วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Korean Cultural Center Thailand

วันนี้จะมาพาคุณไปเที่ยวอีกครั้งค่ะ แต่คราวนี้เราไม่ต้องไปไกลถึงเกาหลี อยู่ในกรุงเทพฯ นี่เองค่ะ ที่นี่คือ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ที่เพิ่งเปิดในประเทศไทย ที่กรุงเทพมหานครของเรานี่เองค่ะ 

ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ดำเนินงานโดยกระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และกีฬาของเกาหลีใต้ วัตถุประสงค์คือเผยแพร่และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเกาหลีกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก ขณะนี้มีศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีตั้งอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก 25 แห่งใน 21 ประเทศ ในแถบเอเชียมีอยู่ที่ออสเตรเลีย, จีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, ฟิลลิปปินส์, เวียดนาม และประเทศไทย 

สำหรับสาขาประเทศไทยนี้ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท ระหว่างซอยสุขุมวิท 15 และ 17 หากคุณมาโดยรถไฟฟ้า (ซึ่งสะดวกสุด) ให้ลงที่สถานีอโศก แล้วออกที่ทางออก 5 และเดินขึ้นมาทางโรบินสัน เลยโรบินสันไปหน่อยก็ถึงแล้วค่ะ ตัวอาคารจะตกแต่งแบบเกาหลี น่าจะหาไม่ยากนะคะ เวลาเปิดทำการคือทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 9.00 -17.00 น. ค่ะ

เราเข้าไปดูกันข้างในนิดนึงนะคะว่าที่นี่มีอะไรบ้าง เนื่องจากเพิ่งเปิดได้ไม่นาน (ทำพิธีเปิดวันที่ 4 ก.ค. นี่เอง) เลยยังดูโล่งๆ อยู่ มีเคาน์เตอร์และเจ้าหน้าที่คอยต้อนรับคุณอยู่ เป็นคนไทยค่ะ (คนเกาหลีก็มีแต่เราคงคุยกันไม่รู้เรื่อง) น่ารักมาก ยินดีตอบทุกคำถามของคุณค่ะ เข้าชมที่นี่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายนะคะ ดังนั้นผลักประตูเข้าไปเลยค่ะ ไม่ต้องคิดมากที่นี่มี 2 ชั้น ชั้นล่างจัดแสดงเกี่ยวกับศิลปินเคป๊อบ ก็จะมีรูปภาพและผลงานของศิลปินจัดโชว์ไว้ค่ะ ตอนนี้ยังมีไม่มากนัก และเน้นไปที่ศิลปินนักร้องมากกว่า อย่างเช่น 2PM, BIGBANG, PSY, SUPER JUNIOR, CN BLUE ,จางกึนซ็อก และอื่นๆ วันที่ดิฉันไปมีเปิดวีดีโอของ FT Island ลีฮงกีร้องโหยหวนอยู่เลยล่ะค่ะ

จากที่สอบถามมา เจ้าหน้าที่บอกว่าจะมีศิลปินอื่นๆ มาเพิ่มในอนาคต ซึ่งดิฉันคิดว่าก็สมควรอยู่ (มันดูโล่งๆ พิกล) หรือน่าจะเพิ่มเป็นมุมของ HALLYU เพราะคนไทยคุ้นเคยกับละครเกาหลีค่อนข้างมาก ถ้าจะมีมุมที่โชว์เกี่ยวกับนักแสดงด้วยน่าจะดีกว่านี้ อาจเป็นละครที่ค่อนข้างโด่งดังในไทย นักแสดงที่คนไทยรู้จักกันดี อาทิเช่น ลียองเอ (แดจังกึม), ซงอิลกุ๊ก (จูมง), เบยงจุน, ซงซึงฮอน, วอนบิน หรือ แจงดองกัน หรือแม้แต่ดารารุ่นใหม่ๆ อย่าง ลีมินโฮ, จางกึนซ็อก, ฮยอนบิน, คิมบอม, คิมฮยอนจุง เป็นต้น
ส่วนชั้น 2 ขณะนี้จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับศิลปะ และยังมีส่วนของห้องเรียน ซึ่งอนาคตจะมีการเปิดคลาสเกี่ยวกับวัฒนธรรมต่างๆ อย่างเช่น สอนทำอาหารเกาหลี, สอนภาษาเกาหลีจากเพลง เป็นต้น

ซึ่งตรงส่วนนี้ดิฉันก็อยากให้มีการจัดกิจกรรมตามวาระโอกาสต่างๆ อย่างเช่น เทศกาลสำคัญๆ ในเกาหลี อาจเป็นการจำลองบรรยากาศมาว่าในวันเทศกาลนั้นๆ คนเกาหลีฉลองกันยังไง แนะนำให้รู้จักกับวัฒนธรรมเหล่านี้ผ่านนิทรรศการ อย่างเช่น เทศกาลชูซ็อก ฉลองกันยังไง มีอาหารการกินอะไรบ้าง วิธีการจัดตั้งโต๊ะบูชาบรรพบุรุษ เหล่านี้เป็นต้น
ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นควรมีการจัดนิทรรศการแนะนำประวัติศาสตร์เกาหลีบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อให้คนได้รู้จักเกาหลีดียิ่งขึ้น เหมือนทุกทริปที่ดิฉันพาไปเกาหลี จะต้องพาคุณไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์และแนะนำให้รู้จักประวัติศาสตร์เกาหลี ถึงแม้คุณจะจำไม่ได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยคุณก็พอนึกออกเวลาดูหนังดูละครหรือเห็นรูปว่า อ๋อ นี่ไง ฉันรู้จักนะ เคยไปมาแล้วด้วย อะไรแบบนั้นค่ะ (ทัวร์ของเราใกล้จะกลายเป็นการออกทริปภาควิชาเกาหลีศึกษาไปแล้ว)

ถ้าทำได้ที่นี่สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับคนที่สนใจเรื่องราวของเกาหลีแบบลึกๆ ไม่ใช่แค่ว่าดาราเกาหลีหล่อหรือสวย ทั้งยังเป็นแหล่งความรู้ของนักเรียนนักศึกษาที่กำลังเรียนวิชาเกาหลีศึกษาอีกด้วยนะคะหลายท่านอาจสับสนระหว่างศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีแห่งนี้ กับองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี หรือที่ดิฉันมักเรียกว่า KTO ทั้ง 2 หน่วยงานมีหน้าที่ต่างกันนะคะ 

ศูนย์วัฒนธรรมฯ มีหน้าที่หลักคือเผยแพร่วัฒนธรรม ให้ความรู้คุณเกี่ยวกับวัฒนธรรมเกาหลี ส่วน KTO รองรับเรื่องการท่องเที่ยว ถ้าคุณต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การเดินทาง ที่พัก หรือคูปองส่วนลดต่างๆ ต้องไปที่ KTO ค่ะ 

ซึ่งขณะนี้ KTO ได้ย้ายจากเอสพลานาดมาอยู่ที่ อาคารอินเตอร์เชนจ์ ชั้น 25 ยูนิตที่ 3 ซึ่งอยู่บนถนนสุขุมวิทเช่นกันค่ะ เปิดทำการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-17.30 น. แวะไปเที่ยวศูนย์วัฒนธรรมฯ แล้วหากมีเวลาเหลือ อย่าลืมข้ามฝั่งไปเที่ยวโคเรียนทาวน์กันนะคะ อยู่ฝั่งตรงข้ามเลยศูนย์การค้าไทม์สแควร์ไปหน่อยค่ะ เดิมทีที่นี่เรียกว่าสุขุมวิทพลาซ่า แต่ระยะหลังมีร้านอาหารเกาหลีมาเปิดหลายร้าน มีร้านค้า มีอะไรๆ ที่เป็นสินค้าเกาหลีรวมอยู่ที่นี่ ก็เลยกลายเป็นโคเรียนทาวน์ไปค่ะ อาจจะไม่ยิ่งใหญ่อลังการเหมือนย่านเยาวราช (ไชน่าทาวน์) หรือพาหุรัด (ลิตเติ้ลอินเดีย) แต่ถ้าคุณอยากหาของกินของใช้แบบเกาหลี หรือคิดถึงอาหารเกาหลี ไปที่นี่ได้เลยค่ะ (ทริปก่อนใครลืมซื้อหม้อต้มมาม่า ที่นี่มีขายนะคะ ใบละ 250 บาท ดิฉันยังซื้อมาอีกใบ ชอบค่ะ ขนาดกำลังดี แถมร้อนเร็วอุ่นนาน ของเค้าดีจริง)
และสำหรับท่านที่อยากไปสัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมแบบถึงถิ่น ที่ประเทศเกาหลีใต้ ทัวร์มาดามโรสยินดีต้อนรับค่ะ อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าทัวร์ของเราไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เพราะเราพาคุณไปเที่ยวในสถานที่และบรรยากาศที่ทัวร์ทั่วไปไม่พาคุณไป ที่ธรรมดาๆ แบบในโปรแกรมทัวร์ทั่วไป เราไม่มีค่ะ (???) เพราะถ้าคุณอยากไปสถานที่แบบนั้นคุณไปเมื่อไหร่ก็ได้ ทัวร์มีขายกันทั้งปี ทุกเดือน ทุกสัปดาห์
สำหรับทริปของเราที่เปิดอยู่ตอนนี้ก็คือ Seollal Festival ซึ่งจะพาคุณไปสัมผัสบรรยากาศซอลลัลของจริง ในวันเทศกาลจริง ซึ่งก็คือวันตรุษจีน และตอนนี้ราคายังอยู่ในช่วงโปรโมชั่น ซึ่งราคานี้จะหมดเขตจองในสัปดาห์นี้แล้ว หลังจากนี้จะเป็นราคาปกตินะคะ จึงอยากให้คุณรีบจองเพราะที่นั่งใกล้จะเต็มแล้ว หากคุณไม่ใช้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้ก็อาจพลาดโอกาสไปเหมือนทริปเชจูค่ะ หลายท่านอาจลังเลเพราะไม่แน่ใจด้วยหลายสาเหตุ อาจเป็นเรื่องการลางานของคุณเอง หรืออะไรก็ตาม แต่ถ้าคุณมีเปอร์เซนต์อยากไปถึง 70-80% แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้คุณรีบจองสิทธิ์ไว้ก่อน และหาเกิดเหตุที่ทำให้คุณไปไม่ได้จริงๆ คุณสามารถยกเลิกทีหลังได้ (แจ้งก่อนเดินทาง 60 วัน รับเงินคืนเต็มจำนวน) หรือยกสิทธิ์ให้คนอื่นไปแทน หรือขอเปลี่ยนเป็นทริปอื่นแทนก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่จองสิทธิ์ไว้ คุณก็ต้องจ่ายในราคาเต็ม หรืออาจช้าเกินไปเพราะเราปิดกรุ๊ปไปก่อนค่ะ ดังนั้นอย่าลังเลใจนะคะ รีบใช้สิทธิ์รับโปรโมชั่นของคุณตอนนี้เลยค่ะ
http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/05/activity-trip-touch-of-korea-seollal.htmlในปี 2014 ดิฉันบอกได้เลยว่าทริปซอลลัลนี้เป็นทริปที่ราคาย่อมเยาที่สุดของปีแล้วค่ะ เพราะทริปที่เหลือจัดหนักทุกทริปค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Spring Blossom ในช่วงต้นเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นทริปประวัติศาสตร์โดยแท้ เพราะคุณจะได้ไปที่จินเฮ ในงานเฉลิมฉลองให้กับนายพลลีซุนชิน แม่ทัพเรือคนสำคัญแห่งโชซอน พร้อมชมซากุระสวยๆ และจะได้ไปที่เคียงจู เมืองประวัติศาสตร์ของชิลลา มรดกโลกกันทั้งเมืองค่ะ และไปที่ปูซาน เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเกาหลี ซึ่งทริปนี้ราคา 3 หมื่นกลางๆ ถึงปลายๆ แน่นอนค่ะ เนื่องจากเดินทางเยอะมากกกกก ที่ท่องเที่ยวเยอะมากกกก และเป็นช่วงเทศกาลซากุระอีกด้วยค่ะ หลายเด้งกันเลยทีเดียว
ส่วนอีกทริปก็คือ Romantic Autumn ช่วงปลายเดือน ต.ค. เป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง เราจะไปกันที่โซรัคซาน ไปเยี่ยมชมโรงถ่ายที่โซรัค และนั่งรถไฟสายโรแมนติกกันค่ะ ซึ่งทริปนี้เหมาะกับแฟนละครเกาหลีอย่างยิ่ง เพราะสถานที่ที่จะไปเคยเป็นโลเกชั่นถ่ายทำทั้งนั้นค่ะ และทริปนี้จะได้เที่ยวเอเวอร์แลนด์ธีมฮัลโลวีนด้วยค่ะ ซึ่งแน่นอนเป็นฤดูท่องเที่ยวราคาก็อยู่ในหลัก 3 หมื่นเช่นกันค่ะ

ดังนั้นถ้าคุณตั้งใจจะไปกันหลายคนประกอบกับมีงบจำกัด ดิฉันขอแนะนำทริปซอลลัลนะคะ ราคาย่อมเยาที่สุด และควรจองช่วงนี้ในช่วงโปรโมชั่นเพื่อจะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย เก็บเงินโบนัสไว้ช้อปปิ้งได้อีกเยอะเลยค่ะ รีบหน่อยนะคะ โปรโมชั่นจะหมดเขตสัปดาห์นี้แล้ว 

และขอย้ำว่าทัวร์ของเราเป็นกรุ๊ปส่วนตัว ดังนั้นถ้าคุณมีข้อสงสัยหรือติดปัญหาอะไร (แบบว่าอยากไปแต่ติดเรื่องโน่น นี่ นั่น) สามารถมาคุยกันได้ค่ะ อะไรที่ช่วยกันได้เพื่อให้คุณได้ไปก็จะช่วยกันไปค่ะ (เท่าที่จะสามารถนะคะ) ดิฉันไม่ใช่บริษัททัวร์ จึงไม่ถึงขนาดทุกอย่างต้องเป๊ะๆ เหมือนกับที่คุณเคยเจอมากับบริษัททัวร์ทั่วไปค่ะ

สำหรับท่านที่ขอโปรแกรมมาทั้ง Spring Blossom และ Romantic Autumn ขอความกรุณาอดใจรอโปรแกรมอีกสักนิดนะคะ เพราะทางทัวร์กำลังดำเนินการให้อยู่ค่ะ เนื่องจากแต่ละที่ที่ดิฉันจะพาคุณไป บางที่ทัวร์ก็ไม่เคยไปค่ะ (แบบพูยอคราวก่อนแหละค่ะ) ดังนั้นให้เวลาทัวร์หาข้อมูลนิดนึงนะคะ เมื่อโปรแกรมเสร็จสมบูรณ์แล้วดิฉันจะรีบจัดส่งให้ตามข้อมูลที่คุณแจ้งไว้ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น: