วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2555

“FAITH” Cut Scene EP 22

สำหรับตอนที่ 22 นี้ขอเพิ่มพิเศษอีกสักตอนนะคะ เนื่องจากเคยมีคนขอให้แปลสคริปต์ และวันนี้พอดีใน soompi มีแฟนแปลสคริปต์นี้ออกมา ซึ่งเป็นฉากที่โดนตัดออกและไม่มีปรากฏในละครที่เราได้ดูไป เป็นตอนก่อนที่อึนซูจะไปหยิบดาบของยองมาและนั่งคุยกันบนเตียง มันมีบางอย่างที่น่าสนใจอยู่ในนี้ มาอ่านสคริปต์กันก่อน แล้วดิฉันจะวิเคราะห์ให้ฟังหลังจากนั้นค่ะ...


CR : icesiren @soompi.com

อึนซู – คุยกับข้าสิ
ชอยยอง – ท่านอยากให้ข้าคุยทั้งๆ ที่นอนอยู่เนี่ยนะ?
อึนซู – ในหนังก็เป็นแบบนี้

(ชอยยองพยายามจะลุกขึ้นนั่ง แต่อึนซูผลักเขาให้นอนลง)

อึนซู – ต่อจากนี้ สิ่งสำคัญก็คือท่านต้องทำใจให้สงบ
ชอยยอง – ทำใจให้สงบ...
(เขายื่นมือออกมา อึนซูจับมือเขาไว้)

ชอยยอง – เรียบร้อยแล้ว ต่อไปล่ะ...
อึนซู – ทีนี้พูดเรื่องที่ท่านอยากพูด
ชอยยอง – อย่างเช่นอะไรล่ะ?
อึนซู – อะไรก็ได้ ท่านไม่มีอะไรที่อยากพูดเลยหรือ?
(ชอยยองพยายามคิด...)

อึนซู – คุยเรื่องดาบดีมั้ย?
ชอยยอง – ดาบเหรอ?
อึนซู – ดาบที่ท่านโยนทิ้งเมื่อกี้ไง
(ชอยยองเหลือบมองมัน)

อึนซู – ท่านโยนมันเมื่อกี้ ท่านพกมันติดตัวตลอดเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของท่านไม่ใช่หรือ? แต่เมื่อกี้ท่านโยนมันทิ้ง
ชอยยอง – มันเริ่มหนักแล้วใช่มั้ย?
อึนซู – ดาบเริ่มหนักงั้นหรือ?
ชอยยอง – เป็นไปได้หรือไม่? ที่จู่ๆ ดาบจะเกิดหนักขึ้นมา?
(อึนซูปล่อยมือเขาและเดินไปหยิบดาบ)

อึนซู – มันก็หนักอยู่แล้วนี่
ชอยยอง - ????
อึนซู – ดาบก็หนักตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แล้วไงล่ะ?
(ชอยยองลุกขึ้นนั่ง)

อึนซู – อย่าบอกนะว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา ท่านไม่เคยรู้สึกว่าดาบมันหนัก?
(ชอยยองยื่นมือออกไป อึนซูใช้สองมือวางดาบลงบนมือของเขา ชอยยองแกว่งดาบไปมา อึนซูมองชอยยองที่มองดาบของเขาราวกับไม่เคยเห็นมันมาก่อน)เรื่องดาบนี้ถูกพูดถึงบ่อยครั้งก่อนหน้านี้ ที่ชัดเจนที่สุดคือตอนที่อานแจเข้าไปคุยกับยองและเล่าว่าอดีตหัวหน้าของเขาเคยพูดว่าดาบมันหนักและเขาต้องการจบมัน ดังนั้นเราลองมาดูความหมายแฝงที่ซ่อนอยู่ในดาบและบทสนทนาตอนนี้กันค่ะ

มาพูดถึงการที่อึนซูให้เขานอนลงก่อน ในที่นี้อึนซูกำลังเล่นบทจิตแพทย์ เนื่องจากเธอตรวจอาการบนมือของเขาและพบว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ดังนั้นเธอจึงคิดว่าถ้าไม่ใช่อาการทางกายก็ต้องเป็นอาการทางจิต ถึงอึนซูจะเป็นศัลยแพทย์ แต่เธอเรียนวิชาโทด้านจิตวิทยามา ดังนั้นเธอจึงพยายามรักษาเขาด้วยวิธีของจิตแพทย์ จิตแพทย์จะให้คนไข้นอนลงแบบนี้ ทำจิตใจให้สงบ และพูดสิ่งที่อยู่ในใจของเขาออกมา มันจะช่วยบรรเทาอาการทางจิตที่ส่งผลต่อร่างกายได้ ตอนนี้อึนซูกำลังสำรวจว่ามีอะไรติดค้างอยู่ในจิตใจของยอง

และนี่เป็นครั้งที่สองที่ทำให้เราได้รู้ว่าเหตุใดยองจึงชอบขอจับมืออึนซู เพราะเมื่อเขาจับมือเธอ จิตใจเขาจะสงบ เธอเป็นเหมือนหมอที่เยียวยาจิตใจของเขาจริงๆ อาการมือสั่นของยองเริ่มเกิดขึ้นหลังจากที่เขารับรู้เรื่องของอดีตหัวหน้าจากปากอานแจ เป็นไปได้ว่ายองกำลังอยู่ในภาวะเดียวกับอดีตหัวหน้าของเขา เขาเบื่อที่จะต้องฆ่าคน ดาบนี้เปรียบเหมือนภาระที่เขาต้องแบกรับไว้ ในครั้งนั้นอดีตหัวหน้าของเขาคงรู้สึกแบบเดียวกันและเขาเลือกที่จะหลุดพ้นจากมันด้วยวิธีของวีรบุรุษ นั่นคือตายเพื่อปกป้องลูกน้อง เขาจำเป็นต้องทำแบบนั้นมั้ย คำตอบก็คือ ไม่จำเป็น แต่เขาทำเพราะเขาต้องการแบบนั้น ตายอย่างมีศักดิ์ศรี

แต่เขาไม่รู้ว่าการหลุดพ้นของเขาสร้างรอยแผลในใจของคนสองคน แมฮีแบกรับความรู้สึกผิดและไม่อาจทนอยู่ต่อไปได้ เธอจึงตัดสินใจจบชีวิตตัวเองโดยไม่สนใจว่ายองจะเป็นยังไง ยองจึงถูกทิ้งไว้ข้างหลังโดยคนไร้ความรับผิดชอบสองคน เขาต้องแบกรับความทุกข์ทรมาณนี้มานานถึง 7 ปี เขาใช้ชีวิตอยู่เหมือนไม่ใช่คน แต่เป็นเครื่องจักรสังหาร เขาฆ่าคนโดยไม่เคยรู้สึกอะไรเพราะเขาไม่มีหัวใจอีกแล้ว จนกระทั่งเขาได้มาพบกับอึนซู

อึนซูพูดว่าเธอเคยแทงเขาด้วยดาบเล่มนี้ และยองบอกว่าอาจารย์เขาก็ถูกแทงด้วยดาบเล่มนี้ อาจารย์ของยองหลุดพ้นด้วยการให้ดาบของเขาสังหารเขาเอง (เขาคงไม่ยอมตายด้วยคมดาบคนอื่น) และยองก็ถูกแทงด้วยดาบเล่มนี้จากน้ำมือของอึนซู เหมือนว่าอึนซูคือคนที่จะมาปลดปล่อยยองจากสภาพเครื่องจักรสังหารที่เขาเป็นอยู่ ยองเริ่มกลับมาเป็นคนและมีหัวใจอีกครั้งเมื่อพบกับอึนซู และเมื่อเขายอมรับกับตัวเองว่าเขารักเธอ นั่นแปลว่าเขาได้หัวใจคืนมา กลายเป็นมนุษย์อีกครั้ง ดังนั้นเขาจึงรู้สึกเจ็บและเหนื่อยหน่ายเมื่อต้องฆ่าคน ซึ่งเราได้เห็นอย่างชัดเจนในวันนี้ ดาบของเขาเริ่มหนักจนเขาถือมันไม่ไหว ถึงขนาดที่เขาโยนมันทิ้งอย่างไม่ไยดี6 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณคะคุณ rose เริ่มเข้าใจอาการของแทจังมากขึ้น น่าจะเป็นอาการทางจิตจริงๆคะ เหมือนจะป่วยมานาน หน้าแทจังบอกได้เลยว่าเบื่อกับการฆ่าคนมากแล้ว

shiki กล่าวว่า...

คิดเหมือนกันเลยค่ะ ที่เห็นได้อีกอย่างคือ ตอนท้ายตอนที่ 22 ที่ท่านยองกับหมอทะเลาะกันเรื่อง หมอจะไม่ยอมกลับ จะยอมตายกับยอง มือยองก็สั่น... น่าจะหมายถึงความกลัวในใจของยองด้วยรึเปล่านะ บางทีเค้าอาจจะกลัวที่ต้องสูญเสีย ทั้งฝ่ายพระราชา และที่สำคัญคือ อึนซู

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณคุณโรสค่ะ ...คิดไว้เหมือนกันเลยค่ะว่าปัญหาเรื่องมือของยองน่าจะมาจากจิตใจ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณนะคะ อุตส่าห์หามาให้ได้ความรู้กัน (ถึงตอนนี้จะเกิดอาการจิตตก หวาดผวากลัวจบแบบรับไม่ได้) เป็นซีรีย์ที่ตั้งความหวังไว้สูงน่ะค่ะ ขอบคุณอีกครั้ง จะรออ่านบทต่อไปค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมาก ๆ จากใจจริงค่ะ (ถึงจะกลัวว่าตอนจบ อาจไม่เหมือนที่อยากให้เป็น)ก้อจะรอบทต่อไปนะคะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ
ขอบคุณ ขอบคุณ และขอบคุณค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอโทดนะคะ ขอถามหน่อยน้า พอดีดูแล้วไม่ค่อยเข้าใจตอนท้ายอ่ะคะ ว่าเมื่อหมอกลับมารอบสุดท้ายที่เจอชอยยองอ่ะ แล้วชอยยองยังจำหมอได้อยู่หรอค่ะ แล้วทำไมทหารคนที่เข้ามาคุยกะหมอ จำหมอได้อะคะ รบกวนด้วยนะมันคาใจจจ อิอิ