วันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

[News] Culture Ministry introduces standard contract for entertainment industry


การตายของผู้กำกับคิมอาจสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในวงการบันเทิงเกาหลีได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ สุดท้ายแล้วเขายังคงเป็นผู้กำกับที่มีอิทธิพลต่อวงการฯ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ยังมีชีวิตอยู่หรือหลังจากที่จากโลกนี้ไปแล้ว 

วงการละครเกาหลีถึงแม้จะทำรายได้มากมาย คุณอาจคิดว่าดาราเหล่านี้มีเงินมากมายซึ่งดูจากสไตล์การใช้ชีวิตของพวกเขา แต่เขาก็ต้องแลกเปลี่ยนมาด้วยราคาแสนแพง กับการทำงานสุดหฤโหด เพราะละครเกาหลีถ่ายทำพร้อมออกอากาศ ทุกอย่างจึงถูกเวลาบีบคั้น บางครั้งคุณจึงไม่มีโอกาสได้เห็นพรีวิวของละครตอนต่อไปเพราะยังไม่ได้ถ่ายทำ ละครที่ออกมาให้คุณได้ดูนั้น บางครั้งทำให้นักแสดงและทีมงานต้องทำงานกันแบบเช้ายันเช้า ไม่ได้หลับได้นอน โลเกชั่นแต่ละที่ก็อยู่ไกลปืนเที่ยง แถมอัตราความปลอดภัยในการถ่ายทำก็ต่ำมาก มีโอกาสเจ็บตัวได้ตลอดเวลา ชีวิตนักแสดงเกาหลีจึงไม่ใช่ชีวิตที่น่าอิจฉาสักเท่าไหร่ คนที่มีแฟนคลับเยอะหน่อยมาคอยซัพพอร์ต มาคอยส่งข้าวส่งน้ำ ก็ถือว่าเป็นพระเจ้าของกองถ่ายไป เพราะทุกคนในกองฯ ก็จะได้อานิสงส์ผลบุญไปด้วยนั่นเองค่ะ 
By Claire Lee (dyc@heraldcorp.com) / Soompi.com


นักแสดงควรได้รับบทอย่างน้อย 2 วันก่อนการถ่ายทำ นักแสดงและทีมงานไม่ควรทำงานเกิน 18 ช.ม. ต่อวัน ทางสถานีควรเป็นผู้จ่ายค่าตัวนักแสดงและทีมงานหากบริษัทผู้ผลิตไม่สามารถจ่ายได้ นี่คือข้อเสนอที่ควรมีอยู่ในสัญญามาตรฐานระหว่างสถานีโทรทัศน์และผู้ผลิตอิสระ ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมฯ ได้นำเสนอขึ้นมาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

“ขณะที่วัฒนธรรมเกาหลีคือแรงขับเคลื่อนหลักของกระแสเกาหลี (ฮัลลิว) ยังมีปัญหาอีกมากในบรรยากาศการทำงานของวงการโทรทัศน์ รวมทั้งชั่วโมงทำงานที่ยาวเกินและอุบัติเหตุต่างๆ” ปาร์คยองกุ๊กกล่าว

“นักแสดงมักได้รับบทในวันถ่ายทำ (ลวกมือกันเลยทีเดียว) และมีหลายคนที่ไม่ได้ค่าตัว เราจึงนำเสนอสัญญามาตรฐานนี้เพื่อช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมบันเทิงให้ดีขึ้น”

สัญญาอาจไม่มีผลผูกพันทางกฏหมาย แต่ก็ใช้เป็นมาตรฐานระหว่างทั้งสองฝ่ายเพื่อลดข้อขัดแย้งได้ นายปาร์คกล่าว

“การแนะนำมาตรฐานนี้คือทั้งหมดที่ทางรัฐบาลช่วยได้” เขากล่าว “แต่มันขึ้นอยู่กับทางสถานีและบริษัทอิสระที่จะทำตามหรือไม่ แต่เราคาดหวังว่าทางสถานีจะทำตาม เพื่อไม่ให้เกิดข้อขัดแย้งทางกฏหมายขึ้น”

เงื่อนไขอื่นในสัญญายังรวมถึงการจ่ายค่าตัวนักแสดงในส่วนที่ได้ตัดต่อเพื่อออกฉายแล้ว ให้ทีมงานมีพื้นที่พักผ่อนสำหรับการถ่ายทำที่ใช้เวลานาน และมีประกันอุบัติเหตุระหว่างการทำงาน และเมื่อการถ่ายทำสิ้นสุดลง ผู้ผลิตไม่สามารถขอให้นักแสดงและทีมงานกลับมาถ่ายทำซ้ำอีกนานเกินกว่า 7 วันทำงาน ถ้าต้องการเวลาที่ยาวนานกว่านั้น จะต้องจ่ายค่าจ้างเพิ่มเติมพิเศษ

สัปดาห์ที่แล้ว ผู้กำกับละครชื่อดัง คิมจองฮัค ได้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายหลังจากถูกฟ้องและมีปัญหาด้านการเงินเนื่องมาจาก “ระบบบริษัทผู้ผลิตอิสระ” ซึ่งทางสถานีจ่ายเพียงครึ่งเดียวของค่าผลิตจริง ทิ้งให้ภาระส่วนที่เหลือเป็นของผู้ผลิต

ละครเรื่องล่าสุดของผู้กำกับคิม FAITH ซึ่งออกอากาศทางช่อง SBS ทำเรตติ้งได้ไม่ดีนัก กลุ่มนักแสดงจึงยื่นฟ้องผู้กำกับที่ไม่จ่ายค่าตัวให้พวกเขาหลังละครจบเมื่อปลายปีที่ผ่านมาไม่มีความคิดเห็น: