and was killed in 1374.

องค์หญิงโนกุ๊ก หรือราชินีอินด๊อก ประวัติน้อยมากเช่นกันค่ะ ไม่มีแม้กระทั่งปีเกิด ทรงเป็นองค์หญิงมองโกลซึ่งต่อมากลายเป็นราชินีแห่งโครยอ ทรงทำตามธรรมเนียมของราชวงศ์หยวนคืออภิเษกกับองค์ชายแห่งโครยอ (ที่จริงอาจถูกจับแต่งกับองค์ชายคนไหนก็ได้ พอดีได้แต่งกับพระเจ้าคงมินซึ่งในขณะนั้นเป็นแค่องค์ชายตัวประกัน) ทรงเป็นพระมเหสีของกษัตริย์โครยอ พระเจ้าคงมิน ถึงแม้จะเป็นองค์หญิงมองโกล แต่พระนางอยู่ข้างเดียวกับพระสวามีและโครยอเสมอ พระเจ้าคงมินกับพระมเหสีรักใคร่สนิทสนมกันมาก แต่โชคไม่เข้าข้างที่ทั้งคู่ไม่มีทายาทด้วยกัน หลังจากอภิเษกสมรสมา 15 ปี ในที่สุดพระมเหสีก็ทรงพระครรภ์ แต่ทรงสิ้นพระชนม์ระหว่างตั้งครรภ์ในปี ค.ศ. 1365 หลังจากเสียพระมเหสีไป พระเจ้าคงมินก็ไม่ใยดีต่องานราชกิจอีก จนกระทั่งถูกลอบปลงพระชนม์ในปี ค.ศ. 1374

พระเจ้าชุงจอง / Chungjeong of Goryeo / 충정왕


Chungjeong of Goryeo (1348–1351) was the 30th ruler of the Goryeo dynasty of Korea and was enthroned by imperial edict at the age of 12. During Chungjeong's brief reign, the politics of the court were controlled by powerful relatives of the royal family, including his mother's relative Yun Si-u and the retainer Bae Jeon. In addition, the country endured heavy Wokou raids beginning in 1349.

Chungjeong's uncle Wang Gi secured imperial favor and married a Yuan daughter, Princess Noguk. Shortly thereafter Chungjeong was deposed, and Wang Gi ascended the throne as King Gongmin.

พระเจ้าชุงจอง (หรือองค์ชายคยองชาง) ทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่ 30 แห่งโครยอ ขึ้นครองราชย์เมื่อพระชนมายุเพียง 12 ปี ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่ทรงครองราชย์การเมืองในราชสำนักวุ่นวายมาก อำนาจในวังตกอยู่กับพวกพ้องฝ่ายญาติๆของพระมารดากับขุนนางใหญ่ชื่อ ยุนซิยู พร้อมกันนั้นก็เริ่มถูกรุกรานจากโจรสลัดญี่ปุ่นอีกด้วย พระองค์ถูกสังหารในเวลาต่อมา จากนั้นเสด็จอาของพระองค์ซึ่งก็คือ วังกี ได้ขึ้นครองราชย์ต่อในนามของพระเจ้าคงมิน

ลีซองกเย / 이성계


สำหรับท่านนี้ในที่สุดก็ปรากฏตัวในละครแล้วนะคะ ซึ่งที่จริงเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ เพราะเป็นผู้ก่อตั้งราชวงศ์โชซอน ท่านผู้นี้ก็คือ “ลีซองกเย” หรือพระเจ้าแทโจแห่งโชซอน


Taejo of Joseon (October 11, 1335 – May 24, 1408; r. 1392–1398), born Yi Seong-gye, whose changed name is Yi Dan, was the founder and the first king of the Joseon Dynasty of Korea, and the main figure in overthrowing the Goryeo Dynasty. He was posthumously raised to the rank of Emperor in 1899 by Gojong, the Gwangmu Emperor, who had proclaimed the Korean Empire in 1897. Taejo's father Yi Ja-chun was a minor Mongol official, but his ethnicity was Korean. Taejo joined the Goryeo army and rose through the ranks, seizing the throne in 1392. He abdicated in 1398 during the strife between his sons and died in 1408.

พระเจ้าแทโจ ( 태조 ค.ศ. 1335 - ค.ศ. 1408) เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอนของเกาหลี (ค.ศ. 1392 - ค.ศ. 1398) พระนามเดิมว่า ลีซองกเย ( 이성계) ทรงย้ายเมืองหลวงของเกาหลีไปยังเมืองฮันซอง และตั้งลัทธิขงจื้อใหม่ (Neo-Confucianism) เป็นศาสนาประจำอาณาจักร

ลีซองกเย เกิดเมื่อค.ศ. 1335 ในมณฑลซังซอง ซึ่งเป็นดินแดนของเกาหลีที่ถูกมองโกลราชวงศ์หยวนผนวกไป บิดาคือลีจาชุน (이자춘) เป็นนายพลเกาหลีที่รับใช้มองโกลบังคับบัญชามณฑลซังซอง ในปี ค.ศ. 1350 พระเจ้าคงมิน แห่งราชวงศ์โครยอ ทรงส่งทัพไปยึดมณฑลซังซองคืน ลีจาชุนและครอบครัวก็ย้ายมาอยู่ที่เมืองฮัมฮึง ในมณฑลฮัมกยอง ลีซองกเยได้รับใช้พระเจ้าคงมินเป็นขุนพลที่มีผลงานโดดเด่น ได้แก่ การยึดเมืองแกซองคืนจากกบฎโพกผ้าแดง ในค.ศ. 1361 การยึดมณฑลทงนยอง คืนในค.ศ. 1370 รวมทั้งการปราบโจรสลัดญี่ปุ่น

พระเจ้าคงมินถูกลอบปลงพระชนม์ในปี ค.ศ. 1354 โดยกลุ่มขุนนางที่สนับสนุนพวกมองโกล และในค.ศ. 1388 ลีซองกเยได้ร่วมมือกับชอยยอง ยึดอำนาจจากขุนนางฝ่ายมองโกล ในปีเดียวกันนั้นเองพระจักรพรรดิหงหวู่มีรับสั่งจะส่งทัพจีนมาตั้งมั่นที่มณฑลซังซอง ชอยยองและพระเจ้าอู (우왕 ขึ้นครองราชย์ต่อจากคงมิน ) เห็นว่าควรส่งทัพไปรุกรานราชวงศ์หมิงเป็นการต่อต้าน แต่ลีซองกเยเห็นว่าไม่ควรทำเพราะราชวงศ์หมิงขณะนั้นมีความแข็งแกร่งเกาหลีไม่อาจจะสู้ได้ เมื่อเดินทัพถึงเกาะวีฮวาบนแม่น้ำยาลู ลีซองกเยก็เปลี่ยนใจ หันทัพกลับมาเมืองแกซองกระทำรัฐประหาร สังหารชอยยองเสีย แล้วตั้งพระเจ้าชาง (창왕) พระโอรสของพระเจ้าอูเป็นกษัตริย์แทน แต่ในปี ค.ศ. 1389 ก็ถอดพระเจ้าชางลงแล้วสำเร็จโทษไปพร้อมกับพระเจ้าอูด้วยข้อหาเป็นเชื้อพระวงศ์ที่ไม่แท้จริง แล้วยกพระเจ้าคงยาง (공양왕) ขึ้นเป็นกษัตริย์หุ่นเชิดแทน

ในที่สุดด้วยการรบเร้าของสภาองคมนตรีและขุนนางทั้งหลาย ในค.ศ. 1392 ลีซองกเยก็บังคับให้พระเจ้าคงยางสละราชบัลลังก์แล้วเนรเทศไปเมืองวอนจู ประกาศล้มเลิกราชวงศ์โครยอ ปราบดาภิเษกตนเองเป็นกษัตริย์ราชวงศ์ใหม่ ลีซองกเยได้อาศัยหลักอาณัติแห่งสวรรค์ (Mandate of Heaven) ของจีนมาอธิบายการสิ้นสุดของราชวงศ์โครยอและการปราบดาภิเษกของตนเอง ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในเกาหลี สถาปนาตนเองเป็นกษัตริย์ราชวงศ์ใหม่ นามว่า พระเจ้าแทโจ
สำหรับเหล่า X-men ทั้งหลายของเรานี้ ไม่ปรากฏว่ามีตัวตนในประวัติศาสตร์นะคะ รวมทั้งคุณหมอเทวดา ยูอึนซูด้วย คาดว่าคุณพี่คิมจองฮัคคงใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มความตระการตาและตื่นเต้นให้กับละคร (พี่แกเก็บกดจาก The Legend ที่อยากใส่เยอะกว่านั้นแต่โดนป๋าเบห้ามไว้ เพราะพี่แกอยากเล่นละครประวัติศาสตร์ ไม่ใช่ละครอภินิหาร) เลยมีการปล่อยพลังกันอุตลุด โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมด้วยค่ะ


(Special Thanks to wikipedia.org)


ไม่มีความคิดเห็น: