วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

[Travel] Filming Location “FAITH” : Seongheungsanseong Fortress / 성흥산성


สำหรับอีก 2 สถานที่ที่จะนำมาฝากกันในวันนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำ FAITH นะคะ และดิฉันเชื่อว่าหลายท่านอยากรู้ว่ามันอยู่ตรงไหนของเกาหลี

นั่นก็คือต้นไม้ปริศนาที่ท่านชอยไปนั่งสิงอยู่ตลอด 4 ปีเพื่อรออึนซู และถ้าคุณสังเกตุดีๆ จะเห็นว่าวิวบริเวณนี้หรือเจ้าต้นไม้ต้นนี้ปรากฏให้เห็นในละครอยู่บ่อยๆ มันมีความหมายพิเศษอะไร ที่จริงต้นไม้นี้มีที่มาที่ไปและมีความหมายของมัน แต่ว่าสำหรับเหตุผลที่ปรากฏใน FAITH หลายฉากนั้นดิฉันคิดว่า...ผู้กำกับขี้เกียจเปลี่ยนโลเกชั่นนั่นเองค่ะ (ง่ายและได้ใจความ)
ที่จริงต้นไม้นี้ปรากฏอยู่ในละครหลายๆ เรื่อง สถานที่แห่งนี้คือป้อมซองฮึงซานซอง (Seongheungsanseong Fortress / 성흥산성 ) เป็นป้อมปราการหินเตี้ยๆ ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยแพ๊กเจ ในอดีตพูยอคือเมืองหลวงแห่งอาณาจักรแพ๊กเจ หากใครเป็นแฟนจูมง คงจำได้ว่าแพ๊กเจคือดินแดนที่พระนางโซซอโนพาบุตรชายแยกออกมาตั้งดินแดนใหม่เองเพื่อไม่ให้เกิดข้อพิพาทในการแย่งชิงดินแดนกับโอรสของจูมงซึ่งเป็นพระสวามีของพระนาง (ซึ่งพระนางรักมาก) ดังนั้นจึงถือได้ว่าโกคูรยอหรือโคกูเรียวนั้นเป็นเหมือนดินแดนพี่น้องกับแพ๊กเจ (แต่ตีกันตลอด)


ส่วนต้นไม้ต้นนี้มีอายุยาวนานถึง 400 ปี ( saw-leaf zelkova tree ) เรียกว่า ต้นไม้แห่งความรัก หรือซารังนามู ( 사랑나무 / sarang namu /love tree) เพราะปรากฏอยู่ในละครพีเรียดชื่อดังเรื่อง “ซอดองโย” และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักระหว่างพระเอกและนางเอก ต่อมายังมีละครอีกหลายเรื่องเลือกที่จะมาถ่ายทำ ณ บริเวณนี้

Seongheungsanseong Fortress
Historical site no. 4
San1-1, Gunsa-ri, Imcheon-myeon, Buyeo-gun, Chungcheongnam-do


ส่วนอีกจุดหนึ่งซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกลนัก เป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปสลักด้วยหินในท่ายืนแห่งวัดแดโจซา (대조사 ) ที่ตรงนี้ใช้เป็นประตูสวรรค์ฝั่งโครยอค่ะ (ขี้เกียจเปลี่ยนโลเกชั่นกันเห็นๆ )

วัดเก่าแก่แห่งนี้ตั้งอยู่ด้านล่างของป้อมซองฮึงซานซอง สร้างขึ้นในสมัยแพ๊กเจ ตามตำนานเล่าว่ามีพระชรารูปหนึ่งได้สวดมนต์อยู่ใต้หินก้อนใหญ่นี้และหลับไปหลังจากได้เห็นนกใหญ่เกาะอยู่บนหิน เมื่อตื่นขึ้นมาท่านก็พบว่าก้อนหินแปรเปลี่ยนเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ (ตำนานนะคะ ต้องมีอภินิหารเล็กน้อย ) วัดที่ถูกสร้างขึ้นตรงนี้จึงชื่อว่า “แดโจซา” หรือวัดนกใหญ่นั่นเองค่ะ

พระพุทธรูปยืนองค์นี้มีความสูง 10 เมตรหันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก และบนพระเศียรมีคล้ายๆ หมวกทรงสี่เหลี่ยมซึ่งถ้าสังเกตุดีๆ จะเห็นว่ามีความคล้ายกับพระพุทธรูปที่วัดพงอึนซา เพียงแต่ที่วัดพงอึนซานั้นพระพุทธรูปมีความใหญ่โตและงดงามกว่าที่นี่เท่านั้น นี่คงเป็นสาเหตุที่พี่คิมเลือกใช้วัดพงอึนซาเป็นประตูสวรรค์ฝั่งโซล

Standing stone Buddha statue at Daejosa Temple
Treasures 217
761, Gugyo-ri, Imcheon-myeon, Buyeo-gun, Chungcheongnam-do

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะอยากรู้จริงๆไอ้เจ้าต้นไม้ใหญ่อยู่ที่ใหนในที่สุดคุณโรสก็ไม่ทําให้ผิดหวัง