วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556

[Review] ทริป “ตามรอยซีรี่ย์กับมาดามโรส” ตอนที่ 3


ตอนที่ 1 http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/01/review-1.html
ตอนที่ 2 http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/01/review-2.html
เราเริ่มเดินทางกันต่อเลยนะคะกับวันที่ 2 ในเกาหลีของเรา เนื่องจากโปรแกรมของเราค่อนข้างเยอะ รหัสลับสำหรับทริปนี้ก็คือ 6-7-8 ซึ่งก็คือตื่น 6 โมง (โดย Moring Call ของโรงแรม) ทานข้าวเช้า 7 โมง และออกเดินทาง 8 โมง (หลับต่อบนรถได้) เนื่องจากห้องอาหารของ Oak Valley อยู่ค่อนข้างไกล ไกด์จึงให้ทุกคนเก็บกระเป๋าลงมาเลยและขึ้นรถเพื่อไปที่ห้องอาหารจะได้ไม่ต้องเดินฝ่าความหนาวไปเอง อาหารเช้าอยู่ในระดับที่ใช้ได้นะคะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป โดยไกด์ได้เตรียมกาแฟ 3in1 จากเมืองไทยมาด้วยเผื่อคุณจะไม่ถูกปากกับกาแฟเกาหลีที่รสชาติค่อนข้างจืดๆ ก่อนออกเดินทางแวะเก็บบรรยากาศยามเช้าหน้าห้องอาหารมาฝากด้วยค่ะจากนั้นเราก็ออกเดินทางไปยังไร่สตรอเบอร์รี่ ซึ่งอันนี้เป็นโปรแกรมแถม เนื่องจากอยู่บนเส้นทางและเรามีเวลาพอค่ะ ทุกคนได้เดินเก็บสตรอเบอร์รี่ในแปลงเพาะ ซึ่งที่เกาหลีจะใช้วิธีปลูกไว้ในกรีนเฮ้าส์เพื่อควบคุมอุณหภูมิ และมีพลาสติกคลุมดิน ดังนั้นลูกสตรอเบอร์รี่จะไม่สัมผัสกับดิน และที่นี่ไม่ใช้สารเคมีใดๆ คุณจึงสามารถเด็ดแล้วชิมได้เลยค่ะ เนื่องจากคนไทยมาเที่ยวกันเยอะ สตรอเบอร์รี่จึงเหลือไม่มากนัก ลูกใหญ่ๆ ถูกคัดไว้เพื่อใส่กล่องขายแล้ว ทางไร่จึงให้เราเก็บแค่คนละลูกเดียวและจะมีใส่แพ็คให้ต่างหาก แต่ปรากฏว่าเมื่ออาจุมม่ามาเดินส่องดูและเห็นว่าสมาชิกของเราก้มๆ เงยๆ กันอยู่นาน คาดว่าคงมีการเก็บลงท้องกันด้วย อาจุมม่าจึงตัดใจให้เก็บได้คนละ 5 ลูก แต่ไม่มีใส่แพ็คให้ค่ะ (แต่ที่อยู่ในท้องนั่นไม่รู้อีกเท่าไหร่)

หลังจากชิมสตรอเบอร์รี่หวานฉ่ำลูกโต แล้ว และแวะซื้อไปกินกันบนรถ (ยังไม่อิ่ม) และแวะทักทายน้องหมาประจำไร่ ซึ่งตอนนี้มีลูกน้อยแล้ว เราก็ออกเดินทางกันต่อเพื่อไปยังหมู่บ้านช่างตีเหล็กโคกูเรียว สถานที่ถ่ายทำ “ตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์” และ FAITHGoguryeo Blacksmith Village ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อถ่ายทำละครฟอร์มยักษ์ “ตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์” หรือแทวังซาซินกิ ซึ่งมีเบยงจุนนำแสดง อำนวยการสร้างโดยคิมจองฮัคโปรดักชั่น โรงถ่ายแห่งนี้ใช้ทุนสร้างกว่า 2.2 พันล้านวอน โดยได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลี หลังถ่ายทำละครเสร็จจึงเปิดให้เข้าชมเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และใช้เป็นโลเกชั่นในการถ่ายทำละครโบราณหลายๆ เรื่อง รวมทั้ง FAITH ด้วย เมื่อไปถึงทางไกด์ก็จัดการซื้อบัตรเข้าชมและพาทุกคนเดินขึ้นบันไดซึ่งทอดสู่ตัวหมู่บ้าน
ด้านในจะเป็นหมู่บ้านโบราณสไตล์โคกูเรียวที่เราเห็นกันในละครบ่อยๆ ใน FAITH ใช้สถานที่นี้ถ่ายทำฉากหมู่บ้านของชาวโครยอ และที่พักของพระราชาคงมินตอนที่ลี้ภัยออกมาจากวัง เราจะเจอโต๊ะ 8 เหลี่ยมที่ฝ่าบาทใช้ว่าราชการด้วยค่ะ และได้เจอกับโรงตีเหล็กซึ่งใน FAITH ใช้อยู่หลายฉาก ทั้งตอนที่หมอยูหนีแทจังออกมาเพื่อหาทางกลับบ้าน และตอนที่แทจังสังหารนักฆ่าทั้ง 7 รวมไปถึงบ้านที่อดีตพระราชาองค์น้อยถูกพามาซ่อนตัว (ด้วยแผนของอีตาคีชอล)

แต่ไฮไลต์จริงๆ ของสถานที่นี้ยังคงเป็นจากละครของพี่เบนะคะ ป้ายที่ติดแนะนำไว้จึงมาจากฉากในละครเรื่องดังกล่าวมากกว่า น่าจะเป็นเพราะ TWSSG โด่งดังมานานและดังกว่า FAITH ซึ่งยังไม่ฉายในหลายๆ ประเทศ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มาน่าจะมาเพราะ TWSSG มากกว่า สำหรับแฟน FAITH คงต้องอาศัยความทรงจำจากในละครว่าแต่ละสถานที่ใช้ถ่ายทำฉากไหนบ้าง
ที่จริงยังมีอีกส่วนที่เราไม่ได้เดินขึ้นไป ก็คือตรงที่มีรูปปั้นของทัมด๊อกและหลักศิลาจารึก เนื่องจากอากาศหนาวมากๆ และทางเดินค่อนข้างชัน ดิฉันจึงไม่ได้พาคุณเดินขึ้นไป หากมีโอกาสไปที่นี่อีกครั้งในฤดูที่อากาศไม่หนาวจัดแบบนี้ อาจมีโอกาสพาคุณไปเยี่ยมทัมด๊อกนะคะ

หลังจากเยี่ยมชมโรงถ่ายกันเสร็จแล้วเราก็มุ่งหน้าเข้าสู่กรุงโซลค่ะ ก่อนที่จะเที่ยวกันต่อ เราพักแวะหาอะไรใส่ท้องกันซะก่อน เมนูมื้อเที่ยงวันนี้ก็คือ ไก่ตุ๋นโสม หรือซัมแกทัง

ไก่ตุ๋นโสมเป็นเมนูบำรุงสุขภาพของคนเกาหลี โดยเฉพาะในหน้าร้อนจะมีประเพณีกินไก่ตุ๋นโสม 3 ครั้ง 3 วัน (ต้องกินให้ครบ) ในวันที่ร้อนที่สุดของฤดูกาลซึ่งเรียกว่า โชบ๊ก, จุงบ๊ก, และมัลบ๊ก เพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายเสียไปจากการขับเหงื่อ และไก่ตุ๋นโสมอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหาร เพราะผลิตจากไก่ทั้งตัวนำมายัดไส้ข้าวเหนียวพร้อมธัญพืช อย่างเช่น แปะก๊วยและพุทราจีน ต้มในน้ำซุปผสมโสม ทานกันร้อนๆ พร้อมปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย กินแกล้มกับเครื่องเคียงและเหล้าโสม (อินซัมจู) คุณสามารถใส่ขนมจีนลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อยค่ะ

หลังจากเพิ่มพลังด้วยไก่ตุ๋นโสมกันแล้ว เราจะเดินทางต่อไปยังวัดพงอึนซา ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำ FAITH อีกแห่งค่ะ...
 
สำหรับท่านที่สนใจอยากไปสัมผัสบรรยากาศและประสบการณ์สนุกๆ แบบนี้ ทริปที่ 2 ของเราจะเดินทางในช่วงฤดูใบไม้ผลิเพื่อชมซากุระบานที่เกาหลีกันค่ะ ตอนนี้เรายังเปิดรับจองอยู่นะคะ หากสนใจก็รีบจองกันเข้ามาเลยค่ะเพราะรับจำนวนจำกัดนะคะ

http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/12/activity-trip-spring-blossoms-in-korea.htmlตอนที่ 4 http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/01/review-4.html
3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เป็นทริปที่ประทับใจค่ะ อยากให้คนที่ชอบซีรี่ย์หรือเกมโชว์เกาหลีได้ไป อาหารและที่พักดีมากเท่ากับทริปแพงๆเลย แนะนําเลยค่ะสําหรับใครที่กําลังอยากไปเที่ยวเกาหลี

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

สมาชิกทัวร์อีกคนครับ อาหารอร่อยที่พักดี ขอบคุณ มาดามโรสมากที่จัดทริปดีๆ ให้ได้ไปเที่ยวกัน สมาชิกทัวร์ก็นารักทุกคน อยากไปอีกครับ
อยากไปทริปซากุระด้วยแต่ไม่ว่างครับ อยากกินไอติมเมลอนกับcider
ถ้าว่างทริปหน้าไม่พลาดแน่ครับ
ใครอยากไปเกาหลีแนะนำไปกับมาดามโรสเลยครับ
ขอบคุณครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เป็นทริปที่ประทับใจมากๆค่ะ ขอบคุณคุณโรสน่ะค่ะที่คัดสรรแต่สิ่งดีๆให้กับพวกเรา ดูแลพวกเราอย่างดีแถมยังคอยให้ความรู้เพิ่มเติมอย่างไม่ยอมเหนฺ็ดเหนื่อย เพื่อนร่วมทริปต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันค่ะว่าสนุกมาก อยากฝากถึงผู้ที่สนใจไปเที่ยวเกาหลีจังค่ะ คุณจะไม่ผิดหวังเหมือนพวกเราค่ะหากคุณได้เดินทางไปกับคุณโรสค่ะ ขอบคุณคุณโรสอีกครั้งน่ะค่ะที่ทำให้การเดินทางไกลของดิฉันในครั้งนี้ เป็นการเดิาทางไกลที่มีความสุขมากจริงๆ คิดถึงทีไรยิ้มได้ทุกทีค่ะ