วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

[Travel] เที่ยวตามรอยซีรี่ย์ ตอนที่ 4 – City Hunter : Gwanghwamun Square

ตอนที่ 1 – Boys Over Flowers : English Village
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/10/travel-1-boys-over-flowers-english.html
ตอนที่ 2 – FAITH : Bongeunsa
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/10/travel-2-faith-bongeunsa.html
ตอนที่ 3 – Personal Taste : Bukchon Hanok Village
http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/10/travel-3-personal-taste-bukchon-hanok.html

อีกสถานที่หนึ่งในกรุงโซลที่ไม่ควรพลาดชมเพราะละครหลายเรื่องที่เคยไปถ่ายทำกันตรงนี้ และถือได้ว่าเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของเกาหลีก็ว่าได้ ที่นั่นคือจัตุรัสกวางฮวามุน (Gwanghwamun Square / 광화문 )

ใน City Hunter (시티헌터) เมื่อลียุนซอง (ลีมินโฮ) กลับมาถึงเกาหลีใหม่ๆ เขาได้แวะไปที่นี่ ที่จัตุรัสกวางฮวามุน และในตอนนั้นคิมนานา (ปาร์คมินยอง) ก็มาทำงานพิเศษแจกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ณ จุดนี้เช่นกัน แต่ทั้งสองคนยังไม่ได้พบกัน แต่เป็นจุดเริ่มชะตากรรมความรักความผูกพันของคนทั้งคู่ เพราะยุนซองใช้ชีวิตอยู่กับภาพของนานาเหมือนเป็นเพื่อนสนิทที่เขาพูดคุยด้วยได้มานานเกินกว่าที่เธอจะรู้ตัวจัตุรัสกวางฮวามุนตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล แถบนั้นเรียกว่าย่านจองโน ชื่อกวางฮวามุนนี้ ที่จริงเป็นชื่อประตูใหญ่ที่เข้าสู่พระราชวังเคียงบ๊ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบริหารประเทศในสมัยราชวงศ์โชซอน ประตูนี้เคยถูกทำลายในสมัยที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองเกาหลี แต่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมและนำกลับมาติดตั้ง ณ จุดเดิมเมื่อปี 2010 ประตูนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ความรุ่งเรืองของราชวงศ์โชซอนและเกาหลี
ที่จัตุรัสกวางฮวามุนยังเป็นที่ตั้งของรูปปั้น 2 วีรบุรุษแห่งเกาหลี ทั้งคู่อยู่ในสมัยโชซอน ท่านแรกคือพระเจ้าเซจงมหาราช (เกาหลีมีมหาราช 2 พระองค์เท่านั้น คือพระเจ้ากวางแกโตมหาราช แห่งโกคูรยอ และพระเจ้าเซจงมหาราช แห่งโชซอน) กษัตริย์ผู้ประดิษฐ์อักษรเกาหลีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันที่เรียกกันว่า ฮันกึล ซึ่งในอดีตเกาหลีใช้อักษรจีนที่เรียกกันว่า ฮันจา (อย่างใน FAITH ที่ใครๆ ก็อ่านบันทึกของอึนซูไม่ได้เพราะเธอเขียนด้วยฮันกึล ) แต่คนที่จะได้เรียนภาษาฮันจานี้มีแต่บรรดาขุนนางหรือพวกยางบัน พระเจ้าเซจงจึงต้องการประดิษฐ์อักษรที่ใช้ง่าย เรียนเข้าใจง่าย ให้ชาวบ้านธรรมดาก็สามารถใช้ได้ สามารถอ่านออกเขียนได้และถวายฎีกาด้วยตัวเองได้ จึงทรงประดิษฐ์อักษรชุดนี้ขึ้น และต้องผ่านการต่อต้านมากมายจากพวกขุนนาง ซึ่งเรื่องราวนี้ปรากฏอยู่ในละครเรื่อง Tree with Deep Roots นะคะ
ส่วนอีกท่านซึ่งคนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าเป็นทหารของพระเจ้าเซจงหรืออย่างไรถึงได้มายืนตรงนี้ ที่จริงทั้งสองคนอยู่คนละยุคค่ะ ท่านผู้นี้คือแม่ทัพเรือลีซุนชิน ท่านเกิดในยุคหลังจากพระเจ้าเซจง อยู่ในยุคที่เกาหลีถูกญี่ปุ่นรุกรานอย่างหนัก ท่านเป็นแม่ทัพเรือที่มีความสามารถ มีความชาญฉลาดในเชิงยุทธ์ สามารถรบชนะและป้องกันประเทศไว้ได้จนตราบสิ้นอายุขัยของท่าน เป็นแม่ทัพเรือที่ญี่ปุ่นต้องขยาด ท่านเป็นผู้ประดิษฐ์เรือเต่าที่สามารถป้องกันธนูของข้าศึกได้ จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่คนเกาหลีรักและยกย่อง

และหากสภาพอากาศดีๆ ที่จัตุรัสกวางฮวามุนแห่งนี้จะเปิดน้ำพุสวยๆ ให้เด็กๆ ได้เล่น และให้ผู้ใหญ่อย่างเราได้ถ่ายรูปสวยๆ ค่ะ และเมื่อมองไปด้านหลังของพระเจ้าเซจงคุณจะเห็นประตูทางเข้าพระราชวังเคียงบ๊ก และถ้ามายืนกับท่านแม่ทัพลี คุณมองออกไปจะเห็นหอยยอดแหลมหน้าตาประหลาดหลากสี นั่นคือจุดเริ่มต้นของคลองชองเกชอนอันเลื่องชื่อ คลองสวยน้ำใสที่ท่านประธานาธิบดีลีเมียงบัค (คนปัจจุบัน) เนรมิตขึ้นมาจากคลองน้ำเน่าและแหล่งเสื่อมโทรมในอดีต
ดังนั้นหากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเที่ยวที่ไหนดีในโซล ขอแนะนำให้เริ่มต้นที่นี่ค่ะ มาตั้งหลักที่จัตุรัสกวางฮวามุน ด้านหลังจะเป็นพระราชวังเคียงบ๊ก ด้านข้างเป็นชองเกชอน ถ้าเดินเลียบชองเกชอนไปสามารถไปถึงเมียงดงได้ค่ะ แต่ค่อนข้างไกล นั่งรถไปจะดีกว่านะคะ

และที่จัตุรัสนี้ยังมีบริเวณที่เรียกว่า Sejong Belt จะเป็นทางเดินลาดลงไป ตรงนั้นมีชุดโบราณให้เช่าถ่ายรูป เดินลงไปอีกคุณจะเจอร้านขายของที่ระลึกของเจ้าเฮชิ ซึ่งเป็นมาสคอตประจำกรุงโซล (เจ้าตัวเหลืองๆ ) ซึ่งถูกดัดแปลงมาจากสัตว์ในตำนานที่มีหน้าที่ปกป้องราชวัง เพราะมันจะคอยกลืนกินไฟและความชั่วร้ายทั้งมวลค่ะ และตรงนี้ยังมีศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว มีคุณพี่ลีบยองฮุนจาก IRIS คอยต้อนรับด้วยค่ะ (รูปนะคะ ไม่ใช่ตัวจริง) และมีห้องน้ำสะอาดและสวยไว้บริการด้วยค่ะ
จัตุรัสกวางฮวามุนมักไม่ค่อยถูกบรรจุไว้ในโปรแกรมทัวร์ แต่ถ้าในโปรแกรมมีคลองชองเกชอน คุณสามารถเดินข้ามถนน (ข้ามตรงไฟเขียวไฟแดงนะคะ อย่าเดินข้ามตามใจฉันแบบบ้านเรา) มาที่จัตุรัสเพื่อถ่ายรูปได้ค่ะ หรือว่าหากบริษัททัวร์พาคุณไปดิวตี้ฟรีที่ชื่อ ดงฮวา ดิวตี้ฟรี (ต้องจำชื่อดิวตี้ฟรีนะคะ เพราะที่นี่มีดิวตี้ฟรีหลายเจ้า เค้าอาจไม่ได้พาคุณไปที่นี่ก็ได้) และคุณไม่อยากซื้อของ (ซื้อมาเยอะแล้ว) คุณสามารถเดินจากดงฮวาไปที่จัตุรัสนี้ได้เช่นกันค่ะ ใกล้กันนิดเดียวค่ะ แต่อย่าลืมกลับไปให้ทันเวลานัดแล้วกันนะคะ เดี๋ยวจะตกรถค่ะ

ดิฉันจะขอเก็บสถานที่เที่ยวตามรอยซีรี่ส์ในกรุงโซลให้หมดก่อนเท่าที่จะนึกออกตอนนี้ (เพราะมันมีเยอะจริงอะไรจริง) เพราะโซลน่าจะเป็นจุดที่ทุกคนไปแวะ ไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวเองหรือไปกับทัวร์ หากคุณอยากรู้ข้อมูลสถานที่ไหนที่ดิฉันไม่ได้เขียน หรือเคยดูละครแล้วนึกว่าอยากไปที่นี่แต่ไม่รู้ว่ามันคือที่ไหน สามารถบอกกล่าวกันได้เลยนะคะไม่มีความคิดเห็น: