วันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2555

[Travel] Namsangol Hanok Village / 남산골 한옥마을 / หมู่บ้านโบราณนัมซาน

หมู่บ้านโบราณนัมซาน หรือนัมซานฮันอก เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อคุณไปเยือนกรุงโซล เพราะคุณจะได้สัมผัสชีวิตของชนชาติเกาหลีแบบโบราณ เสมือนหนึ่งได้ย้อนเวลากลับไปยังยุคโชซอนกันเลยทีเดียวค่ะ


ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับชีวิตชาวโชซอนตั้งแต่ชนชั้นชาวบ้าน (ไพร่) ไปจนถึงขุนนาง ซึ่งต่างกับหมู่บ้านโบราณบุกชน เนื่องจากหมู่บ้านบุกชนนั้นเป็นหมู่บ้านโบราณที่ตั้งอยู่จริงมาตั้งแต่สมัยโชซอน เป็นที่อยู่ของพวกขุนนาง สถานที่จึงอยู่ใกล้เคียงกับพระราชวังเคียงบ๊ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการว่าราชการในอดีต การเที่ยวชมบุกชน คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของบ้านโบราณ ตรอกซอกซอยต่างๆ แต่เนื่องจากปัจจุบันบ้านเหล่านี้ยังมีเจ้าของ คุณจึงไม่สามารถเข้าไปชมภายในได้ นอกจากบางแห่งที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คุณเข้าชม (หรือเปิดเป็นร้านขายของ)

แต่ที่หมู่บ้านนัมซาน คือการนำเอาเรือนโบราณที่ได้รับการเลือกสรรแล้วว่าคงความเป็นเกาหลีมาอนุรักษ์ไว้ ณ ที่แห่งนี้ คุณจึงจะได้ชมบ้านโบราณของชนชั้นต่างๆ ในสภาพสมบูรณ์ที่ถูกนำมารวมไว้ รวมทั้งการตกแต่งภายในแบบดั้งเดิม คุณสามารถถ่ายรูปกับบ้านโบราณเหล่านี้ได้ เสมือนหนึ่งได้กลับไปเป็นชาวโชซอนจริงๆ ( มีโอ่งไหให้ได้ถ่ายรูปด้วยค่ะ เผื่ออยากจะเป็นแบบแม่นางแดจังกึม)

นอกจากนั้นในหมู่บ้านยังมีการแสดงและการละเล่นของชนชาวเกาหลีโบราณ อย่างเช่น การโยนธนู และอื่นๆ อย่างที่คุณอาจเคยเห็นมาบ้างจากในละคร

และเมื่อเดินต่อไปจนถึงสวนนัมซาน คุณจะได้พบกับไทม์แคปซูล ซึ่งบรรจุเรื่องราว วัฒนธรรม ศิลปะวิทยาการ ของคนในยุคสมัยของเรา ซึ่งถูกฝังไว้เมื่อปี 1994 ในโอกาสครบรอบ 600 ปีกรุงโซล (หรือเมืองฮันยางในอดีต) และไทม์แคปซูลนี้จะถูกเปิดในอีก 400 ปีข้างหน้า หรือในปี 2394 (ซึ่งเราคงอยู่ไม่ถึงตอนนั้น)
หมู่บ้านนัมซานแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของกรุงโซลนอกจาก หอคอยโซล แม่น้ำฮัน และพระราชวังเคียงบ๊ก ดังนั้นคุณจึงไม่ควรพลาดไปเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้และสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบเกาหลีนะคะ

ในทริปชมซากุระของเราครั้งนี้ ดิฉันจึงจัดให้หมู่บ้านนัมซานอยู่ในโปรแกรม เพราะนอกจากคุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวโชซอนแล้ว ในช่วงเวลาฤดูใบไม้ผลิยังมีดอกไม้สวยๆ ให้คุณได้ชื่นชม (ชมนกชมไม้กันไปหลังจากชมแต่ตึกแต่รถกันมาตลอดทั้งปีสำหรับชีวิตคนเมืองอย่างพวกเรานะคะ)

สวนนัมซานเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่ละครมักไปถ่ายทำกัน ที่คุ้นตาเราดีก็คือบันไดในฉากจบของ “ฉันนี่แหละคิมซัมซุน” (แสดงโดยบินนี่ ฮยอนบิน และเจ๊คิมซุนอา จอมกินเด็ก) และที่เพิ่งผ่านตาไปเมื่อเร็วๆ นี้ก็คือฉากจบของ Rooftop Prince ที่อีกั๊กกับปาร์คฮาได้กลับมาเจอกันอีกครั้งค่ะ


หากคุณต้องการไปดื่มด่ำกับบรรยากาศสวยๆ แบบในละคร ก็อย่าพลาดทริปนี้ของเรานะคะ หนึ่งปีมีครั้งเดียวกับบรรยากาศดอกไม้บานสะพรั่งทั่วเมืองแบบนี้ค่ะ

หลายท่านอาจคิดอยู่ว่า อยากไปก็อยากอยู่ แต่ไม่ต้องรีบก็ได้มั้ง เพราะยังอีกหลายเดือน แต่อย่างที่เคยย้ำกันอยู่ทุกครั้งนะคะ ว่าเนื่องจากช่วงที่เราจะไปเป็นช่วงหน้าเทศกาล ดังนั้นตั๋วเครื่องบินหายากแถมราคาแพง ยิ่งคุณไปจองในเวลาที่ทุกคนแห่กันไปจอง คุณจะเจอราคาแบบที่ภาษาทัวร์เรียกกันว่าช่วง BLACK OUT ซึ่งหมายถึงช่วงที่ตั๋วหายากมากถึงมากที่สุด ต่อให้มีเงินก็หาซื้อไม่ได้ค่ะ และการที่จะหลบหลีกเวลาเดินทางไม่ให้ชนกับช่วงปราบเซียนดังกล่าวสำหรับคราวนี้เรียกว่าเป็นไปไม่ได้เลย เพราะจุดประสงค์ก็คือต้องการให้คุณได้เที่ยวเทศกาลชมดอกไม้ที่ยออีโด หากไปช่วงอื่นก็จะไม่เจอซากุระที่ยออีโดค่ะ ดังนั้นดิฉันจึงจำเป็นที่จะต้องเร่งรัด เร่งรีบ บีบคอ คาดคั้น คุณๆ ทั้งหลายให้รีบจองเพื่อคุณจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดให้คุ้มค่ากับเงินที่จะเสียไปค่ะ เพราะถ้าคุณเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว ถึงแม้จะไปกับทัวร์หน้าร้าน ราคาก็ไม่หนี 2 หมื่นปลายๆ ถึง 3 หมื่นต้นๆ นี่แหละค่ะเพราะตั๋วมาแพงค่ะ
หากคุณต้องการสัมผัสปรากฏการณ์ที่หนึ่งปีมีครั้งเดียวแบบนี้ คงต้องรีบตัดสินใจนิดนึงนะคะ แล้วคุณจะได้เห็นกรุงโซลที่บานสะพรั่งไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ประดับตกแต่งอยู่ทุกหนทุกแห่งค่ะ เป็นภาพที่คุณจะได้เห็นเพียงแค่ช่วงงานเทศกาลนี้เท่านั้น ห้ามพลาดนะคะ

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับทริปชมซากุระได้ที่ http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/12/activity-trip-spring-blossoms-in-korea.html


ไม่มีความคิดเห็น: