วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2555

Madame Tussauds Shanghai Made a Wax Figure for Lee Min-ho, a Korean Iconic Actor


ไหนๆ ก็พูดถึงพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซแล้วนะคะ เราจะไม่พูดถึงลีมินโฮที่กำลังจะมีหุ่นขึ้ผึ้งตั้งแสดงที่นี่ด้วยก็ดูจะกระไรอยู่ ตอนที่มาดามทุสโซไปวัดตัวมินนั้น สื่อเกาหลีก็ออกข่าวกันอยู่บ้าง แต่เรามาดูที่มาที่ไปกันสักหน่อย เพราะการจะได้รับเลือกมาทำเป็นหุ่นขี้ผึ้งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องผ่านการพิจารณาและคัดสรรจากทางทีมงานของมาดามทุสโซแล้วว่า คนๆ นั้นคู่ควรที่จะถูกทำให้เป็นอมตะตลอดกาลอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมายาวนานกว่า 200 ปีแห่งนี้ค่ะ

Source : http://www.madametussauds.com/Shanghai/en/NewsAndEvents/LeeMingHoSitting.aspx


ลีมินโฮเคยแสดงในหลายๆ บทบาททางจอทีวี อาทิเช่น ชายที่หยิ่งยะโสแต่เปี่ยมเสน่ห์อย่างคูจุนพโย ใน Boys Over Flowers และชายผู้สง่างามโก้หรูอย่างลียุนซอง ในซิตี้ฮันเตอร์ แต่ในชีวิตจริงลีมินโฮเป็นคนสุภาพและสงบเสงี่ยม (คุณเข้าใจลีมินโฮผิดแล้วค่ะ มาดามทุสโซ ) เมื่อเร็วๆ นี้ตัวแทนของลีมินโฮเปิดเผยว่า “หุ่นขี้ผึ้งของลีมินโฮจะตั้งแสดงที่มาดามทุสโซ เซี่ยงไฮ้ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ชั้น 10 ของนิวเวิร์ลเอ็มโพเรี่ยม เลขที่ 2-68 ถนนนานจิงตะวันตก ในเดือน เม.ย. ปีหน้า”

เพื่อจะทำหุ่นขี้ผึ้งขนาดเท่าตัวจริงของลีมินโฮ ทีมงานฝีมือเยี่ยมจากพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซที่อังกฤษ ร่วมด้วยทีมงานจากมาดามทุสโซ เซี่ยงไฮ้ และสื่อวัฒนธรรมเอสแอลเอ ได้เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อวัดตัวของเขา และดูเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมสำหรับหุ่นขี้ผึ้งตัวนี้
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซที่มีอายุยาวนานกว่า 200 ปี ใช้วิธีทำหุ่นขี้ผึ้งแบบดั้งเดิม และก่อนที่จะคัดเลือกคนมีชื่อเสียงคนใดมาเป็นหุ่น พวกเขาจะต้องทำการศึกษาอย่างหนัก คนดังที่ได้รับการคัดเลือกไม่เพียงแต่ต้องเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ แต่ยังต้องได้รับความชื่นชมยกย่องจากผู้คนอีกด้วย พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งเป็นเสมือนหอเกียรติยศที่จะเก็บรักษาหุ่นขี้ผึ้งของบุคคลที่มีชื่อเสียงทั่วโลก อาทิเช่น พระราชินีอลิซาเบ็ธที่ 2, ไมเคิล แจ๊คสัน, ชาร์ลี แชปลิน และคนอื่นๆ ลีมินโฮคือหนึ่งในดาราที่ได้รับความนิยมทั่วเอเชีย และมีศักยภาพพอที่จะเป็นซูเปอร์สตาร์เกาหลีรุ่นใหม่

งานแสดงของเขาเริ่มต้นเมื่อปี 2006 แต่เขามาโด่งดังสุดๆ ในปี 2009 กับบทคูจุนพโย ใน Boys Over Flower ต่อมาเขาแสดงในละครแอ๊คชั่นสุดฮิต ซิตี้ฮันเตอร์ ความโด่งดังของละครทำให้ลีมินโฮมีชื่อเสียงไปทั่วเอเชีย ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในดาราที่ฮอตที่สุด และเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาที่คนชื่นชอบที่สุด รอยยิ้มของเขา ทัศนคติการทำงานในแง่บวกของเขา รูปร่างสวยสมส่วนดุจนายแบบ และใบหน้าอันหล่อเหลา ชนะใจของผู้ชมทั่วเอเชีย
ลีมินโฮรู้สึกมีความสุขและโชคดีมากที่มีโอกาสมีหุ่นขี้ผึ้งของตัวเองตั้งแสดงในพิพิธภัณฑ์ เพราะลีมินโฮได้รับความนิยมอย่างสูงในจีน เซี่ยงไฮ้จึงถูกเลือกให้เป็นที่ตั้งแสดงหุ่นขี้ผึ้งของเขา ทำให้เขาเป็นนักแสดงเกาหลีคนแรกที่มีหุ่นขี้ผึ้งตั้งแสดงที่มาดามทุสโซ เซี่ยงไฮ้

เมื่อได้ยินว่าทางพิพิธภัณฑ์ต้องการมาวัดตัวของเขา ลีมินโฮบินจากกองถ่าย FAITH ละครเรื่องใหม่ของเขา กลับมาที่โซล และได้พูดคุยกับช่างชาวอังกฤษและทีมงาน ( คงต้องมีล่ามนะคะ ไม่งั้นอาจได้หุ่นหน้าตาประหลาดมา เพราะฝรั่งงงกับภาษาอังกฤษขั้นเทพของมินนี่ ) การทำหุ่นขี้ผึ้งไม่ใช่เรื่องง่าย แค่วัดตัวอย่างเดียวก็กินเวลาถึง 3 ช.ม. และยังมีขั้นตอนอื่นๆ อีก เช่น การสร้างสรรค์ภาพลักษณ์ การวัดตัว และถ่ายภาพรูปร่างไว้ทุกส่วน ต้องเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวกว่า 200 อย่าง รวมทั้งสีสันที่เข้ากัน

ระหว่างการทำงาน ทีมงานได้กำหนดจุดต่างๆ บนตัวลีมินโฮกว่า 200 จุดเพื่อให้ได้สัดส่วนที่เที่ยงตรง เพื่อให้ได้สีหน้าที่ตรงกับตัวจริงของเขา ต้องมีการถ่ายภาพโคลสอัพกว่า 500 ภาพ เขาต้องยืนอยู่ในท่าเดิมและยิ้มเหมือนเดิมนานถึง 3 ช.ม. ลีมินโฮไม่บ่นสักคำ (ก็ห้ามขยับ ฮีจะบ่นได้ไง ) และรอยยิ้มไม่เคยจางไปจากใบหน้าของเขา

หลังจากเก็บข้อมูลที่จำเป็นครบแล้ว ทีมงานจะใช้เวลาราวๆ 6-8 สัปดาห์ในการผลิตหุ่นต้นแบบ แล้วจึงเทขี้ผึ้งลงไปในแบบเพื่อให้ได้เป็นหุ่นต้นแบบออกมา ขั้นตอนต่อไปใช้เวลาราวๆ 8-12 สัปดาห์ในการตกแต่ง เช่น การติดผม ลงสี และปรับแต่งรูปร่างของหุ่น งานทั้งหมดนี้ทำที่มาดามทุสโซในลอนดอน หลังจากนั้นหุ่นจะถูกส่งมาที่เซี่ยงไฮ้

ก่อนจะเปิดให้คนได้เข้าชม ทางพิพิธภัณฑ์ร่วมกับลีมินโฮจะต้องตรวจสอบครั้งสุดท้ายร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่างานออกมาสมบูรณ์แบบสวยงามดีแล้ว สไตลิสต์ส่วนตัวของลีมินโฮจะเป็นคนออกแบบเสื้อผ้าชุดพิเศษให้กับหุ่นตัวนี้ ซึ่งเป็นของขวัญพิเศษที่มอบให้กับทางพิพิธภัณฑ์

เดือนเม.ย. ปีหน้าคุณจะได้เห็นว่าดาราขวัญใจของคุณมีหน้าตาออกมาเป็นยังไง และคุณจะได้ถ่ายภาพร่วมกับเขาไม่มีความคิดเห็น: