วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

[History] Buyeo / Goguryeo / Baekje


วันนี้มาเข้าโหมดประวัติศาสตร์กันนิดนึงนะคะ เพราะมีหลายท่านชอบอ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์เกาหลี ในขณะที่บางท่านแพ้ประวัติศาสตร์ ได้ยินทีไรเหมือนโดนยาสั่งให้นอนหลับอยู่ร่ำไป แต่ที่ดิฉันหยิบยกประวัติศาสตร์มาคุยกันในวันนี้ เนื่องจาก “ทริปซากุระ” ของเรามีโปรแกรมเดินทางไปยังป้อมซองฮึงซานซอง อันเป็นโลเกชั่นถ่ายทำ FAITH และที่แห่งนี้เดิมทีในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรแพ๊กเจนั่นเองค่ะ (ถ้าคุณอ่านแล้วง่วง ก็จงโทษแทจังนะคะ)
ที่ต้องมาเล่ากันตรงนี้ก็เพื่อแบ่งปันให้เพื่อนๆ ที่ไม่ได้ไปได้รับรู้ด้วย และดิฉันคาดว่าทางทัวร์อาจไม่ถนัดกับประวัติศาสตร์ส่วนนี้ เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแปลกประหลาดสุดๆ เท่าที่มีคนเคยขอให้พาไป เดาว่าไกด์เองก็อาจไม่เคยไปเช่นเดียวกันค่ะ ดิฉันเลยขออนุญาติปูพื้นฐานความรู้ตรงนี้ให้คุณนิดนึงก่อน เพื่อที่คุณจะได้ท่องเที่ยวในดินแดนประวัติศาสตร์ได้อย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น

สาเหตุที่ต้องเล่าถึงทั้งอาณาจักรพูยอ, โกคูเรียวหรือโกคูรยอ และแพ๊กเจ เนื่องจากทั้ง 3 อาณาจักรนี้เกี่ยวโยงกันอย่างไม่อาจแยกได้ค่ะ ขอกล่าวถึงป้อมซองฮึงซานซองสักเล็กน้อยก่อนนะคะ ป้อมแห่งนี้เป็นป้อมหินขนาดเล็กที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันป้อมชั้นในอีกที ดังนั้นความสวยงามของป้อมอาจไม่เทียบเท่ากับป้อมฮวาซองที่ซูวอน แต่สิ่งที่ป้อมแห่งนี้มีก็คือทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้กว้างไกลไปตลอดแนวแม่น้ำ เพราะสร้างไว้เพื่อมองว่ามีข้าศึกบุกเข้ามาหรือยัง และนี่น่าจะเป็นสาเหตุที่กองถ่ายนิยมดั้นด้นมาถ่ายทำกันถึงที่นี่ และที่ชุนชอนนัมโดนี้ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมแพ๊กเจค่ะ มีพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับแพ๊กเจล้วนๆ อยู่ด้วย หากใครสนใจเรื่องราวของอาณาจักรแพ๊กเจ ควรหาโอกาสมาเที่ยวที่นี่สักครั้งนะคะ อาจเดินทางไกลสักนิด แต่คุ้มค่าแน่นอนค่ะ
ป้อมแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขาซองฮึงซาน ซึ่งเดิมทีในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรแพ๊กเจ ก่อนจะเล่าถึงอาณาจักรแพ๊กเจ ดิฉันขอย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นก่อน หากใครเคยดูละครเรื่อง “จูมง” เชื่อได้ว่าคุณน่าจะคุ้นเคยกับประวัติศาสตร์ส่วนนี้ค่ะ

พูยอ (부여) เป็นอาณาจักรโบราณของเกาหลี ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 200 ปีก่อนคริสตกาล ก่อนจะมีอาณาจักรโกคูเรียว แพ๊กเจ และชิลลา ผู้ก่อตั้งอาณาจักรพูยอนี้คือพระบิดาของพระเจ้ากึมวา ที่เรารู้จักกันจากในเรื่อง “จูมง” พระเจ้ากึมวาเป็นกษัตริย์องค์ที่ 2 ในขณะที่ยังเป็นองค์ชายได้พบกับพระนางยูฮวา ธิดาของเทพแห่งแม่น้ำ และหลงรักนาง แต่นางไม่รับรักเขา ต่อมาทรงรับพระนางยูฮวาเป็นสนม และนางเกิดตั้งครรภ์กับเทพแห่งแสงอาทิตย์ ( แต่ต่อมาว่ากันว่านางตั้งครรภ์กับแฮโมซู โอรสแห่งสวรรค์ ) และคลอดลูกออกมาเป็นไข่ (ยักษ์) พระเจ้ากึมวาพยายามจะทำลายไข่นั้นแต่ไม่อาจทำได้ สุดท้ายไข่ฟักออกมาเป็นเด็กผู้ชายนามว่า “จูมง” ซึ่งแปลว่า “ยอดนักธนู”
แน่นอนที่จูมงมีทักษะพิเศษตามชื่อของเขานั่นก็คือยิงธนูได้แม่นมาก (อย่างที่เราเห็นกันในละครนะคะ พี่แกยิงทีเดียวได้หลายดอกเลย สุดยอด) แต่เนื่องจากไม่กินเส้นกับแทโซและยองโพ โอรสของพระเจ้ากึมวา จูมงจึงตัดสินใจแยกตัวออกมา รวบรวมไพร่พล และตั้งอาณาจักรใหม่ขึ้นเองด้วยความช่วยเหลือของซอโซโน ภรรยาคนที่ 2 ของเขา ธิดาของหัวหน้าเผ่าจอลบอน ในปีที่ 37 ก่อนคริสตกาล จูมงสถาปนาอาณาจักรใหม่ขึ้นมา และเป็นปฐมกษัตริย์แห่ง “โกคูเรียว” 
ถึงแม้พระนางซอโซโนจะมีส่วนช่วยสร้างโกคูเรียวค่อนข้างมาก แต่จูมงนั้นเคยอภิเษกกับพระนางยีโซยาก่อนที่จะออกจากพูยอ และนางก็มีลูกกับเขาคือองค์ชายยูริ ดังนั้นตามความชอบธรรมแล้วองค์ชายยูริควรได้เป็นรัชทายาท แต่เหตุการณ์นี้อาจเป็นชนวนก่อให้เกิดความแตกแยกในครอบครัวและอาจลุกลามใหญ่โตได้ พระนางซอโซโนจึงตัดสินพระทัยนำโอรสทั้งสองซึ่งเกิดจากสามีเก่าของพระนาง คือ พีริวและอนโจ เดินทางออกจากโกคูเรียวไปทางใต้ของแม่น้ำฮัน แล้วอนโจก็ได้ก่อตั้งอาณาจักรใหม่ขึ้นมานามว่า “แพ๊กเจ” 

แพ๊กเจ มีการย้ายเมืองหลวงหลายครั้งหลายครา จนกระทั่งสุดท้ายมาหยุดอยู่ที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโซลปัจจุบัน หรือบริเวณชุนชอนนัมโดที่เรากำลังจะไปกันนี่เองค่ะ กษัตริย์แพ๊กเจที่เราน่าจะรู้จักกันค่อนข้างเยอะก็คือ กษัตริย์มู หรือเจ้าของเพลง “ซอดองโย” จากละครชื่อเดียวกันนั่นเอง และเป็นละครที่ทำให้ต้น “ซารังนามู” เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปค่ะย้อนกลับไปที่โกคูเรียวกันสักนิดนะคะ หลังจากกษัตริย์จูมงสวรรคต องค์ชายยูริได้ขึ้นครองราชย์ ทรงครองราชย์อยู่ได้ 37 ปี ด้วยความพยายามที่จะสานต่องานจากพระบิดาแต่ทรงทำได้ไม่สำเร็จ ต่อมาองค์ชายมูยุล หรือกษัตริย์แดมูซินได้ขึ้นครองราชย์ ทรงมีพระปรีชาสามารถไม่แพ้เสด็จปู่ของพระองค์ ทรงสะสางงานราชกิจที่คั่งค้างอยู่ได้สำเร็จ และที่สำคัญได้สังหารศัตรูตัวฉกาจของโกคูเรียว กษัตริย์แทโซ ซึ่งก็คือโอรสของพระเจ้ากึมวา (คู่ปรับจูมง) เข้ายึดพูยอและรวมเป็นอาณาจักรเดียวกับโกคูเรียว

ประวัติศาสตร์ของเกาหลีในยุคเก่าๆ นั้น อาจมีหลายกระแสที่ไม่ตรงกันบ้าง สืบเนื่องมาจากบันทึกเก่าๆ ถูกทำลายไปด้วยกาลเวลาและสงคราม ข้อมูลส่วนใหญ่ได้มาจากบันทึกบนหลักศิลาของพระเจ้ากวางแกโต กษัตริย์องค์ที่ 19 แห่งโกคูเรียว ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่แผ่ขยายดินแดนออกไปได้กว้างไกลที่สุด จึงได้มีการทำศิลาจารึกไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ แต่ข้อความก็ค่อนข้างเลือนลางไปตามกาลเวลา และบันทึกอีกส่วนอยู่ใน “สามก๊ก” ฉบับเกาหลี หรือ “ซัมกุกซากิ” ดังนั้นคุณอาจได้ยินได้ฟังเรื่องราวที่แตกต่างไปกันบ้าง ก็ไม่มีใครผิดหรือถูกนะคะ เพราะสุดท้ายแล้วเราไม่รู้หรอกว่าจริงๆ แล้วมันเกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น และได้ถูกบันทึกไว้อย่างครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ ก็ถือซะว่า “รู้” เอาไว้เพื่อประดับสมองแล้วกันค่ะ และช่วยให้คุณเที่ยวได้สนุกขึ้นเมื่อได้รู้ว่าตรงที่คุณกำลังยืนอยู่นี้เมื่อหลายร้อยหลายพันปีก่อนมันเกิดอะไรขึ้นบ้างไม่มีความคิดเห็น: