วันเสาร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2556

Cherry Blossom / ซากุระ


เริ่มล่วงเข้าสู่ปลายฤดูหนาวแล้วสำหรับประเทศที่มี 4 ฤดูนะคะ ซึ่งแปลว่าฤดูแห่งความเหน็บหนาวกำลังจะผ่านพ้นไป สำหรับคนที่อยู่เมืองร้อนอย่างเราอาจไม่ค่อยเห็นความสำคัญของฤดูใบไม้ผลินัก และอาจไม่เข้าใจว่าแค่ดอกไม้บานทำไมต้องตื่นเต้นกันนักหนา แต่สำหรับคนที่อยู่ท่ามกลางความหนาวเหน็บแห้งแล้งมาหลายเดือน ฤดูใบไม้ผลิคือสัญญาณของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ต้นไม้เริ่มผลิใบและดอกอีกครั้ง ผู้คนก็จะสามารถออกไปเดินเหินชมธรรมชาติได้ตามปกติในญี่ปุ่นจะมีเทศกาลที่ชื่อว่า “ฮานามิ” (ซึ่งไม่ใช่ข้าวเกรียบกุ้ง) เป็นเทศกาลชมดอกไม้ค่ะ ที่จริงไม่จำเป็นจะต้องเป็นซากุระก็ได้ แต่เนื่องจากซากุระจะผลิบานในต้นฤดูใบไม้ผลิ ออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันเต็มต้นและร่วงโรยพร้อมกันภายในเวลา 1-2 สัปดาห์ คนญี่ปุ่นจึงถือโอกาสนี้ออกไปชื่นชมดอกไม้ ด้วยการนั่งดื่มกินปิคนิคกันใต้ต้นซากุระ ถือเป็นการสังสรรค์และผ่อนคลายไปในตัว เทศกาลนี้เริ่มต้นมานานตั้งแต่สมัยนารา
ซากุระ หรือ Cherry Blossom เป็นชื่อสามัญที่ใช้เรียกดอกไม้ตระกูลเชอร์รี่ ในสกุล Prunus ที่จริงซากุระมีอยู่ทั้งในจีน ไต้หวัน เกาหลี แถมยังเดินทางไปไกลถึงทวีปอเมริกาด้วย จะบานในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ การเริ่มบานจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละท้องถิ่น ในแต่ะภาคของประเทศจะบานไม่พร้อมกัน แต่การบานจะบานพร้อมกันทั้งต้นและร่วงโรยพร้อมกัน ญึ่ปุ่นจึงใช้แทนสัญลักษณ์สายเลือดบูชิโด พูดถึงซากุระคนมักนึกถึงญี่ปุ่นนะคะ ทั้งๆ ที่จริงแล้วดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่นคือ ดอกเบญจมาศ ซึ่งใช้เป็นตราราชวงศ์ด้วย
คำว่า "ซากุระ" ในภาษาญี่ปุ่นนั้น เชื่อกันว่ากร่อนมาจากคำว่า "ซะกุยะ" (หมายถึง ผลิบาน) อันเป็นชื่อของเทพธิดา "โคโนฮะนะซะคุยาฮิเม" ในปกรณัมของญี่ปุ่น มีศาลบูชาของพระองค์อยู่บนยอดเขาฟูจิด้วย สำหรับพระนามของเทพธิดาองค์ดังกล่าวนั้น มีความหมายว่า "เจ้าหญิงดอกไม้บาน" และเนื่องจากซากุระเป็นดอกไม้ที่นิยมกันมากในญี่ปุ่นสมัยนั้น คำว่าดอกไม้ดังกล่าวจึงหมายถึงดอกซากุระนั่นเอง เทพธิดาองค์ดังกล่าวได้รับพระนามเช่นนั้น ก็เพราะมีเรื่องเล่ามาว่าทรงตกจากสวรรค์ มาบนต้นซากุระ

ในเกาหลีก็มีดอก Cherry Blossom หรือซากุระเช่นกัน แต่คนเกาหลีจะไม่เรียกว่าซากุระ และอย่าไปเผลอเรียกเจ้าดอกนี้ว่าซากุระต่อหน้าคนเกาหลีเข้าเชียวค่ะ ได้มีงานเข้ากันแน่ๆ คนเกาหลีเรียกว่า “พ็อด-กด” เจ้าดอกนี้จะเริ่มบานในต้นฤดูใบไม้ผลิเช่นกัน โดยบานไล่ตั้งแต่ตอนใต้ก็คือเกาะเชจู แล้วขึ้นไปทางตอนเหนือ จะบานอยู่ราวๆ 1-2 สัปดาห์เท่านั้นแล้วก็ร่วงโรยหมดต้น คนเกาหลีไม่นิยมมานั่งดื่มกินใต้ต้นซากุระเหมือนคนญี่ปุ่น แต่จะเดินเล่นไปเรื่อยๆ ใต้ต้นซากุระที่ปลูกเรียงรายไว้เต็มแนวถนน และจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมายในงานเทศกาล อย่างเช่นการแสดงพื้นเมืองในรูปแบบต่างๆ (คล้ายๆ ปาหี่) มีสายไหมและของกินต่างๆ ขายตามรายทาง (กินกันเก่งจริงคนประเทศนี้)

มาชมบรรยากาศงาน Cherry Blossom ของคนเกาหลีกันค่ะ


 ไม่มีความคิดเห็น: