วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

[Travel] Busan /부산


หากใครที่เที่ยวโซลมาหลายรอบจนเบื่อแล้วนะคะ วันนี้ดิฉันมีเมืองที่สวยและทันสมัยไม่แพ้โซลมาฝากเพื่อเป็นตัวเลือกในการเที่ยวครั้งหน้าของคุณค่ะ เมืองนี้อยู่ทางใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งมีภูมิอากาศค่อนข้างอบอุ่นกว่าทางตอนเหนือและอยู่ติดทะเล เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกันดีโดยเฉพาะบรรดาคอหนังทั้งหลายเนื่องจากทุกปีจะมีการจัดเทศกาลภาพยนตร์ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย ใช่แล้วค่ะ ที่นี่คือปูซานปูซาน หรือพูซาน เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 รองจากโซล มีแนวชายหาดที่ใหญ่ที่สุด และเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ปูซานเคยใช้จัดงานสำคัญๆ หลายครั้ง ทั้งเอเชี่ยนเกมส์ ปี 2002, การประชุมเอเปค ปี 2005, ฟุตบอลโลกปี 2002 และที่เรารู้จักกันดีก็คือเป็นสถานที่จัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ปูซานอินเตอร์แนชชั่นแนลฟิล์มเฟสติวัล BIFF  ซึ่งชาวต่างชาติก็ให้การยอมรับ ทุกปีราวๆ ต้นเดือน ต.ค. ดาราจากทั่วโลกจะเดินทางมาชุมนุมกันที่นี่เพื่อร่วมงานนี้ ประเทศไทยเราก็มีการส่งภาพยนตร์ไปฉายโชว์ที่นี่ทุกปีเช่นกันปูซานนั้นถึงจะอยู่ทางตอนใต้ของประเทศแต่มีความคึกคักและศิวิไลซ์ไม่แพ้กรุงโซล มีสถานที่สวยๆ หลายแห่งที่น่าไปเยี่ยมชม ที่นี่มีวัดพุทธซึ่งเป็นวัดเดียวที่ตั้งอยู่ริมทะเล คือวัดแฮดงยงกุงซา เป็นวัดที่สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าคงมินแห่งราชวงศ์โครยอ (ใครเนี่ย? ชื่อคุ้นๆ) แล้วยังมีชายหาดที่สวยงามอย่าง แฮอุนแด และควังกัลลี ในตัวเมืองก็มีหอคอยชมวิวแบบเดียวกับหอคอยโซล ก็คือหอคอยปูซาน ซึ่งตั้งอยู่ในสวนยงดูซานอันงดงามไม่แพ้สวนนัมซาน มีย่านช้อปปิ้งที่ชื่อว่า นัมโพดง ซึ่งเป็นญาติกับเมียงดงเลยก็ว่าได้ ย่านนี้จะคึกคักเป็นพิเศษในหน้าเทศกาลภาพยนตร์ BIFF เพราะบรรยากาศงานเทศกาลจะลามออกมาจนถึงบริเวณนี้ด้วย ถือเป็นหนึ่งไฮไลต์ที่ใครๆ ก็อยากไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต

ที่นี่ยังมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่ดิฉันคิดว่าเค้าสร้างได้เหนือกว่าที่โซลทั้งห้างล็อตเต้และชินเซเก โดยเฉพาะชินเซเกที่ปูซาน ถือว่าเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่ใช้ชื่อว่า ชินเซเก เซ็นทรัม ซิตี้ ใครที่เคยไปโซลคงรู้ดีว่าชินเซเกใหญ่และสวยงามแค่ไหน แต่ที่ปูซานอลังการกว่าเยอะเลยค่ะ และที่ปูซานยังมีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ ซึ่งที่โซลไม่มี เรียกได้ว่าปูซานเป็นเมืองแห่งดาราจริงๆ ค่ะ เพราะงานเทศกาลภาพยนตร์ก็จัดที่นี่ แถมพิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซ ซึ่งมีรูปปั้นของดาราก็อยู่ที่นี่เช่นกันและอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เมื่อคุณไปปูซานก็คือ การลองชิมอาหารทะเลหรือซีฟู้ดนะคะ เพราะที่นี่อยู่ติดทะเล และมีตลาดอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ อย่างตลาดแฮอุนแดและตลาดปลาจากัลชิ จึงไม่ควรพลาดชิมอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ ของที่นี่ด้วยค่ะ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีวัดที่สวยงามอีกหลายวัดเนื่องจากอยู่ใกล้เคียงจูซึ่งเป็นศูนย์กลางอาณาจักรชิลลาในอดีต ซึ่งพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองที่สุดในคาบสมุทรเกาหลีในช่วงราชวงศ์ชิลลาค่ะ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในปูซาน ดิฉันจะค่อยๆ เล่าให้คุณฟัง เผื่อคุณจะเก็บปูซานไว้เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับทริปหน้าของคุณนะคะ

วีดีโอด้านล่างนี้แนะนำเกี่ยวกับปูซาน ถึงจะเป็นภาษาเกาหลีแต่อย่างน้อยคุณจะได้เห็นว่าปูซานนั้นงดงามและกว้างใหญ่ทันสมัยอย่างที่ดิฉันเขียนบรรยายไว้จริงหรือไม่ 
ไม่มีความคิดเห็น: