วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

[Review] “Faith” 신의 EP 10
ในตอนที่ 10 ของ “Faith” 신의 อึนซูเปิดไดอารี่เก่าๆ ที่อยู่ตรงหน้าอย่างตกตะลึง นี่มันไม่ใช่ของเมื่อพันปีก่อนแน่ๆ มันเป็นของยุคปัจจุบัน และในหน้าสุดท้ายมีชื่อของเธอ “อึนซู”

เธอเริ่มร้องไห้ คีชอลเดินเข้ามาถามเธอว่ามันคืออะไร เธอบอกว่านี่คือชื่อของเธอ แต่เธอไม่รู้ว่าตัวเลขพวกนี้หมายถึงอะไร มันอาจเป็นพิกัดประตูที่จะพาเธอกลับบ้านก็ได้ เมื่อได้ยินแบบนี้ คีชอลรีบเก็บสมุดกลับมาทันที แน่นอนเขายังไม่ต้องการให้หมอเทวดาของเขากลับไปตอนนี้ อึนซูโกรธและเริ่มเขวี้ยงข้าวของ ทำให้จางบินกับอึมจาที่รออยู่ข้างนอกรีบวิ่งเข้ามา จางบินจับเธอไว้ ส่วนคีชอลบอกว่าเขาจะให้มันกับเธอเมื่อเธอใจเย็นกว่านี้

อึนซูมั่นใจว่านั่นเป็นภาษาฮันกึล (ภาษาเกาหลีที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ซึ่งยังไม่มีปรากฏในยุคโครยอ เพราะพระเจ้าเซจงประดิษฐ์ขึ้นทีหลังในยุคโชซอน) และนั่นเป็นลายมือของเธอแน่นอน
คีชอลเดินออกมาต่อว่าชอยยองที่เขาอุตส่าห์ไปถึงสวรรค์แล้วแต่กลับพากลับมาแค่คุณหมอเท่านั้น ประตูสวรรค์ไม่น่าเปิดให้คนโง่ๆ แบบนี้เลย ซึ่งยองบอกว่านี่คงเป็นเจตนาของสวรรค์ ขืนเปิดให้คนแบบคีชอล ของบนสวรรค์คงไม่มีเหลือ

ยองเดินไปเดินมาอย่างครุ่นคิดขณะที่เหล่าวูดาลชิจ้องมองหัวหน้าอย่างระวัง (ว่ามันจะอาละวาดมั้ย) ยองกวาดตามองลูกน้องแล้วตัดสินใจเลือกด๊อกมานให้ไปคุ้มครองอึนซู ในขณะที่แดมันอยากไป แต่โดนยองเล่นงานว่าเขาเคยทำเธอหายไปทีนึงแล้ว (แน่ใจเรอะว่าคนนี้จะไม่ทำหายน่ะ)
ด๊อกมานดีใจออกนอกหน้าที่จะได้คุ้มครองคุณหมอเทวดาคนสวย (ประมาณว่าได้ไปเฝ้านางฟ้า) ยองสั่งว่าหากเกิดอะไรขึ้น ไม่ต้องสู้ แต่ให้พาคุณหมอหนีทันที ด๊อกมานหน้าบานที่จะได้แตะตัวคุณหมอเลยโดนยองถวายเท้าเข้าไปหนึ่งที (ทะลึ่งแล้ว)

ที่โรงหมอ มีคนไข้ถูกหามเข้ามา ขณะที่ด๊อกมานไปทำหน้าที่เฝ้าอึนซู แต่เธอเห็นเข้า เขาเลยจำเป็นต้องรายงานตัว เธอก็เอ่ยทักเขาแบบเซ็งๆ (ไปอยู่ที่ไหนก็มีแต่คนเฝ้า) อึนซูออกมาดูคนเจ็บ เธอบอกว่าเขาจำเป็นต้องผ่าตัด แต่นึกขึ้นได้ว่าเครื่องมืออยู่ที่คีชอล เธอจึงตัดสินใจไปหาคีชอล โดยลากด๊อกมานไปด้วยเพื่อนำทาง ซึ่งด๊อกมานโวยวายว่าคราวนี้เขาตายแน่ (ไม่ใช่กลัวคีชอล แต่ยองเอาเขาตายแน่ต่างหาก)

ระหว่างที่รอคีชอล อึนซูซ้อมทำหน้ายิ้มแย้มสดใสแต่ทำได้ไม่ดีนัก แถมถามด๊อกมานด้วยว่าเธอดูเป็นยังไงบ้าง เขาทำท่าเขินแล้วตอบว่า “ท่านงามมาก” (ถ้ายองได้ยินได้ตายจริงแน่)

คีชอลคิดว่าเธอมาเอาไดอารี่ แต่กลายเป็นว่าเธอต้องการเครื่องมือไปผ่าตัดคน อึนซูแกล้งหลอกล่อเขาว่าหากให้เครื่องมือกับเธอ เธออาจยอมใจอ่อนกับเขา แล้วอาจพาเขากลับไปสวรรค์พร้อมกับเธอ คีชอลเห็นมือเธอสั่น จึงบอกว่าไม่ต้องกลัวเขา ตอนนี้เธอคือคนสำคัญสำหรับเขา (แต่ยิ้มของเฮียชวนสยองมากกว่านะ อย่ายิ้มเลย เค้ากลัว)
ทางด้านคงมิน เขากำลังดูรายชื่อคนที่ยองหามาให้ ทรงถามถึงซูริบัง ยองบอกว่า พวกนั้นเรียกเขาว่าสุนัขของพระราชา เขาเล่าให้คงมินฟังว่าลุงกับป้าเตือนเขาเรื่องการตายของหัวหน้าของเขา (ดิฉันรู้สึกว่าหัวหน้าของยองกับลุงป้าคู่นี้น่าจะรู้จักกัน อาจเป็นพี่น้องร่วมสาบานกันก็ได้ ลุงกับป้าจึงเกลียดพวกราชสำนัก) แต่ยองแย้งว่าเป็นพระราชาคนละคนกัน แต่ลุงกับป้าโกรธใหญ่ คงมินขำกับเรื่องที่ยองเล่า เขาบอกว่าเขาจะลองหาทางชนะใจผู้คนดูบ้าง ทำให้ยองยิ้มออกมา (คนจะรักพระราชาตรงที่ทำให้ยองยิ้มได้บ่อยๆ นี่แหละ)

อึนซูผ่าตัดจนช่วยชีวิตคนไข้หนุ่มน้อยคนนั้นได้สำเร็จ แต่ดูเหมือนไฟที่ติดกับแว่นของเธอจะแบตหมดซะแล้ว (เมื่อไหร่คุณหมอจะรู้ว่ายองมีพลังสายฟ้า จะได้อาศัยชาร์จแบตหน่อย มีประโยชน์นะคนนี้ ขอบอก) แดมันบอกยองเรื่องที่คุณหมอไปหาคีชอลมา ยองจึงส่งม้วนรายชื่อให้แดมันไปจัดการต่อ (ท่าทางน่าจะไม่รอด) ส่วนตัวเองรีบเผ่นไปหาคุณหมอ (เสร็จแน่ด๊อกมาน)ยองไปถึงก็อัดด๊อกมานก่อนหนึ่งทีแล้วไปเล่นงานคุณหมอ เมื่อเจออึนซูเขาเริ่มโวยวาย แต่เธอโต้ว่าก็บอกแล้วว่าอยู่ที่นั่นได้ เขาไม่จำเป็นต้องไปพาเธอออกมา อึนซูขอโทษยองเรื่องอดีตพระราชาที่เธอทำอะไรไม่ได้ จึงทำให้เขาต้องลงมือเอง แล้วก็ขอโทษที่แทงเขา และขอบคุณที่เขายังมีชีวิตอยู่ เธอขอบคุณที่เขาคอยปกป้องเธอ จากนี้ไปเธอจะดูแลตัวเอง เธอรู้แล้วว่าจะรับมือกับคีชอลยังไง คีชอลอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เธอก็จะบอกเขาในสิ่งที่อยากบอก เขาจะรู้ได้ไงว่าเธอโกหกหรือเปล่า เธอจะหาทางกลับบ้านเอง เธอขออย่าให้เขาสู้กับใครอีก แล้วก็กินอะไรบ้าง

เธอบอกลาเขา ยองเถียงไม่ออกได้แต่เดินออกไป เขาสั่งด๊อกมานว่าอย่าให้เธอไปไหนอีก แต่ขณะที่เดินออกมาเขารู้สึกแปลกๆ อึมจาอยู่บนหลังคา เขาแอบฟังสิ่งที่อึนซูพูด (หมอนี่มีหูทิพย์ด้วย) และรีบกลั้นหายใจเพราะรู้ว่ายองอาจสัมผัสได้

แดมันเอาม้วนรายชื่อไปส่งให้ชุงซอก รองหัวหน้าวูดาลชิ แต่ระหว่างทางสายของคีชอลแกล้งชนชุงซอกแล้วขโมยมันไป (หมอนี่มีปัญหากับผู้หญิงตลอด คราวก่อนก็ดันไปปิ๊งคนที่จะฆ่าพระมเหสี)คีชอลเห็นรายชื่อและฟังรายงานของอึมจาเรื่องที่อึนซูตั้งใจจะโกหกเขา คีชอลสั่งให้ไปฆ่าคนที่อยู่ในรายชื่อและให้อึนซูได้เห็นด้วย

ยองไปปรับทุกข์กับชอยซังกุง นางถามว่าคุณหมอเห็นอนาคตได้ด้วยหรือ? แต่ยองตอบว่ามันมีบันทึกบางอย่างอยู่บนสวรรค์นั่น นางบอกยองว่าตอนนี้คีชอลเหมือนคนได้ของเล่นใหม่ การที่ยองคิดว่าคีชอลจะไม่ทำร้ายคุณหมอนั้นโง่มาก เพราะเมื่อเขาเบื่อของเล่นชิ้นนี้ก็จะทำลายมันทิ้ง ยองหาว่าเธอพูดให้มันรุนแรงเกินเหตุ ชอยซังกุงจึงเล่าว่า คีชอลเคยมีช่างวาดรูปที่เขาโปรดปราน ทุ่มเทเงินทองให้ทุกอย่าง แต่แล้ววันหนึ่งเขาวาดรูปออกมาไม่ถูกใจ เขาสั่งให้ตัดมือช่างวาดรูปคนนี้ ควักลูกตา แล้วโยนทิ้งไว้กลางถนน (ไม่รอดแน่) ใครๆ ก็พากันหวาดกลัวเกินกว่าที่จะเข้าไปช่วย ยองจึงถามว่างั้นเขาพาเธอหนีไปเลยดีมั้ย? อาของเขาจึงถามว่าแล้วที่นี่จะทำยังไง? (หมายถึงพระราชา) ทำให้ยองถึงกับถอนใจ
วูดาลชิไล่จับคนของซูริบัง ส่วนยองนั่งดื่มเหล้ารอ โดยมีแดมันนั่งอยู่แทบเท้าเขา เขาถามว่าแดมันยังคงดื่มไม่ได้ใช่มั้ย? เขาตอบว่า ไม่ได้ ถ้าเขาดื่มคนที่อยู่ใกล้เขาต้องตาย (ดิฉันคิดว่าหนุ่มน้อยคนนี้น่าจะเป็นอีกคนที่มีพลังพิเศษเหมือนยอง แต่เนื่องจากเขายังเด็กอาจยังไม่สามารถควบคุมมันและเอามาใช้ได้เหมือนยอง เขาจึงคอยอยู่ติดกับยองตลอดเวลา อาจจะเพื่อฝึกพลังนั้น)

แล้วลุงกับป้าก็มาโวยวายเรื่องที่ยองไล่จับคนของซูริบัง ยองเลยบอกให้เขาถาม “คนๆ นั้น” เอง แล้วเขาก็เข้ามา พระราชาคงมินส่วนอึมจายังคงแอบฟังอึนซูคุยกับจางบิน เธอเล่าให้เขาฟังเรื่องที่โครยอจะเปลี่ยนเป็นเกาหลี ระหว่างนั้นด๊อกมานเข้ามาขัดจังหวะเพราะคิดว่าอึมจาแอบมาหลับตรงนี้ ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บที่หู

ลุงกับป้ากำลังอึกอักอยู่ต่อหน้าพระราชา ยองบอกว่าถ้าไม่รับพวกเขามาเป็นพวกเดียวกันก็ต้องฆ่าพวกเขาซะ ทำให้ลุงทำท่าจะลุกขึ้นมาด่ายอง คงมินจึงถามลุงกับป้าว่าอยากให้เขาเลือกอย่างไหนล่ะ?

อึนซูไปตรวจดูแผลขององค์หญิงโนกุ๊ก ขณะที่สายของคีชอลลอบพาอึมจาเข้ามา ส่วนแดมันกับชุงซอกรู้ตัวแล้วว่าทำม้วนรายชื่อหาย ก่อนที่พวกเขาจะได้รายงานกับยอง คนของซูริบังส่งข่าวมาบอกว่าอึมจาเป็นพวกหูทิพย์ ให้ระวังตัว ยองจึงรีบเผ่นไปหาอึนซู
อึมจาอยู่บนหลังคาแอบฟังอึนซูคุยกับพระราชาและพระมเหสี (แอบฟังชาวบ้านคุยกันมันไม่ดีนะ น้องผมขาว) พระมเหสีถามว่าได้ยินว่าท่านหมอช่วยคนไว้ ชอยซังกุงจึงบอกว่าเด็กคนนั้นชื่อ “ลีซองกเย” อึนซูตกใจเมื่อรู้ว่าคนไข้ที่เธอช่วยไว้คือลีซองกเย คนที่ต่อไปจะเป็นคนฆ่าชอยยอง และล้มล้างโครยอ

ตอนนี้เธอเริ่มรู้แล้วว่าทำไมเธอถึงมาอยู่ที่นี่ เพื่อทำให้ประวัติศาสตร์เป็นไปอย่างที่มันควรเป็น เพราะเธอไปรักษาชุงจอง ทำให้เขาถูกวางยาพิษ (ตามประวัติศาสตร์เขาต้องตาย ไม่ใช่แค่ถูกขัง) เพราะเธออยู่ที่นี่ลีซองกเยเลยรอดตาย จางบินยืนยันว่าถ้าไม่ใช่เพราะเธอเด็กคนนั้นต้องตายแน่

ยองเข้ามาแล้วขออนุญาตพาตัวคุณหมอไป อึนซูโวยวายเพราะเธอกำลังตกใจที่เป็นคนช่วยคนที่ต่อไปจะฆ่ายอง แต่ยองขอให้เธอเงียบเพราะยิ่งเธอพูดมากเธอยิ่งตกอยู่ในอันตราย (เพราะมีคนแอบฟังอยู่) เธอโมโหยอง (เตะไปอีกหนึ่งที เป็นคนเดียวจริงๆ ที่เตะยองซ้ำแล้วซ้ำอีก) ที่เขาพาเธอมาที่นี่ เพราะเธอได้ช่วยชีวิตคนที่จะฆ่าเขา (ตกลงเจ๊แกไม่ได้ห่วงอนาคตโชซอนเท่าไหร่ ห่วงแต่ยอง)

แต่ยองสัมผัสได้ว่าอึมจาอยู่แถวนี้ เขาตะโกนเรียกวูดาลชิ ลูกน้องของเขาออกมาล้อมคุณหมอไว้ ส่วนยองไล่ตามอึมจา แต่อึมจาหนีรอดไปได้

คีชอลดีใจสุดๆ เมื่อรู้ว่าอึนซูเป็นของจริง เธอรู้อนาคตจริงๆ เขาแค่ต้องหาวิธีให้เธอพูดความจริง ฮวาซูอินรักษาแผลที่หูให้อึมจา ตัวเธอไม่สนใจเรื่องของอึนซู แต่สนใจอยากรู้เรื่องของยองมากกว่า เธอขำที่อึมจาทำท่าหึง เพราะเธอชอบสะสมผู้ชาย ดังนั้นไม่มีประโยชน์ที่เขาจะหึง (ท่าทางเจ๊แกเห็นอึมจาเป็นน้องหมา มีลูบหัวด้วย แบเจ๊แกนี่ต้องเจอน้องชุดขาวแห่งซูริบัง แย่งกันจะกินยอง ตกลงคุณหมอเอาไปกิน อดทั้งคู่)

อึนซูไปดูอาการของลีซองกเยเพื่อยืนยันว่าเขาคือลีซองกเยคนนั้นจริงๆ เขาขอบคุณที่เธอช่วยชีวิตเขา เขาชื่อ “ลีซองกเย” และใช่เขาคือลีซองกเยคนนั้น เมื่ออึนซูพูดแทนเขาได้ถูกต้องทุกอย่างว่าเขามาจากตระกูลไหน บ้านอยู่ที่ไหน อึนซูกลับมาที่ห้องและพบว่าฮวาซูอินจับตัวด๊อกกีไว้ (สาวคนที่เป็นใบ้ ว่าแต่จะอุดปากเธอทำไม เธอเป็นใบ้???) ฮวาซูอินบังคับให้อึนซูออกไปเดินเล่นกับเธอ อึนซูไม่มีทางเลือกจึงหลอกให้ด๊อกมานไปอีกทางแล้วเธอก็ไปกับฮวาซูอิน
ในเวลาเดียวกันนั้น คีชอลมาเข้าเฝ้าพระราชา และยองก็อยู่ด้วย เขาพูดถึงเรื่องที่พระราชากำลังหาคนมาช่วยงานทั้งๆ ที่มีเขาอยู่ทั้งคน ยองจึงรู้ว่าลูกน้องของเขาพลาดไปแล้ว คีชอลบอกว่าเขาไม่อยากให้คนพวกนี้มีชีวิตอยู่ต่อไป ยองชักดาบมาจ่อคอเขา แต่คีชอลบอกว่าคุณหมออยู่ในมือของเขาแล้ว เหมือนเป็นการยืนยันทั้งด๊อกมานและแดมันมายืนคอตกอยู่ในนั้นด้วย

อึนซูจำเป็นต้องไปกับฮวาซูอินและอึมจาเพราะพวกเขาจับตัวลีซองกเยไป หากเธอไม่ทำตาม เด็กคนนั้นก็ต้องตาย (คงคิดว่ายังไงคุณหมอคงไม่ยอมให้คนไข้ตาย) ทางด้านคงมินจำต้องยอมไว้ชีวิตคีชอล คีชอลบอกว่าตอนนี้ 3 คนแรกในรายชื่อกำลังจะตาย ยองหันไปบอกพระราชาว่าให้ยื้อเวลาไว้ เขาจะไปจัดการเรื่องนี้เอง แล้วก็ออกไป
ระหว่างนั้นอึมจากับฮวาอินซูไล่ฆ่าบุคคลตามรายชื่อโดยพาอึนซูไปดูด้วย อึนซูทนรับไม่ได้ที่เห็นคนตายไปต่อหน้า เธอถึงกับอาเจียน ฮวาซูอินจึงบอกให้อึนซูเลือกเหยื่อรายต่อไป ใน 3 คนนี้ใครที่เธอรักที่สุดจะเป็นเหยื่อรายต่อไป องค์หญิงโนกุ๊ก จางบิน หรือว่าชอยยอง????

เรื่องราวดำเนินมาอย่างเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ นะคะ คุณได้เห็นพัฒนาการของตัวละคร ชอยยองจากคนที่คิดแต่จะตาย ตอนนี้กลับมามีจุดมุ่งหมายในชีวิตอีกครั้ง เพียงแต่เขาจะทำอย่างไรถึงจะสามารถช่วยทั้งพระราชาและอึนซูได้ เมื่อไหร่เขาถึงจะยอมรับกับตัวเองว่าอึนซูสำคัญกับเขามากกว่าอะไรทั้งหมด เขายอมทิ้งดาบและถูกจับเพื่อปกป้องเธอ

ในขณะที่อึนซูเอง ตอนนี้ใจของเธอห่วงแต่ความปลอดภัยของยอง ไล่เขาไปให้ห่างเพื่อไม่ให้เขาเจ็บตัวเพื่อเธออีก อึนซูจะสามารถเรียกความเข้มแข็งในตัวเธอออกมาได้หรือไม่เพื่อปกป้องยอง ต่อสู้กับคีชอลด้วยสิ่งที่เธอมี????

แล้วยังปริศนาในสมุดบันทึกของเธออีก ดิฉันคิดว่ายองคงหาทางส่งอึนซูกลับไปจนได้ในท้ายที่สุด แต่เธอได้พยายามกลับมาอีก อาจจะเพื่อช่วยยองหรือรับเขาไปอยู่กับเธอก่อนที่จะถูกลีซองกเยฆ่า ตัวเลขเหล่านั้นอาจเป็นการคิดคำนวณด้วยศาสตร์ที่เรามีในปัจจุบัน เมื่อเธอกลับไปเธอคงหาทางศึกษาข้อมูลพวกนี้เพื่อหาทางช่วยยอง แต่เธออาจกลับมาผิดช่วงเวลาเลยไปโผล่เมื่อพันปีก่อน

คงต้องรอดูว่าคนเขียนบทจะใช้มุกไหนในการปิดฉากเรื่องนี้ (ที่แน่ๆ พี่คิมจองฮัคมีความสุขกับการจัดภาพน้องมินให้ออกมาสวยหล่อถูกใจคนดู ขนาดรื้อฉากที่ถ่ายไปแล้วใหม่เพราะน้องมินออกมาไม่หล่อ สงสัยจะโดนแฟนคลับรุมกระหน่ำ เลยเปลี่ยนก่อนที่จะโดนยำเละ) แต่ละครเกาหลีไม่ค่อยทำร้ายความรู้สึกคนดูด้วยการให้ตัวเอกตายกันแบบเห็นๆ (เหมือนอย่างรั่วซี หดหู่กันไป 3 วัน 7 วัน) ดังนั้นทางที่พอเป็นไปได้ก็คือ อึนซูหาทางกลับมาอีกสำเร็จ และใช้ความสัมพันธ์ของเธอกับลีซองกเยเพื่อช่วยยอง โดยไม่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์

ทั้งหมดเป็นการคาดเดาเท่านั้นนะคะ แต่เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามกันต่อในสัปดาห์หน้าค่ะ
Photo Credit  : Dramabeans


ไม่มีความคิดเห็น: