วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Review Faith (신의) EP 19

Faith (신의) ตอนที่ 19...หลังจากได้รับจดหมายเตือนว่าหยวนกำลังจะมาพาตัวอึนซูไป  ชอยยองรีบเก็บข้าวของแล้วบอกว่าเราควรรีบหนีไปก่อนที่คงมินจะถูกบังคับให้ออกราชโองการ เพราะถ้าเราหนีไปก่อนก็ไม่ถือว่าขัดราชโองการ (ช่างคิดได้นะ ท่านยอง ว่าแต่เมื่อก่อนท่านแค่ชวนหนี เดี๋ยวนี้ท่านช่วยเก็บของให้ด้วยเลยนะ )

ยองให้อึนซูไปกับแทมันก่อน ส่วนเขาจะไปเข้าเฝ้าคงมินเพื่อบอกเรื่องนี้ เสร็จแล้วจะรีบตามไป คงมินได้รับรายงานว่าตัวแทนจากหยวนมาถึงแล้ว และสั่งให้คงมินเข้าประชุมพร้อมขุนนางซึ่งเขาเป็นคนเรียกมาเรียบร้อยแล้ว ทำให้คงมินโกรธมาก (ข้าคือพระราชา)ซอนยู ตัวแทนจากหยวน แจ้งต่อคงมินว่าทางหยวนไม่วางใจในตัวคงมินอีกต่อไป (ถึงจะเป็นราชบุตรเขยก็เถอะ) เขาเตือนว่าอาจเกิดสงครามได้ แต่คงมินตอบว่าบางครั้งคนเราก็ต้องสู้ แม้จะรู้ว่าไม่มีทางชนะก็ตาม ซอนยูบอกว่าเขามีเจตนาจะมาช่วยโครยอ หากคงมินอยากหลีกเลี่ยงสงคราม ให้เขากลับมาใช้ตราลัญจกรของหยวน และประหารหมอเทวดาที่ครอบงำจิตใจของพระราชาและแม่ทัพชอยยองซะ คงมินต้องสั่งประหารนางด้วยตัวเอง

ยองไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเฝ้า ซอนยูหยุดแล้วหันกลับมาเมื่อได้ยินขันทีประกาศว่าชอยยองขอเข้าเฝ้า (ชื่อของท่านดังไปไกลนะท่านยอง) ยองกลับไปเก็บข้าวของของเขาลงหีบ ชุงซ็อกรายงานสถานการณ์ทั่วไปให้เขาฟังตามหน้าที่ แต่ยองกลับบอกว่าอย่าลืมว่าต้องคิดก่อนที่ศัตรูจะลงมือ และหากเกิดเหตุร้ายให้ปกป้องพระมเหสีก่อน และเอาหีบให้ชุงซ็อกเอาไปทิ้งแทมันเล่าให้อึนซูฟังว่าเขาเจอยองยังไง เขาอยู่บนภูเขาและหนียองตลอด 5 วันแต่สุดท้ายถูกจับได้ เขากัดยองแล้วก็หนีอีก (มันเป็นตัวอะไรเนี่ย???) เขาเผลอหลับไป พอตื่นขึ้นมาก็เห็นยองกำลังปิ้งปลาให้เขากิน (ท่านยองมีความสามารถพิเศษคือจับปลา) แทมันรีบบังอึนซูไว้เมื่อมีชายสวมหมวกเดินผ่านไป เขาบอกว่าไม่ได้ยินเสียงฝีเท้าของชายผู้นี้

ยองไปหาชอยซังกุงและถามว่าทำไมคงมินไม่ยอมพบเขา นางบอกว่าคงมินสั่งให้ยองรีบพาอึนซูหนีไป การที่คงมินไม่ยอมพบเขาก็เพื่อใช้เป็นข้ออ้างได้ว่า ทั้งยองและอึนซูไม่รู้เรื่องราชโองการที่จะต้องส่งอึนซูให้กับหยวน ชอยซังกุงถามว่ายองอยู่ที่นี่ และให้ซูริบังไปส่งอึนซูแทนไม่ได้หรือ ยองบอกว่าตลอด 7 ปีที่เขาอยู่ในวังนี่ ไม่มีอะไรที่เขาจดจำได้เลย ( แปลว่าการเดินทางของเขากับอึนซูคือสิ่งที่เขาอยากได้มันไว้เป็นความทรงจำของเขาเมื่อเธอจากไป ) ชอยซังกุงจึงบอกเขาว่าอย่าให้โดนจับได้ เพราะสิ่งที่หยวนต้องการก็คือประหารอึนซูต่อหน้าประชาชน ยองสงสัยว่าหากเขาไปแบบนี้แล้วคงมินจะเป็นยังไง แต่แล้วเขาก็บอกว่า เขาไม่จำเป็นต้องรู้ คนอย่างเขาไม่จำเป็นต้องรู้ (เพราะเขาตัดสินใจเลือกผู้หญิงแทนที่จะเลือกประเทศชาติ)
แต่แน่นอนคงมินไม่อาจตบตาซอนยูได้ เขารู้ว่าคงมินคงปล่อยให้อึนซูหนีไปโดยมียองไปด้วย แต่ซอนยูเป็นนักการเมือง เขาพร้อมจะเล่นเกมกับคงมิน เขาจะใช้วิธีที่ได้ผลและลงทุนน้อยที่สุด (อย่างเช่นการประหารแพะรับบาปอย่างอึนซู ดิฉันคิดว่าเขาคงไม่เชื่อว่าเธอจะช่วยชีวิตคนได้หรือรู้อนาคตได้จริงตามคำร่ำลือ )

ยองให้อึนซูหยุดพัก เขาตรวจดูแผลของเธอและถามว่าบนสวรรค์จะรักษามันหายได้จริงหรือ เธอยืนยันว่าแค่ฉีดยาเข็มเดียวเท่านั้น เขานั่งลงแล้วตบที่ไหล่เพื่อให้เธอพิงกับไหล่เขา (แหม...ทีเมื่อก่อนขอพิงอกยังกลัวเลยนะท่าน เดี๋ยวนี้เชิญชวนเองซะล่ะ ) เขาบอกว่าเธอเดินไม่เก่ง และถามว่ามีอะไรที่นี่ที่เธอชอบบ้างมั้ย อึนซูคิดอยู่นาน เขาจึงถามว่าไม่มีเลยจริงๆ หรือ สักอย่างก็ไม่มีเหรอ (วิธีจีบสาวของท่านโบราณจริงๆ กรรมแท้ๆ ) อึนซูเลยเลียนแบบวิธีพูดของเขา นี่คือสิ่งที่เธอชอบ ยองยิ้มแล้วโอบกอดเธอไว้ ( เติมความหวานให้คุณอีกนิด เพราะซงจีนาเขียนไว้ว่าให้ยองโอบเธอไว้และจูบที่ผมของเธอ แต่คุณพี่คิมของเราตัดออกอีกแล้ว และก่อนหน้านั้นอึนซูพยายามแกล้งยองด้วยการจะเอาใบไม้ทัดหูเขาอีก จนเขาต้องจับมือเธอไว้ )
คงมินเรียกประชุมเพื่อเตรียมรบ เขาสั่งให้อานเจคุมกองทัพ แต่อานเจแย้งว่าควรให้ยอง เพราะคนเหล่านี้เคยร่วมรบกับยองและเชื่อฟังยอง แต่คงมินตัดบทและสั่งให้เขาคุมกองทัพ คงมินบอกว่าถ้าพวกหยวนต้องการโครยอก็ต้องเอาเลือดมาแลก แล้วเขาก็ลืมตัวหันไปถามแทจัง แต่แทจังไม่อยู่ตรงนั้นอีกแล้ว

คีชอลไปเล่นงานด๊อกฮึงเรื่องที่ปล่อยให้อึนซูหนีไป ด๊อกฮึงบอกว่าเขามีแผนที่จะทำให้เธอกลับมา แต่คีชอลบอกว่าเขาเบื่อกับแผนของด๊อกฮึงเต็มที (นี่เป็นครั้งแรกที่เราคิดตรงกันนะ ด๊อกซองกุน) เขากำลังจะใช้พลังจัดการกับด๊อกฮึงแต่กลับควบคุมมันไม่ได้ คีชอลถูกน้องๆ พากลับไปแช่อ่างน้ำยาของเขา (พี่คิมมีฉากแช่อ่างของคีชอลบ่อยไปแล้วนะ ทีคนที่อยากดูล่ะก็ไม่เอามาให้ดู เครียดดดด)
คีชอลสั่งให้คนออกไปตามหาอึนซู และฆ่าชอยยองซะ ยองพาอึนซูไปที่ร้านอาหาร เขาสั่งอาหารแต่เธอขอสั่งเหล้าด้วย (อ้อนซะ นักรบยังยอมแพ้) อึนซูดื่มเหล้าไปและชวนยองคุย แต่เขาบอกว่าถ้าบอกให้เธอก้มหัว เธอต้องรีบก้มทันที แล้วเขาก็ลุกขึ้นสู้กับพวกนักฆ่าที่กรูกันเข้ามา มันผ่านไปแค่ชั่วพริบตาเดียวเท่านั้น (อึนซูเธอหวงเหล้านะคะ เหล้าข้าใครอย่าแตะ)

ยองเห็นใบประกาศจับพวกเขา ในขณะที่อึนซูมีปัญหากับภาพวาดของเธอและยอง (ฉันหน้าตาแบบนี้เหรอ น่าเกลียดจัง)

โนกุ๊กบุกไปหาคงมินที่อยู่ทำงานจนดึกดื่นไม่ยอมหลับยอมนอน (พระราชาท่านอยู่สมาคมกลัวเมียด้วย หน้าซีดเชียว “ข้ากำลังจะไปอยู่พอดี” ) ระหว่างที่คุยกันอยู่ โนกุ๊กมีอาการไม่สบายทำให้คงมินตกใจ จางบินเข้ามาตรวจและพยักหน้ากับชอยซังกุง ยืนยันว่าโนกุ๊กตั้งครรภ์แล้วจริงๆ (ท่าทางชอยซังกุงราวกับเกาหลีใต้ยิงประตูบอลโลกได้เลยทีเดียว) คงมินได้รับรู้ข่าวดีนี้ เขาไปหาโนกุ๊กและกอดเธอไว้ เขาขอบคุณเธอ (พระราชาท่านช่างมีความสามารถ ขนาดไม่ค่อยเจอมเหสีนะเนี่ย แต่อีตาชอยยองแทบจะหนีบติดกับคุณหมอ ป่านนี้ยังได้แต่นั่งมองอยู่เล้ยยยย )

อึนซูตื่นขึ้นมาและมองหายอง เธอเห็นเขาเดินระวังภัยอยู่ข้างนอก เธอนั่งคุยกับเขาและบอกว่าเขามองแต่ถนนที่จะกลับไปวัง เธอบอกว่าให้เขาไปส่งเธอแค่หมู่บ้านใกล้ๆ กับประตูสวรรค์แล้วก็กลับไปหาคงมินซะเถอะ แต่เขาบอกว่าเขากลับไปไม่ได้ เพราะนักรบที่จิตใจไม่นิ่งย่อมตวัดดาบของเขาไม่ได้ เธอถามว่าเขาเคยทำอะไรเพื่อตัวเองโดยไม่ทำเพื่อคนอื่นบ้างมั้ย เขาตอบว่า “เมื่อวานและวันนี้” (นั่นคือการที่เขามากับเธอ เขาทำตามใจตัวเอง)
แล้วยองก็ลุกขึ้นและรีบพาอึนซูเข้าไปข้างใน เขาบอกให้เธออยู่ในนี้ การต่อสู้ครั้งนี้คงต้องมีคนตาย ยองสังหารนักฆ่าที่เข้ามาโดยอึนซูแอบดูเขาจากทางหน้าต่าง (อึนซูคงรู้สึกผิดที่เขาต้องฆ่าคนเพราะเธอ)

ที่รังของซูริบัง (ด๊อกมาน เธอมาทำอะไรที่นี่ จะย้ายสังกัดเรอะ) ทุกคนกำลังคุยกันเรื่องที่ด๊อกฮึงไปอยู่กับตัวแทนจากหยวน และคีชอลซื้อยาไปมากมาย ซอนยูยังคงไปบีบคงมินอีกเรื่องตราและอึนซู เขาสั่งให้คนของเขาไปหาตัวอึนซูและฆ่ายองซะ มีคนแอบใช้ตราของตัวแทนหยวนส่งจดหมายไปให้โนกุ๊ก (ฝีมืออีตาด๊อกฮึงแน่ ) เธออ่านมันและเก็บซ่อนไว้
อึนซูพยายามสอนวิธีแบบสวรรค์ให้เขา ตอบแทนที่เขาสอนเธอใช้มีดและขี่ม้า แต่ดูท่าทางยองไม่สนใจเท่าไหร่ เธอสอนเขาทำท่า “สู้ๆ” แต่ยองจ้องเธออยู่พักหนึ่งแล้วก็เดินหนี อึนซูไม่ละความพยายาม เธอสอนเขาจับมือสัญญา (แบบเกาหลีนะคะ เกี่ยวก้อย แปะโป้งประทับตรา แล้วก็ทำสำเนา ) และสอนเขาทำท่า “ไฮไฟว์” แถมยังบอกเขาให้ไปสอนคงมินด้วย (เหยื่อรายต่อไป ถ้าเธออยู่ต่อได้ทำท่าแบบนี้กันทั้งวังแน่ )

พวกเขาเข้าไปในหมู่บ้าน มีทหารอยู่ที่นั่นเต็มไปหมด อึนซูบอกว่าเธอต้องการเข้าไปหาหมอแป๊บนึง เธอเดินเข้าไปและเห็นหมอกำลังรักษาคนไข้อยู่ เธอช่วยบอกว่าเด็กเป็นอะไร ขณะนั้นชายสวมหมวกคอยมองเธออยู่

ยองเห็นคนยืนเข้าแถวเพื่อลงชื่อเป็นทหาร เพราะยองออกมาจากวังแล้วจึงไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น เขามองไปรอบๆ และเห็นคนท่าทางแปลกๆ ทั้งคนที่ถือทวนและถือธนู ยองรับรู้ว่าอาจมีอันตรายเกิดขึ้นกับอึนซู เขารีบวิ่งเพื่อไปตามหาเธอ
อึนซูให้หมอช่วยดูอาการถูกพิษของเธอ เขาบอกว่าไม่มียารักษา แต่การฝังเข็มจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ เธอขอให้เขาสอนเธอ เพราะเธอไม่อยากให้ใครบางคนรู้ว่าเธอกำลังเจ็บปวดเพราะพิษ

ในตอนนั้นมีนักฆ่ากำลังดักซุ่มเพื่อจะจับตัวอึนซูแต่ถูกชายสวมหมวกจัดการ ยองวิ่งมาเจออึนซูกำลังนั่งรอเขาอยู่ เขารีบพาเธอไปและยิ้มให้เธออย่างโล่งอก (ท่านยองอย่ายิ้มมาก สาวๆ ใจละลายหมดแล้ว )

คงมินไปพบคีชอลเพื่อขอตราลัญจกรคืน โดยคงมินจะยกเลิกการกักบริเวณคีชอล คีชอลยอมให้ตรากับคงมิน เขาบอกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาได้ในทุกสิ่งที่ต้องการ ถ้าหากเขาอยากเป็นพระราชาเขาก็เป็นได้ (แน่นอนเพราะน้องสาวของเขาคือฮองเฮา) แต่เมื่อเขาได้พบอึนซู และเธอบอกว่ายังมีอีกโลกหนึ่งที่ต่างจากที่นี่ เขาอยากไปที่นั่นไม่ว่ามันจะเป็นสวรรค์หรือนรกก็ตาม

ทางด้านโนกุ๊ก เธอเดินทางไปที่วัดเพื่อไหว้พระ และไล่ให้ทุกคนออกไป ระหว่างนั้นเธอเข้าไปในห้องลับ เธอพูดด้วยภาษาหยวนและถามว่าแม่ของเธอฝากข่าวอะไรมา แต่มันคือกับดัก เธอถูกขังไว้ในนั้น
ยองกับอึนซูวิ่งหนีการไล่ล่า ยองพาอึนซูไปหลบตรงโขดหิน ส่วนเขากลับไปจัดการกับคนพวกนั้น กระดิ่งของอึนซูหล่น เธอจึงควานหามันในซอกหิน และเธอก็เจอกับกลักฟิล์มเก่าๆ เธอเปิดมันออกและพบส่วนหนึ่งจากไดอารี่อยู่ในนั้น

ยองกลับมาหาอึนซู เขาเห็นท่าทางตกใจของเธอและคิดว่ามีคนอื่นอยู่แถวนี้อีก แต่เธอบอกว่าไม่มีอะไร ขอแค่ให้เขาช่วยกอดเธอไว้ ขณะที่อยู่ในอ้อมกอดของยอง อึนซูเห็นภาพของตัวเธอเองหรือฮวาตะ กำลังซ่อนกลักฟิล์มนี้ไว้ในซอกหิน ในกระดาษนั้นเขียนไว้ว่า “คนที่จะได้อ่านสิ่งนี้คือเธอเท่านั้น อึนซู ถ้าเธอกำลังอ่านมันอยู่แปลว่าเขาต้องอยู่กับเธอด้วย ฉันจดจำทุกช่วงเวลาในวันนั้นได้ดี ดวงตาที่มองมาของเขา อ้อมอกอันอบอุ่นของเขา ใช่แล้ว อึนซู ฉันก็คือเธอในอนาคต”....

ดิฉันคิดว่าเรามาถึงจุดไคลแมกซ์ของเรื่องแล้วนะคะ ปริศนาทุกอย่างกำลังจะถูกเฉลย ตอนนี้อึนซูรู้แล้วว่าใครเขียนไดอารี่นั่น เป็นไปตามทฤษฎีที่ดิฉันเคยบอกไว้ว่านี่เป็นเรื่องของมิติเวลาอาจจะเข้าใจยากสักหน่อย ซึ่งก็คือ อึนซูคนที่เราเห็นในอดีตเมื่อหลายร้อยปีก่อนหรือฮวาตะ คืออึนซูที่กลับไปจากโครยอและพยายามจะหาทางกลับไปหาชอยยองแต่เธอพลาด ทำให้ย้อนไปไกลก่อนหน้านั้นหลายร้อยปี สิ่งที่เธอทำได้ระหว่างรอคอยประตูเปิดอีกครั้งก็คือ เขียนไดอารี่นี้ทิ้งไว้ให้อึนซูได้รู้เรื่องราวและแก้ไขเหตุการณ์ที่เธอเคยพลาดได้ทัน หรือไม่แน่ว่าเธออาจเตรียมการอย่างอื่นไว้อีกด้วย (อย่างเช่นคนที่คอยติดตามช่วยเธอ เพราะถ้ามองว่าเขาจะมาจับหรือมาฆ่าเธอ ก็น่าจะทำไปแล้ว)

หลายคนอาจยิ่งงงว่าถ้าอึนซูคนนี้ไม่กลับไปในโลกปัจจุบันแต่อยู่กับชอยยองที่นี่ จะมีอึนซูคนในอนาคตได้อย่างไร ถ้าเหตุการณ์เป็นแบบนั้น แปลว่าอึนซูคนนี้ตัดสินใจต่างไปจากอึนซูคนนั้น อนาคตก็จะเปลี่ยนค่ะ มันขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเธอ ถ้าเธอเดินผ่านประตูสวรรค์ไปก็เท่ากับว่าทุกอย่างกลับสู่ที่เดิม เพราะดิฉันเข้าใจว่าซงจีนาต่อยอดความคิดนี้มาจากคำจารึกบนแผ่นหินที่ว่าภรรยาของแม่ทัพชอยยองนามสกุลว่ายู ดังนั้นเท่ากับว่าเธอเป็นคนในประวัติศาสตร์ หากเธอกลับไปประวัติศาสตร์ก็จะเปลี่ยน ชอยยองอาจต้องตายเพราะเธอไม่อยู่เคียงข้างเขา แต่ถ้าเธอตัดสินใจที่จะอยู่กับเขา ประวัติศาสตร์จะเป็นเหมือนเดิม ชอยยองจะอยู่ต่อไปจนแก่และคอยปกป้องโครยอ ส่วนไดอารี่และฮวาตะในตำนานคนนั้น ทุกอย่างจะหายไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเพราะมันไม่จำเป็นอีกแล้วค่ะ (คอหนัง Butterfly Effect คงไม่งงกับทฤษฎีนี้นะคะ ดิฉันคิดว่าเรากับซงจีนาคงดูเรื่องเดียวกันมาแน่ๆ )
อันนี้เป็นเรื่องของตรรกะวิทยานิดหน่อยค่ะ ง่ายๆ ก็คือในโลกปัจจุบันของเราตอนนี้ ประวัติศาสตร์ก็คือชอยยองจะอยู่จนแก่ และมีภรรยานามสกุลว่ายู ส่วนฮวาตะนั้นเท่าที่ดิฉันเคยอ่านประวัติศาสตร์และตำนานของเกาหลีมาไม่เคยมีปรากฏอยู่ หมอชื่อดังของเกาหลีคือหมอโฮจุน ที่ว่ากันว่าเก่งเทียบเท่ากับหมอฮูโต๋ของจีน ดิฉันคิดว่าซงจีนาหยิบยกฮวาตะคนนี้มาจากเรื่องของหมอฮูโต๋ในสามก๊ก แต่หมอฮูโต๋ตายเพราะถูกโจโฉประหารเนื่องจากพยายามจะผ่าศีรษะเขา แต่ฮวาตะของซงจีนาหนีมาได้โดยผ่านประตูสวรรค์ ดังนั้นหากอึนซูเลือกอยู่กับชอยยอง และเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ เรื่องราวก็จะเป็นไปอย่างที่เรารู้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ และฮวาตะไม่มีตัวตน นั่นคงเป็นเหตุผลที่ FAITH เริ่มเรื่องราวโดยการเล่าถึงตำนานของฮวาตะ

แต่ถ้าเธอเลือกที่จะกลับไปก็เท่ากับเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ ชอยยองอาจต้องตายตั้งแต่ยังหนุ่ม และแน่นอนคงมินคงไม่รอด ประวัติศาสตร์ของโครยอจะเปลี่ยนไป และโชซอนอาจไม่มีอยู่ เพราะลีซองกเยก็อาศัยร่วมมือกับชอยยองในการสู้รบช่วงแรกๆ หากไม่มีชอยยอง ก็คงไม่มีลีซองกเยที่เป็นพระเจ้าแทโจเช่นกัน


Photo Credit  : Dramabeans


3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อ่านรีวิวคุณ My Rose Garden แล้วชอบมากเลย ทำให้ดูหนังเข้าใจมากขึ้น เพราะ ซับไทยบางครั้งอ่านแล้วแปลกๆ ไม่ค่อยเข้ากับเรื่อง
แต่อยากให้แปลสคริป ของคุณ ซงจีนา ให้อ่านด้วยจังเลย คงจะสุกมากทีเดียว ยังไงก็ขอบคุณที่สร้างสรรสิ่งที่ดีให้แก่สมาชิกนะคะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

หนุกเหมือนดูเองเลยค่ะ ยองน่ารักแบบทื่่่อๆ เหมือนเคย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

รู้ชื่อจริงๆของแทมันมั้ยคะ? ชอบมากๆเลย อยากรู้ชื่อจะได้ติดตามผลงาน><