วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

[K-Drama] Jung-Yi, Goddess of Fire /불의 여신 정이
Jung-Yi, Goddess of Fire /불의 여신 정이 เป็นละครใหม่ของช่อง MBC ความยาว 32 ตอน ออกอากาศต่อจาก Gu Family Book ทุกคืนวันจันทร์-อังคาร เวลา 3 ทุ่ม 55 นาที (เกาหลี) เริ่มออกอากาศไปแล้ว 2 ตอนนะคะ ซึ่งตอนนี้ยังเป็นภาคเด็กของตัวละครหลักอยู่ 

“จองยี” นำแสดงโดย มุนกึนยอง, ลีซางยุน และคิมบอม เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ที่เล่าเรื่องราวชีวิตและความรักของ ยูจอง ซึ่งเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ในศตวรรษที่ 16 เธอเป็นศิลปินช่างปั้นหญิงคนแรกของราชวงศ์โชซอน มาทำความรู้จักกับตัวละครทั้งดาราและตัวจริงในประวัติศาสตร์กันสักนิดนะคะ เพื่อให้คุณดูละครได้สนุกยิ่งขึ้น 
ยูจอง แสดงโดย มุนกึนยอง 

ยูจองเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นจากบุคคลในประวัติศาสตร์ชื่อ แบคพาซอน ด้วยทักษะการปั้นที่เป็นพรสวรรค์ส่วนตัวของเธอทำให้เธอได้เป็นช่างปั้นเครื่องเคลือบ (เซรามิค) ในวังหลวง แต่ชื่อเสียงก็อาจนำพาเคราะห์มาให้ได้ ระหว่างที่ญี่ปุ่นบุกเข้ามาในปี 1592 เธอจึงถูกกวาดต้อนไปที่ญี่ปุ่นเพื่อให้เธอใช้ความสามารถของเธอที่นั่น ภายใต้คำสั่งของโตโยโทมิ ฮิเดโยชิ แบคพาซอนได้ช่วยพัฒนาวิทยาการศิลปะการปั้นเครื่องเคลือบและผลงานเหล่านั้นถูกอ้างว่าเป็นศิลปะของญี่ปุ่น เธอเป็นที่ยอมรับของคนญี่ปุ่นถึงขนาดที่มีหอคอยในเมืองอาริตะที่ตั้งตามชื่อของเธอ 
องค์ชายควางแฮ แสดงโดย ลีซางยุน 

ควางแฮกุนหรือองค์ชายควางแฮ เป็นกษัตริย์องค์ที่ 15 ของราชวงศ์โชซอน แต่ไม่ได้รับพระนามกษัตริย์เพราะถูกยึดอำนาจซะก่อน องค์ชายควางแฮมีพระนามว่า ลีฮอน เป็นโอรสองค์ที่ 2 ของพระเจ้าซอนโจกับพระสนมคิมกงบิน (พระสนมตำแหน่ง กงบิน จากตระกูลคิม) 

ในช่วงที่ญี่ปุ่นบุกเกาหลีเพื่อขับไล่ราชวงศ์หมิงของจีน พระองค์ได้รับการแต่งจั้งเป็นรัชทายาท และระหว่างสงคราม 7 ปี ทรงทำหน้าที่ปกครองโชซอน คุมกองทัพ และฟื้นฟูประเทศหลังสงคราม ทรงทำคุณประโยชน์ให้โชซอนมากมายแทนพระราชา (พระบิดา) ที่อ่อนแอ ด้วยเหตุนี้องค์ชายควางแฮจึงน่าจะเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ในบัลลังก์อย่างแท้จริง และได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายเหนือใหญ่ 

แต่พระมเหสีอินมอกของพระเจ้าซอนโจให้กำเนิดองค์ชายยองชัง ฝ่ายเหนือเล็กจึงสนับสนุนองค์ชายยองชังเพื่อต้านกับฝ่ายเหนือใหญ่ ความขัดแย้งทางการเมืองจึงเกิดขึ้นตั้งแต่พระองค์ยังไม่ครองราชย์ ก่อนที่พระเจ้าซอนโจสิ้นพระชนม์ได้มีพระราชโองการให้องค์ชายควางแฮขึ้นครองราชย์ แต่ยูยองเกียงของฝ่ายเหนือเล็กซุกซ่อนพระราชโองการนั้น แล้วปลอมแปลงราชโองการให้องค์ชายอิมแฮ พระเชษฐาขององค์ชายควางแฮขึ้นครองราชย์แทน แต่ฝ่ายเหนือใหญ่ภายใต้การนำของจองอินฮง และลีอีชอม ค้นหาราชโองการที่แท้จริงจนพบและประหารชีวิตยูยองเกียง และองค์ชายอิมแฮก็ปลิดพระชนม์ชีพพระองค์เอง 

ฝ่ายเหนือใหญ่ยังคงเรืองอำนาจ ก่อนที่จะจบลงกะทันหันด้วยการยึดอำนาจของฝ่ายตะวันตกซึ่งซุ่มซ่อนอยู่นาน ด้วยการอ้างความผิดขององค์ชายควางแฮสองประการคือ เข่นฆ่าพี่น้อง (จริงๆ แล้วเป็นฝีมือของฝ่ายเหนือใหญ่) และละทิ้งมารดา (ฝีมือฝ่ายเหนือใหญ่อีกเช่นกัน และพระพันปีอินมอกก็มิใช้พระมารดาขององค์ชายควางแฮ) รวมทั้งฝ่ายตะวันตกมีนโยบายเอียงหาราชวงศ์หมิง เพราะเห็นว่าโชซอนควรจะมีความจงรักภักดีต่อเจ้านาย และต้องรวมมือในการทลายพวกแมนจูให้สิ้นซาก และให้องค์ชายนึงยางที่ไม่มีใครรู้จักขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าอินโจ 

องค์ชายควางแฮทรงถูกเนรเทศไปเกาะคังฮวา ซึ่งทรงใช้ชีวิตบั้นปลายของพระองค์อยู่นานถึง 20 กว่าปีและสิ้นพระชนม์ในพ.ศ. 2188 ทรงไม่ได้รับพระนามกษัตริย์และไม่ได้ฝังรวมกับราชตระกูล ซึ่งไม่สมกับคุณประโยชน์มากมายที่ทรงทำให้กับอาณาจักรโชซอนเลย 

สำหรับผู้ที่มารับบทองค์ชายควางแฮ ก็คือลีซางยุน นักแสดงหนุ่มคนนี้อายุ 31 ปี (15 ส.ค. 1981) เดบิวต์ในปี 2005 กับโฆษณาเบียร์ Hite เคยแสดงในละครหลายๆ เรื่อง เคยได้รับรางวัลดาราหน้าใหม่ดีเด่น ใน MBC Drama Awards 2010 จากเรื่อง Home Sweet Home ผลงานที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักคือ Life is Beautiful, The Duo และ My Daughter Seo-young (แต่ดิฉันไม่รู้จักสักเรื่อง) 
คิมแตโด แสดงโดย คิมบอม 

ตัวละครตัวนี้ไม่มีปรากฏในประวัติศาสตร์ เขาจะเป็นใครคงต้องดูกันเองในละครค่ะ ที่เอามาลงเพราะน้องบอมแสดง และที่ละครเรื่องนี้น่าดูก็เพราะน้องบอมแสดงนี่แหละค่ะ จบข่าว 

และนี่เป็นละครย้อนยุคเรื่องแรกของคิมบอม  ตกลงสามทหารเสือของเรา (ลีมินโฮ / จุงอิลวู / คิมบอม) ก็ได้แสดงละครย้อนยุคกันครบแล้วทุกคน ต่างกรรมต่างวาระกันไปค่ะ

Title: The Goddess of Fire, Jung Yi (불의 여신 정이) 
Romanization: Boolui Yeoshin Jung Yi 
Genre: Historical & Romance 
Episodes: 32 
Broadcast Network: MBC 
Broadcast Period: 2013-July-01 to 2013-Oct-15 
Air Time: Monday & Tuesday @ 21:55 KST 
Director: Park Sung Soo 
Screenwriter: Kwon Soon Gyu


ไม่มีความคิดเห็น: