วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Review The Great Seer / 대풍수 EP1
เรื่องราวเริ่มขึ้นในปี 1388 ก่อนเกิดเหตุการณ์ลือลั่นในประวัติศาสตร์เกาหลีที่เรียกว่า Wihwado Retreat ซึ่งลีซองกเย แม่ทัพโครยอ ตัดสินใจนำทหารของเขาบุกเข้าเมืองหลวงแทนที่จะไปบุกยึดเหลียวตง (ซึ่งดิฉันเคยเล่าไปบ้างแล้วในประวัติของท่านชอยยองนะคะ) จีซาง (แสดงโดย จีซอง) ได้เตือนบุคคลที่ยืนอยู่ข้างเขาว่า จากตรงนี้ไปจะไม่มีการถอยกลับได้อีก หากสิ่งที่พวกเขาทำล้มเหลว พวกเขาจะกลายเป็นกบฏ หากทำสำเร็จนี่คือการปฏิวัติ


บุคคลที่ยืนอยู่ข้างจีซางก็คือ ลีซองกเย (แสดงโดย จีจินฮี) จีซางผู้นี้เป็นหมอดูเทพ เขาบอกลีซองกเยว่าสิ่งที่เขากำลังทำสวรรค์ไม่เห็นชอบด้วย แต่เขาคือมนุษย์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงบัญชาสวรรค์ได้ ลีซองกเยตัดสินใจเดินหน้าต่อไป มุ่งสู่เมืองหลวง

แล้วเราก็ย้อนกลับไปในปี 1342 มีดวงดาวปรากฏขึ้นและหล่นลงสู่พิภพ สัตว์เทพทั้ง 4 ปรากฏขึ้น เต่าดำ มังกรน้ำเงิน พยัคฆ์ขาว และหงส์เพลิง ทั้ง 4 มารวมตัวกันอยู่เหนือหุบเขาแห่งหนึ่ง ธิดาเทพก็เห็นนิมิตนี้เช่นกัน สิ่งนี้เรียกว่า “จามิวอน” เป็นสุดยอดฮวงจุ้ย ที่จะนำความรุ่งเรืองมาสู่แผ่นดิน และพระราชาที่ครองราชย์อยู่ในขณะนั้นก็คือพระเจ้าชุงฮเย (พี่ชายของคงมิน คนที่หื่นๆ นั่นแหละค่ะ ) พวกเขาจึงส่งดงยุน หนึ่งในโหรหลวงที่มีพรสวรรค์ในการมองเห็นสิ่งต่างๆ และเป็นคนไม่พูดมาก ไปค้นหาจามิวอน

ดงยุนออกเดินทางคนเดียว เขาได้รับคำสั่งให้หาจามิวอนให้พบและฝังตราของแผ่นดินไว้ตรงจุดนั้น ยองจิมาขอไปกับดงยุนด้วย แต่เขาปฏิเสธเพราะเขาต้องรักษาจิตใจให้บริสุทธิ์เพื่อค้นหาสิ่งนี้ และไม่ยอมรับแหวนที่ยองจิมอบให้เขา
ดงยุนเดินทางผ่านป่าเขาอย่างยากลำบาก เขาผ่านป่าที่เต็มไปด้วยหมอกและถูกฝูงหมาป่าไล่ตาม เขาวิ่งเข้าไปในถ้ำ และในที่สุดไปโผล่ยังหุบเขาแห่งหนึ่ง เขาพบกับหลวงจีนน้อยรูปหนึ่งที่ตำหนิว่าเขามาเร็วเกินไป 50 ปีและใช้ไม้เท้าเคาะศีรษะเขา เมื่อเขาเงยหน้าขึ้น หลวงจีนน้อยหายไปแล้ว และเขาได้เห็นหุบเขาที่ตามหาอยู่ เขาเห็นสัตว์เทพทั้ง 4 เขารู้ว่านี่คือจุดที่เขาตามหา เขาลงมือขุดดินเพื่อจะฝังตรา แต่พบกับแผ่นหินที่มีข้อความว่า นี่คือจุดที่กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่จะมายืนในอีก 50 ปีข้างหน้า

เมื่อดงยุนกลับไปเขาถูกธิดาเทพคาดคั้นให้บอกตำแหน่งของจามิวอน แต่ดงยุนไม่บอกเพราะเชื่อว่าหากมีใครไปยังที่แห่งนั้นก่อนเวลาจะทำให้ผู้คนเดือดร้อน เขายอมรับการทรมานแต่ไม่ยอมปริปากแม้จะถูกเหล็กแหลมเผาไฟจิ้มตาก็ตาม

เวลาผ่านไป 10 ปี ในปี 1352 พระราชาคงมินขึ้นครองราชย์ ทหารกวาดต้อนหญิงสาวเพื่อส่งไปเป็นเครื่องบรรณาการให้กับหยวน ในวัง คงมินต้องคอยต้อนรับทูตจากหยวนซึ่งไม่เคยพอใจในสิ่งที่เขาจัดหามาให้ โดยมีองค์หญิงโนกุ๊ก พระมเหสีของเขาที่มาจากหยวนคอยปกป้องเขา

คงมินต้องทนดูทหารของตัวเองถูกทูตจากหยวนสั่งฆ่า แต่ยองจิทนดูไม่ได้และลุกขึ้นขวาง คงมินจึงสั่งให้นำเธอไปประหาร ลีอินอิม พยายามจะช่วยเธอโดยให้เธอขอโทษทูตหยวน แต่เธอยอมตาย
อินอิมมีสัมพันธ์สวาทกับหญิงสาวในตำหนักธิดาเทพ ซูยุนแก เธอรู้ดีว่าเขาหลงรักผู้หญิงอื่น (ยองจิ) แต่เธอไม่สนใจ อินอิมเกลียดชังคงมินที่เขาขี้ขลาด ยอมตกเป็นทาสของหยวน และยุนแกก็ต้องการให้อินอิมฆ่าพระราชาซะ

ธิดาเทพมาหายองจิและพูดถึงภารกิจเมื่อ 10 ปีก่อนของดงยุน ยองจินึกว่าเขาตายไปแล้ว คงมินบอกว่าเขาไม่ยอมบอกที่อยู่ของจามิวอนเพราะมันยังไม่ถึงเวลา และเขาต้องการเป็นกษัตริย์ที่แท้จริงไม่ใช่หุ่นเชิด เขาจึงให้ยองจิไปทำให้ดงยุนพูดให้ได้
ดงยุนถูกขังไว้ในคุก ไม่ได้เห็นแสงเดือนแสงตะวัน ยองจิมาหาเขาและขอให้เขาบอกที่อยู่ของจามิวอน ดงยุนถูกขังมานานและเหลือตาเพียงข้างเดียว ในตอนแรกเขาจึงจำยองจิไม่ได้ แต่สุดท้ายเขาก็จำเธอได้ เธอบอกว่าเธอเคยบอกว่าจะรอเขา แต่คนที่เธอรอกลับไม่ยอมกลับมา เธอไม่เข้าใจว่าทำไมดงยุนถึงยอมอยู่ในสภาพนี้หากรู้ที่อยู่ของจามิวอน ดงยุนบอกว่าเวลาผ่านไป 10 ปีเขาต้องไปที่นั่นอีกครั้งถึงจะบอกได้แน่นอนว่ามันอยู่ที่ไหน

ยองจิและทหารเดินทางไปพร้อมกับดงยุนด้วย ดงยุนอ้างว่าเขาต้องการอาบน้ำ และใช้โอกาสนั้นจัดการกับทหารและหนีไป ยองจิตามเขาไปจนตกน้ำ ดงยุนได้แต่ลากเธอขึ้นเรือมาด้วย

พวกเขาเข้าไปในเมือง ดงยุนหาทางตัดโซ่ที่ล่ามเขาไว้ออก ยองจิตื๊อที่จะตามดงยุนไปทุกที่ คงมินสั่งให้อินอิมตามหายองจิและพาเธอกลับมา ยุนแกร่วมมือกับทูตหยวน เขาสั่งให้อินอิมไปหาจามิวอนและมาบอกเขา เขาจะได้ทำลายฮวงจุ้ยของโครยอ แล้วอินอิมจะได้เป็นพระราชา แต่เขาต้องฆ่าทั้งดงยุนและยองจิที่เป็นองค์หญิง

ดงยุนไม่ได้คิดจะไปที่จามิวอน แต่จะไปตามหาน้องชายของเขา แต่เขามาช้าไปจึงเจอแต่บ้านที่ถูกเผาเป็นเถ้าถ่านและไม่เจอใครในนั้น พวกเขาเจอเด็กหญิงคนหนึ่ง เธอบอกว่าเป็นฝีมือของสัตว์ร้ายที่มากินพ่อกับแม่ของเธอ ดงยุนและยองจิเดินไปติดกับ พวกเขาถูกล้อมด้วยกลุ่มคนที่มีเครื่องประดับศีรษะรูปสัตว์ พวกเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับของฝ่ายตรงข้าม หัวหน้าของคนกลุ่มนั้นสั่งให้ฆ่าพวกเขาซะ ยองจิจึงตะโกนบอกว่าเธอสามารถหาที่อยู่ของคนพวกนั้นให้เขาได้
หัวหน้าคนป่ากลุ่มนี้ก็คือ ลีซองกเย (ซึ่งในตอนนี้เขายังเป็นแค่เด็กหนุ่มคนหนึ่ง จากนี้ไปอีก 40 ปีเขาถึงจะกลายเป็นกษัตริย์ แต่จีจินฮีหน้าล้ำไปไกลกว่าอายุในเรื่องเยอะเลย ) ดงยุนบอกว่าเขาเป็นโหร เขาใช้ความสามารถพิเศษหาที่อยู่ของพวกนั้นให้ได้ แต่ยองจิบอกว่า มันต้องเป็นที่ๆ อยู่ใกล้หินใหญ่ๆ ที่สามารถป้องกันดินถล่มได้ สุดท้ายลีซองกเยก็เจอฐานที่มั่นของศัตรู และคนของเขาไปบุกโจมตี

เพิ่งเริ่มตอนแรกกับ The Great Seer นะคะ ดิฉันคงยังไม่มีอะไรคอมเม้นต์มากมายนัก แต่อย่างที่เคยบอกไว้ตอนที่แนะนำละครเรื่องนี้ ว่าโทนของเรื่องออกในแนวดราม่าจัดหนัก เรื่องจะเน้นที่การเมืองและการสงครามมากกว่าจะมีเรื่องราวกุ๊กกิ๊กหวานแหววแบบ FAITH และเหตุนี้จึงทำให้ฉากและเสื้อผ้าหน้าผมต่างจาก FAITH ที่เป็นแฟนตาซีและจัดเพื่อแฟนคลับโดยเฉพาะ (ท่านยองต้องหล่อตลอดเวลา) ถ้าใครชอบจีซองหรือจีจินฮีคงจะถูกใจล่ะค่ะ และขอเตือนไว้ก่อนว่าลีซองกเยเรื่องนี้ออกแนวระห่ำ ไม่ใช่แบบใน FAITH แน่นอนค่ะ และในตอนแรกนี้ขอให้คุณจัดลำดับปีของประวัติศาสตร์ให้ดีไม่งั้นอาจมีมึนงงได้ เพราะต้องผ่านแผ่นดินกันหลายสมัยเลยทีเดียวค่ะ


Photo Credit : Dramabeans

1 ความคิดเห็น:

ทัมด๊อก กวางเเกโต กล่าวว่า...

ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามหนังเกาหลีแนวประวัติมาหลายเรื่องเเล้วจนรู้ว่าอาณาจักรมาก่อนหลังคับ