วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

[Review] “Faith” 신의 EP 9

ในตอนที่ 9 ของ “Faith” 신의 พระราชาคงมินประกาศตัวว่าเป็นกษัตริย์โครยอโดยสมบูรณ์ พร้อมเรียกวูดาลชิเข้าเฝ้าในฐานะผู้จงรักภักดี แน่นอนที่ย่อมต้องมีเสนาบดีฝ่ายคีชอลคัดค้าน เนื่องจากชอยยองอยู่ในฐานะนักโทษกบฏ แต่พระราชาตรัสว่าชอยยองถูกกล่าวหาว่ากบฎต่อพระองค์ด้วยการสมรู้ร่วมคิดกับอดีตพระราชา แต่เขากลับสังหารอดีตพระราชาด้วยมือตัวเองงั้นหรือ? คงมินตรัสว่าทุกอย่างที่ยองทำพระองค์เป็นคนสั่ง ดังนั้นเท่ากับพระองค์วางแผนก่อการกบฏตัวเองงั้นสิ? คงมินตรัสว่าจากนี้ไปวูดาลชิจะขึ้นตรงต่อพระองค์ มีเพียงพระราชาเท่านั้นที่จะสามารถออกคำสั่งพวกเขาได้ ไม่ว่าใครก็ห้ามแตะต้องพวกเขา ( ยองยิ้มมุมปากเล็กๆ กลัวเสียอาการท่านหัวหน้าผู้เคร่งขรึม)

คีชอลรับฟังรายงานจากไส้ศึกของเขาซึ่งเป็นนางกำนัลของพระมเหสีว่าพระราชาปล่อยตัวยองออกไปตอนเช้ามืด แปลว่าแผนการทุกอย่างถูกวางไว้ในชั่วคืนเดียว ถึงคีชอลจะไม่พอใจแต่เขายังคิดว่ามีเพียงพระราชากับวูดาลชิเท่านั้นที่ต่อต้านเขา ส่วนคนอื่นยังเป็นพวกเขาอยู่ (แน่ใจนะว่าพวกที่ยืนอยู่ข้างหลังไม่คิดจะย้ายข้างน่ะ)
ยองเปลี่ยนชุดใหม่ขณะที่คิดถึงอดีตพระราชาและคุณหมอ (สไตลิสต์มีความสุขมากมั้ย? เปลี่ยนเสื้อผ้าหน้าผมตลอดเวลา ) เขาไปเข้าเฝ้าพระราชาบอกว่าถึงเวลากำจัดหนูในราชสำนักแล้ว เริ่มด้วยคนที่ใกล้ชิดพระองค์ที่สุด ที่ปรึกษาโจ (โจอิลชิน) คงมินบอกว่าเขารับใช้พระองค์มาเป็น 10 ปีแล้ว แต่ชอยซังกุงรายงานว่าเขาติดสินบนทหาร ยองจึงถามว่าเขาไปเอาเงินพวกนั้นมาจากไหน นางจึงตอบว่า “คนถึงเรียกเจ้าว่านักรบโง่ๆ ไงล่ะ” (ชอบอา-หลานคู่นี้จริงๆ...ชอยซังกุงเป็นน้องสาวของพ่อของยองค่ะ)

ยองอธิบายให้พระราชาทรงทราบว่าชอยซังกุงคือหูตาภายในราชสำนัก ส่วนข้างนอกมีคนอีกกลุ่มเรียกว่า ซูริบัง เป็นแหล่งข่าวนอกวัง ยองจะเป็นคนพาพวกเขามารับใช้พระราชาเอง ต่อให้ต้อง “ลงไม้ลงมือ” ก็ตามที

ยองบอกว่าเราจำเป็นต้องมีกำลังคน มีกำลังทหาร และมีเงิน ปัญหาก็คือเงินส่วนใหญ่ของแผ่นดินอยู่ที่คีชอล และคงเอาคืนมาไม่ได้ง่ายนัก คงมินตรัสว่าก่อนอื่นให้พาคุณหมอกลับมาก่อน ชอยซังกุงลากยองไปเหมือนเขาเป็นเด็ก นางบอกว่าห้ามเขาคิดโง่ๆ กับคุณหมอเด็ดขาด เพราะคีชอลต้องการนาง และสิ่งใดที่เขาไม่ได้ เขาก็จะทำลายมัน หากต้องการรักษาชีวิตของคุณหมอ ต้องอยู่ให้ห่างจากนาง ถึงยองจะเถียงว่าทำไมเขาจะชอบนางไม่ได้ แต่เขาก็บอกว่าเขาแค่ต้องการรักษาสัญญา คุ้มครองนางแล้วพากลับบ้านเท่านั้น ซึ่งชอยซังกุงก็เชื่อเช่นนั้นเพราะคิดว่ายองไม่มีวันลืมผู้หญิงที่เขาเก็บไว้ในใจมานาน 7 ปีคนนั้นได้ (คนรักเก่าของยอง) ชอยซังกุงโยนตราที่ยองต้องใช้เพื่อติดต่อกับพวกซูริบังให้ (เห็นได้ว่าซูริบังน่าจะทำงานร่วมกับตระกูลชอยมานานแล้ว คนตระกูลชอยถึงมีสัญลักษณ์ที่ใช้ติดต่อกับพวกเขาได้)
ส่วนอึนซูกำลังคิดทบทวนถึงเรื่องต่างๆ เพราะอึมจาแสดงพลังของเขาให้เธอดู เขาบอกให้เธออยู่ด้านหลังแล้วเป่าขลุ่ยของเขา เขาบอกว่าเขายังไม่อาจควบคุมพลังของตัวเองได้ มันจะฆ่าทุกอย่างที่อยู่ด้านหน้า (คราวนี้ไม่ฆ่าแมลงสาบ แต่ฆ่าแจกันแทน) อึนซูจึงนึกออกว่าเธอเคยเห็นฮวาซูอินใช้ไฟ (แต่ที่เธอยังไม่รู้ก็คืออีตายองของเธอก็ใช้สายฟ้าได้ เพราะทุกครั้งที่เขาใช้เธอดันหลับตาซะนี่) อึมจาถามว่าเขาควรช่วยยองหรือฆ่าเขาดี เธอจึงได้รู้ว่าที่จริงแล้วคีชอลตั้งใจทำสิ่งที่ตรงข้ามกับความต้องการของเธอ หากเธออยากให้ยองตาย เขาจะไว้ชีวิตยอง หากเธออยากให้เขาอยู่ เขาก็ต้องตาย

อึนซูไปหาคีชอลด้วยความโกรธ (คีชอลเอาใจคุณหมอมากมาย อุตส่าห์ช่วยยกขาที่คุณหมอวางบนโต๊ะไม่ถึงให้ด้วย...555) คีชอลบอกว่าเขาแค่ต้องการหัวใจของเธอ และให้เธอสวมชุดที่เขาเตรียมไว้ให้ อึนซูเตือนเขาว่า ยองเป็นคนพาตัวเธอมา ไม่ว่าเขาจะอยู่หรือตาย เธอจะเป็นคนลงมือเอง ห้ามยุ่งกับยองเด็ดขาด ไม่งั้นเธอจะไม่ปล่อยเขาแน่ ว่าแล้วก็คว้าเสื้อไป (ทำใจกล้าไปงั้น ที่จริงกลัวยองตาย ความจริงเธอน่าจะกลัวไอ้พวกนี้ตายด้วยมือยองมากกว่า หมอนั่นมันบ้าดีเดือด)คีชอลต้องการให้อึนซูบอกเขาว่าต่อไปดินแดนไหนจะยิ่งใหญ่ เขาจะเข้าครอบครองที่นั่น แน่นอนอึนซูไม่อาจทำเช่นนั้นได้ ประวัติศาสตร์ไม่ใช่สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงได้ เธอบอกเขาแค่ว่าต่อไปจะไม่มีโครยอ ดินแดนแห่งนี้จะเล็กลงและถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน (เกาหลีเหนือและใต้)

ยองมาหาคีชอลเพื่อขอ “ของของเขา” คืน (เจ๊ฮวาซูอินถือโอกาสลวนลามยองตามเคย) คีชอลออกมาพร้อมอึนซู ยองบอกว่าเขามาเอา “ดาบ” ของเขาคืน คีชอลให้อึนซูได้คุยกับยอง ยองถามเธอว่า ตอนที่เธอออกมาพร้อมคีชอล พระราชาคิดว่าเธอตกลงเป็นคนของเขาแล้ว นั่นจริงหรือไม่? อึนซูตอบว่า หากเธอบอกว่าเธอถูกขังไว้ที่นี่และอยากออกไป เขาคงต่อสู้จนเสียเลือดเสียเนื้ออีกใช่มั้ย? เธอจึงยิ้มแล้วบอกว่าเธอไม่เป็นไร คนๆ นั้นไม่ทำอันตรายเธอ เพราะเขาต้องการบางอย่างจากเธอ

อึนซูเอื้อมมือไปแตะแขน (เสื้อ) ของยอง เธอบอกว่านึกว่าเขาต้องตายจริงๆ ซะแล้วเพราะใครๆ ก็พูดแบบนั้น แต่เป็นเพราะเขายังมีชีวิตอยู่ เธอก็ไม่เป็นไรแล้ว เธอยังบอกว่า เธอจะดูให้แน่ใจเองว่าอดีตพระราชาถูกส่งไปสวรรค์ในชุดขาวสมพระเกียรติ ยองจึงถามเธอว่า คนบนสวรรค์โกหกเป็นมั้ย? เขาบอกเธอว่าเธออาจจำเป็นต้องโกหก แล้วเขาก็จากไป

แดมัน (หนุ่มน้อยนักวิ่ง) พยายามถามว่าคุณหมอสบายดีมั้ย? ยองบอกว่าเธอไม่เป็นไร ถึงแม้จะไม่เต็มใจอยู่ที่นั่นก็ตาม แล้วเขาก็รำพึงกับตัวเองว่า มันเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่กัน? ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่เขาจำใบหน้าของ “เธอคนนั้น” ไม่ได้อีกแล้ว (เขาหมายถึงคนรักเก่าของเขา)

ยองแสดงตราเพื่อติดต่อกับคนของซูริบัง เขาไปที่บ้านหลังหนึ่งคนเดียว โดยให้แดมันกลับไปก่อน (ซึ่งโวยวายน่าดูที่ต้องพรากจากหัวหน้า) ในนั้นเขาต้องเจอการจู่โจมจากธนูและดาบ พร้อมกับชายชุดขาวซึ่งไม่ค่อยจะใช่ผู้ชายเท่าไหร่ ซึ่งสุดท้ายเขา (เธอ) เซเข้าซบยองแล้วบอกว่า “ข้ารอท่านอยู่นานแล้ว” (สยอง...ยองน่าจะถวายเท้าไปซะหน่อย ทำไมเรื่องนี้มีแต่คนลวนลามน้องมินล่ะเนี่ย )

ยองทักทายลุงกับป้าที่เกาะอยู่บนหลังคา ซึ่งท่าทางบอกว่าคุ้นเคยกันดี เพราะพวกเขาถามว่ายองกินอะไรมาหรือยัง? (ชวนออกกำลังกายก่อนกินเรอะลุง)

ขณะที่ยองกินข้าว (โซ้ยเอาๆ ในขณะที่เจ๊ชุดขาวคอยหยิบกับข้าวให้ จนยองสยองต้องเขยิบหนี เจ๊คนนี้ถ้าเจอกับเจ๊ชุดแดงคงมันพิลึก ตั้งหน้าตั้งตาจะกินยองกันทั้งคู่) ลุงกับป้าก็ถามว่าเขาเปลี่ยนใจแล้วหรือ ไหนบอกว่าหลังจากออกจากวังจะมาอยู่กับพวกเขาไง ยองบอกแค่ว่าเขามาหา “คน” ซึ่งป้าดันเข้าใจไปอีกทางว่ายองจะแต่งงาน (ซะงั้น)

ยองบอกว่ามาหาคนให้พระราชา เขาตั้งใจจะเป็นกษัตริย์ที่ดีแต่ขาดกำลังคน
ส่วนอึนซูเมื่อเห็นแล้วว่ายองปลอดภัยดี เธอจึงพยายามแหกด่านหนีออกไป แต่แน่นอนทหารที่เฝ้าเธอถึงไม่กล้าทำร้ายแต่ก็ไม่ยอมให้เธอไป คีชอลออกมาให้คนพาเธอกลับเข้าไป แต่ชอยซังกุงมาหาคีชอล บอกว่าอาการพระมเหสีทรุดลงและต้องการคุณหมอ ให้เขาพาคุณหมอเข้าวังด้วย

สายของคีชอลรายงานว่าอาการของพระมเหสีทรุดลงจริง แต่ที่จริงนี่เป็นแผนของพระราชา ทรงขอโทษที่ต้องให้พระมเหสีทำแบบนี้ นางบอกว่ายินดีทำ จึงทรงถามว่าเพราะเขาไร้ความสามารถใช่มั้ย นางจึงบอกว่านี่เป็นสิ่งที่นางไม่อยากได้ยินที่สุด

คีชอลพาคุณหมอเข้าวัง ชอยซังกุงให้คีชอลกับคุณหมอเท่านั้นเข้าไป และให้อึมจารออยู่ข้างนอก แต่นางไม่ได้พาเขาไปที่ตำหนัก แต่พาไปที่ท้องพระโรง ในนั้นพระราชาพร้อมวูดาลชิรอพวกเขาอยู่อึมจาถูกวูดาลชิล้อมไว้ เขาได้รับคำเตือนว่าหากใช้อาวุธในนี้จะถือว่าเป็นกบฏ ยองเข้ามาและเรียกอึนซูแบบเต็มยศ เขาแจ้งข้อหาว่านางลักพาตัวอดีตพระราชาชุงจอง (เล่นกันแบบนี้เลย) แล้วยองก็ให้นำตัวข้าหลวงอัน (ที่หักหลังยอง) เข้ามาแล้วบอกว่าเขาคือคนบงการ

ข้าหลวงอันพยายามขอให้คีชอลช่วย แต่คีชอลบอกว่าไม่รู้จักเขา ยองให้อึนซูเล่าว่าไปอยู่กับอดีตพระราชาได้อย่างไร ซึ่งตอนแรกเธอไม่เข้าใจและพยายามจะพูดว่ายองก็อยู่ด้วย แต่ยองส่ายหัวเป็นสัญญาณให้เธอ ทำให้เธอนึกถึงตอนที่เขาบอกว่าเธออาจต้องโกหก เธอจึงพยายามตามเกมของเขาให้ทัน ด้วยการค่อยๆ พูดช้าๆ จนยองพยักหน้าเธอจึงชี้ตัวว่าข้าหลวงอันส่งเธอไปรักษาอดีตพระราชา

ยองส่งสมุดบัญชี (ซึ่งเขาได้รับจากคนของซูริบัง แสดงว่าซูริบังมาทำงานให้ยองแล้ว แต่คงต้องตีกับลูกน้องในวูดาลชิของยองไปอีกพักใหญ่กว่าจะเข้าขากันได้) ให้กับคงมิน ซึ่งคงมินถามคีชอลว่าเขาคงไม่รู้เรื่องนี้ใช่มั้ย? (เล่นละครเก่งพอกันทั้งพระราชาและองครักษ์) ซึ่งคีชอลบอกว่าเขาจะรู้เรื่องนี้ได้ไง? สรุปก็คือข้าหลวงอันโดนไปเต็มๆ คนเดียว ในขณะที่อึนซูโดนข้อหาสมรู้ร่วมคิดและถูกพาออกไป

ข้าหลวงอันพยายามขอให้ยองช่วย ยองบอกว่าหลักการ 3 ข้อที่เขาเคยบอกกับยองนั้นมันผิด และเขาเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น (สรุปก็คืออย่าหวังรอดเลยแก) ส่วนคีชอลต้องกลับไปพร้อมกับอึมจาโดยไม่มีอึนซู ยกนี้ถือว่าคีชอลแพ้แบบหมดท่า เพราะต้องเสียข้าหลวงอัน เสียทรัพย์สมบัติที่อยู่กับข้าหลวง แถมเสียอึนซูให้กับคงมินและยอง

อึนซูถูกพาตัวไป เธอร้องโวยวายเพราะนึกว่าจะโดนลงโทษจริงๆ แต่เธอถูกพาไปพบกับพระมเหสี ชอยซังกุงบอกกับอึนซูว่านี่เป็นแผนตัดกำลังของคีชอล เขามีอำนาจมากเกินไปจึงไม่อาจจัดการกับเขาโดยตรงได้ ทำได้แค่ค่อยๆ ตัดแขนขาของเขา ส่วน “โทษ” ของอึนซูก็คือคอยรักษาพระมเหสีและอยู่แต่ในวังนี้เท่านั้น

ยองรออึนซูอยู่ด้านนอก เธอเดินผ่านเขาไปแล้วก็ย้อนกลับมา (เล่นงาน) เธอโมโหที่เขาทำให้เธอตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ เขาลักพาตัวเธอมา บังคับให้เธอรักษาคน ลากเธอไปโน่นมานี่ แถมตอนนี้ทำให้เธอกลายเป็นพวกกบฏ เธอเตะเขาไปทีหนึ่ง และจะเตะซ้ำแต่เขาหลบทัน เธอเสียหลัก ยองจึงประคองเธอไว้ เธอสะบัดแล้วบอกว่า อย่าเอามือนั้นมาแตะเธอและอย่าเข้าใกล้เธออีก (ทำอะไรปรึกษากันนิดก็ดีนะ ยอง คิดเองเออเองแบบนี้ ผู้หญิงเค้าตกใจ )

อึนซูกลับไปที่เรือนพยาบาล เธอเห็นจางบินจึงเดินเข้าไปซบไหล่เขา (เห็นพี่จางบินเป็นผ้าเช็ดหน้าไปซะแล้ว) เธอร้องไห้บอกว่า เธอรับไม่ไหวแล้ว ที่นี่โหดร้ายเกินไป เธอคิดถึงพ่อแม่ ยองตามมาดูและเห็นจางบินประคองเธอไว้และพาเธอเข้าไปข้างใน (สายตาพี่จางบินบอกว่า ทำไมนายต้องทำให้ผู้หญิงร้องไห้แล้วฉันต้องเป็นคนปลอบล่ะเนี่ย)

จางบินปลอบเธอว่า ชอยยองสัญญาแล้วว่าจะพาเธอกลับไป ขอให้เธออดทนรออีกหน่อย อึนซูบอกว่าอยู่ที่นี่เธอเหมือนคนไร้ประโยชน์ ตอนที่เห็นอดีตพระราชาตายเธอทำอะไรไม่ได้เลย แม้แต่ยองยังถามว่าเธอจะทำอะไรได้บ้าง ถ้าเป็นจางบินจะทำอะไรได้บ้างมั้ย จางบินบอกว่ายาพิษแบบนั้นไม่มียารักษา วิธีที่ดีที่สุดคือให้เขาจากไปอย่างสบายที่สุด แล้วเขาก็อธิบายว่าที่ยองทำไปนั้น (ฆ่าอดีตพระราชา) เท่ากับเขาฆ่าหัวใจตัวเอง เพราะยองคือองครักษ์ที่ปฏิญาณว่าจะปกป้องพระราชา แต่เขากลับต้องลงมือสังหารเจ้านายเก่าของตัวเอง แถมยังเป็นคนเดียวที่ให้อิสระกับเขา ให้โอกาสเขาไปใช้ชีวิตอย่างเสรีนอกวัง
คีชอลกระวนกระวายที่ต้องเสียอึนซูไป เขาตัดสินใจหยิบของชิ้นหนึ่งมาแล้วตั้งใจจะไปหาเธอ ขณะนั้นเองเขากุมมือของตัวเองไว้ แล้วบอกว่า มีเวลาเหลือไม่มากนัก และรีบออกไป (เจ๊ชุดแดงกับน้องผมขาวมองหน้ากัน ประมาณว่าเราเจอจุดอ่อนของเขาแล้ว)

คีชอลไปหาอึนซูและบอกว่าเขามีของที่เธออยากดู เธอจึงพาเขาไปที่ห้องว่างห้องหนึ่ง เขาบอกว่านี่เป็นของฮวาตาและเขาพยายามจะอ่านมัน แต่อ่านไม่ออก เมื่ออึนซูเปิดดูจึงพบว่ามันคือไดอารี่ (ของโลกปัจจุบัน) เธอถามว่านี่ใช่ของฮวาตาเมื่อหลายร้อยปีก่อนจริงหรือ? คีชอลยืนยันเช่นนั้น อึนซูเปิดดูราวกับต้องมนต์สะกด มันไม่น่าเป็นไปได้ บนหน้าสุดท้ายมีชื่อเขียนไว้ว่า “อึนซู”
24 ตอนของ “Faith” 신의 คงเป็น 24 ตอนที่หนักหนาสาหัสไม่ใช่เฉพาะกับนักแสดง แต่กับคนดูอย่างเราด้วยนะคะ กับปมปริศนาที่คนเขียนบททิ้งไว้ให้เราได้ขบคิดทุกตอน หากไดอารี่เล่มนี้เป็นของอึนซูจริงๆ นั่นแปลว่าเธอไม่ได้ข้ามเวลามาแค่หนเดียว แต่ที่แน่ๆ นี่คือครั้งแรกของเธอ จะเป็นไปได้มั้ยว่าเธอได้พยายามกลับมาอีก อาจเพื่อกลับมาหาชอยยอง แต่พลัดเวลาไปโผล่เมื่อหลายร้อยปีก่อน เธอจึงกลายเป็นฮวาตาในตำนาน และนั่นพอจะอธิบายได้ว่าเหตุใดฮวาตาจึงหนีรอดเงื้อมมือของโจโจและหนีกลับไปได้ เพราะเธอรู้จักตำนานนั้นมาก่อนนั่นเอง

ถ้าเป็นแบบนี้ในไดอารี่นั่นอาจมีบางอย่างที่เธอบันทึกไว้ให้กับตัวเองก็เป็นได้ เหมือนอย่างในเรื่อง Be with you ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่นางเอกได้ข้ามเวลากลับมาเช่นกันและบันทึกไดอารี่ไว้ให้ตัวเองได้อ่าน...หรือไดอารี่เล่มนี้จะเป็นของคนที่รู้จักเธอเป็นอย่างดี จึงมีชื่อเธอปรากฏอยู่บนนั้น

เราคงต้องมาติดตามดูกันต่อในตอนที่ 10 คืนนี้นะคะว่าอึนซูจะไขปริศนานี้ได้มั้ย คีชอลจะใช้เล่ห์เหลี่ยมอะไรอีกเพื่อเอาตัวอึนซูกลับไป และชอยยองจะปกป้องเธออย่างไร????Photo Credit : Dramabeans


ไม่มีความคิดเห็น: