วันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2555

[Travel] Yeouido / 여의도

ยออีโด หรือเกาะยออีโด เป็นเกาะขนาดใหญ่ในกรุงโซล เป็นศูนย์กลางธุรกิจและการเงินของประเทศ ในพื้นที่ 8.4 ตารางกิโลเมตรนี้เป็นที่ตั้งของอาคารรัฐสภาทรงโดม ซึ่งเป็นอาคารรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย สมาคมการเงินการลงทุน โบสถ์คริสตจักร (โปรแตสแตนท์) ที่ใหญ่ที่สุด ตึก 63 (ตึกสีทองที่สูงที่สุดในเกาหลี) และอาคารสำนักงานใหญ่ (อาคารแฝด) ของแอลจี รวมทั้งอาคารสถานีโทรทัศน์ KBS SBS และ MBC ตลาดหลักทรัพย์ (คุณคงเคยได้ยินชื่อแนสแด็ค แต่ของเกาหลีคือคอสแด็ค ค่ะ) และธนาคาร Korea Exchange (ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่ของเกาหลี หรือ KEB) ยออีโดจึงถูกขนานนามว่าเป็นวอลล์สตรีทแห่งเกาหลี
ในอดีต เมืองฮันยาง (หรือกรุงโซลในปัจจุบัน) เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรโชซอนมานานหลายร้อยปี บริเวณยออีโดแห่งนี้เคยเป็นทุ่งกว้างสำหรับเลี้ยงแพะและแกะ จนกระทั่งแม่น้ำฮันไหลเอ่อท้นขึ้นมาจนเหลือพื้นที่เหนือระดับแม่น้ำที่กลายเป็นเกาะยออีโดในปัจจุบัน คุณคงพอนึกภาพออกแล้วนะคะว่ายออีโดอยู่ติดแม่น้ำฮันแค่ไหน

รอบๆ เกาะยออีโดนี้มีสวนสาธารณะอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือยออีโดพาร์ค ซึ่งใช้จัดงานสำคัญๆ และเป็นท่าจอดเรือสำหรับล่องชมแม่น้ำฮัน ที่นี่จึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำคัญของคนกรุงโซล ผู้คนมักมาทำกิจกรรมต่างๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งจ๊อกกิ้ง ขี่จักรยาน เล่นกีฬาและออกกำลังกาย กิจกรรมทางน้ำในฤดูร้อน ปิคนิค รวมไปถึงการแสดงด้านวัฒนธรรมต่างๆ ( ประมาณสวนลุมฯ บ้านเรา แต่ของเค้าใช้คุ้มกว่าเราเยอะค่ะ )
หนึ่งในจุดที่น่าไปเที่ยวชมที่สุดก็คือถนนยุนจุนโร ซึ่งอยู่ด้านหลังอาคารรัฐสภา ที่นี่จะมีต้นเชอรี่ (ซากุระ) ซึ่งมีอายุกว่า 40 ปี (นำพันธุ์มาจากเกาะเชจู) ปลูกเรียงรายไว้ตลอดแนวถนนยาว 6 ก.ม. และเป็นสถานที่ยอดนิยมในการชมดอกซากุระบานในเดือน เม.ย. ของทุกปี ซึ่งจะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น ไม่ว่าคนเกาหลีเอง หรือนักท่องเที่ยวต่างเฝ้ารอเวลานี้ และไม่พลาดที่จะต้องออกมาเดินใต้ต้นซากุระและสูดกลิ่นหอมอ่อนๆ ของมัน โดยในเวลากลางคืนทางกรุงโซลได้ติดไฟประดับไว้อย่างสวยงาม

ดอกซากุระหรือดอกเชอรี่นั้น เป็นดอกไม้ที่มีเอกลักษณ์พิเศษ ก็คือบานพร้อมกันทั้งต้นและร่วงโรยพร้อมกัน คนญี่ปุ่นจึงถือเป็นสัญลักษณ์ของเลือดบูชิโด คือสู้ด้วยกันและตายด้วยกัน ด้วยเหตุนี้ผู้คนจึงเฝ้ารอเวลาที่ดอกซากุระบานเพื่อจะได้ออกมาชื่นชมมันก่อนที่มันจะร่วงโรยไป ซึ่งใช้เวลาสั้นมาก ประมาณ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น สำหรับคนที่อยู่ในประเทศที่มีดอกไม้บานสะพรั่งตลอดเวลาอย่างเราอาจไม่เข้าใจความรู้สึกตื่นเต้นนี้ แต่สำหรับคนที่ต้องอยู่ท่ามกลางความหนาวเหน็บมานานหลายเดือน นี่คือสัญลักษณ์ของแสงแดดและความอบอุ่น เป็นสัญญาณของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ เช่นเดียวกับความหมายของ SPRING ซึ่งนอกจากจะแปลว่าฤดูใบไม้ผลิแล้ว ยังใช้ในความหมายของคำว่าผลิบานหรือต้นไม้ที่กำลังแตกกิ่งก้านสาขาออกมาใหม่

สำหรับท่านที่อยากไปสัมผัสกับบรรยากาศที่หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวนี้ ทริปชมซากุระของเรายังเปิดรับอยู่นะคะ เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วก่อนที่ดิฉันจะต้องสรุปจำนวนคนเพื่อจองตั๋ว รีบหน่อยนะคะ ท่านที่หาเพื่อนไปด้วยไม่ได้ ก็สามารถไปคนเดียวได้ค่ะ คุณไม่ต้องเพิ่มเงินเพื่อพักเดี่ยวเหมือนกับทัวร์ทั่วไป เพราะนี่เป็นกรุ๊ปส่วนตัวที่เราจัดกันเอง ดิฉันจะจัดเพื่อนมานอนคู่กับคุณให้เอง หากไปกับทัวร์ปกติเค้าจะไม่ยอมให้คุณนอนกับคนแปลกหน้า คุณจึงต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อพักเดี่ยว ดังนั้นงานนี้คนเดียวก็เที่ยวได้ค่ะ

สนใจเข้าไปอ่านรายละเอียดและวิธีการจองได้ที่นี่เลยค่ะ http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/12/activity-trip-spring-blossoms-in-korea.html


ไม่มีความคิดเห็น: