วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2556

[TIP] What to wear to fight Winter in Koreaเนื่องจากช่วงนี้ละครใหม่ยังไม่มี มินนี่ก็ยังจำศีลอยู่ ดังนั้นเราก็มาหาอะไรคุยกันไปพลางๆ นะคะ บางเรื่องคุณอาจชอบบ้างหรือไม่ชอบบ้าง ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ค่ะ เพราะดิฉันก็คุยไปเรื่อยเปื่อย แล้วแต่ลมหนาวจะพัดพาไป

พูดถึงฤดูหนาวแล้ว เชื่อว่าคงมีหลายท่านที่ตั้งใจจะไปเที่ยวตะลุยหิมะในแดนเกาหลี เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากละครหลายๆ เรื่องที่ถ่ายทำในช่วงหน้าหนาว ทุกสิ่งทุกอย่างดูเป็นสีขาว ยิ่งเวลาหิมะโปรยปรายลงมา ช่างแสนจะโรแมนติกอย่าบอกใคร

แต่ต้องบอกว่าเกาหลีนั้นหนาวหฤโหด เพราะอุณหภูมิลดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เป็นเลขติดลบ 2 ตัวเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญเนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขา จึงได้แถมสายลมอันหนาวเหน็บมาฝากคุณด้วย ดังนั้นก่อนไปเที่ยวคุณจึงควรเตรียมตัวให้ดีเพื่อสู้กับความหนาวในเกาหลีนะคะ (สาวไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก )
1.เสื้อตัวในเพื่อช่วยให้คุณอบอุ่น นั่นก็คือบรรดา HEAT TECH หรือ THERMAL ยี่ห้อต่างๆ ซึ่งเรียกชื่อแตกต่างกันไป หน้าตาก็จะคล้ายเสื้อยืดบางๆ แต่อย่าดูถูกเจ้าเสื้อบางๆ พวกนี้ค่ะ เพราะผลิตด้วยเทคโนโลยี และช่วยให้คุณอบอุ่นสบายได้จริง มีขายกันสารพัดยี่ห้อ ที่รู้จักกันดีก็คือ Uniqlo Heat Tech, Marks & Spencer, Muji และอื่นๆ เสื้อพวกนี้เบาและสวมใส่สบายค่ะ
2.แจ๊กเก็ต เมื่อต้องออกไปโต้ลมหนาว สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีก็คือแจ๊กเก็ตหนาๆ สักตัว ยิ่งถ้ามีฮู้ดช่วยกันลมจากใบหน้าและหูของคุณก็ยิ่งดีค่ะ ใส่แล้วพองกลมเป็นตุ๊กตามิชลินแบบนี้กันทุกคนค่ะ
สิ่งสำคัญที่คุณควรปกป้องจากลมหนาวก็คือ ใบหน้า หู มือ และเท้า ดังนั้นแจ๊กเก็ตแบบมีฮู้ด หรือที่ครอบหู หรือผ้าพันคอที่จะช่วยปิดคางปิดจมูก และถุงมือ เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีนะคะ
3.รองเท้าสำหรับเดินบนหิมะ เมื่อต้องเดินลุยหิมะ สิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งก็คือรองเท้าดีๆ สักคู่ ควรเป็นบู๊ตแบบที่สามารถใส่เดินบนหิมะได้โดยไม่ลื่น อาจมีปุ่มยางที่พื้นรองเท้ากันลื่น หรือเป็นรองเท้าที่สามารถจับพื้นหิมะได้ดี ไม่แนะนำสำหรับรองเท้าผ้าใบธรรมดา เพราะหิมะคือน้ำแข็ง และน้ำแข็งก็คือน้ำ มันสามารถแทรกซึมเข้าไปในรองเท้าของคุณได้ และคุณอาจถูกหิมะกัดได้ค่ะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเลยสักนิด

หลายคนกลัวว่าเดินบนหิมะอาจจะลื่น ที่จริงแล้วเดินบนปุยหิมะสีขาวๆ ไม่ลื่นค่ะ แต่มันจะมีเสียงเหมือนรองเท้าบดกับเกล็ดน้ำแข็ง ที่ลื่นก็คือแผ่นน้ำแข็ง ซึ่งมักจับตัวอยู่บนพื้นถนน หลังจากที่รถกวาดหิมะได้กวาดหิมะออกไปแล้ว ข้างทางคุณจึงมักจะเห็นถุงเกลือ ซึ่งเค้ามีไว้สำหรับโรยเพื่อให้แผ่นน้ำแข็งละลายค่ะ ถ้าเจอแผ่นน้ำแข็งแบบนี้ ขอให้เดินระวังหน่อยนะคะ


4.แฮนด์วอร์มเมอร์ หรือฮอทแพ็ค นวัตกรรมอีกชิ้นที่จะช่วยคุณได้เป็นอย่างดีก็คือ เจ้าถุงร้อน (ที่ไม่ได้มีไว้ใส่กับข้าว) ที่เรียกว่า Hand Warmers ค่ะ เจ้าถุงมหัศจรรย์นี้ พอคุณแกะออกมาเขย่าๆ และกำไว้ในมือ (บางชนิดก็ใช้แปะบนเสื้อผ้า) มันจะช่วยให้คุณอุ่นได้นานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว เป็นผลิตภัณฑ์ขายดีมากๆ ของร้าน DAISO ค่ะ เพราะไปถามทีไร เด็กบอกว่าหมดทุกทีแค่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตพวกนี้ รับรองได้ว่าคุณจะเที่ยวเกาหลีหน้าหนาว ตะลุยหิมะ เล่นสกีแบบชิลๆ ได้อย่างสนุกสนานแน่นอนค่ะ

และสำหรับท่านที่ไม่สู้หนาว ทริปซากุระของเรายังเปิดรอคุณอยู่ค่ะ ช่วงนั้นอากาศกำลังเย็นสบายดีทีเดียวค่ะ รีบหน่อยนะคะ ใกล้จะปิดกรุ๊ปแล้วค่ะ

http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/12/activity-trip-spring-blossoms-in-korea.html
ไม่มีความคิดเห็น: