วันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

My Epilogue for “FAITH” (신의)


ทุกการเดินทางย่อมมีจุดหมายปลายทาง “FAITH” ก็เช่นเดียวกัน ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงบทสุดท้ายของละครอิงประวัติศาสตร์เรื่องนี้ แต่ก่อนที่เราจะปิดฉากละครเรื่องนี้กันอย่างสมบูรณ์ เรามาทบทวนกันอีกสักครั้งกับเรื่องราวที่ผ่านมา เพราะดิฉันคิดว่ามีหลายท่านที่อาจเพิ่งมาดูเอาตอนกลางๆ หรือท้ายๆ เรื่องเพราะทนเสียงเพื่อนข้างๆ กรี๊ดท่านชอยไม่ไหว

“FAITH” เป็นเรื่องราวของนักรบหนุ่มชาวโครยอนามว่า ชอยยอง เขาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยวูดาลชิ หรือหน่วยองครักษ์ประจำพระองค์ของพระราชา ในตอนเริ่มเรื่องชอยยองมีหน้าที่อารักขาพระราชาองค์ใหม่ คงมิน กลับคืนสู่แผ่นดินโครยอ เนื่องจากคงมินถูกส่งตัวไปอยู่ดินแดนหยวนแต่เด็กและได้อภิเษกกับองค์หญิงหยวน นามว่า โนกุ๊ก และ ณ บัดนี้ เขาได้รับมอบอำนาจจากหยวน (โครยออยู่ใต้การปกครองของหยวนในยุคนั้น) ให้มาเป็นพระราชาแห่งโครยอ แต่ระหว่างทางพวกเขาถูกจู่โจมโดยคนของคีชอล และทำให้พระมเหสีหรือองค์หญิงโนกุ๊กถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส แม้แต่จางบิน หมอที่เก่งที่สุดของโครยอก็ไม่อาจรักษาได้ มีทางเดียวเท่านั้นคือการเสาะหาตัวหมอเทพยดาในตำนาน ซึ่งต้องมีใครสักคนเดินผ่านประตูสวรรค์เข้าไปเพื่อนำตัวหมอมา และหน้าที่นั้นเป็นของชอยยอง

ชอยยองเดินผ่านประตูสวรรค์ไปโผล่ที่กรุงโซล ในปี 2012 เขาลักพาตัวหมอสาว (สวย) คนหนึ่งกลับมากับเขาด้วย เธอก็คือ ยูอึนซู หมอศัลยกรรมฝีมือดีที่ผันตัวไปเป็นหมอศัลยกรรมพลาสติกซึ่งทำรายได้ดีกว่า (ประมาณว่าเธองก) แต่การพาอึนซูมาโครยอครั้งนี้กลับเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชอยยอง คงมิน โนกุ๊ก หรือแม้แต่คีชอล รวมทั้งชีวิตของอึนซูเอง

“ศรัทธา” สร้าง “ปาฏิหาริย์”

“FAITH” โดยความหมายก็คือ “ศรัทธา” หรือการเชื่อมั่นในสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่หวั่นไหวแม้เราจะไม่รู้ว่ามันจะกลายเป็นความจริงหรือไม่ ในเมื่อละครเรื่องนี้ชื่อว่า “FAITH” ตลอดทั้งเรื่องจึงแฝงไว้ด้วยความศรัทธา

ชอยยอง เป็นบุรุษผู้ไร้ซึ่งศรัทธาใดๆ ในใจมาตั้งแต่ต้นเรื่อง เขาใช้ชีวิตประดุจซากศพเดินได้ กิน นอน แล้วก็ฆ่าคนตามหน้าที่ ศรัทธาของเขาสูญสิ้นไปพร้อมกับชีวิตอดีตหัวหน้าของเขา ผู้ที่เป็นทั้งอาจารย์และบิดาคนที่ 2 ของเขาซึ่งถูกสังหารโดยอดีตพระราชาที่พวกเขาจงรักภักดี ในตอนแรกยองมีความสุขที่ได้รู้ว่าพระราชาเห็นความสำคัญของพวกเขา แต่แล้วเขาก็ได้รู้ว่าที่เขาคิดนั้นผิด เขาจึงรับใช้พระราชาองค์ต่อๆ มาตามหน้าที่แต่ขาดศรัทธาในผู้นำของเขาเอง จนกระทั่งได้มาพบกับคงมิน คงมินทำให้ศรัทธาของยองกลับมา ทำให้เขาเชื่ออีกครั้งว่าคนๆ นี้จะเป็นกษัตริย์ที่ดีได้

ถึงแม้ในตอนเริ่มแรก อึนซู จะดูเหมือนเป็นหมอที่ขาดศรัทธาในวิชาชีพของตนเอง เธอทำงานเพื่อเงิน เธอเหมือนคนทั่วไปในสังคมปัจจุบันที่หวังจะมีเงินเยอะๆ หรือได้สามีรวยๆ แต่เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน เมื่อเห็นคนกำลังจะตายอยู่ตรงหน้า ศรัทธาที่ฝังลึกอยู่ในใจของเธอก็ถูกปลุกขึ้นมา จะว่าไปแล้วในละครเรื่องนี้คนที่มีศรัทธาแรงกล้าที่สุดก็คืออึนซูนี่เอง เพราะไม่ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายแค่ไหนเธอจะเชื่ออยู่เสมอว่าทุกอย่างจะมีทางออกและเธอจะผ่านพ้นไปด้วยดี
เธอสู้เต็มที่เพื่อให้ยองฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาหลังจากที่เขาหลับใหลไม่ยอมฟื้นทั้งๆ ที่เธอผ่าตัดแผลที่ถูก (เธอ) แทงให้แล้ว เธอสู้กับพิษที่อยู่ในร่างของเธอจนกระทั่งเอาชนะมันได้ และท้ายที่สุดเธอเฝ้าเวียนเข้าเวียนออกประตูมิติเพื่อตามหายอง ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้พบเขาอีกหรือไม่ เธอไม่เคยยอมแพ้ และนี่คือยูอึนซู

และด้วยศรัทธาของเธอนี่เองที่เปลี่ยนยองให้กลายเป็นคนที่มีศรัทธาต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว เขาเริ่มมีศรัทธาต่อคงมิน เชื่อมั่นว่าเขาจะเป็นกษัตริย์ที่ดี หลายต่อหลายครั้งที่ยองต้องหลั่งเลือดเพื่อคงมินเพราะศรัทธานี้ ในขณะที่ซอนยู ชาวโครยอที่หันไปรับใช้หยวนเพราะเขาขาดศรัทธาในกษัตริย์ของตัวเอง

หลายครั้งที่เราเห็นยองยอมแพ้ต่อโชคชะตา เขาไม่อยากฟื้นจากหลับใหลเพราะเบื่อชีวิต แต่น้ำตาของอึนซูนำพาเขากลับมา เขาพร้อมสละชีวิตและตายพร้อมคีชอลเพื่อแก้ไขปัญหา แต่เป็นอึนซูที่เข้ามาขวาง ทำให้ยองถึงกับสัญญาว่าจะไม่คิดแลกชีวิตแบบนี้อีก เขาอยากจะยอมแพ้หลายครั้งและส่งอึนซูกลับไป แต่เป็นอึนซูที่ยืนกรานจะอยู่กับเขาที่นี่

และด้วยพลังแห่งศรัทธาของอึนซูนี่เอง ที่ทำให้ยองรอดชีวิตมาได้จากการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับคีชอล เพราะเขาเชื่อมั่นว่าอึนซูจะต้องกลับมาหาเขาอย่างที่เธอเคยบอกไว้ว่า หากเธอกลับไปยังโลกของเธอ เธอจะหาทางกลับมาหาเขาอีกจนได้ นั่นคือเหตุผลที่เขาเฝ้ารอ เขาต้องไปนั่งรอที่ต้นไม้นั่นทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะหวังว่าสักวันเขาจะได้เจอกับเธอที่นั่น


ชะตากรรมที่ถูกกำหนดไว้

อาจมีหลายคนที่เห็นว่าความรักของชอยยองและอึนซูดูไม่ลึกซึ้ง หากเทียบกับพระนางในละครเรื่องอื่นๆ แต่สิ่งที่แฝงอยู่ในตัวละครทั้งสองนั้นกลับลึกซึ้งเกินกว่าที่คุณจะคาดคิด เป็นความผูกพันของสองชีวิตที่ไม่อาจแยกจากกัน

เรื่องราวของชอยยองและอึนซูเป็นเหมือนชะตาที่ถูกกำหนดไว้ เพราะมันเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่คนที่อยู่ห่างกันหลายร้อยปีจะได้มาเจอกันและรักกันแบบนี้ เหมือนคำถามที่ชอยยองเคยถามแทมันตั้งตอนต้นเรื่องว่า “ทำไมถึงต้องเป็นนาง?” ในบรรดาหมอมากมายทำไมเขาถึงเลือกพาเธอมา และเขาก็ได้คำตอบในตอนสุดท้ายเมื่ออึนซูถูกคีชอลพาตัวไป ว่าทำไมถึงต้องเป็นเธอ เพราะเธอคือคนเดียวที่เขาตามหา ในที่สุดเขาก็พบเธอแล้ว เพียงแต่เขารู้ใจตัวเองช้าไปเท่านั้น

อึนซูถูกกำหนดให้เป็นผู้ช่วยชีวิตชอยยองมาโดยตลอด ถึงเธอจะลงมือแทงเขาด้วยตัวเองแต่เธอทำให้เขาฟื้นขึ้นมากลายเป็นชอยยองคนใหม่ เธอเป็นคนที่ทำให้ชอยยองมีเป้าหมายในการมีชีวิตต่อไป เหมือนที่ชอยยองได้บอกกับคงมินตอนที่พาเขามาส่งที่วังว่านี่เป็นภารกิจสุดท้ายของเขา เขาจะไปจากวังนี้ ตอนนี้ภาระหน้าที่ของเขาคือปกป้องอึนซูและพาเธอกลับไปส่งบ้าน

หลายครั้งที่ชอยยองพร้อมที่จะละทิ้งชีวิตตัวเอง แต่เป็นอึนซูที่เข้ามาขวางและทำให้ชีวิตของเขาอยู่ต่อไป จนกระทั่งเธอกลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตเขามากกว่าดาบของเขา ดาบที่เขารักและพกติดตัวมาโดยตลอด กลายเป็นสิ่งที่หนักอึ้งเกินกว่าที่เขาจะถือมันไว้ได้อีกต่อไป

และในท้ายที่สุดเมื่อชอยยองถูกคีชอลทำร้ายเจียนตาย ยังคงเป็นอึนซูอีกเช่นกันที่ช่วยปลุกเขาให้ฟื้นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นสายฝนที่เธอชอบ ดอกไม้ที่เธอชอบ หรือขวดแอสไพริน (กู้ชีพ) ของเธอ จะว่าไปแล้วอึนซูก็คือแอสไพรินของยองนั่นเอง

ปริศนาประตูข้ามเวลา

ถึงแม้ว่าซงจีนาจะพยายามทำให้คุณเข้าใจเรื่องการข้ามมิติเวลาของอึนซูด้วยวิธีการเล่าเรื่องในแบบของเธอ แต่เชื่อว่าคุณหลายคนอาจยังมึนงงอยู่ ดิฉันอยากอธิบายแบบนี้แล้วกันค่ะ ก็คือประตูทางออกมีอยู่สองฝั่ง ฝั่งกรุงโซล และฝั่งโครยอ แต่ประตูฝั่งกรุงโซลนั้นมีประตูเดียวและเป็นมิติเวลาเดียว ถ้าคุณย้อนกลับไปดูตั้งแต่ตอนต้นเรื่อง ตอนที่ยองโผล่ประตูออกมา คุณจะเห็นตึกสูงติดไฟอยู่ และบนตึกนั้นมีจอทีวีที่เสนอข่าว เป็นข่าวที่เกิดการปะทุของดวงอาทิตย์ ในวัดมีการประดับประดาโคมไฟไว้อย่างสวยงาม

และย้อนกลับมาดูตอนท้ายเรื่องตอนที่อึนซูกลับมา ตึกนั้นยังอยู่เหมือนเดิม ตอนที่อึนซูวิ่งกลับมาที่ประตูข่าวบนจอภาพก็ยังเป็นข่าวเดิม นักข่าวญี่ปุ่นที่มารอสัมภาษณ์เธอ มาขอสัมภาษณ์เรื่องงานวิจัยสเต็มเซลส์ที่เธอได้พูดไปในการบรรยายก่อนที่เธอจะถูกยองพาตัวไป แสดงว่าอึนซูหายตัวไปจากโซลไม่นานเลย อาจจะแค่ไม่กี่วันหรือไม่กี่ชั่วโมง นั่นคือสาเหตุที่ทุกคนดูไม่ตื่นเต้นที่เห็นเธอ แค่แปลกใจที่เห็นเธอแต่งตัวแปลกๆ และแค่รายงานตำรวจว่าเธอกลับมาอย่างปลอดภัยแล้ว (เพราะเธอถูกคนโรคจิตจับตัวไป)

และทุกครั้งที่อึนซูเดินผ่านประตูกลับมา เธอจะมองเห็นตึกสูงตึกเดิมที่เหมือนเดิมทุกครั้ง แปลว่าเธอกลับมา ณ เวลาเดิมที่เดิมทุกครั้ง หากอึนซูตัดสินใจหยุดตามหายอง เธอสามารถเดินออกไปและกลับบ้าน กลับไปใช้ชีวิตของเธอได้ตามปกติ
ในขณะที่ประตูทางออกฝั่งโครยอกลับมีหลายประตู ถึงแม้สถานที่จะเหมือนเดิม คือทุ่งกว้างและต้นไม้ต้นนั้น แต่เวลากลับเปลี่ยนไป เธอจึงจำเป็นต้องเดินเข้าเดินออกหลายหนกว่าจะไปเจอช่วงเวลาที่มีชอยยองอยู่ และประตูจะเปิดปิดตามเวลา ดังนั้นเมื่อเธอออกมาแล้วกว่าจะกลับเข้าไปได้ก็ต้องรอเวลาจนกว่าประตูจะเปิดอีกครั้ง เวลาในโครยอจึงดำเนินไปเรื่อยๆ แต่สำหรับอึนซูแล้วเมื่อเธอเดินผ่านประตูเข้าไปมันคือเวลาเดิมสำหรับเธอ เพราะเท่ากับว่าเธอเริ่มตั้งต้นใหม่ เหมือนเราหมุนเข็มนาฬิกา

และในที่สุดเธอก็พบช่วงเวลาของยอง ซึ่งเป็นหลังจากครั้งที่เธอจากเขาไป 5 ปี เมื่อกองทัพของชอยยองสามารถยึดดินแดนแถบแม่น้ำยาลูได้ และที่นั่นกลายเป็นดินแดนของโครยอ ถ้าคุณยังจำได้ที่ตรงนั้นเคยเป็นของหยวนเพราะคงมินกำลังจะข้ามแดน ณ ตรงนั้น

เนื่องจากเวลาออกอากาศที่มีจำกัด จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ละครมักจะถูกหั่นฉากที่ถ่ายทำไว้ออก ด้วยเหตุนี้ละครดังๆ จึงมักมีฉบับ Director’s Cut ออกมา ไม่ว่าจะป็น The Legend, You’re Beautiful, The Moon that embrace the Sun และอื่นๆ เพื่อให้แฟนๆ ได้มีโอกาสชมฟุตเทจที่ถูกตัดหายไป และชมภาพเบื้องหลัง พร้อม Special Features ต่างๆ ซึ่งฉบับ Director’s Cut นี้มักจะออกตามหลังมาประมาณ 2-3 เดือนหลังละครจบ แต่ต้องขอบอกก่อนนะคะว่าดีวีดีชุดพิเศษแบบนี้ราคาจะค่อนข้างสูงมาก เพราะจะมีบ็อกซ์เซ็ตสวยงาม และบางครั้งก็มีโฟโต้บุ๊คด้วย ราคาจะอยู่ที่ราวๆ 3-5 พันบาทเลยทีเดียว ซึ่งนี่เป็นราคาที่ขายที่เกาหลี ซื้อแบบเดินไปซื้อที่ร้านเองเลย โดยไม่ได้สั่งนำเข้า เพราะสั่งนำเข้ายังจะต้องบวกค่าขนส่งและภาษีอีกด้วยค่ะ ดังนั้นหากใครรัก FAITH และอยากเก็บสะสมคงต้องทำงานหนักหน่อยเพื่อเก็บตังค์ไว้ซื้อ และ ณ ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายนะคะ ดังนั้นคุณคงต้องรอฟังข่าวอีกทีว่าจะมีวางจำหน่ายเมื่อไหร่
แล้วเราก็ถึงบทอวสานของ FAITH จริงๆ กันแล้วนะคะ ดิฉันเชื่อว่าละครเรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งความประทับใจของคุณ กับเรื่องราวความรักของนักรบหนุ่มทื่อๆ กับคุณหมอสาวสวยจอมฮึด ถึงแม้ฉากรักในเรื่องอาจจะดูไม่หวือหวาเร้าใจเท่าไหร่นัก แต่ก็ซาบซึ้งด้วยการถ่ายทอดทางสายตาและการแสดงออก ซึ่งดิฉันคิดว่าเหมาะสมลงตัวดีอยู่แล้วค่ะ

ต้องขอขอบคุณแฟนๆ ทุกท่านที่ร่วมชมร่วมเชียร์ยองด้วยกันมาตลอด 3 เดือนนี้ ซึ่งสำหรับดิฉันแล้วมันนานกว่านั้น เพราะ FAITH เริ่มโปรเจ็คท์มาตั้งแต่เมื่อกว่า 2 ปีก่อน และเปลี่ยนพระเอกมาแล้วหลายรอบ ดิฉันลุ้นแล้วลุ้นอีกจนเหนื่อยกว่าจะได้เริ่มถ่ายทำ ตัวละครทุกตัว นอกจากคิมฮีซอนและฟิลลิป ลี ผ่านการแคสติ้งมาแล้วหลายต่อหลายคนกว่าจะได้มาลงตัวอย่างที่คุณเห็นทุกวันนี้

ถึงแม้ละครจะจบลง แต่ดิฉันหวังว่า FAITH จะอยู่ในใจของคุณทุกคนตลอดไป และอย่าลืมว่า “ศรัทธา” สร้าง “ปาฏิหาริย์” ดังนั้นขอให้คุณมีศรัทธา แล้วสิ่งที่คุณหวังไว้จะกลายเป็นจริงค่ะ
และสุดท้ายจริงๆ ค่ะ ขอฝากกิจกรรมพิเศษของเรา “ทัวร์ตามรอยซีรี่ย์กับมาดามโรส” ถึงละครจะจบแล้วแต่เรายังสามารถสานต่อความฝันของคุณได้อีก ด้วยการพาคุณไปเที่ยวยังสถานที่ถ่ายทำจริงนะคะ และเรายังพาคุณไปตะลุยหิมะพร้อมรับประสบการณ์เล่นสกี (หรือสโนว์สเลด หากคุณไม่กล้าฝึกเล่นสกี) ที่สกีรีสอร์ท และพักค้างคืนที่นั่นด้วยนะคะ ดังนั้นอย่าพลาดโอกาสนี้นะคะ ทริปนี้ทริปเดียวเท่านั้นค่ะ อ่านรายละเอียดได้ที่ http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/10/activity.html

และขอเรียนเพิ่มเติมว่าโปรแกรมทัวร์ครั้งนี้ดิฉันเซ็ตอัพขึ้นมาเอง ไม่ใช่เส้นทางทัวร์ปกติ ดังนั้นการจะขอปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมสถานที่ หรือแม้แต่การต่อรองราคากับบริษัททัวร์โดยตรงนั้น คุณไม่สามารถทำได้นะคะ เพราะนี่ไม่ใช่ทัวร์หน้าร้าน เป็นทัวร์กลุ่มพิเศษที่ดิฉันเซ็ตอัพขึ้นมาเองเพื่อคุณโดยเฉพาะ ทางบริษัททัวร์จะไม่ปรับเปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนราคา หรือเปลี่ยนอะไรก็ตามหากไม่ใช่ดิฉันเป็นคนแจ้งไป หรือแม้แต่การขอจองทัวร์ก็ต้องจองผ่านดิฉันเท่านั้นค่ะ บริษัททัวร์จะไม่รับจองโดยตรงจากคุณ

สำหรับราคานี้ดิฉันถือว่าถูกมากแล้วกับการไปท่องเที่ยวในฤดูท่องเที่ยวและยังได้นอนพักที่สกีรีสอร์ท ดังนั้นเราคงปรับลดราคาให้คุณไม่ได้นะคะไม่ว่าคุณจะไปในจำนวนมากน้อยแค่ไหนก็ตาม ไม่งั้นคงไม่ยุติธรรมสำหรับเพื่อนๆ ที่เค้าจะร่วมทัวร์ไปกับคุณ สิ่งที่บริษัททัวร์สามารถตอบคุณได้ก็คือการยืนยันว่าทัวร์ของเรานั้นมีตัวตนจริง มีการจัดจริง และคุณจะได้ไปจริงเท่านั้นค่ะ รายละเอียดนอกเหนือจากนั้นอยู่ที่การตัดสินใจของดิฉันซึ่งเป็นออแกไนเซอร์ จึงโปรดเข้าใจตามนี้ด้วยนะคะ

สำหรับคำถามที่ว่าคนเต็มหรือยัง ดิฉันขอบอกว่าตอนนี้คนใกล้จะเต็มตามจำนวนที่ดิฉันเปิดรับขั้นต่ำแล้ว แต่คุณยังสามารถจองเข้ามาได้จนกว่าดิฉันจะประกาศว่าปิดกรุ๊ปแล้วค่ะ เพราะดิฉันจะนับจำนวนคนจากผู้ที่ชำระค่าจองแล้วเท่านั้น สำหรับคนที่จองมาแต่ยังไม่ชำระค่าจองจะถือว่าเป็น Waiting List ค่ะ จำนวนคนดิฉันอาจพิจารณารับเพิ่มในจำนวนที่ดิฉันคิดว่าพอรับไหว ก็คือสามารถดูแลคุณได้ทั่วถึง หากมีคนสนใจมากเกินจนดิฉันเห็นว่ารับไม่ไหวแล้ว ดิฉันจะปิดกรุ๊ปทันทีค่ะ

สำหรับค่าจองนั้นมีความสำคัญมากนะคะเพราะเราจำเป็นต้องการันตีค่าตั๋วเครื่องบินเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้ตั๋วแน่ๆ เพราะช่วงนั้นยังเป็นไฮซีซั่นอยู่ ตั๋วจะค่อนข้างหายากค่ะ ดังนั้นหากคุณสนใจจะไปจริงๆ ขอความกรุณารีบจองและรีบชำระค่าจองเพื่อความมั่นใจว่าคุณจะได้ไปร่วมทัวร์นี้นะคะ ขอขอบคุณในความร่วมมือค่ะ


3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ประทับใจซีรีย์เรื่องนี้มาก เป็นซีรี่ย์ในดวงใจอีกเรื่องนึงเลยค่ะ
เข้ามาอ่านบทความของคุณโรสตลอดเพราะทำให้เข้าใจเรื่องได้มากขึ้น
แอบหงุดหงิดตอนจบนิดหน่อย แต่โดยรวมก็พอใจเพราะจบแบบ happy ending อิอิ
แต่พอมาอ่านบทความส่งท้ายที่คุณโรสสรุป รู้สึกกระจ่างในหลาย ๆ เรื่อง ทำให้รู้สึกรักซีรี่ย์เรื่องนี้มากขึ้น
ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ ที่ร่วมแบ่งปันตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา
..เรื่องทัวร์อยากไปด้วยมาก ๆ เลยค่ะ แต่เผอิญช่วงนั้นไม่สามารถหยุดงานได้จริง ๆ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ปกติชอบดูซีรีย์เกาหลีมากๆโดยเฉพาะผลงานของน้องมิน จนกระทั่งเรื่อง Faith ติดตามข่าวมาตลอดตั้งแต่เริ่มแคสหานักแสดง ข่าวเกี่ยวกับบทละครที่ถูกกล่าวหาว่าก๊อบบทประพันธ์ของคนอื่นมา ปัญหานักแสดงนำ จนกระทั่งทราบข่าวน้องมินตกลงรับแสดงละครเรื่องนี้ และก็ดีใจที่สุดที่ละครได้ออนแอร์ซะที ตลอดช่วงเวลา 3 เดือนที่Faithออนแอร์ไม่เคยห่างหายไปไหนเลยจนกระทั่งละครจบ และก็ไม่ผิดหวังเลยที่รอคอย แต่ก็จะไม่ห่างไปไหนจะตามข่าวเรื่องนี้ไปเรื่อยจนกว่า Direct's cut ออกมา เพราะFaith เป็นซีรีย์ที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไปและก็ดีใจที่ได้เข้ามาอ่านบทความของคุณโรสเกี่ยวกับFaithตั้งแต่ต้นจนจบ
ประทับใจที่สุด

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณคะสำหรับบทความส่งท้าย ปกติไม่เคยติดซีรีย์เรื่องไหนเท่าเรื่องนี้มาก่อน สารภาพว่าพอวันที่ออนแอร์อีกวันต้องมาหาพรีวิวิ รีวิวที่คุณโรสเขียนเพื่อประกอบกับความเข้าใจในการดูซีรีย์ให้รู้เรื่องมากกว่าเดิม ถึงตอนจบจะมีคนลงข่าวว่าเป็นการเลียนแบบเรื่องอื่นก่อนหน้านั้น แต่เชื่อได้ว่าถ้าคนไม่ได้สนใจเรื่องพล๊อตการข้ามเวลา Faith เป็นซีรีย์อีกเรื่องที่จะอยู่ในใจทุกๆๆคนคะ

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆๆนะคะ