วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

[Culture] Valentine's Day


วันนี้ยังคงเป็นวันหยุดของพี่น้องชาวเกาหลีต่อเนื่องจากเทศกาลซอลลัล หรือตรุษปีใหม่นะคะ แต่อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลสำคัญอีกงาน ถึงแม้จะมีจุดเริ่มต้นจากฝั่งตะวันตก แต่ก็เป็นเทศกาลที่แพร่หลายกันไปทั่วโลก นั่นก็คือวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ถึงแม้ว่าจุดเริ่มต้นของวันวาเลนไทน์จะไม่เกี่ยวอะไรเลยกับความรักในเชิงโรแมนติกก็ตามที แต่มาถึงวันนี้ก็กลายเป็นวันแสดงความรักของผู้คนทั่วโลกไปซะแล้ว วันวาเลนไทน์ หรือที่จริงก็คือวันนักบุญวาเลนไทน์ (St. Valentine’s Day) เริ่มต้นจากการสวดรำลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ ผู้ซึ่งเสียสละชีวิตตัวเองเพื่อศาสนา ด้วยความรักและศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้า ซึ่ง “ความรัก” และ “การให้” ถือเป็นสาระสำคัญของศาสนาคริสต์ก็ว่าได้ ดังเช่นพระเยซูคริสต์ที่ทรงสละเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อไถ่บาปให้แก่ทุกคน

ต่อมาวันวาเลนไทน์ถูกเพิ่มนัยยะในแนวโรแมนติกเข้าไปในช่วงยุคกลาง ซึ่งเป็นยุคโรแมนติก เป็นช่วงที่ประเพณีนิยมคือการรักแบบเทิดทูน จึงมีการมอบของขวัญให้แก่กันเพื่อแสดงถึงความรัก มาถึงวันนี้วันวาเลนไทน์จึงกลายเป็นวันแสดงความรักของหนุ่มสาวไปซะส่วนใหญ่ โดยเฉพาะทางเอเชีย มีคติความเชื่อที่ว่าเป็นวันที่หญิงสาวสามารถบอกรักชายหนุ่มได้ ในวันนี้หญิงสาวจึงมักนำของขวัญ (ส่วนใหญ่จะเป็นช็อกโกแลต) ไปมอบให้กับชายหนุ่มที่เธอแอบปิ๊ง ดังนั้นชายหนุ่มบางคนในวันนี้จึงอาจได้รับช็อกโกแลตมากเป็นพิเศษ

ในเกาหลียังมีประเพณีที่ต่อเนื่องจากวันวาเลนไทน์อีก 2 วาระโอกาสด้วยนะคะ ดิฉันขอเล่าไปในคราวเดียวกันนี้เลย หลังจากได้รับช็อกโกแลตจากสาวแล้ว ชายหนุ่มคนนั้นจะรับรักเธอหรือไม่ เราจะได้รู้กันในวันนี้ค่ะ นั่นคือวันไวท์เดย์ (White Day)“White Day” อยู่ถัดจากวันวาเลนไทน์ไป 1 เดือน ซึ่งก็คือวันที่ 14 มีนาคม เป็นวันที่ชายหนุ่มผู้ที่ได้รับช็อกโกแลตหรือดอกไม้จากหญิงสาวต้องมอบของตอบแทนคืนให้กับสาวที่เขาถูกใจเช่นกัน ตามธรรมเนียมแล้วของตอบแทนควรจะมีมูลค่ามากกว่าของที่ได้รับมา (อันนี้อาจทำให้หนุ่มคิดหนักอยู่)

ส่วนอีกวันหนึ่งนั้น ถือเป็นวันพิเศษของคนเฉพาะกลุ่มที่รัก “คาน” เป็นชีวิตจิตใจ เขาเรียกกันว่าวันแบล็คเดย์ค่ะ (Black Day)
 “Black Day” เป็นวันสำหรับคนโสดหรือพวกไร้คู่ บุคคลผู้โชคดีที่ไม่ได้รับของขวัญจากใครเลยในวันวาเลนไทน์ และแน่นอนเขาย่อมไม่มีใครที่จะมอบของตอบแทนให้ในวัน White Day แต่เขาไม่ใช่บุคคลที่โลกลืม เรายังมีวันนี้ให้กับพวกเขาค่ะ

ชมรมคนรัก “คาน” จะมาพบปะกันแล้วกินจาจังมยอน ซึ่งเป็นบะหมี่ของเกาหลีราดด้วยซอสสีดำ เพื่อปลอบใจตัวเองและเหล่ามิตรสหายร่วมอุดมการณ์ที่ยังสามารถเกาะคานเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่นต่อไป (หากคุณรักชอบจาจังมยอน กรุณาทบทวนใหม่อีกที เพราะมันเป็นสัญลักษณ์ของความรันทดค่ะ)

Black Day จะตรงกับวันที่ 14 เมษายน ถัดจาก White Day มาอีก 1 เดือน ชมรมคนรัก “คาน” ทั้งหลายจะพากันแต่งชุดสีดำ มานั่งกินบะหมี่ราดซอสดำ จาจังมยอน พร้อมกับปลอบใจตัวเองว่า “ปีหน้าเราคงไม่ต้องมานั่งกินเจ้าบะหมี่นี่อีกแล้ว” ( ของดำเข้าแทรกขนาดนี้ ปีหน้าจะรอดมั้ย??? ถ้าอยู่บ้านเราจะแถมเฉาก๊วยให้อีก 1 ถ้วยด้วยนะคะ จัดเต็มกันไป )


ไม่มีความคิดเห็น: