วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

[Review] “Faith” 신의 EP 8

 

         

เมื่อเห็นมือของฮวาซูอินวางอยู่บนไหล่ของอึนซู ชอยยองทิ้งดาบลงและยอมจำนน เขาจึงถูกจับกุมในฐานะกบฏ คีชอลเข้าไปดูศพของอดีตพระราชา และสรุปว่ายองคงให้เขากินยาพิษเพื่อให้ตัวเองรอด (คิดตามนิสัยตัวเองเลยนะยะ) และในที่สุดเขาก็ได้ครอบครองดาบที่ตกทอดมาของหัวหน้าโจควอลแด
 


ตอนนี้อึนซูกำลังกังวลว่าเรื่องราวจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนในประวัติศาสตร์ เพราะชอยยองจะต้องเป็นขุนพลและอยู่ต่อไปจนแก่ แต่ถ้าเขาตายตอนนี้ มันก็ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ เธอถามฮวาซูอินว่ายองจะเป็นยังไง เธอบอกว่าเขาจะตายอย่างทรมาน นั่นยิ่งทำให้อึนซูเป็นกังวล เธอจึงถามถึงจุดอ่อนของคีชอล ฮวาซูอินบอกว่าถ้าเธอรู้คงฆ่าเขาไปนานแล้ว ( แสดงว่าพี่น้องพวกนี้ไม่รักกันจริง พร้อมจะฆ่ากันตลอดเวลา ) และบอกให้อึนซูอย่าแสดงความกลัวออกมา และอวยพรให้เธอทำสำเร็จ เพราะเธอเองก็อยากให้ยองอยู่ต่อไป (เจ๊แกคิดจะย้ายข้างใช่มั้ย)

ยองถูกขังไว้ในกรง และถูกนำตัวกลับไปยังวังหลวง พร้อมกับคณะเดินทางที่มีอึนซูอยู่ด้วย (ได้โอกาสนอนพักนะ ยอง ไม่ได้นอนมาหลายวันแล้ว)

ในวังทหารของวูดัลชิ (หน่วยของยอง) ถูกแทนที่ด้วยคนของคีชอล พระราชาเหมือนถูกคุมตัวไว้ในห้องของเขาเอง

ยองถูกขังไว้ในคุก ถูกล่ามทั้งมือและเท้าอย่างแน่นหนา เขานึกถึงอดีตพระราชาและอึนซู นึกถึงท่าทางหวาดกลัวของเธอ คำพูดของเธอที่บอกว่า อย่าเอามือสกปรกมาแตะต้องเธอ ตัวเขาเต็มไปด้วยคาวเลือด เขาหยิบเอากระปุกแอสไพรินที่เขาเก็บดอกไม้ที่เธอให้ไว้ในนั้น มองดูมัน แล้วทอดถอนใจ และเขาก็ตัดสินใจนอนพักเอาแรง

ในขณะเดียวกัน อึนซูก็ถูกขังไว้ในห้อง เธอนึกถึงยอง นึกถึงตอนที่เขาเข้ามาช่วยเธอที่นี่ นึกถึงตอนที่เขาดื่มเหล้าแทนเธอเผื่อว่าจะมียาพิษ อึมจาเดินเข้ามา (ซึ่งคุณหมอดันตาลายคิดว่ายองมาช่วยแล้ว) เพื่อตามเธอไปพบคีชอล เธอตัดสินใจทำใจกล้า และถามว่าทำไมคราวนี้จะเลี้ยงอาหารเธอ ใส่ยาพิษหรือเปล่า? เธอให้เขาบอกมาว่าต้องการอะไร เขาจึงให้เธอดูเครื่องมือของฮวาตา อึนซูเห็นแล้วตกใจ บนมีดผ่าตัดเก่าๆ นั้นเขียนไว้ว่า “ผลิตในเกาหลี” (แปลว่าต้องมีคนเคยข้ามเวลามาก่อนเธอ)
ในที่สุดจูซอกก็ได้เข้าเฝ้าฝ่าบาทด้วยความช่วยเหลือของจางบิน เขาบอกข้อความที่ยองฝากมา “ข้าไม่อาจทำภารกิจที่ฝ่าบาทมอบหมายได้สำเร็จ”  จูซอกเตรียมฆ่าตัวตายตามบัญชาของฝ่าบาท แต่จางบินหยุดเขาไว้ ฝ่าบาทตรัสว่า “เจ้ายังมีงานต้องทำอีก”

คีชอลให้อึนซูดูเครื่องมือของฮวาตา เขาบอกว่ายังมีอีก เธอต้องการเห็นมัน เขาบอกว่าเขาต้องการให้เธออยู่ข้างเดียวกับเขา ต้องการหัวใจของเธอ เธอบอกว่าหัวใจของเธอเป็นของเธอเอง (แปลว่าเธอไม่อยู่ข้างใครทั้งนั้นไม่ว่าเขาหรือพระราชา) เธอบอกเขาว่าเครื่องมือพวกนี้มาจากโลกของเธอ (สวรรค์) ถ้าเขาอยากรู้ว่ามันคืออะไร เธอขอแลกเปลี่ยนกับชีวิตของยอง คีชอลจึงบอกว่านั่นเท่ากับแลกเปลี่ยนหัวใจของเธอกับชีวิตของยอง

ยองนอนหลับ (แน่นอนหลับนานและยาว) ในฝันเขากลับไปหาพ่อที่ทะเลสาปน้ำแข็งอีก พ่อของเขาถามประโยคเดิม “เจ้ายังหามันไม่เจออีกหรือ?” แต่คราวนี้ยองงงว่าเขากำลังตามหาอะไร แล้วเขาก็ตกลงไปในน้ำ เมื่อขึ้นมารอบตัวกลายเป็นบรรยากาศฤดูใบไม้ผลิ พ่อของเขาบอกว่า ที่นี่ไม่เคยมีน้ำแข็ง ยองลืมตาตื่นพร้อมหยาดน้ำตา แสดงว่าสถานที่แห่งนั้นคือใจของยองนั่นเอง โดยเนื้อแท้แล้วเขาไม่ใช่คนเย็นชา แต่สร้างมันไว้ปกป้องตัวเองเท่านั้น ตอนนี้น้ำแข็งในใจของเขาละลายแล้วและกำลังมีดอกไม้ผลิบาน ( หลงรักยัยป้านั่นเข้าแล้ว ยองเอ๋ย )คงมินคิดถึงคำพูดของยอง เขาหวนนึกถึงตอนที่ยองมายื่นจดหมายที่อดีตพระราชาอนุญาตให้เขาลาออกได้ ในตอนนั้นคงมินถามยองว่าเขารับใช้ใครกันแน่ เมื่อยองฝากข้อความเช่นนั้นมา แปลว่าเขารับใช้พระองค์ แค่พระองค์เท่านั้นคงมินจึงไปหายองในคุก ยองคุกเข่าต่อหน้าเขา (ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าทำไมพี่คิมเลือกคนตัวเล็กมาเป็นพระราชา มันดูดีและมีอำนาจมาก เมื่อยักษ์ใหญ่หมอบอยู่แทบเท้าเขา ) ยองบอกว่าเขาทำภารกิจแรกสำเร็จคือสืบหาความจริงเรื่องการตายของขุนนาง (จดหมายเลือดไก่) และเขารู้แล้วว่าตอนนี้เราสู้อยู่กับใคร แต่เขายังไม่รู้ว่าจะสู้เพื่ออะไร ในขณะที่คงมินบอกว่าเขารู้แล้วว่าจะสู้เพื่ออะไร ตอนนี้ขอแค่ยองสอนวิธีสู้ให้เขา เขาจะช่วยยองเอง

คงมินบอกยองว่าเขาส่งหมอไปอยู่กับคีชอล เพราะคิดว่ามันจะปลอดภัยกว่าสำหรับเธอ เพราะเขาไม่มีอำนาจต่อกรกับคีชอลในตอนนี้ ยองจึงถามว่าเธอจะปลอดภัยจริงหรือ (ห่วงจริงห่วงจัง) คงมินตอบว่าเขาไม่มีทางรู้ได้ในขณะที่สองคนกำลังเป็นห่วงเธอแทบตาย อึนซูกำลังผสมค็อกเทลให้กับคีชอลและฮวาอินซู (แถมเรียกพวกเขาว่า ออนนี่ “พี่สาว” และอาจัสชิ “ลุง” ด้วย ) คีชอลท่าทางหงุดหงิดประมาณว่าต้องการหัวใจของเธอ ไม่ใช่เหล้า แต่อึนซูยืนยันว่าอยากได้หัวใจเธอต้องใช้เวลาสำหรับยองแล้วการมาอยู่ในคุกนี่ก็เหมือนการมาพักเหนื่อยสำหรับเขา ตอนนี้ถึงเวลาออกไปแล้ว เขาจัดการกับทหารอย่างง่ายดาย เป็นเพราะฝ่าบาทบอกไม่ได้ว่าอึนซูจะปลอดภัยหรือไม่ เขาจึงไปดูด้วยตาตัวเอง ในขณะที่อึนซูกำลังเดินชมนกชมไม้ (พร้อมหาโอกาสหนี) อยู่กับคีชอล เมื่อเขาเผลอเธอก็รีบวิ่งหนี แต่คีชอลไม่สนเพราะรู้อยู่แล้วว่าเธอต้องมามุกนี้ ระหว่างวิ่งเธอก้าวพลาด ดีที่ยองมารับไว้ แต่เมื่อเธอหันไป เขาก็หายไปแล้ว ยองตัดสินใจปล่อยเธอไว้ที่นี่เพราะมันน่าจะปลอดภัยกว่า
สุดท้ายคีชอลมาพาเธอกลับไป พร้อมกับที่ลูกน้องมารายงานเขาเรื่องยองแหกคุก ทำให้อึนซูมั่นใจว่าคนๆ นั้นต้องเป็นยอง

 ในเวลานั้นที่วังหลวง จางบินช่วยให้ยองผ่านทหารเข้าไปเฝ้าพระราชา (ด้วยการรมควันสลบ เล่นกันแบบนี้เลยนะ พี่จางบิน คนอื่นต้องใส่หน้ากาก ส่วนยองไม่ต้อง เธอเป็นพวก X-men ) เมื่อเห็นยอง คงมินถึงกับหัวเราะ นักโทษข้อหากบฏที่สามารถเดินไปเดินมาตามที่เขาต้องการ นั่นแปลว่าการที่ยองถูกจับเป็นเพราะเขายอมให้จับนั่นเอง
ยองบอกว่าเขาจะมาถามคำถามและตอบคำถาม ยองถามว่าพระราชาสู้เพื่ออะไร คงมินบอกว่าเขาสู้เพื่อเป็นพระราชา เป็นพระราชาที่แท้จริง ส่วนยองตอบว่าวิธีการสู้ก็คือ กษัตริย์ไม่ต้องสู้ เขาแค่ครองใจคนเท่านั้น ตอนนี้ให้เริ่มที่ครองใจเขาก่อน แล้วเขาจะสู้เพื่อพระองค์เอง

คีชอลบุกมาหาพระราชา คงมินบอกว่าทรงทดสอบประสิทธิภาพขององครักษ์ (ด้วยการรมยาเนี่ยนะ?) เห็นทีต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุด คีชอลถามหายอง คงมินทำหน้างง ยองอยู่ในคุกไม่ใช่หรือ? คีชอลจึงไปที่คุกและพบยองอยู่ในนั้น ในห้องขังของเขา (เดินเข้าเดินออกสบายใจจริงนะคุณพี่)คีชอลบอกยองว่าที่เขาทำไป (วางกับดักยอง) ก็เพื่อให้ยองมาเป็นพวกเดียวกับเขา และบอกว่าคุณหมอร้องขอชีวิตให้ยอง นี่เท่ากับไปจี้จุดเดือดของยองซึ่งกำลังจะหันหลังกลับไปนอนต่อ (จุดอ่อนของยองคือคุณหมอนี่เอง) เขาบอกคีชอลว่า ที่จริงแล้วตัวเขาตายไปนานแล้ว (ตายไปพร้อมกับโจควอลแด) เขาแค่ใช้ชีวิตไปวันๆ รอวันตายเท่านั้น แต่คีชอลมาปลุกให้เขาตื่นและลุกขึ้นสู้ (ซวยไป คีชอลเอ๋ย เค้าบอกแล้วว่าอย่าแหย่เสือหลับ)

คงมินไปหาพระมเหสี ขอให้เธอช่วยอะไรเขาสักอย่าง ในที่ประชุม คงมินถอดฉลองพระองค์หยวนออกต่อหน้าขุนนาง แล้วเปลี่ยนเป็นเครื่องทรงของกษัตริย์โครยอ พร้อมพระมเหสีที่สวมชุดราชินีแห่งโครยอเช่นกัน ทรงประกาศว่าต่อแต่นี้พระองค์คือกษัตริย์โครยอ ไม่ใช่หุ่นเชิดของหยวนอีกต่อไป และจะประทานรางวัลให้แก่ผู้ที่คอยปกป้องราชบัลลังก์มาตลอด ซึ่งนั่นก็คือวูดัลชิ ชอยยองนำลูกน้องของเขาเข้ามาในชุดทหารรักษาพระองค์ชุดใหม่ของโครยอ

นี่คือการประกาศศึกกับหยวนอย่างแท้จริงของคงมิน ตามประวัติศาสตร์หยวนจะมีอายุอยู่ไม่นานแล้วนับจากนี้เพราะจูหยวนยางจะล้มราชวงศ์หยวนแล้วตั้งราชวงศ์หมิงขึ้นมา

Photo Credit : Dramabeans

ไม่มีความคิดเห็น: