วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

[Travel] Baekje History & Culture Museum / 백제역사문화관


วันนี้มาพาคุณไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันอีกสักแห่งนะคะ การจะศึกษาประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความเป็นมาของสถานที่ที่คุณไปเยือน แหล่งความรู้ที่ดีที่สุดก็คือพิพิธภัณฑ์นี่แหละค่ะ เพราะได้รวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องไว้ในที่เดียวกัน แน่นอนที่ทริปของเราเป็นทริปมีสาระ ไม่ใช่เที่ยวเพื่อให้เหนื่อยเล่นกันเฉยๆ เพราะบล็อกนี้เป็นสไตล์ “ดูละครแล้วพาย้อนรอยวัฒนธรรม” ด้วยค่ะ ทริปที่แล้วดิฉันได้พาสมาชิกของเราไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกาหลีกันมาแล้ว และได้สัมผัสกับความเป็นมาของชนชาติเกาหลีกันแบบพอสังเขป สำหรับคราวนี้เราจะไปเยือนอาณาจักรแพ๊กเจกันบ้างค่ะ
สำหรับท่านที่ไม่ได้ร่วมทริปก็สามารถไปเองได้นะคะ ศูนย์กลางของอาณาจักรแพ๊กเจที่เราจะไปกันครั้งนี้ก็คือที่ตั้งของเมืองหลวงสมัยแพ๊กเจ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 538 – 660 ราวๆ กว่าพันปีมาแล้ว เดิมที่นี่เรียกว่าเมืองซาบี ปัจจุบันก็คือ พูยอกุน หรือเมืองพูยอ ในจังหวัดชุนชอนใต้ หรือชุนชอนนัมโด เมืองหลวงแห่งนี้มีป้อมปราการหลายแห่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อปกป้องเมือง มีป้อมการิมซอง และป้อมบนภูเขาต่างๆ คือ ป้อมซองฮึงซานซอง, ป้อมบูโซซานซอง และป้อมชองซานซอง ( ซาน = ภูเขา, ซอง = ป้อม) ในปัจจุบันทั้งหมดกลายเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเกาหลี
สำหรับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของแพ๊กเจ ( Baekje History & Culture Museum ) แห่งนี้ตั้งอยู่ในธีมปาร์คที่เรียกว่า Baekje Cultural Land ในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันรุ่งเรืองของแพ๊กเจ และเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งเดียวในเกาหลีที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับแพ๊กเจโดยตรง ทั้งหมดมี 3 ชั้น มีทั้งวัตถุโบราณ ภาพยนตร์แบบสามมิติ และการจัดแสดงที่เอื้ออำนวยต่อการศึกษาประวัติศาสตร์ของแพ๊กเจ ให้ผู้เข้าชมได้มีโอกาสเข้าถึงและเข้าใจวัฒนธรรมแพ๊กเจกันแบบสัมผัสได้เลยทีเดียวค่ะ
สำหรับในส่วนของ Baekje Cultural Land นั้นถูกจัดเป็นธีมปาร์ค โดยมีพระราชวังซาบีที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ มีหมู่บ้าน ป้อม วัด คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบแพ๊กเจโบราณจริงๆ พร้อมทั้งมีกิจกรรมต่างๆ ให้คุณได้ลองสัมผัสด้วยตัวคุณเองด้วย จึงเหมาะมากสำหรับการไปเที่ยวแบบครอบครัวนะคะ
ทั้ง Baekje History & Culture Museum และ Baekje Cultural Land ต้องเสียค่าผ่านประตูในการเข้าชมเช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ หากคุณสนใจจะไปเที่ยวด้วยตัวเองสามารถศึกษาเส้นทางและอัตราค่าเข้าชมได้ในเว็บไซต์ของ KTO ค่ะ อย่างที่ดิฉันเคยบอกเสมอค่ะว่าเกาหลีมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นอกจากในกรุงโซลที่คุณคุ้นเคยกัน (และนอกจากช้อปปิ้งด้วยค่ะ บางคนชอบพูดว่าเกาหลีไม่มีอะไรให้เที่ยว ไปช้อปกระจายกันอย่างเดียว) เพียงแต่คุณเสาะหาก็จะพบว่าเกาหลีมีอะไรมากมายกว่าที่คุณคิดค่ะ


   Private Trip with Madame Rose

Review : ทริปแรก “ตามรอยซีรี่ย์กับมาดามโรส” – ม.ค. 2556 http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/01/review-1.html

“Spring Blossoms in Korea” (ชุนชอนนัมโด-โซล) เดินทาง 9-13 เม.ย. 2556 http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/12/activity-trip-spring-blossoms-in-korea.html

“Summer in Paradise” (เกาะเชจู-โซล) เดินทาง 18-22 ก.ค. 2556 http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/02/activity-private-trip-summer-in-paradise.htmlไม่มีความคิดเห็น: