วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555

[RECAP] The Bride with White Hair《新白发魔女传》Episode 1-6

ออกอากาศผ่านไปแล้ว 6 ตอนนะคะกับ “นางพญาผมขาว” อย่าเพิ่งตกใจว่ามันจะจบเร็ว เพราะมันมีตั้ง 42 ตอนค่ะ (แฟนคลับจะเดี้ยงก่อนนะพี่หลง) เป็นละครที่สีสันคัลเลอร์ฟูลมากๆๆๆ หลายท่านอาจดูแล้วถูกใจหรือไม่ถูกใจกับเวอร์ชั่นนี้นะคะ แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคนค่ะ

โดยส่วนตัวดิฉันเองดูแล้วก็ปวดตากับสีสันจัดจ้านของเสื้อผ้าและ CG ตามสไตล์ละครจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ต้องบอกว่าการทำละครนั้นเป็นพาณิชย์ศิลป์ ไม่ใช่ศิลปะบริสุทธิ์ ดังนั้นการทำงานออกมาจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูตลาดหลัก และในที่นี้ตลาดหลักก็คือจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ดิฉันต้องเน้นว่า “จีนแผ่นดินใหญ่” เนื่องจากละครที่เราคุ้นเคยจะเป็นจีนฮ่องกง จีนไต้หวัน ซึ่งสไตล์แตกต่างจากแผ่นดินใหญ่ หากคุณชมละครแผ่นดินใหญ่บ่อยๆ ก็จะเห็น CG ลักษณะนี้ทั้งในปู้ปู้ฯ หรือซวนเหยียนเจี้ยนที่เพิ่งผ่านตาไป (อันนั้นจัดหนักเลยเพราะเป็นแฟนตาซี) ซึ่งคุณอาจเห็นว่ามันดูหลอกตา (แบบเดียวกับบึงบัวของพี่สี่) อันนี้ต้องทำใจกันนิดนึงนะคะด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีของที่นั่นซึ่งจะออกแนวเกม RPG มากกว่า หากต้องการให้เนียนกริบคงต้องหอบงานไปทำที่ต่างประเทศ ซึ่งพี่หลงของเราคงหมดตัวเป็นแน่แท้ค่ะ หากคุณชอบสไตล์แบบฮ่องกง แนะนำให้รอดูฉบับภาพยนตร์ 3 มิติที่คุณพี่ฉีเคอะจะรีเมค โดยมีผู้กำกับจางเป็นคนกำกับ และมีเซียะถิงฟงแสดงนำนะคะ (ฉีเคอะเคยทำงานร่วมกับนิคกี้ในม่านประเพณี ถือว่าซี้เก่ากันค่ะ ส่วนคุณพี่จางเป็นหุ้นส่วนของนิคกี้ค่ะ ) อันนั้นน่าจะเน้นตลาดนอกบ้านมากกว่านะคะ ส่วนฉบับละครนี้เน้นตลาดในบ้านค่ะ
สำหรับพี่หลงของเราผ่านสบายๆ กับบทจั๋วอี้หัง ถึงแม้จะดูแปลกๆ ไปจากจั๋วอี้หังที่เราคุ้นเคยกันไปหน่อยก็ตาม (ดูดีเกินไป ดิฉันว่าเซียะถิงฟงบุคลิกเหมาะมากกับบทนี้ แต่เลสลี่ดีที่สุดค่ะ แอบลำเอียง) การแสดงออกทางสายตายังยอดเยี่ยมเช่นเคยถึงแม้จะยังไม่ถึงฉากหนักๆ ก็ตาม
ส่วนนางเอก หม่าซู ดิฉันว่าการแสดงของเธอยังไปไม่ถึงค่ะ หนีชางน่าจะดูดุและโหดกว่านี้ เธอจะใจอ่อนให้กับคนเดียวก็คืออี้หัง แต่เธอยังดูน่ารักเกินไปสำหรับบทนี้ ที่นิคกี้เลือกหม่าซูมาแสดงบทนี้ นอกจากทั้งคู่เคยร่วมงานกันแล้ว บวกกับเด็กคนนี้มีพื้นฐานด้านกีฬาและการต่อสู้ค่อนข้างดี ทำให้น่าจะสะดวกในการทำงานมากกว่า เธอยังถือได้ว่าเป็นดาราที่คนจีนแผ่นดินใหญ่ชื่นชอบ ดูได้จากการที่เธอเพิ่งได้รับรางวัลดาราที่คนชื่นชอบจาก Golden Eagle เมื่อเร็วๆ นี้ (งานที่ซือซือไปเหาะบนนกนั่นแหละค่ะ) คิดว่าการเลือกตัวแสดงของพี่หลงคงมีพื้นฐานจากความชื่นชอบของตลาดในบ้านเป็นหลักด้วยนะคะ อย่างเช่นกัวเชี่ยนหนีก็ถือว่าเป็นดารายอดนิยมคนหนึ่งในแผ่นดินใหญ่เช่นกัน

สรุปก็คืองานนี้ดิฉันดูเพราะ “อู๋ฉีหลง” คนเดียวล้วนๆ เลยค่ะ....จบข่าว... ภาพที่รีแคปมานี่เป็นบางส่วนเท่าที่กำลังจะเอื้ออำนวยในตอนนี้ เพราะปวดทั้งมือทั้งตาไปหมดแล้วค่ะ ที่เหลือจะลงไว้ในเฟซบุ๊คนะคะ (แคปไปแสบตาไปกับสีเสื้อ)
ไม่มีความคิดเห็น: