วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2555

“FAITH” Novel Version will release soon


“FAITH” ฉบับนิยาย เล่ม 1 โดยซงจีนา ใกล้จะคลอดแล้วนะคะ กำหนดวางแผงคือวันที่ 10 ธ.ค. นี้ที่เกาหลี (แน่นอนว่าเป็นภาษาเกาหลีนะคะ) ความหนา 300 หน้า ราคาขาย 12,000 วอนค่ะ

เผื่อใครแวะไปเกาหลีแล้วอยากซื้อมาเก็บไว้เป็นที่ระลึกค่ะ ( อ่านไม่ออกก็เอามากอดไว้แทนแทจังแล้วกันค่ะ )

ถ้าถามว่าโอกาสที่จะถูกแปลเป็นภาษาอื่นนั้นมีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่า ค่อนข้างน้อยค่ะ เพราะนี่เป็นเรื่องของธุรกิจ การทำหนังสือ 1 เล่มมีปัจจัยมากมาย การแปลหนังสือขายก็เช่นกันค่ะ คุณต้องมองว่าค่าใช้จ่ายที่จะเสียไปนั้น คุ้มค่ากับยอดขายหรือไม่ ยกเว้นคุณจะมีตังค์เหลือแล้วพิมพ์แจกแบบหนังสือธรรมะนั่นแหละค่ะ ในกรณีแบบนี้สำนักพิมพ์ต้องคิดคำนวณว่า การเสียค่าลิขสิทธิ์ซื้อหนังสือมาแปลนั้นมันจะคุ้มค่ามั้ย เพราะยังต้องมีค่าจ้างนักแปล ค่าลิขสิทธิ์แปล ค่าจัดพิมพ์ ค่าสายส่ง และอื่นๆ ถ้าขายไม่ได้ในจำนวนหมื่นเล่มขึ้นไป ดูแล้วไม่น่าจะคุ้มทุนค่ะ และหนังสือประเภทนี้น่าจะมีกลุ่มคนอ่านอยู่แค่กลุ่มเดียวเท่านั้น ฟันธงได้ว่ายากที่คุ้มทุนค่ะ

สาเหตุที่ดิฉันกล้าฟันธงแบบนี้ เพราะมีละครดังหลายเรื่องที่สร้างมาจากนิยาย ถ้าพิมพ์ขายแล้วคุ้มทุนจริง คงมีคนเอามาแปลแล้วพิมพ์ขายกันหลายเรื่องแล้วค่ะ  อย่างเช่น The Moon that embrace the Sun ซึ่งมีแฟนๆ ชอบกันมากในไทย  เรื่องนี้สร้างมาจากนิยายขายดีในเกาหลี แต่ก็ไม่มีใครซื้อลิขสิทธิ์ฉบับเกาหลีมาแปลไทย

คุณจึงเห็นได้ว่าตลาดหนังสือของไทยยังมีหนังสือแปลจากนิยายเกาหลีค่อนข้างน้อย แม้แต่นิยายจีนที่เคยเฟื่องฟูอยู่พักหนึ่งก็ยังแผ่วไปแล้ว ( ดิฉันรอปู้ปู้จิงซินมาจนจะแก่ตาย เมื่อไหร่จะได้อ่านเนี่ย ) ดังนั้นโอกาสจึงน้อยยิ่งกว่าน้อย ขนาดหนังสือท่องเที่ยวของเบยงจุน มีฉบับภาษาอังกฤษแล้ว แต่ยังไม่มีใครใจถึงไปขอซื้อลิขสิทธิ์มาแปลไทยเลยค่ะ ( ซึ่งฉบับภาษาอังกฤษจนบัดนี้ดิฉันยังอ่านไม่จบ สนุกมาก อ่านไปหลับไป )

คุณอาจแย้งว่าเคยเห็นมีนิยายจากละครเกาหลีวางขาย นั่นเป็นการทำจากละครค่ะ (และดิฉันก็ไม่รู้ว่าได้ลิขสิทธิ์มาถูกต้องหรือไม่ หรือเขียนขึ้นเองจากละคร ) อย่างเช่น ตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์ ที่เขียนมาจากละครอีกที เพราะที่เกาหลีเรื่องนี้ไม่มีนิยายค่ะ เป็นบทโทรทัศน์ที่เขียนขึ้นมาใหม่ แต่อันนี้ซงจีนาเขียนเป็นนิยาย ดังนั้นถ้าอยากแปลหรือตีพิมพ์ต้องซื้อลิขสิทธิ์ให้ถูกต้องซะก่อนค่ะ ไม่งั้นโดนฟ้องแน่นอนค่ะ
3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อยากอ่านหนังสือมากเลย

Sutanun Siridate กล่าวว่า...

ปัจจุบัน มีหนังสือขายที่เมืองไทยบ้างมั้ยคะ อยากอ่านจังเลยค่ะ

Madame Rose K กล่าวว่า...

ไม่มีค่ะ มีขายที่เกาหลีค่ะ