วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

[Review] Trip “Spring Blossoms in Korea” EP 4 : Bongeunsa Temple & Namsangol


อย่างที่บอกไปในรีวิวตอนที่แล้วนะคะว่าจุดหมายต่อไปของเราอยู่ในกรุงโซล วัดพงอึนซา ค่ะวัดนี้เป็นวัดพุทธเก่าแก่ตั้งแต่สมัยชิลลา ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซลเลยทีเดียว เป็นสิ่งที่แสดงความผสมผสานอย่างกลมกลืนของโลกยุคใหม่กับยุคเก่า เพราะวัดนี้ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ COEX ซึ่งเป็นห้างใหญ่ทันสมัย แฟน FAITH คงจำที่นี่ได้ดีเพราะใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากประตูสวรรค์ฝั่งโซล เป็นจุดแรกที่ใช้เปิดกล้อง FAITH เพราะฉากแรกที่เริ่มเดินกล้องก็คือตอนที่ชอยยองทะลุผ่านประตูสวรรค์มาโผล่ที่นี่ค่ะ ไปรอบนี้ใกล้วันเทศกาลโคมบัว หรือวันที่ระลึกวันประสูติของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นประเพณีของที่นี่ จึงเห็นโคมประดับประดาอย่างสวยงามอยู่ทั่ววัดค่ะ

มาที่นี่คุณจะได้มีโอกาสสักการะพระพุทธรูปที่มีอยู่ทั้งในอุโบสถ ซึ่งด้านในมีผู้มานั่งสวดมนต์กันอยู่เยอะพอสมควร เข้าไปต้องเงียบๆ หน่อยนะคะ แต่จะมีพระพุทธรูปที่เป็นทั้งองค์ประธานและองค์เล็กๆ ที่ตั้งเรียงรายอยู่เป็นร้อยๆ องค์เลยทีเดียว สวยงามมากค่ะ คุณสามารถซื้อข้าวสารจากด้านล่างมาถวายในนี้ได้ค่ะ และด้านนอกยังมีจุดให้ถวายเทียนได้อีก นอกจากนั้นที่ห้ามพลาดคือเดินขึ้นไปยังองค์พระใหญ่ ซึ่งก็คือพระศรีอาริย์เมตไตร ที่หันพระพักตร์ไปทางกรุงโซล เป็นภาพที่เราคุ้นตาจากโปสเตอร์ท่องเที่ยวและจากในละคร ดังนั้นห้ามพลาดที่จะมาถ่ายรูปกันที่นี่นะคะ


คุณคงเห็นแล้วว่าพระพุทธรูปที่นี่จะหน้าตาต่างจากบ้านเรา เนื่องจากศาสนาพุทธที่นี่เป็นนิกายมหายาน แบบเดียวกับของจีนหรือทางทิเบต ส่วนของเราเป็นหินยานค่ะ

ออกจากที่นี่เราก็ไปกันต่อที่โซลทาวเวอร์ค่ะ ดิฉันคงไม่รีวิวโซลทาวเวอร์อีกนะคะเพราะไปกันทุกรอบ ขอข้ามไปยังหมู่บ้านวัฒนธรรมนัมซานกันเลยค่ะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากนัมซานทาวเวอร์ หมู่บ้านวัฒนธรรมนัมซาน เป็นสถานที่จัดแสดงชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวโชซอนโบราณ มีลานแสดงการละเล่นพื้นเมือง มีการสาธิตเครื่องจักสาน และมีบ้านแบบโบราณแท้ๆ ซึ่งได้ถูกยกมาตั้งแสดงไว้ที่นี่ ทั้งหมดมี 5 หลังแตกต่างกันไปตามฐานะเนื่องจากตอนที่เราไปถึงค่อนข้างเย็นมากแล้ว บวกกับอากาศที่เย็นจับขั้วหัวใจ อาจทำให้สมาชิกเดินดูกันได้ไม่ทั่วถึงนัก โดยส่วนตัวดิฉันเดินได้ประมาณ 3 หลังก็ต้องขอถอยค่ะ แต่ก็พอมีโอกาสได้ชี้ชวนให้เพื่อนๆ น้องๆ ดูลักษณะเด่นๆ ของบ้านว่าแต่ละหลังแสดงถึงฐานะทางสังคม บ้านไหนมียศฐาบรรดาศักดิ์สูง พื้นบ้านก็จะยกสูงตามไปด้วย เนื่องจากบ้านเกาหลีมีลักษณะพิเศษที่เรียกว่า “อนดล” นั่นคือการอุ่นพื้นบ้านให้ร้อนเพราะอากาศหนาวเกือบตลอดทั้งปี เลยมีภูมิปัญญานี้เกิดขึ้น นั่นคือใช้ความร้อนจากการหุงต้มส่งผ่านใต้พื้นบ้านเพื่อให้ความอบอุ่น และจะมีปล่องสำหรับระบายควันออก ถ้าคุณได้ไปเที่ยวตามวังอาจจะพอเห็นนะคะว่ามีช่องๆ อยู่ใต้พื้น และมีเสาๆ เป็นปล่องๆ อยู่รอบบ้าน เดี๋ยวนี้คนเกาหลีก็ยังใช้อนดลกันอยู่ แต่ไม่ใช้ความร้อนจากฟืนไฟแล้ว ใช้เป็นท่อน้ำร้อนแทนค่ะ

เวลาเราไปพักตามโรงแรมสังเกตุดูนะคะว่าพื้นจะอุ่นกว่าส่วนอื่นของห้อง หรือถ้ามีโอกาสไปจิมจิลบังหรือห้องอาบน้ำสาธารณะ อันนั้นชัดเจนเลยค่ะ นั่งนอนเอกเขนกกันอย่างอบอุ่นสบายเลยทีเดียว


สำหรับมื้อค่ำของวันนี้เราจัดมาให้เป็นพิเศษซึ่งไม่มีปรากฏในโปรแกรม แต่เรามาเพิ่มให้ทีหลังค่ะ นั่นก็คือบุฟเฟ่ต์ขาปูยักษ์ ที่ว่ายักษ์ก็คือขาปูมันใหญ่นั่นเองค่ะ แต่กว่าจะได้กินต้องจัดการทั้งแกะทั้งแงะมันออกมาก่อนนะคะ ส่วนที่ดิฉันชอบสำหรับที่นี่คงไม่ใช่เจ้าขาปูที่ต้องลำบากกว่าจะได้กิน แต่เป็นสารพัดอาหารและขนมที่เราสามารถเลือกกินได้ตามใจชอบมากกว่าค่ะ แล้วก็มีไวน์ฟรีอยู่ในบุฟเฟ่ต์ด้วย ถือว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศจากน้ำเปล่าหรือโค้กกันบ้างนะคะหลังจากอิ่มแล้วเราก็ไปช้อปปิ้งกันที่ตลาดทงแดมุน ตลาดเสื้อผ้าค่ะ เชื่อว่าทุกท่านคงเคยไปกันมาแล้ว ดิฉันคงไม่จำเป็นต้องรีวิวอะไรอีก สำหรับที่พักในโซลของเรารอบนี้คือ โรงแรม Holic ค่ะ ห้องค่อนข้างกว้างขวางดีทีเดียว ซึ่งปกติโรงแรมในโซลห้องมักจะแคบเล็กนิดเดียว สำหรับที่นี่ถือว่าใหญ่แล้วค่ะ และมีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ในห้องด้วย แต่ถ้าจะใช้ LAN ต้องเสียตังค์นะคะ ที่แปลกสุดก็คือ มีตู้น้ำร้อนน้ำเย็นอยู่ในห้องด้วย (ตู้ส่วนตัว) อยากกินน้ำร้อนน้ำเย็นก็กดเอาเลยค่ะ ไม่ต้องต้มหรือไปยุ่งกับมินิบาร์แต่อย่างใด
ขอพาชมห้องน้ำสักนิด เพราะส่วนใหญ่เวลาคุณไปเกาหลีอาจได้เจอกับเจ้าปุ่มกดประหลาดพวกนี้ในห้องน้ำ อยากให้สังเกตุจากรูปเอานะคะ มีทั้งแบบน้ำมากน้ำน้อยและมีลมเป่าด้วยค่ะ ระวังนิดนึงแล้วกันค่ะเวลากด กดผิดปุ่มสภาพจะเป็นอย่างโกมินัมใน You’re Beautiful นั่นแหละค่ะ

สำหรับวันที่ 3 ในเกาหลีเป็นวันที่มีโปรแกรมอัดแน่นยาวเหยียดรออยู่ค่ะ ทั้งพระราชวังชางด๊อกกุง Trick Eye Museum ชองเกชอน และล่องแม่น้ำฮัน ติดตามกันต่อในตอนต่อไปนะคะ

สำหรับทริปต่อไปที่เราเปิดให้จองแล้วคือทริปปีใหม่ค่ะ จัดเต็มกันเพื่อฉลองปีใหม่นะคะ ทั้งสกีรีสอร์ท หมู่บ้านโกคูเรียว วัดพงอึนซา เคาน์ดาวน์ และอื่นๆ ไม่อยากพลาดก็รีบจองกันเข้ามานะคะ เพราะอย่างทริปเชจูยังมีคนอยากไปอยู่ แต่เรารับไม่ได้แล้วค่ะเต็มแน่นจริงๆ ต้องขอโทษด้วย ส่วนท่านที่ขอโปรแกรมทริปตรุษจีนมา กรุณารออีกหน่อยนะคะ โปรแกรมยังไม่ออก บอกได้คร่าวๆ ว่าเราเดินทางช่วงตรุษจีนเลย ไปชมบรรยากาศเทศกาลซอลลัลของแท้ถึงเกาหลีที่หมู่บ้านพื้นเมืองกันค่ะ และเที่ยวชมโรงถ่าย MBC ที่ใช้ถ่ายทำ The Moon that embrace the Sun ทริปตรุษจีนนี้ดิฉันจะพาคุณไปเยี่ยมบรรพบุรุษ (ของชาวบ้าน) ไปคารวะสุสานท่านแม่ทัพชอยยองตัวจริงกันค่ะ รอโปรแกรมอีกสักนิดนะคะ ทางบริษัททัวร์กำลังทำให้อยู่
และย้ำเตือนกับโครงการ LOVE MESSAGE TO LEE MIN HO ซึ่งจะหมดกำหนดเข้าร่วมโครงการในวันที่ 15 พ.ค. นี้แล้วนะคะ อีกเพียงไม่กี่วัน SCRAPBOOK ดิฉันเตรียมไว้แล้ว รอแค่ภาพของคุณเท่านั้นค่ะ เมื่อถึงเวลาปิดก็ปิดจริงๆ นะคะ ถึงคุณจะแอบส่งมาดิฉันก็ไม่นำไปแปะลงในสมุดให้นะคะ เฉพาะภาพที่ส่งมาในกำหนดเท่านั้นที่จะถูกส่งถึงมือมินค่ะ

และสำหรับท่านที่อยากไปดูคอนเสิร์ตที่มาเลเซียแต่ยังไม่ได้ซื้อบัตร ดิฉันมีบัตรที่เหลืออยู่ สามารถขายต่อให้คุณได้ มีบัตร VVIP 1 ใบ และบัตร VIP 2 ใบนะคะ ใครสนใจก็ติดต่อกันเข้ามาได้ค่ะ จัดส่งบัตรให้ถึงบ้านค่ะ
อ่านรีวิวย้อนหลังทริปซากุระได้ที่...

Review “FAITH” Filming Location : Daejosa Temple
http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/04/review-faith-filming-location-daejosa.html

[Review] Trip “Spring Blossoms in Korea” EP 1 : Hello Spring !!! 
http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/04/review-trip-spring-blossoms-in-korea-ep.html

[Review] Trip “Spring Blossoms in Korea” EP 2 : Baekje Cultural Land
http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/04/review-trip-spring-blossoms-in-korea-ep_28.html

[Review] Trip “Spring Blossoms in Korea” EP 3 : Everland
http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/05/review-trip-spring-blossoms-in-korea-ep.htmlPrivate Trip with Madame Rose 

Special Trip : Singapore-Malaysia (Lee Min Ho Concert) เดินทาง 28-30 มิ.ย. 2556

Hello 2014 in Seoul เดินทาง 28 ธ.ค. 2556 – 1 ม.ค. 2557 
http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/04/activity-trip-hello-2014-in-seoul.html


2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

รอโปรแกรมช่วงตรุษจีนอยู่นะคะ ขอบคุณ คุณโรสมากค่ะที่จัดโปรแกรมช่วงนี้ แต่อยากทราบว่าเทศกาลซอลลัลของเกาหลีคือเทศกาลอะไร รอโปรแกรมออกแล้วคุณโรสมารีวิวให้ดูนะคะ

Madame Rose K กล่าวว่า...

ซอลลัลคือเทศกาลปีใหม่เกาหลีค่ะ เคยเขียนไปแล้วนะคะ http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/01/culture-seollal-korean-new-year.html