วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2556

[Travel] Changdeokgung / 창덕궁 / พระราชวังชางด๊อก

พระราชวังชางด๊อกกุง หรือ พระราชวังชางด๊อก เป็นวังหลวงแห่งที่ 2 ซึ่งสร้างต่อจากพระราชวังเคียงบ๊ก ในปี 1405 และเป็นพระราชวังที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีที่สุดในบรรดา 5 พระราชวังสำคัญของราชวงศ์โชซอน สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแทจงแห่งราชวงศ์โชซอน เมื่อปี 1405 แล้วเสร็จในปี 1412 เพราะพระราชวังแห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระราชวังเคียงบ๊ก ผู้คนจึงเรียกพระราชวังแห่งนี้ว่าพระราชวังตะวันออก (East Palace)

พระราชวังชางด๊อก ได้ถูกใช้เป็นที่ประทับขององค์กษัตริย์ ที่ว่าราชการ และที่ทำงานของขุนนางจนถึงปี 1872 เมื่อพระราชวังเคียงบ๊กซึ่งอยู่ข้างเคียงได้รับการสร้างขึ้นใหม่อีกครั้ง (หลังจากถูกญี่ปุ่นเผาทำลาย) โดยสมเด็จพระจักรพรรดิซุนจง (จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจักรวรรดิเกาหลี) แต่อย่างไรก็ตามสมเด็จพระจักรพรรดิซุนจงนี้ก็ได้เสด็จมาประทับที่พระราชวังชางด๊อกเรื่อยมากระทั่งเสด็จสวรรคตในปี ค.ศ. 1926

อย่างไรก็ตาม บรรดาสมาชิกราชวงศ์ลี (ราชวงศ์จักรพรรดิเกาหลี) ที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันซึ่งยังไม่มีสถานะเป็นประมุขแห่งรัฐอย่างเป็นทางการนั้น หากในอนาคตสถาบันจักรพรรดิเกาหลีถูกรื้อฟื้นขึ้นมาในฐานะสัญลักษณ์แห่งรัฐ (ระบอบประชาธิปไตยอันมีสมเด็จพระจักรพรรดิเป็นประมุข) พระราชวังแห่งนี้น่าจะเป็นสถานที่ใช้ในการประกอบพิธีบรมราชาภิเษกเพื่อการขึ้นเสวยราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิ และได้มีการพูดคุยกันจริงด้วยนะคะเรื่องจะรื้อฟื้นสถาบันกษัตริย์ขึ้นมาอีกครั้ง (ในขณะที่บางประเทศกลับมีคนที่พยายามจะล้มล้างสถาบันกษัตริย์ โลกเรานี้มันแปลกจริงๆ ค่ะ )

พระราชวังชางด๊อกเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ “สตรีหมายเลขหนึ่ง” ของผู้นำประเทศต่างๆ ที่มาร่วมประชุม G20 ได้มาชม เพราะเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่เป็นตัวแทนของความงดงามแห่งเกาหลี

นอกจากภูมิทัศน์อันสวยงามและสถาปัตยกรรมที่งดงามของพระราชวังชางด๊อกจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกแล้ว สิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้อยากไปเยี่ยมชมก็คือ สวนลับด้านหลังวัง หรือ Secret Garden (ที่ไม่ใช่ละครของบินนี่นะคะ)

สวนลับแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแทจง ใช้เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนของสมาชิกในราชวงศ์เท่านั้น สวนลับแห่งนี้เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม ประกอบไปด้วยศาลา น้ำพุ สระบัว บ่อน้ำ มีพันธุ์ไม้มากกว่า 26,000 สายพันธุ์ ต้นไม้บางต้นมีอายุมายาวนานกว่า 300 ปี

สาเหตุที่สถานที่นี้ถูกเรียกว่า สวนลับ เนื่องจากในอดีตผู้ที่จะเข้ามาที่นี่ได้นั้น มีเพียงพระราชา สมาชิกในราชวงศ์ บรรดามเหสีและนางในเท่านั้น แม้แต่ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ก็ไม่อาจล่วงล้ำเข้ามาได้หากไม่ได้รับพระราชานุญาติ
ช่วงเวลาที่เหมาะในการเข้าชมสวนลับ (หรือฮูวอน) แห่งนี้ คือช่วงฤดูใบไม้ผลิ เมื่อดอกไม้นานาพันธุ์แข่งกันเบ่งบานแต่งแต้มสีสันให้กับสวน และฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้เริ่มเปลี่ยนเป็นสีสันต่างๆ

แต่การเข้าชมสวนลับแห่งนี้คุณไม่อาจเดินเข้าชมเองได้นะคะ ซึ่งต่างจากสถานที่อื่นๆ ที่คุณแค่เสียค่าผ่านประตูแล้วก็สามารถเดินชมได้เองตามอัธยาศัย การเข้าชมสวนลับของพระราชวังชางด๊อก คุณต้องเข้าชมพร้อมไกด์เท่านั้น โดยจะมีการจัดเป็นรอบๆ สำหรับพวกเราคนไทยคงต้องดูรอบที่เป็นภาษาอังกฤษค่ะ ดังนั้นหากคุณไปเที่ยวเองและต้องการเข้าชมสวนแห่งนี้ คงต้องตรวจสอบเวลาให้ดีและทำการจองทัวร์เพื่อเข้าชมไว้ล่วงหน้า
เส้นทางเช้าชมสวนลับหรือ Huwon Course นั้นจะใช้เวลาประมาณ 90 นาที โดยในช่วงเดือน ก.พ.-พ.ค. และ ก.ย.-ต.ค. จะเปิดตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. เดือน มิ.ย.-ส.ค. เปิดเวลา 10.00-18.30 น. และเดือน พ.ย.-ม.ค. เปิดเวลา 10.00-17.30 น. ปิดทุกวันจันทร์นะคะ

สำหรับชาวต่างชาติสามารถจอง Huwon Tour ได้ทางโทรศัพท์ (พูดภาษาอังกฤษค่ะ) ที่เบอร์โทร +82-2-762-8261 หรือสอบถามกับทาง KTO ในประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ที่โคเรียพลาซ่า ชั้น 1 เอสพลานาด รัชดา ค่ะ อัตราค่าเข้าชมคือ 8,000 วอน (รวมค่าเข้าชมพระราชวังชางด๊อก)

และสำหรับทริปซากุระของเรา ดิฉันภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่จะได้มีโอกาสพาคุณเข้าชมพระราชวังชางด๊อกแห่งนี้พร้อมกับสวนลับฮูวอน โดยทางไกด์ของเราจะเป็นคนดำเนินการพาท่านเข้าชมโดยคุณไม่ต้องวุ่นวายกับการจองแต่อย่างใดค่ะ (ภาษาอังกฤษแบบเกาหลีบางทีก็ทำเรามึนได้) ดังนั้นอย่าพลาดโอกาสที่จะได้ไปเยี่ยมชมพระราชวังที่สวยที่สุดของเกาหลี และสวนลับที่ในอดีตคุณคงไม่มีโอกาสได้เหยียบย่างเข้ามา

สนใจร่วมทัวร์กับเรา คลิกลิ้งค์ได้เลยค่ะ รีบหน่อยนะคะ ใกล้ปิดกรุ๊ปแล้วค่ะ เพราะต้องรีบส่งชื่อไปจองตั๋วเครื่องบินแล้วนะคะ และอย่างที่เคยบอกไปนะคะ มาคนเดียวก็เที่ยวได้ค่ะ คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อพักเดี่ยวสำหรับทัวร์กรุ๊ปพิเศษของเรานะคะ

http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/12/activity-trip-spring-blossoms-in-korea.html


ไม่มีความคิดเห็น: